Ukraine sẽ ký thỏa thuận với EU vào tuần tới
Tổng thống mới của Ukraine, ông Petro Poroshenko cho biết, ông sẽ ký một hiệp ước hợp tác kinh tế với Liên Minh châu Âu vào tuần tới.
Tổng thống mới của Ukraine, ông Petro Poroshenko
Ngày 19/6, ông Petro Poroshenko công bố kế hoạch ký hiệp ước vào ngày 27/6 trong một cuộc bỏ phiếu quốc hội tín nhiệm bầu ra bộ trưởng ngoại giao mới, ông Pavlo Klimkin.
Thủ tướng chính phủ tạm thời Arseniy Yatsenyuk đã ký kết thỏa thuận về chính trị vào tháng Ba. Còn về phần kinh tế yêu cầu Ukraina mở cửa đối với khu vực thương mại tự do của EU.
Ukraine áp dụng những biện pháp hạn chế đối với các sản phẩm của EU để bảo vệ nông dân và các nhà máy thép ở khu vực công nghiệp phía đông từ cạnh tranh trực tiếp của EU.
Mới đây Pháp cho biết, EU chưa sẵn sàng để chấp nhận Ukraine như một thành viên. Vào ngày 8/6, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói với kênh tin tức I-Tele của Pháp rằng, Kiev cần duy trì quan hệ tốt với Nga và EU cùng một lúc.
Vào tháng Hai, cựu Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký thỏa thuận, dẫn đến các cuộc biểu tình đường phố và sự lật đổ của ông.
Video đang HOT
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang sau khi Crimea của Ukraine sáp nhập Nga sau một cuộc trưng cầu tháng Ba trong đó gần 97% những người tham gia ủng hộ đoàn tụ với Nga.
Động thái này khiến cho Hoa Kỳ và EU giận dữ, cả hai bên đều áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Nga và chính quyền ở Crimea.
Bộ phận chủ yếu nói tiếng Nga ở Ukraine ở phía đông nước này đã tham gia vụ xung đột đẫm máu giữa người biểu tình ủng hộ Nga và quân đội Ukraina kể từ khi Kiev phát động các hoạt động quân sự trong khu vực vào giữa tháng Tư.
Theo Vietbao
Các bên nhất trí họp bàn khủng hoảng Ukraina
Các quan chức cấp cao từ EU, Nga, Mỹ và Ukraina sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận tình hình đang ngày càng xấu đi rõ rệt ở Ukraina.
Đây sẽ là một cuộc gặp 4 bên đầu tiên kể từ khi khủng hoảng ở Ukraina nổ ra. Tại đó, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại châu Âu, Catherine Ashton, sẽ ngồi lại cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraina Andriy Deshchytsia.
Nga đã sáp nhập bán đảo Crưm hồi tháng 2 và triển khai nhiều quân dọc biên giới với Ukraina. Kiev và Washington cáo buộc Moscow kích động bất ổn ở vùng miền đông nói tiếng Nga của Ukraina như một cái cớ có thể để sáp nhập thêm các vùng của Ukraina. Phía Nga mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.
Biểu tình thân Nga ở Donetsk.
Moscow đến giờ vẫn chưa công nhận các nhà chức trách mới ở Kiev sau khi Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị người biểu tình hạ bệ hồi tháng 2.
Thời gian và địa điểm chính xác của các cuộc họp bốn bên tuần tới vẫn chưa được đưa ra mặc dù một quan chức EU xác nhận chúng sẽ diễn ra ở châu Âu.
Một phát ngôn viên của bà Ashton cho biết nữ quan chức này "đang tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm xuống thang tình hình ở Ukraina. Trong bối cảnh này, bà sẽ gặp gỡ các ngoại trưởng của Mỹ, Nga và Ukraina vào tuần tới".
Hôm 8/4, NATO cảnh báo Nga rằng một sự can thiệp sâu hơn của nước này vào Ukraina sẽ là một "sai lầm lịch sử" với những hậu quả rất xấu. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng yêu cầu Nga lui quân mà nước này triển khai ở biên giới giáp miền đông Ukraina.
"Tôi kêu gọi Nga lùi bước và không leo thang tình hình ở đông Ukraina", ông nói thêm.
Tổng thống Vladimir Putin khẳng định phía Nga không có ý định xâm lược Ukraina nhưng ông có quyền bảo vệ các lợi ích Nga ở đó.
Trụ sở cơ quan an ninh ở Luhansk vẫn bị người biểu tình chiếm giữ.
Căng thẳng ở miền đông Ukraina tăng cao nhanh chóng cuối tuần trước khi các nhà hoạt động thân Nga chiếm giữ các tòa nhà chính phủ ở Donetsk, Luhansk và Kharkiv. Họ tự dựng chướng ngại vật xung quanh và kéo quốc kỳ Nga lên.
Cùng ngày 8/4, các nhà chức trách Ukraina cho biết họ đã giành lại quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền ở Kharkiv, bắt giữ khoảng 70 người trong một chiến dịch không có máu đổ. Tuy nhiên ở Luhansk, giới chức cáo buộc "những kẻ cực đoan" chiếm giữ tòa nhà an ninh nhà nước và cưỡng giữ 60 người. Còn ở Donetsk, người biểu tình vẫn ở lại bên trong tòa nhà chính quyền, đòi tổ chức trưng cầu dân ý li khai khỏi Ukraina.
Moscow cảnh báo Ukraina rằng dùng vũ lực để dập tắt biểu tình sẽ dẫn đến nội chiến.
Theo tin từ BBC, một nguồn tin ngoại giao EU nói rằng Ủy ban châu Âu sẽ thành lập một Nhóm Hỗ trợ đặc biệt cho Ukraina để phối hợp sự trợ giúp. Nhóm này sẽ gồm vài chục người và công việc của họ sẽ mở rộng để theo dõi cả Grudia và Moldova.
Tổng thống Ukraina bị lật đổ Yanukovych đã chạy tới Nga sau nhiều tháng chịu sức ép từ làn sóng biểu tình phản đối rầm rộ trên đường phố, xuất phát từ việc ông từ chối ký một hiệp ước liên kết với EU để đổi lấy các mối quan hệ thân thiết hơn với Nga. Hơn 100 người đã tử vong trong thời gian xảy ra biểu tình.
Thanh Hảo
Theo_VietNamNet
Ukraine muốn tập trận chung với NATO Ukraine muốn tham gia vào hai cuộc tập trận Mũi giáo Thần tốc (Rapid Trident) và Gió Biển (Sea Breeze) cùng Ba Lan, Mỹ vào mùa hè tới, AFP dẫn lời Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cho hay. Mỹ và Ba Lan đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống tạm quyền Ukraine...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Cô gái Đắk Lắk chết vì đòi chia tay: Lạnh người bài đăng của kẻ ác trước gây án
Tin nổi bật
19:56:37 06/03/2025
Rầm rộ clip nam thần Thơ Ngây đụng chạm phản cảm khiến mỹ nhân hạng A sợ hãi đến đáng thương
Sao châu á
19:54:04 06/03/2025
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ
Sức khỏe
19:52:26 06/03/2025
Trấn Thành thương xót Quý Bình: 'Anh còn quá trẻ để nói lời chia tay mọi người'
Sao việt
19:46:58 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025