Ukraine ‘chấp nhận số phận’, Nga có chiến thắng?
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa gửi thông điệp sẵn sàng từ bỏ điều kiện mà Kyiv từng xem là “không thương thuyết” để tiến đến đàm phán với Nga.
Trả lời phỏng vấn trên Đài Sky News ngày 29.11, Tổng thống Zelensky cho biết nếu có thể gia nhập NATO, để những vùng đất mà nước này còn kiểm soát được liên minh bảo vệ, thì Kyiv có thể đạt đồng ý thỏa thuận ngừng bắn.
Thỏa hiệp với thực tế
Ý kiến trên đồng nghĩa với việc Kyiv chưa đặt điều kiện tiên quyết về việc Moscow trả lại lãnh thổ đang kiểm soát của Ukraine, để đổi lấy việc gia nhập NATO và kết thúc cuộc chiến.Suốt thời gian qua, Kyiv đã nhiều lần khẳng định sẽ không thương thuyết đàm phán nếu Moscow không trả lại các vùng đất chiếm đóng của Ukraine.
Diễn biến này không hề bất ngờ. Như Thanh Niên đã phân tích khi cả Nga lẫn Ukraine tăng cường tấn công lẫn nhau từ giữa tháng 11 được ví như nỗ lực của hai đội bóng vào những phút cuối của trận đấu. “Tiếng còi của trận đấu sẽ sớm vang lên sau ngày 20.1.2025 (khi ông Trump nhậm chức)”, theo phân tích từ chuyên gia của Eurasia Group (Mỹ) – đơn vị tư vấn và nghiên cứu rủi ro chính trị hàng đầu thế giới.
Binh sĩ Ukraine trong cuộc tập trận ngày 22.11. ẢNH: REUTERS
Washington sẽ sử dụng “lá bài” viện trợ nhằm gây áp lực buộc Kyiv ngồi vào bàn đàm phán ngay cả khi không nhận được điều kiện Moscow trả lại các khu vực đã chiếm đóng. Ngược lại, Moscow cũng bị gây áp lực phải ngồi vào bàn đàm phán trước sức ép quân sự khi Washington tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Kyiv.
Nếu không có viện trợ của Mỹ, Ukraine thực tế khó tiếp tục duy trì năng lực tác chiến. Vì thế, nếu “chấp nhận số phận”, Kyiv có thể đổi lại những khoản viện trợ tái thiết trong tương lai, đồng thời có cơ hội gia nhập NATO.
Tính toán mới của ông Zelensky để NATO bảo vệ Ukraine
Thế cuộc dần rõ nét
Trong khi đó, cuộc chiến đang khiến Nga đối mặt không ít khó khăn. Trước hết là các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã gây tác hại nặng nề cho kinh tế Nga. Không những vậy, tình hình giá dầu giảm gần đây dẫn đến nguồn thu của Moscow bị tổn hại nghiêm trọng.
Để đối phó lạm phát tăng cao, hồi tháng 10, Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất điều hành thêm 2 điểm phần trăm, lên mức 21%. Đây là mức lãi suất cao lịch sử của nước này để đối phó lạm phát. Chưa dừng lại ở đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina còn “dọa” sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành.
Tuy nhiên, chính sách thắt chặt tiền tệ vừa nêu gây ra sự chỉ trích ngày càng tăng từ các nhà công nghiệp hàng đầu nước Nga. Điển hình như “ông trùm” kinh doanh kim loại Oleg Deripaska, tỉ phú Alexey Mordashov (Chủ tịch Tập đoàn Severstal đứng đầu thị trường thép và khai khoáng Nga), hay doanh nhân Sergey Chemezov (người đứng đầu Tập đoàn quốc phòng Rostec đầy ảnh hưởng tại Nga) đều đã lên tiếng phản ứng, theo tờ Politico. Tại một hội nghị ở thành phố St.Petersburg (Nga) ngày 27.11, tỉ phú Mordashov đã chỉ trích chính sách của Ngân hàng Trung ương Nga là “thuốc mà có hại hơn cả căn bệnh”.
Trong bối cảnh như vậy, nếu có thể kết thúc cuộc chiến mà vẫn có được “thành tựu” để đối nội thì cũng là chọn lựa không thể tốt hơn. “Thành tựu” ở đây chính là việc Nga đã chiếm được một số vùng đất của Ukraine. Thực tế, Moscow gần đây cũng liên tục tỏ ý sẵn sàng đàm phán.
Tuy nhiên, ngay cả khi chiếm được các vùng đất trên, việc kết thúc chiến dịch quân sự cũng không đồng nghĩa với việc Moscow đạt được mục tiêu. Trong bài phát biểu hồi tháng 2.2022 khi tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh nước này không thể cảm thấy an toàn, phát triển và tồn tại trong khi phải đối mặt với mối đe dọa vĩnh viễn từ Ukraine. Đe dọa mà ông nói chính là nguy cơ NATO tiếp nhận Ukraine khi mở rộng về phía đông. Vì thế, ông Putin tuyên bố Moscow “tìm cách phi quân sự hóa” Kyiv. Thế nhưng, đến nay rõ ràng Moscow không đạt được điều đó. Không những vậy, sau khi Moscow tiến quân thì Thụy Điển và Phần Lan đã gia nhập NATO. Sắp tới, nếu kết nạp thêm Ukraine, NATO sẽ tiến sát biên giới Nga. Tại phía tây của Nga, “vùng đệm” duy nhất giữa nước này với NATO chỉ còn Belarus.
Hàng ngàn binh sĩ Ukraine bỏ trốn ?
Trang Defense News ngày 29.11 dẫn lời các binh sĩ, luật sư và quan chức Ukraine cho biết hàng ngàn binh sĩ đã đào ngũ, bỏ trốn khỏi các vị trí chiến đấu ở tiền tuyến. Một số chỉ huy và binh sĩ cho biết ở một số nơi, toàn bộ đơn vị rời bỏ vị trí, bỏ lại phòng tuyến trước nguy cơ bị đối phương kiểm soát trong khi đồng đội gặp nguy hiểm.
Một số người xin nghỉ vì lý do y tế nhưng sau đó không quay trở lại. Một số xung đột với chỉ huy và không chấp hành mệnh lệnh, đôi khi ngay giữa lúc chiến đấu. Một số người nói cảm thấy mệt mỏi vì cường độ chiến sự, bị ảnh hưởng tâm lý lẫn cảm xúc.
EU nhất trí về nguyên tắc tiến hành các cuộc đàm phán để Ukraine và Moldova gia nhập khối
Các đại sứ Liên minh châu Âu đã đồng ý trên nguyên tắc về khuôn khổ đàm phán cho các cuộc thương lượng gia nhập khối của Ukraine và Moldova.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) và Tổng thống Moldova Maia Sandu tại cuộc họp báo ở Kiev, ngày 23/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thông báo ngày 14/6, Bỉ - nước đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng EU, cho biết các hội nghị liên chính phủ đầu tiên sẽ được triệu tập vào ngày 25/6 khi các bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu dự kiến gặp nhau tại Luxembourg. Dự kiến, các bộ trưởng EU sẽ chính thức thông qua quyết định này trong cuộc họp vào ngày 21/6.
Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cách đây một tuần cho biết cả Ukraine và Moldova đã đáp ứng tất cả các bước cần thiết để các cuộc đàm phán gia nhập EU chính thức bắt đầu. Thông thường, các cuộc đàm phán sẽ kéo dài nhiều năm.
Moldova nộp đơn xin gia nhập EU vào tháng 3/2022, trong khi Ukraine nộp đơn vào tháng 2 cùng năm. Cả hai nước đều được chấp nhận tư cách ứng cử viên vào tháng 6/2022. Vào tháng 12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý xúc tiến các cuộc đàm phán với Ukraine và Moldova về tiến trình gia nhập liên minh.
Tháng 12/2023, EU cũng đã cấp tư cách ứng cử viên cho Gruzia. EU cũng đã thông qua các cuộc đàm phán kết nạp Bosnia và Herzegovina và mở các cuộc đàm phán tượng tự với Serbia, Montenegro, Albania và Bắc Macedonia.
Ông Zelensky nêu 3 chiến thắng Ukraine cần đạt trên trường quốc tế
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu ra 3 mục tiêu trên trường quốc tế mà nước này đang nỗ lực hướng tới để đối phó với Nga trong cuộc chiến tiêu hao kéo dài 21 tháng qua. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters). Quảng cáo của DTads. Reuters đưa tin, ông Zelensky ngày 24/11 cho biết Ukraine cần phải đảm bảo 3...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

Ấn Độ bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số lớn nhất thế giới

Tăng trưởng Đức suy yếu khi châu Âu đối mặt cú sốc năng lượng

Israel tuyên bố sắp hoàn tất phá hủy mục tiêu trọng yếu của Iran

Vấn đề người di cư: Italy vớt gần 20 thi thể ngoài khơi đảo Lampedusa

EU và Nga tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Cuba

Cú sốc năng lượng làm nóng lại tranh cãi hạt nhân tại Đức

Xung đột tại Trung Đông: Hội đồng Bảo an LHQ họp về Liban
Có thể bạn quan tâm

Chi Dân, An Tây bị truy tố vì tội gì?
Sao việt
14:30:17 02/04/2026
Đồng hồ đếm ngược - Tập 17: Thành làm gia sư cho con gái của bố đẻ
Phim việt
14:22:11 02/04/2026
Sống mấy chục năm chưa thấy ai trang điểm lố cỡ này: Phấn son lòe loẹt "4000 kiểu như 1", làm ơn tôn trọng người nhìn
Hậu trường phim
14:19:37 02/04/2026
Cựu giáo viên dạy lái xe lừa đảo chiếm đoạt 652 triệu đồng của học viên
Pháp luật
14:12:45 02/04/2026
Đợi 9 năm để xem Sở Kiều Truyện 2 rồi nhận lấy thất vọng: Dàn cast nhìn như AI, visual thua đời tương đối
Phim châu á
14:10:17 02/04/2026
Một đêm ô nhục của bóng đá Tây Ban Nha
Netizen
14:04:13 02/04/2026
Rắc rối đầu tiên của De Zerbi là Greenwood
Sao thể thao
13:52:45 02/04/2026
Giải pháp chống say xe của Samsung đơn giản đến bất ngờ
Thế giới số
13:48:34 02/04/2026
Winter (aespa) gây sốt với vóc dáng 'mảnh mai'
Sao châu á
13:35:21 02/04/2026
Line-up concert tại Mỹ của SpaceSpeakers bị chê "mất chất"
Nhạc việt
12:53:06 02/04/2026

Grupo Bimbo đệ đơn kiện Maple Leaf Foods

Hoạt động mới nhất của Tổng thống Ukraine Zelensky
Quan chức Nga bình luận về sáng kiến hoà bình của Indonesia về xung đột Ukraine
Mỹ nói chưa thể dự đoán thời điểm diễn ra đàm phán hòa bình ở Ukraine
Ngoại trưởng Nga bình luận về thiện chí đàm phán của Ukraine
WSJ: Hàng loạt thành viên NATO tìm cách thúc đẩy Ukraine đàm phán với Nga
Nga: Phương Tây cần có thiện chí đàm phán để chấm dứt xung đột Ukraine
Còi báo động vang khắp Ukraine trước thềm thượng đỉnh với EU
Triển vọng hoà bình mong manh khi cuộc xung đột ở Ukraine vượt mốc 10 tháng
Tổng thống Ukraine thay đổi lập trường về điều kiện ngừng bắn với Nga
Ukraine nhấn mạnh ý nghĩa của việc gia nhập NATO
Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
50.000 quân Mỹ dồn lực ở Trung Đông, Iran quyết đáp trả trận chiến đổ bộ
Mỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của Iran
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiên
Các nước châu Âu tìm giải pháp ứng phó với giá nhiên liệu tăng mạnh
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
3 con giáp trúng số độc đắc đúng 300 tỷ vào ngày 2/4/2026, tài lộc dồi dào, vận trình sự nghiệp hanh thông, duyên tình rực rỡ
Đến ra mắt nhà bạn trai, cô gái chết lặng khi nhìn thấy "bố chồng tương lai", vội vã rời đi
Song Joong Ki ly hôn Song Hye Kyo là đúng!
Người cha rong ruổi khắp TPHCM tìm con gái mất liên lạc gần một tháng
Song Hye Kyo lần đầu tiết lộ nguyên nhân ly hôn với chồng cũ
Đám cưới vắng cô dâu, chú rể ở Quảng Ninh, hai họ tự 'trao dâu, nhận rể'
Bố của Tóc Tiên có chia sẻ đầu tiên sau khi con gái ly hôn Touliver
Bước chân vào đời - Tập 17: Mẹ Quân đi cấp cứu
Khách Hàn gặp nạn được cả gia đình Việt Nam giúp đỡ, khi chị gái "ân nhân" sang Hàn và muốn gặp mặt: Cái kết ra sao?
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ