Tỷ lệ sống sót của người mắc ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể kéo dài tuổi thọ, tỷ lệ sống sót cao.

Khả năng chữa khỏi và tỷ lệ sống sót sau khi mắc ung thư gan là câu hỏi nhiều người quan tâm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sót là số phần trăm người cùng mắc một loại ung thư còn sống sau khi được chẩn đoán. Mốc thời gian để đo lường tỷ lệ này thường là 5 năm.

Tỷ lệ sống sót giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về khả năng thành công của các phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng lưu ý con số này không tuyệt đối với tất cả mà chỉ mang tính tham khảo. Bệnh nhân cần dựa trên phác đồ điều trị của bác sĩ và giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để tăng hiệu quả khi chữa ung thư.

Ngoài ra, con số trên còn tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể, mức độ di căn của tế bào ung thư, tuổi tác và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh.

Hiệp hội Ung thư Mỹ dựa trên cơ sở dữ liệu từ Chương trình Surveillance, Epidemiology and End Results (SEER) do Viện Ung thư Quốc Gia (NCI) cung cấp để xác định tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan. Kết quả cho thấy 30% bệnh nhân mắc ung thư gan sống thêm ít nhất 5 năm.

Tỷ lệ sống sót của người mắc ung thư gan - Hình 1

Video đang HOT

Bệnh nhân ung thư gan có thể sống thêm 5 năm sau chẩn đoán. Ảnh: Freepik.

SEER theo dõi tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm của bệnh nhân ung thư gan dựa trên mức độ di căn của khối u ác tính. Tuy nhiên, chương trình này không phân nhóm giai đoạn bệnh. Thay vào đó, họ sử dụng dải phân loại là khu vực khối u đi xa khỏi gan.

Thang đo đó bao gồm: Không có hiện tượng ung thư gan di căn; tế bào ung thư lan ra ngoài gan đến hạch bạch huyết lân cận; tế bào ung thư đã di căn tới bộ phận xa của cơ thể như phổi, xương…

Các nghiên cứu đã chỉ ra bệnh nhân có khối u nhỏ, có thể cắt bỏ hoàn toàn và không bị xơ gan hoặc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cũng sống sót cao hơn. 60-70% bệnh nhân mắc ung thư ở giai đoạn đầu được ghép gan có thể sống thêm ít nhất 5 năm.

Dữ liệu của SEER lấy từ các bệnh nhân chẩn đoán mắc ung thư gan từ năm 2009 đến 2015. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho hay kết quả chỉ áp dụng với lần chẩn đoán đầu tiên, không đúng với những người bị tái phát sau điều trị.

Tháng 1, nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ xem xét tỷ lệ sống sót của những người mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) tại châu Á. Đây là loại ung thư nguyên phát phổ biến nhất.

Kết luận của nhóm cho thấy tỷ lệ sống sót sau một năm, 3 năm và 5 năm của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan lần lượt là 34,8%, 19% và 18,1%. Kết quả này thấp hơn các bệnh nhân ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Người đàn ông 34 tuổi bàng hoàng khi phát hiện ung thư gan di căn

Được chẩn đoán bị u máu trong gan lành tính, bệnh nhân được khuyến cáo khám định kỳ 3-6 tháng/lần. Lần này sau hơn 1 năm, bệnh nhân mới khám thì bệnh đã chuyển sang ác tính, tiên lượng nặng.

Đây là một trường hợp bị u máu trong gan lành tính chuyển thành ung thư gan di căn rất đáng tiếc vừa được phát hiện tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Người đàn ông được phát hiện u máu trong gan, kích thước 10cm, bản chất là lành tính. Hàng năm, bệnh nhân vẫn đi khám định kỳ 3-6 tháng một lần tại các cơ sở y tế khác.

Đợt này được hơn một năm, người bệnh tới Bệnh viện Việt Đức thăm khám. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số khối u tăng bất thường. Vì thế, bệnh nhân được chỉ định chụp CT cản quang. Cả bác sĩ và bệnh nhân đều bất ngờ với kết quả ung thư biểu mô tế bào gan.

Người đàn ông 34 tuổi bàng hoàng khi phát hiện ung thư gan di căn - Hình 1

Triệu chứng của ung thư gan.

Theo TS.BS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân đã được phẫu thuật, tuy nhiên tiên lượng nặng vì u gan có xuất hiện tĩnh mạch trên gan, có di căn.

Gan là tạng lớn nhất cơ thể, có chức năng thải độc, bài tiết mật, tạo yếu tố đông máu và chuyển hóa. U gan là bệnh lý thường gặp ở Việt Nam với 2 loại. Thứ nhất là u gan lành tính, cần được theo dõi và kiểm soát bởi các thầy thuốc chuyên khoa. Thứ hai là u gan ác tính gồm ung thư biểu mô tế bào gan, u gan đường mật, u gan thứ phát... cần được phát hiện sớm và có hướng xử lý kịp thời từng giai đoạn của bệnh.

Phần lớn người bệnh u gan lành tính không có triệu chứng, được phát hiện tình cờ qua siêu âm hoặc khám bệnh vì tổn thương cơ quan khác, chỉ cần theo dõi định kỳ và không cần điều trị gì. Tuy nhiên, có khoảng 15% các trường hợp u gan lành tính có triệu chứng, biến chứng, tăng kích thước nhanh hoặc có nguy cơ thoái hóa ác tính và cần can thiệp điều trị phẫu thuật.

Hiện nay, tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu về tỷ lệ tử vong, sau đó là ung thư phổi, ung thư dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tùy từng giai đoạn của bệnh, các bác sĩ sẽ có phương án điều trị thích hợp.

Theo BS Tuấn Anh, phẫu thuật cắt u là lựa chọn đầu tiên khi còn chỉ định. Bệnh nhân cũng có thể được can thiệp nút mạch chọn lọc có hóa chất, tiêm cồn, đốt điện khối u bằng sóng cao tần, tắc mạch xạ trị, ghép gan... Các chuyên gia sẽ căn cứ vào giai đoạn của bệnh để đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Ung thư gan diễn tiến rất âm thầm, không rõ triệu chứng. Thường khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu chán ăn, đau tức hạ sườn phải, chướng bụng, vàng da, củng mạc, có biểu hiện sút cân, suy kiệt, tắc mật nhiều là dấu hiệu muộn của bệnh.

Vì thế, để phòng bệnh, phát hiện sớm nguy cơ ung thư gan, người dân nên tiêm vắc xin viêm gan B, hạn chế rượu bia, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, ăn uống khoa học, hoạt động thể lực thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan.

Những người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan, cần được làm sàng lọc qua siêu âm và xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Covid 19 đột biến chủng mới ở Thái Lan, TPHCM ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanhCovid 19 đột biến chủng mới ở Thái Lan, TPHCM ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh
16:20:24 19/05/2025
Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống dầu cáThời điểm tốt nhất trong ngày để uống dầu cá
07:47:28 19/05/2025
Hiểu lầm phổ biến về sữa của cha mẹ khiến bé 3 tuổi phải truyền máuHiểu lầm phổ biến về sữa của cha mẹ khiến bé 3 tuổi phải truyền máu
07:58:28 19/05/2025
4 không khi ăn sầu riêng4 không khi ăn sầu riêng
09:09:32 19/05/2025
Thận suy yếu âm thầm, hãy nhớ làm điều này để phòng xaThận suy yếu âm thầm, hãy nhớ làm điều này để phòng xa
18:36:25 19/05/2025
Covid-19 gia tăng tại một số nước, tình hình tại Việt Nam như thế nào?Covid-19 gia tăng tại một số nước, tình hình tại Việt Nam như thế nào?
18:09:51 19/05/2025
4 đồ uống nên tránh trước khi đi ngủ4 đồ uống nên tránh trước khi đi ngủ
05:40:12 20/05/2025
Thói quen buổi sáng 'đầu độc' gan không kém bia rượuThói quen buổi sáng 'đầu độc' gan không kém bia rượu
08:12:04 19/05/2025

Tin đang nóng

Khám xét nơi ở của hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ TiênKhám xét nơi ở của hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên
12:38:29 20/05/2025
Con gái Vũ Linh bị mẹ nuôi từ mặt, mắng vô ơn, mở tiệc sinh nhật mời cô 6Con gái Vũ Linh bị mẹ nuôi từ mặt, mắng vô ơn, mở tiệc sinh nhật mời cô 6
15:01:19 20/05/2025
Trần Dịch Tấn qua đời đột ngột, nghi báo tin Covid-19 để che đậy sự thật sốc?Trần Dịch Tấn qua đời đột ngột, nghi báo tin Covid-19 để che đậy sự thật sốc?
11:48:18 20/05/2025
Chính phủ đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danhChính phủ đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh
11:27:21 20/05/2025
Vụ DJ Thái Lan bị 'xử', nghi vấn mập mờ với bạn gái ông trùm, cảnh sát truy lùngVụ DJ Thái Lan bị 'xử', nghi vấn mập mờ với bạn gái ông trùm, cảnh sát truy lùng
15:29:17 20/05/2025
Thùy Tiên nhận kết đắng vì tham, loạt ồn ào quá khứ bị đào lại, toang sự nghiệpThùy Tiên nhận kết đắng vì tham, loạt ồn ào quá khứ bị đào lại, toang sự nghiệp
14:56:20 20/05/2025
Shipper ở TPHCM bị đánh gãy mũi từ mâu thuẫn đơn hàng 64.000 đồngShipper ở TPHCM bị đánh gãy mũi từ mâu thuẫn đơn hàng 64.000 đồng
14:52:49 20/05/2025
Quang Linh Farm bị cảnh sát Châu Phi kiểm tra, nghi 'tiếng xấu' đồn xa?Quang Linh Farm bị cảnh sát Châu Phi kiểm tra, nghi 'tiếng xấu' đồn xa?
13:34:28 20/05/2025

Tin mới nhất

Số ca Covid 19 tăng nhanh, BYT chuẩn bị cơ sở sẵn sàng cách ly, điều trị bệnh

Số ca Covid 19 tăng nhanh, BYT chuẩn bị cơ sở sẵn sàng cách ly, điều trị bệnh

16:48:02 20/05/2025
Sau gần 4 năm chống dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam dần trở lại quỹ đạo và tích cực phục hồi. Khi mọi thứ dần khởi sắc thì COVID-19 lại 1 lần nữa quay lại và đột biến thành chủng mới tăng nhanh liên tục, BYT đã sẵn sàng cho công cuộ...
Hà Nội thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Hà Nội thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

07:39:14 20/05/2025
Kế hoạch đặt trọng tâm vào việc tiếp cận và ứng dụng các công nghệ y tế tiên tiến từ các quốc gia có nền y học phát triển, từng bước xây dựng hệ thống y tế thông minh, nâng cao năng lực chẩn đoán - điều trị và đào tạo nhân lực y tế chất...
Điều gì xảy ra với cột sống cổ khi sinh hoạt sai tư thế

Điều gì xảy ra với cột sống cổ khi sinh hoạt sai tư thế

07:35:22 20/05/2025
Một số bài test đơn giản có thể giúp nhận biết hội chứng này. Cách phổ biến là đứng dựa lưng vào tường, nếu đầu không thể chạm tường tự nhiên mà phải rướn thì có thể đã lệch tư thế.
Triệu chứng báo hiệu bị cường giáp

Triệu chứng báo hiệu bị cường giáp

07:34:38 20/05/2025
Tuy nhiên, để xác định nguyên nhân cường giáp, bác sĩ có thể cho làm thêm một số xét nghiệm như đo nồng độ tự kháng thể, siêu âm tuyến giáp. Một vài trường hợp còn phải xạ hình tuyến giáp.
'Hậu sởi gây mất trí nhớ miễn dịch' là gì?

'Hậu sởi gây mất trí nhớ miễn dịch' là gì?

07:33:56 20/05/2025
Không có cách nào để lấy lại trí nhớ miễn dịch hậu sởi ngay. Chỉ có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách gián tiếp: ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, uống đủ nước. Chăm sóc tốt sẽ giúp miễn dịch từ từ tự hồi phục.
CDC Mỹ khuyến cáo tiêm ngừa phế cầu từ 50 tuổi để phòng biến chứng nặng

CDC Mỹ khuyến cáo tiêm ngừa phế cầu từ 50 tuổi để phòng biến chứng nặng

06:51:00 20/05/2025
Hệ miễn dịch suy yếu khi tuổi tăng cao khiến cơ thể dễ mắc bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn như viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ tử vong.
Đường dây khí cười bị triệt phá, bác sĩ cảnh báo tổn thương thần kinh

Đường dây khí cười bị triệt phá, bác sĩ cảnh báo tổn thương thần kinh

06:37:55 20/05/2025
Công an Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán khí cười quy mô lớn. Trong khi đó, các bác sĩ liên tục tiếp nhận bệnh nhân trẻ tuổi bị tổn thương thần kinh vì lạm dụng loại khí này.
Mùa hè nắng nóng người tăng huyết áp cần đặc biệt chú ý đến điều này

Mùa hè nắng nóng người tăng huyết áp cần đặc biệt chú ý đến điều này

05:41:37 20/05/2025
Chất béo lành mạnh có trong quả bơ, pho mát, trứng, sô cô la đen và các loại hạt (như quả óc chó, hạt chia, hạt lanh) có tác dụng chống viêm và hỗ trợ chức năng mạch máu.
Tại sao không nên dùng nước sôi 100 độ C để pha trà xanh?

Tại sao không nên dùng nước sôi 100 độ C để pha trà xanh?

05:37:48 20/05/2025
Nhiệt độ lý tưởng để pha trà xanh thường dao động từ 70 đến 85 độ C, tùy loại trà và sở thích cá nhân. Ở mức nhiệt này, trà sẽ tiết ra hương thơm thanh khiết, vị ngọt hậu và giữ được tối đa các hoạt chất sinh học có lợi.
Chuyên gia tâm lý: Nỗi đau dẫn đến tự tử nằm ở "vết nứt" của đời sống

Chuyên gia tâm lý: Nỗi đau dẫn đến tự tử nằm ở "vết nứt" của đời sống

22:56:07 19/05/2025
Theo chuyên gia tâm lý, nỗi đau dẫn đến tự tử không chỉ nằm ở y học hay liên quan đến bệnh tâm thần, mà còn nằm trong những vết nứt của đời sống.
Não biến đổi ra sao sau 3 ngày bạn không nói chuyện với ai?

Não biến đổi ra sao sau 3 ngày bạn không nói chuyện với ai?

18:17:29 19/05/2025
Điều đáng ngạc nhiên nhất tập trung ở vùng đồi hải mã, phần não điều khiển trí nhớ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sau ba ngày im lặng kéo dài, những người tham gia cho thấy sự phát triển đáng kể của các tế bào não mới ở vùng này.
Giữa cơn bão AI, người thầy vẫn là trái tim của giáo dục

Giữa cơn bão AI, người thầy vẫn là trái tim của giáo dục

09:18:22 19/05/2025
Nhưng cùng với ánh sáng rực rỡ ấy, lửa cũng từng thiêu rụi nhà cửa, phá hủy mùa màng và đôi khi, thiêu rụi chính sự sống của con người. Lịch sử cho thấy: lửa là công cụ, nhưng cách sử dụng nó mới là điều quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thùy Tiên che giấu vai trò cổ đông trong phi vụ kẹo Kera thế nào?

Hoa hậu Thùy Tiên che giấu vai trò cổ đông trong phi vụ kẹo Kera thế nào?

Pháp luật

17:03:50 20/05/2025
Thời điểm mạng xã hội lan truyền nhiều tranh luận về hàm lượng chất xơ trong kẹo Kera, để tránh ảnh hưởng, hoa hậu Thùy Tiên đề nghị ký hợp đồng hợp thức quảng cáo nhằm loại bỏ vai trò cổ đông sáng lập.
Ôn Ngọc Châu: Thủ lĩnh F4 TQ, thiếu gia hàng thật, nói không với "ăn chơi"

Ôn Ngọc Châu: Thủ lĩnh F4 TQ, thiếu gia hàng thật, nói không với "ăn chơi"

Netizen

17:03:05 20/05/2025
Ôn Ngọc Châu được dân mạng Việt biết đến nhiều vào khoảng cuối năm ngoái, thời điểm cơn sốt F4 phủ sóng khắp nền tảng. Là thiếu gia nhưng anh chàng này lại không hề ăn chơi mà thay vào đó là đặt việc học lên hàng đầu.
Tống Tổ Nhi tái xuất bị 'chèn ép', đóng cặp với nam chính 'xấu', mất chemistry?

Tống Tổ Nhi tái xuất bị 'chèn ép', đóng cặp với nam chính 'xấu', mất chemistry?

Sao châu á

17:01:24 20/05/2025
Kể từ khi lên sóng Khom Lưng có sự tham gia của Tống Tổ Nhi đã lập nhiều kỉ lục đáng nể trong giới phim ảnh. Vốn là bộ phim ngược tâm sẽ khiến khán giả đau lòng rơi nước mắt nhưng fan lại bất ngờ trước vẻ ngoài mất thẩm mỹ của nam chính...
Sắc đẹp vạn người mê của dàn Hoa khôi bóng chuyền áo lính

Sắc đẹp vạn người mê của dàn Hoa khôi bóng chuyền áo lính

Sao thể thao

17:01:12 20/05/2025
Nguyệt Anh vừa vinh dự được tham gia Đại hội của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nữ chủ công xinh đẹp được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII.
Thủ tướng: Hàng trăm tấn hàng giả do không còn ý chí hay bị mua chuộc?

Thủ tướng: Hàng trăm tấn hàng giả do không còn ý chí hay bị mua chuộc?

Tin nổi bật

16:59:11 20/05/2025
Thủ tướng đặt câu hỏi với các cơ quan chức năng trong cuộc chiến chống hàng giả tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ.
Lãnh đạo Đài Loan lên tiếng về quan hệ với Bắc Kinh

Lãnh đạo Đài Loan lên tiếng về quan hệ với Bắc Kinh

Thế giới

16:50:51 20/05/2025
Lãnh đạo Đài Loan mong muốn đối thoại với Trung Quốc đại lục nhưng nhấn mạnh chính quyền hòn đảo sẽ tiếp tục tăng cường phòng thủ.
Sự việc của hoa hậu Thùy Tiên đáng buồn và đáng lên án

Sự việc của hoa hậu Thùy Tiên đáng buồn và đáng lên án

Sao việt

16:37:15 20/05/2025
Hoa hậu Thùy Tiên vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) khởi tố, bắt tạm giam để điều tra. Luật sư nhận định sự việc của hoa hậu Thùy Tiên đáng buồn và đáng lên án.
Ninh Bình: Ngắm Tràng An - Cúc Phương từ trên cao bằng khinh khí cầu

Ninh Bình: Ngắm Tràng An - Cúc Phương từ trên cao bằng khinh khí cầu

Du lịch

16:33:55 20/05/2025
Lễ hội Khinh khí cầu Tràng An - Cúc Phương có chủ đề Tuyệt sắc miền Cố đô sẽ diễn ra từ ngày 26-29.10, với quy mô gồm 35 khinh khí cầu và dù lượn được điều khiển bởi phi công nước ngoài
Bán vé sớm mega concert có G-Dragon: Website mở 30 giây đã sập, phải tổ chức 2 đêm mới đáp ứng đủ hàng chục nghìn người xếp hàng!

Bán vé sớm mega concert có G-Dragon: Website mở 30 giây đã sập, phải tổ chức 2 đêm mới đáp ứng đủ hàng chục nghìn người xếp hàng!

Nhạc quốc tế

16:31:38 20/05/2025
Hàng chục nghìn người hâm mộ Việt xếp hàng chờ mua vé mega concert có G-Dragon, cuộc chiến săn vé cực căng thẳng.
Miss World 2025: đại diện 90kg của Anh bỏ thi, từng bị Ý Nhi 'dìm hàng' cỡ này?

Miss World 2025: đại diện 90kg của Anh bỏ thi, từng bị Ý Nhi 'dìm hàng' cỡ này?

Người đẹp

16:27:32 20/05/2025
Trong diễn biến mới nhất của cuộc thi Miss World 2025 (Hoa hậu Thế giới) đang diễn ra tại Ấn Độ, đại diện Anh - Milla Magee - đã tuyên bố rút lui giữa chừng sau gần hai tuần tham gia cuộc thi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/5: Cự Giải khó khăn, Bảo Bình chậm trễ

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/5: Cự Giải khó khăn, Bảo Bình chậm trễ

Trắc nghiệm

16:22:37 20/05/2025
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 20/5 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, Cự Giải hãy chú ý cẩn thận, Bảo Bình cần có kế hoạch rõ ràng.