Ukraine bắt đầu triển khai kế hoạch tái thiết
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 23/2, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông báo nước này dự kiến chi 4 tỷ USD để bắt đầu triển khai kế hoạch tái thiết, trong đó các dự án đầu tiên sẽ bắt đầu được thực hiện từ mùa xuân này.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: AFP/TTXVN
Trên tài khoản Telegram, Thủ tướng Shmyhal nhấn mạnh sẽ sử dụng số tiền này ưu tiên cho các lĩnh vực năng lượng, nhà ở, cơ sở hạ tầng quan trọng, rà phá bom mìn và hỗ trợ kinh doanh.
Thủ tướng Shmyhal cho biết từ mùa xuân này, các dự án tái thiết đầu tiên sẽ bắt đầu được thực hiện.
Trước đó, hôm 20/2, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tại Kiev, Thủ tướng Shmyhal cho biết Ukraine đang tìm kiếm một chương trình viện trợ trong nhiều năm của IMF, với tổng trị giá 15 tỷ USD.
Năm ngoái, Thủ tướng Shmyhal cho biết Ukraine ước tính công tác tái thiết đất nước sau xung đột có thể tiêu tốn khoảng 750 tỷ USD. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu cho rằng thiệt hại do xung đột tại Ukraine ước tính khoảng 637 tỷ USD.
Ukraine kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp để khôi phục cơ sở hạ tầng
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 12/12 cho biết nước này cần hỗ trợ khẩn cấp tổng số tiền 1 tỷ USD để đưa lưới điện và hệ thống sưởi ấm trung tâm hoạt động bình thường trở lại.
Người tị nạn Ukraine nghỉ tạm tại một trường học ở Lubycza, Ba Lan, ngày 4/3/2022. Ảnh minh họa: PAP/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Thủ tướng Shmyhal nhấn mạnh 50% cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này đã bị hư hại do xung đột trong những tuần gần đây.
Theo ông, quá trình khôi phục cần 3 giai đoạn, nhưng giai đoạn ưu tiên nhất hiện nay là nhanh chóng phục hồi cơ sở hạ tầng trọng yếu và ngành năng lượng để vượt qua mùa Đông này. Do đó, chi phí ước tính hỗ trợ khẩn cấp cho ngành điện là 500 triệu USD và cho các hệ thống sưởi ấm trung tâm là 500 triệu USD. Thủ tướng Shmyhal dẫn số liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết tính đến tháng 6 năm nay, Ukraine cần đến 349 tỷ USD cho tái thiết đất nước.
Hiện hàng triệu người ở Ukraine không có điện, nước sạch và không được sưởi ấm khi nhiệt độ giảm mạnh.
Theo số liệu của Liên hợp quốc (LHQ), khoảng 18 triệu người, tương đương 40% dân số Ukraine, đang phụ thuộc vào nguồn viện trợ, trong khi 7,8 triệu người khác đã rời khỏi đất nước đến các quốc gia khác ở châu Âu.
Trong bối cảnh đó, Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. Các quan chức Mỹ ngày 12/12 cho biết nước này đã vận chuyển một phần của gói viện trợ thiết bị điện tới Ukraine nhằm giúp khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng của quốc gia Đông Âu này. Theo một quan chức Mỹ, đợt viện trợ đầu tiên này bao gồm các thiết bị điện có tổng trị giá khoảng 13 triệu USD. Đây là đợt hỗ trợ đầu tiên trong gói viện trợ 53 triệu USD được thông báo hồi tháng trước. Một nguồn thạo tin khác cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai 2 đợt viện trợ thiết bị điện nữa đến Ukraine trong tuần này.
Ukraine và IMF thảo luận về chương trình hợp tác mới Ngày 25/10, cơ quan báo chí của Chính phủ Ukraine cho biết Thủ tướng nước này Denys Shmyhal và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã thảo luận về chương trình hợp tác mới giữa hai bên. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại phiên họp Quốc hội ở Kiev ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN Trong cuộc gặp diễn ra...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Có thể bạn quan tâm

Chồng keo kiệt với vợ con, nhưng lại lén lút gửi tiền về cho mẹ mình
Góc tâm tình
05:01:30 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025