Ukraine nhiều khả năng giành được sự ủng hộ ban đầu của EU để trở thành thành viên
Nhóm điều hành của Liên minh châu Âu dự kiến tuần tới sẽ khuyến nghị Ukraine được cấp tư cách ứng viên – một bước quan trọng trên con đường dài trở thành thành viên EU .
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc qua video , ngày 11/4/222.
Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn giấu tên từ những người nắm được vấn đề cho biết khuyến nghị nói trên sẽ đi kèm với các điều kiện liên quan đến pháp quyền, luật chống tham nhũng, và cần được tranh luận và thông qua.
Khuyến nghị về tư cách ứng viên nếu được đưa ra sẽ là một thời điểm quan trọng đối với Ukraine, quốc gia đã đầu tư rất nhiều vào tương lai chính trị của mình cho mối quan hệ chặt chẽ hơn với châu Âu. Nhưng hiện chưa có con đường nào để đẩy nhanh quá trình trở thành thành viên và Ukraine vẫn cần vượt qua sự phản đối của các quốc gia không ủng hộ mở rộng khối.
Video đang HOT
Ý kiến cuối cùng của Ủy ban châu Âu, ngay cả khi tích cực, sẽ cần sự chấp thuận của các quốc gia thành viên trước khi Ukraine chính thức được cấp quy chế.
Dự kiến các nhà lãnh đạo Liên minh sẽ thảo luận về vấn đề này tại Brussels vào ngày 23-24/6 và một số quốc gia cho biết họ phản đối động thái này, đồng thời cho rằng Ukraine không thể được ưu tiên hơn những quốc gia khác đang nộp đơn. Quá trình trở thành thành viên bao gồm một loạt các bước và điều kiện ngặt nghèo, thông thường có thể kéo dài hơn một thập kỷ.
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky chính thức nộp đơn gia nhập EU vào cuối tháng 2 và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chuyển một bảng câu hỏi về tư cách thành viên cho nhà lãnh đạo Ukraine khi bà đến thăm Kiev vào tháng 4. Bà Von der Leyen đã nhiều lần nói rằng Ukraine thuộc gia đình châu Âu.
Một số quốc gia thành viên EU, trong đó có Hà Lan, cho đến nay vẫn phản đối đơn xin gia nhập của Ukraine, trong khi đa số các nước ủng hộ.
Theo quan chức quen thuộc với các cuộc đàm phán, các quốc gia bao gồm Ba Lan, Lithuania (Litva) và Ireland đã phát biểu tại một cuộc họp của các đại sứ EU hôm 8/6 rằng họ muốn các nhà lãnh đạo EU quyết định về một kết quả rõ ràng và cấp tư cách ứng viên. Estonia nhấn mạnh cần phải trao hy vọng cho Ukraine.
Các quan chức được Bloomberg dẫn nguồn cho biết kết quả của các cuộc đàm phán có thể là tình trạng ứng cử viên có điều kiện của Ukraine.
Trong một công hàm mà Bloomberg nắm được, Đan Mạch nói rằng Ukraine không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí liên quan đến sự ổn định của các thể chế bảo đảm dân chủ, pháp quyền, nhân quyền, tôn trọng và bảo vệ người thiểu số. Kiev sẽ cần “cải thiện cơ bản khuôn khổ lập pháp và thể chế của mình” để đạt được tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực này.
Copenhagen nhìn nhận Ukraine “nói chung đang ở giai đoạn rất sớm” trong tiến trình chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện các nghĩa vụ của tư cách thành viên EU và thiết lập một nền kinh tế thị trường hiệu quả.
Ukraine đứng thứ 122 / 180 quốc gia trong bảng xếp hạng năm ngoái của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Người Ukraine đã xuống đường hai lần, vào năm 2004 và năm 2014, trong nỗ lực yêu cầu chính phủ phải diệt trừ tận gốc nạn tham nhũng. Sự ủng hộ của những người Ukraine gia nhập EU đã tăng lên 91% trong một cuộc khảo sát vào tháng 3 của Rating Group, từ mức 61% vào tháng 12/2021.
Nếu được cấp tư cách ứng cử viên, đây sẽ là bước chính thức bắt đầu thủ tục trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu. Croatia là quốc gia gần đây nhất gia nhập khối và quá trình đó của họ kéo dài 10 năm trước khi chính thức được chấp nhận vào 2013.
Ukraine hoàn tất trả lời bộ hỏi phục vụ việc gia nhập EU
Ukraine đã hoàn tất trả lời bộ câu hỏi cần thiết để Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị lên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) nhằm bắt đầu thảo luận về khả năng kết nạp nước này làm thành viên.
Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "1 1" ngày 17/4, ông Ihor Zhovkva - Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - thông báo: "Như Tổng thống (Volodymyr Zelensky) đã khẳng định với Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khi bà đến thăm Ukraine hôm 9/4, Ukraine sẽ hoàn tất trả lời bộ câu hỏi trong vòng một tuần". Sau khi nhận được bộ câu trả lời, EC sẽ bắt đầu chuẩn bị đưa ra các khuyến nghị dựa trên việc Ukraine đáp ứng những tiêu chí gia nhập EU. Ông hy vọng rằng dựa trên thông tin cung cấp cho EC, Ukraine sẽ có tư cách ứng cử trở thành thành viên EU vào tháng 6 tới.
Trước đó, Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập EU theo thủ tục khẩn cấp. Lãnh đạo các quốc gia thành viên EU đã nhất trí khởi động quá trình tiếp nhận Ukraine. Tuy nhiên, báo chí sau đó đưa tin các nước không thống nhất quan điểm về khả năng kết nạp Ukraine.
Chủ tịch EC: Không có đường tắt gia nhập EU Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ không có đường tắt để gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN. Theo hãng tin TASR của Slovakia, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên Globsec tại Bratislava...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra 'tối hậu thư' về xung đột Ukraine cho toàn bộ NATO

Phụ huynh Pháp 'đau đầu' kiểm soát việc dùng điện thoại của con trẻ

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Quốc gia thành viên NATO thứ hai cáo buộc UAV Nga xâm phạm không phận

Vì sao chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng ngay cả khi kinh tế suy yếu?

Nguy cơ ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" tiếp tục gây lo ngại tại Nhật Bản

Hàng rào an ninh Bờ Tây bộc lộ lỗ hổng chết người

Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ Palestine tại Auckland

Lộ diện khái niệm các lớp tàu chiến mới của Anh

Chết vì tự lấy bản thân ra thử mũ chống đạn

Indonesia đang cân nhắc mua lại tàu sân bay của một nước NATO?

Ukraine: Cách NATO đánh chặn UAV trên không phận Ba Lan chưa hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Mua chim cảnh trên mạng, nhiều người 'sập bẫy' lừa đảo từ Facebook ảo
Pháp luật
13:08:40 14/09/2025
Sống nhà con gái, tôi đưa 5 triệu để lo chi phí sinh hoạt, hành động của vợ chồng nó khiến tôi thấy xấu hổ
Góc tâm tình
12:16:02 14/09/2025
Đây là nam diễn viên nghèo nhất showbiz: U50 vẫn ngửa tay xin tiền mẹ, vợ mỹ nhân khổ quá cũng bỏ đi
Sao châu á
12:07:13 14/09/2025
Bích Phương cầu cứu khán giả
Nhạc việt
12:00:28 14/09/2025
Cách làm món bánh thơm nức từ loại quả mùa thu giúp cải thiện thị lực, ổn định huyết áp, ai ăn cũng tấm tắc khen
Ẩm thực
11:53:07 14/09/2025
Chân váy denim, quần jeans ống rộng và những xu hướng denim 'đỉnh' nhất mùa
Thời trang
11:26:12 14/09/2025
Chồng kiếm "100 củ" một tháng nhưng mặc quần ngược đi làm
Netizen
11:24:56 14/09/2025
3 con giáp vận mệnh 'xuôi thuận như nước chảy', công việc kiếm tiền dễ dàng, vận trình ngập tràn hạnh phúc sau ngày 14/9/2025
Trắc nghiệm
11:19:33 14/09/2025
Vợ sắp cưới của Ronaldo phô trương nhẫn đính hôn kim cương triệu đô, so bì cùng vợ tỷ phú Jeff Bezos gây choáng
Sao thể thao
11:12:47 14/09/2025
Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1
Tin nổi bật
11:09:38 14/09/2025