Ukraine bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Nga thở phào
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã “cảm tạ Chúa”, vì những cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống ở Mỹ đã chuyển mũi dùi từ Nga sang Ukraine.
Ngày 20-11, trước câu hỏi của các phóng viên tại Diễn đàn đầu tư “Nước Nga mời gọi” về việc Mỹ đã cáo buộc Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói: “Tạ ơn Chúa, bây giờ không còn ai đổ tội cho nước Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Washington cáo buộc Kiev làm việc này thì hãy để họ tự thu xếp với nhau”.
Ông Putin cho biết thêm, Nga luôn “rất tôn trọng Mỹ” và hai bên có nhiều lợi ích chung, tuy nhiên các cuộc đấu tranh chính trị trong nội bộ nước Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Nga-Mỹ, và ông hy vọng việc này sẽ sớm kết thúc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn đầu tư “Nước Nga mời gọi”, Moscow ngày 20-11-2019
Trước đó, tại Mỹ, Đảng Dân chủ đã khởi xướng tiến hành các thủ tục luận tội người đứng đầu Nhà Trắng là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Mỹ đã thực hiện tham vọng chính trị của mình với sự giúp đỡ của chính phủ Ukraine khi trong các cuộc gặp và điện đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy, ông Trump đã dùng các khoản viện trợ để gây sức ép và yêu cầu Kiev tiến hành điều tra con trai của đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, là Joe Biden.
Mới đây, tại 1 buổi họp báo, Tổng công tố Ukraine, Ruslan Ryaboshapka cho biết, cuộc điều tra vụ án không chỉ liên quan đến con trai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden là Hunter Biden mà còn liên quan đế cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ukraine Mykola Zlochevskiy và công ty Burisma nơi con trai ngài cựu Phó Tổng thống Mỹ làm việc. Theo ông Ruslan Ryaboshapka, do Viện Công tố không còn chức năng điều tra nên những trường hợp này sẽ được chuyển đến Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia, Cơ quan Điều tra nhà nước và Cơ quan An ninh Ukraina để thi hành.
Video đang HOT
Tổng thống Ukraine hôm 19-11 cũng phàn nàn rằng Kiev quá “mệt mỏi” vì những vấn đề liên quan đến bê bối điều tra luận tội của người đồng cấp Donald Trump. Ông Zelenskiy nhiều lần cho biết không muốn “bị cuốn vào” vụ bê bối vì nó có thể làm tổn hại đến lợi ích của Ukraine.
Trong lúc này, Quốc hội Mỹ đang tổ chức các cuộc điều trần công khai trên truyền hình, nhằm thu thập lời khai từ các nhân chứng và quan chức cấp cao trong nỗ lực điều tra luận tội ông Trump. Tổng thống Trump nhiều lần lên án cuộc điều tra luận tội ông do Hạ viện Mỹ dẫn dắt là “trò đùa” và “cuộc săn phù thủy”, đồng thời khẳng định mình không làm bất cứ điều gì sai trái trong các cuộc điện đàm với người đồng cấp Zelenskiy.
Theo anninhthudo.vn
Tại sao ông Putin không cần một cuộc họp cá nhân với Tổng thống Ukraine?
Theo chuyên gia, sáng kiến của ông Nazarbayev về một cuộc gặp gỡ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine là không khả thi.
Cựu Tổng thống Kazakhstan Nurseult Nazarbayev đưa ra lời đề xuất mời Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau ở Kazakhstan.
" Tôi gặp ông Zelensky và lắng nghe ông ấy. Mới hôm qua tôi cũng có nói chuyện với ông Putin về chủ đề làm thế nào để giải quyết vấn đề này hơn nữa, và ông ấy nói rằng ông ấy sẽ cân nhắc. Tôi tin rằng, cần phải có một cuộc gặp riêng giữa hai Tổng thống Nga và Ukraine " - ông Nazarbayev cho biết.
Câu hỏi ngay lập tức được đặt ra: còn cuộc họp theo " định dạng Normandy " thì sao? Công tác chuẩn bị vẫn đang diễn ra. Nhưng Đại sứ Pháp tại Kiev ngày 11/11 tuyên bố, nếu hội nghị thượng đỉnh " Bộ tứ Normandy " không diễn ra, thì Nga sẽ phải chịu trách nhiệm.
Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng có cuộc điện đàm với bà Angela Merkel, trong đó, rõ ràng theo giới truyền thông đưa tin, các bên nhất trí rằng, Kiev cần phải trao quy chế đặc biệt cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) tự xưng. Điều đó có nghĩa là, nếu Ukraine không sẵn sàng làm điều này, thì sẽ không có " định dạng Normandy ".
Cựu Tổng thống Kazakhstan Nurseult Nazarbayev đưa ra lời đề xuất mời Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau ở Kazakhstan. (Ảnh: RIA)
Trong khi đó, người đứng đầu đảng Người phụng sự nhân dân, ông David Arakhamia, ngày 12/11 lại nói rằng, Ukraine có kế hoạch rút khỏi Thỏa thuận Minsk, bởi thỏa thuận này được ký vào thời điểm bất lợi cho Ukraine, liên quan tới thảm kịch "nồi hầm" Ilovaisk và Debaltsevo.
" Để có thể rút khỏi các thỏa thuận Minsk, cần phải chuyển sang định dạng khác " - nghị sĩ Arakhamia nói khi trả lời câu hỏi tại sao ông Zelensky lại cần một cuộc họp với ông Putin. Ukraine giờ đây đã khác khi có được sự ủng hộ của một số lượng lớn các quốc gia - ông nói thêm.
Việc ông Putin không có ý định tiếp tục trao đổi tù binh lần thứ hai cũng cho thấy rằng nhà lãnh đạo Nga khó có thể tạo điều kiện cho Kiev chuyển sang " định dạng khác ". Về cơ bản, ông Putin nhấn mạnh rằng, Tổng thống Zelensky nên nói chuyện với lãnh đạo của Cộng hòa Donbass về tất cả các vấn đề, chứ không phải với ông.
Bình luận về sáng kiến của ông Nazarbayev, phó Viện trưởng Viện các nước SNG Vladimir Zharikhin có nói đùa rằng: " Chuyện hôn sự của cô mục đồng và chàng hoàng tử đang được thảo luận. Người ta nói rằng, rất khó có được cái gật đầu của hoàng tử, trong khi cô mục đồng thì luôn đồng ý ".
" Tổng thống Putin nói với ông Nazarbayev rằng ông ấy sẽ xem xét " - ông Zharikhin lưu ý. Theo chuyên gia, trong thế giới ngoại giao, đó là hình thức từ chối nhẹ nhàng và tôn trọng nhất. Ông Zelensky cần cuộc họp này để nói với ông Putin những gì ông hứa sẽ nói: " Tôi sẽ thảo luận với ông ấy về Crưm và về việc ai nên rời Donbass ". Nhưng ông Putin sẽ không bao giờ nói chuyện với ông Zelensky về những chủ đề này - ông Zharikhin nhấn mạnh.
Theo chuyên gia, Kiev không muốn cấp quyền tự chủ rộng rãi cho Donbass và cũng không muốn trao cho các đại diện Donbass một sự ân xá toàn thể. Khi không có sự thừa nhận các điểm này, thì việc nói về thỏa thuận Minsk là vô nghĩa.
" Do đó, thực sự cảm ơn ông Nazarbayev vì sự sẵn sàng cung cấp địa điểm để tổ chức cuộc họp. Nhưng để cuộc họp có thể diễn ra, cần phải có sự chuẩn bị danh sách các vấn đề cụ thể thực sự cần phải giải quyết, chứ không phải chỉ là những tuyên bố mang tính chất tuyên truyền để làm thỏa mãn phe đối lập " - ông Zharikhin nói. Nhưng theo chuyên gia, Ukraine chưa có được sự sẵn sàng đó.
(Nguồn: Pravda)
VĂN ĐỨC
Theo vtc.vn
Lãnh đạo Nga và Đức thảo luận về việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine Ông Putin và bà Merkel đã có cuộc điện đàm bàn về chủ đề Ukraine và tình hình ở Trung Đông. Tổng thống Nga Putin và bà Merkel đã có cuộc điện đàm bàn về chủ đề Ukraine. Các nhà lãnh đạo của hai quốc gia đã thảo luận về vấn đề liên quan đến Ukraine trong bối cảnh ký kết "công thức...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 500 triệu USD cho Ukraine

Tổng thống Philippines thăm Mỹ trong tháng này

Nga đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Ba Lan tại Kaliningrad

Triều Tiên ủng hộ mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga

Đài Loan triển khai vũ khí tấn công mới nhất

Bộ trưởng Malaysia thúc giục khách sạn 'mở cửa' cho sầu riêng

Mỹ duyệt bán cho nước NATO sát Nga gói 2,6 tỉ USD trực thăng chiến đấu

Đồng minh châu Âu của Mỹ luân phiên đưa tàu sân bay đến gần Trung Quốc

Ngôi nhà thời thơ ấu của Giáo hoàng Leo XIV sẽ trở thành điểm du lịch

Ông Trump thăm vùng lũ quét ở Texas, bảo vệ công tác ứng phó của chính quyền

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 30% lên EU, Mexico

Động cơ máy bay Air India bị cắt nhiên liệu trước khi rơi
Có thể bạn quan tâm

Phim Việt điên chưa từng thấy gây sốt MXH, nam chính vừa ngố vừa hài xem mà cười đến tắc thở
Phim việt
00:15:56 13/07/2025
Kinh hoàng 2 mỹ nhân showbiz bị chồng, bạn trai ra tay sát hại gây rúng động dư luận
Sao châu á
00:10:26 13/07/2025
Cặp đôi tài phiệt bùng nổ visual đang gây bão MXH: Đã đẹp còn giàu dữ dội, cưới nhanh cho được nhờ
Phim châu á
00:01:51 13/07/2025
Không ai nghĩ đây lại là Minh Hằng, càng nhìn càng hoang mang "chuyện gì vậy trời?"
Hậu trường phim
23:53:57 12/07/2025
Đầu xe tải bẹp dúm, cảnh sát cắt cửa cứu nạn nhân
Tin nổi bật
23:53:18 12/07/2025
Cặp đôi sở hữu visual cực mạnh của showbiz Việt đã "toang", nhìn loạt bằng chứng này sẽ hiểu
Sao việt
23:50:51 12/07/2025
Bắt phó giám đốc trung tâm y tế nhận hối lộ
Pháp luật
23:49:56 12/07/2025
Nam ca sĩ 37 tuổi nhập viện khẩn cấp vì tai nạn chèo thuyền
Sao âu mỹ
23:32:49 12/07/2025
NSƯT Hữu Châu kể về biến cố cuộc đời đau đớn
Tv show
23:29:31 12/07/2025
Phương Mỹ Chi nói gì về màn hát cải lương gây sốt ở show quốc tế?
Nhạc việt
23:16:09 12/07/2025