Ukraine tháo gỡ hàng trăm tượng đài thời Liên Xô
Trong năm 2015, Ukraine đã tháo dỡ gần 140 tượng đài các nhà lãnh đạo Liên Xô trong khuôn khổ đạo luật về cải cách xã hội, theo báo cáo về hoạt động của Nội các nước này, công bố trên trang web của chính phủ.
Tượng Lenin và cờ Liên Xô được người dân duy trì ở Donetsk, miền đông Ukraine – Ảnh: AFP
“139 di tích của chế độ độc tài toàn trị đã được dỡ bỏ. Chúng ta cần có phương pháp tiếp cận mới đối với những ngày lễ kỷ niệm các sự kiện lịch sử và tưởng niệm các nhân vật từng chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít”, trích thông báo số 977 ngày 26.11.2015 của Bộ Văn hóa Ukraine.
Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 2.2 cho biết, theo báo cáo của Văn phòng chính phủ Ukraine, trong năm 2015 có 40 tượng đài Vladimir Ilich Lenin trên cả nước bị xóa bỏ danh hiệu di tích văn hóa – lịch sử.
Trong năm 2015, Ukraine bắt đầu thực thi một đạo luật có tên gọi “lên án cộng sản và quốc xã”, trong đó nghiêm cấm tuyên truyền các biểu tượng của Liên Xô. Đặc biệt, đạo luật này quy định phải đổi tên các làng mạc, thị trấn, thành phố và những con đường mang tên các nhà lãnh đạo và các chính khách lớn của Liên Xô.
Video đang HOT
Viện quốc gia Ukraine về di tích lịch sử đã công bố danh sách 520 nhân vật lịch sử bị điều luật về cải cách xã hội lên án và do đó tên của họ phải bị xóa khỏi các tên gọi địa lý. Viện này cho biết, đến cuối tháng 11.2016, có tới hơn 900 khu dân cư (bao gồm làng mạc, thị trấn, thành phố…) phải đổi tên, không mang tên các nhân vật lịch sử thời Xô viết nữa.
Tài liệu này gây ra những dư luận trái chiều trong xã hội, vì nó chưa xác định rõ ràng giới hạn ứng dụng. Các nhà chức trách đã hứa sẽ điều chỉnh một số điểm trong điều luật và loại bỏ những điểm không chính xác.
Tình hình này cho thấy chính quyền Ukraine hiện nay đã quyết đoạn tuyệt hoàn toàn với giai đoạn lịch sử của đất nước gắn với thời Liên Xô, theo nhận xét của các nhà quan sát.
Phạm Bá Thủy
Theo Thanhnien
NATO lần đầu muốn đàm phán với Nga sau khủng hoảng Ukraine
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hôm nay xác nhận liên minh này đang thảo luận về việc đàm phán chính thức lần đầu tiên với Nga kể từ sau năm 2014, khi khủng hoảng Ukraine khiến quan hệ hai bên trở nên tồi tệ.
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1. Ảnh: Reuters.
"Chúng tôi đang xem xét khả năng tổ chức cuộc gặp Hội đồng NATO - Nga (NRC)", AFP dẫn lời Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho biết, xác nhận thông tin hãng này đưa ngày 20/1.
Theo ông Stoltenberg, NATO và Moscow cần phải minh bạch để không hiểu nhầm và tránh xảy ra những tai nạn tương tự như vụ phi cơ Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên trong liên minh, bắn hạ ở khu vực gần biên giới Syria hồi tháng 11.
"Hiện chưa có quyết định cuối cùng. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận vấn đề này với phái đoàn Nga tại NATO rồi quyết định thời gian tổ chức cuộc gặp", ông Stoltenberg cho biết thêm.
Tổng thư ký NATO không cung cấp thông tin chi tiết về chương trình nghị sự NRC nhưng kỳ vọng nó diễn ra vào cuối tháng tới, sau cuộc gặp của bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên liên minh, hoặc đầu tháng 3.
Các nguồn tin ngoại giao tuần trước nhận định có thể sẽ diễn ra hàng loạt cuộc gặp NRC trước khi hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo NATO bắt đầu ở thủ đô Warsaw, Ba Lan, vào tháng 7.
NATO, do Mỹ dẫn đầu, đình chỉ mọi hợp tác thiết thực với Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tuy nhiên, NATO vẫn giữ lại NRC như một kênh liên lạc giữa hai bên.
NRC bao gồm toàn bộ 28 quốc gia thành viên, thường là ở cấp độ đại sứ, với người đồng cấp Nga để quản lý các mối quan hệ. Lần họp gần đây nhất của NRC được tổ chức vào tháng 6/2014.
Như Tâm
Theo VNE
Tổng thống Poroshenko muốn EU và Mỹ hỗ trợ lấy lại Crimea Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko ngày 14.1 cho biết ông muốn EU và Mỹ hỗ trợ Ukraine lấy lại Crimea từ Nga, và trong năm 2016 Ukraine sẽ tái kiểm soát miền đông đang do phe ly khai kiểm soát. Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko muốn EU và Mỹ hỗ trợ Ukraine lấy lại Crimea - Ảnh: Reuters Tổng thống Poroshenko đưa ra...