Tướng Trung Quốc rút ra bài học từ xung đột Ukraine
Tướng Uông Hải Giang kêu gọi Trung Quốc tăng cường tích hợp các năng lực mới trước bất kỳ cuộc đối đầu nào với phương Tây.
Hãng tin Reuters ngày 16.5 đưa tin Tướng Uông Hải Giang, Tư lệnh mặt trận phía tây của quân đội Trung Quốc, đã kêu gọi Bắc Kinh tăng cường tích hợp các năng lực mới, bao gồm trí thông minh nhân tạo (AI) với các chiến thuật chiến tranh thông thường, trước bất kỳ cuộc đối đầu tiềm tàng nào với phương Tây.
Cụ thể, trong bài viết trên trang nhất của tạp chí Study Times do trường Đảng Trung ương Trung Quốc xuất bản ngày 15.5, ông Uông cho rằng một thể loại chiến tranh hỗn hợp mới đã xuất hiện từ cuộc xung đột Ukraine. Theo ông, đó là sự đan xen của “chiến tranh chính trị, chiến tranh tài chính, chiến tranh công nghệ, chiến tranh mạng và chiến tranh nhận thức”.
Xe quân sự chở tên lửa đạn đạo DF-26 trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Bắc Kinh vào ngày 3.9.2015. Ảnh REUTERS
Video đang HOT
Cũng theo vị tướng, hiện tại và trong tương lai, xung đột và hỗn loạn cục bộ thường xuyên xảy ra, các vấn đề toàn cầu đang gia tăng và thế giới đang bước vào một thời kỳ hỗn loạn và thay đổi mới.
Theo đó, ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ tìm kiếm những lợi thế quân sự mới bằng cách xây dựng năng lực trong các lĩnh vực như AI, mạng thông tin, hàng không và vũ trụ.
Theo Reuters, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Trung Quốc trong một cuộc chiến giả định đã trở thành tâm điểm trong những tháng gần đây, sau khi nước này tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự xung quanh eo biển Đài Loan, đặt chính họ vào cuộc xung đột tiềm tàng với Mỹ.
Trong khi đó, Mỹ có chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với việc liệu nước này có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan, nơi Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, hay không.
Chuyên gia nhận định Mỹ đang đổi chiến lược về Ukraine
Cuộc xung đột ở Ukraine đang bước vào một giai đoạn mới. Nhà bình luận Hal Brands cho rằng chiến lược của Mỹ đang trải qua những bước thay đổi quan trọng.
Xe quân sự của Ukraine tại chiến trường miền Đông. Ảnh: AFP
Trong bài đăng trên Bloomberg, nhà bình luận Hal Brands nhận định chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine, với hy vọng đạt được một thỏa thuận ngoại giao sớm cho cuộc xung đột với Moskva.
Bài báo chỉ ra rằng Washington đang cập nhật chiến lược về Ukraine theo ba hướng.
Thứ nhất, chính quyền Tổng thống Biden đang xác định mục tiêu của Mỹ trong cuộc xung đột theo hướng rõ ràng hơn.
Thứ hai, Mỹ và các đồng minh đã gửi nhiều vũ khí tân tiến hơn tới Ukraine: xe bọc thép chở quân, tên lửa Patriot và xe tăng. Washington cũng xem xét khả năng cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Kiev.
Thứ ba, Mỹ có thể hỗ trợ Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga ở bán đảo Crimea.
Trước đó, theo New York Times, sau nhiều tháng do dự, Nhà Trắng đã "hâm nóng" ý tưởng Ukraine có thể cần sức mạnh để tiến hành các cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga, cụ thể là thành trì quân sự của nước này ở Crimea.
Hiện nay, chính phủ Mỹ đang tiến hành thảo luận về vấn đề có cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có khả năng tấn công bán đảo Crimea hay không.
Động thái trên cho thấy quan điểm của giới chức Mỹ đang dần thay đổi theo hướng ủng hộ mạnh mẽ hơn cho Kiev, ngay cả khi Washington khẳng định không muốn đối đầu với Moskva.
"Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tăng cường hỗ trợ cho Ukraine với hy vọng tạo ra một giải pháp ngoại giao cuối cùng. Song một chiến lược 'leo thang để giảm leo thang' có thể rất khó thực hiện", nhà phân tích trên cho hay.
Tác giả kết luận rằng động thái thay đổi chiến lược ông Biden là một nỗ lực thông minh để đối phó với một chiến trường đang thay đổi, cũng như tìm ra cách thức để tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với tính hiệu quả.
Ngoại trưởng Kuleba: Ukraine đang nhận các nguồn cung vũ khí bí mật Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng "mọi thứ đang diễn ra ở hậu trường". Tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị quân sự khác tại Sân bay Borispol gần Kiev, Ukraine. Ảnh: Getty Images Ngoại trưởng Ukraine, Dmitry Kuleba mới đây tuyên bố rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù về...