UAV tự sát lao xuống căn cứ Mỹ
UAV gắn thuốc nổ lao xuống căn cứ Erbil, nơi lực lượng Mỹ đóng quân, nhưng không gây thương vong.
Vụ tấn công xảy ra hôm 6/7 khi máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ lao xuống căn cứ Mỹ trong sân bay Erbil, miền bắc Iraq. Mọi chuyến bay đến và đi từ sân bay này đều bị đình chỉ, còi báo động cũng vang lên ở lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Erbil.
Lầu Năm Góc cho biết đã nắm thông tin về vụ tấn công, thêm rằng những thông tin ban đầu cho thấy không có thương vong và thiệt hại về cơ sở hạ tầng.
Vị trí đóng quân của Mỹ tại căn cứ Erbil, miền bắc Iraq, hôm 6/6. Ảnh: US Army .
Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi căn cứ Ain al-Asad bị tập kích bằng pháo phản lực ( rocket) và UAV tự sát. Một phi cơ không người lái cũng tiếp cận đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, buộc hệ thống phòng không C-RAM khai hỏa đánh chặn.
Những nhóm dân quân tại Iraq thường sử dụng pháo phản lực và UAV giá rẻ để tập kích cơ sở quân sự có lính Mỹ đóng quân, cũng như đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad. Các cuộc tấn công thường xuyên đã cản trở hoạt động của binh sĩ và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang làm việc tại các căn cứ tại Iraq.
Một số nguồn tin cho biết dân quân Iraq đang chuyển sang sử dụng UAV tự sát cỡ nhỏ cho các đợt tập kích căn cứ Mỹ tại Iraq, do chúng có độ chính xác cao hơn và khó bị hệ thống phòng không phát hiện. Giới chức Mỹ từng thừa nhận UAV mang thuốc nổ là một trong những mối đe dọa đáng lo ngại nhất với binh sĩ tại Iraq.
Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của tổng thống Barack Obama, nhưng được triển khai trở lại từ năm 2014 để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.
Video đang HOT
Dù IS đã bị đánh bại, Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả.
Azerbaijan chiếm ưu thế trong xung đột ở Karabakh nhờ UAV
Armenia và Azerbaijan đã ký một thỏa thuận đình chiến có hiệu lực từ ngày 10/11 với nhiều điều khoản có lợi cho Azerbaijan. Đây là kết quả từ ưu thế vượt trội của Azerbaijan trên chiến trường nhờ vào UAV (phi cơ không người lái).
Cuộc chiến giữa Azerbaijan với phe Armenia (chính thức là với "Cộng hòa Arsakh" tự xưng không được quốc tế công nhận) đã tạm kết thúc sau khi hai bên ký một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 9/11/2020 dưới sự trung gian của Nga (thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 10/11).
UAV Bayraktar TB2 - "thần chết" trên không. Ảnh: News Archy UK.
Bước ngoặt mới trong tác chiến hiện đại
Trước thực tiễn này, Tổng biên tập tờ The Print (của Ấn Độ) giải thích rằng "không như hầu hết các cuộc chiến tranh trong các thập kỷ gần đây, cuộc chiến này đã kết thúc một cách xác định theo nghĩa có bên thắng lợi, đó là Azerbaijan, và bên thua, đó là Armenia".
Trở lại thập niên 1990, chính bên Armenia giành thắng lợi trước Azerbaijan. Nhưng sau nhiều thập kỷ, gió đã đổi chiều, theo hướng có nhiều tác động mạnh lên hình thức tác chiến hiện đại.
Tổng biên tập Shekhar Gupta của tờ The Print nhận xét: "Đây thực sự là cuộc chiến đầu tiên trong lịch sử chiến tranh hiện đại mà thắng lợi được quyết định gần như hoàn toàn bởi sức mạnh của tác chiến bằng phi cơ không người lái (UAV)".
Cuộc chiến mới giữa Azerbaijan và người Armenia ở Nagorno-Karabakh bắt đầu vào ngày 27/9/2020 ở vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Trong khi phía Armenia (cụ thể là "Cộng hòa Artsakh" tự xưng không được công nhận) chiến đấu bằng xe tăng, pháo mặt đất, và hệ thống phòng không thì bên Azerbaijan dựa gần như chủ yếu vào phi cơ không người lái (UAV), đặc biệt là loại Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và phi cơ cảm tử do Israel sản xuất. Hai loại UAV này có khả năng mang bom nặng tương ứng là 55kg và 15kg.
Gupta cho biết: "Đây là các phi cơ không người lái đắt tiền, nhưng rất hữu ích khi dùng để nhắm bắn đối phương, đặc biệt là các tổ hợp tên lửa, hệ thống radar phòng không vì các thiết bị này đều có bức xạ".
Azerbaijan đã giành thắng lợi như thế nào?
Gupta đề cập đến 2 bài báo trên Washington Post và blog Oryx phân tích khả năng cuộc chiến Nagorno-Karabakh vừa qua sẽ thay đổi viễn cảnh chiến tranh hiện đại.
Bài báo của Oryx đã thống kê các bức ảnh và đoạn video để xác định xem mỗi bên đã bị mất bao nhiêu thiết bị. Theo đó, lực lượng tộc người Armenia ở Nagorno-Karabakh đã bị mất 185 xe tăng, 45 xe chiến đấu thiết giáp, 44 xe chiến đấu bộ binh, 147 khẩu pháo kéo, 19 khẩu pháo tự hành, và 72 bệ phóng rocket đa nòng và 12 radar. Tổn thất của phía Azerbaijan được xác định là chỉ bằng 1/6 như thế.
Gupta nói: "Cứ như thế, các xe thiết giáp và xe tăng này có mặt ở đó để làm mục tiêu cho đối phương tập ngắm bắn. Nếu bạn có ưu thế về UAV, bạn không cần dùng xe tăng để đánh lại xe tăng của đối phương". Gupta cho rằng, đây là minh chứng sinh động cho cuộc chiến không cân sức.
Ám ảnh cảnh Azerbaijan dùng UAV tấn công các vị trí của Armenia ở Karabakh
VOV.VN - Trong trận chiến Karabakh mới đây, Azerbaijan đã huy động lượng lớn UAV để tấn công các vị trí quân sự của Armenia ở Nagorno-Karabakh.
Ngoài ra, theo Gupta, phía Azerbaijan còn áp dụng chiến thuật hiểm hóc, trong đó họ đánh lừa quân Armenia bằng một máy bay cổ (từ thời năm 1947) được chỉnh sửa để giả làm UAV.
"Azerbaijan chuyển đổi một máy bay hai tầng cánh với một động cơ một cánh quạt thành UAV sử dụng một lần. Máy bay này được điều khiển bay vào khu vực phòng không của quân Armenia".
Để ứng phó với máy bay trên, phía Armenia kích hoạt các radar và các hệ thống tên lửa phòng không, khiến vị trí của họ bị lộ. Khi ấy một chiếc UAV "xịn" đang lơ lửng quanh vùng này sẽ nhập cuộc và tiêu diệt các mục tiêu vừa lộ diện.
Gupta nói: "Đó là cách mà gần như toàn bộ lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa của Nagorno-Karabakh bị hạ gục".
Lợi thế của UAV
Giải thích về lợi thế do một UAV mang lại, Gupta chỉ ra rằng UAV có thể làm suy yếu một lực lượng đối phương thông qua tác động tiêu cực lên tâm lý của binh sĩ đối phương vì "họ không biết cái gì sẽ đến và tấn công trúng họ".
"Thật kinh sợ, vì bạn không biết gì cả - bạn ngồi trên mặt đất, bạn ngồi trong xe tăng, bạn không biết có kẻ nào lơ lửng trên đầu bạn, dò ra được tín hiệu điện tử của bạn, tín hiệu nhiệt của bạn rồi trút tên lửa lên đầu bạn".
Gupta cũng trích dẫn lời của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói về bất lợi của nước này trong lĩnh vực UAV . Ông Pashinyan cho rằng thất bại là khó tránh nếu "phân tích sâu tình thế quân sự".
Gupta nói rõ hơn tuyên bố của vị thủ tướng Armenia: "Một đội quân ngồi trên mặt đất và một lực lượng không quân sử dụng các máy bay phản lực đắt tiền có phi công ngồi bên trong sẽ không thể đương đầu nổi với một đối thủ thành thạo trong sử dụng UAV".
Gupta dẫn lời nhà nghiên cứu Franz-Stefan Gady cho rằng "xe tăng và xe thiết giáp có lẽ chưa trở nên lỗi thời nhưng Nagorno-Karabakh đã chứng minh tầm quan trọng ngày càng tăng của việc sử dụng UAV cùng với các vũ khí khác, và tầm quan trọng của lực lượng lục quân được huấn luyện ở mức độ cao".
Lá chắn phòng không khai hỏa bảo vệ đại sứ quán Mỹ Hệ thống phòng không C-RAM khai hỏa loạt đạn dài bắn hạ UAV vũ trang, bảo vệ đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad. Một máy bay không người lái (UAV) vũ trang bị phát hiện và đánh chặn khi đang tiếp cận đại sứ quán Mỹ tại Baghdad tối 5/7. Mục tiêu bị hạ trước khi đủ sức gây nguy hiểm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025