Tướng Mỹ bị sa thải vì chỉ trích Tổng thống
Thiếu tướng Peter Fuller, một chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan, hôm qua (4/11) đã bị sa thải sau khi ông này dám công khai chỉ trích Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Thiếu tướng Fuller (bên phải)
Tướng John Allen hôm qua đã ra một tuyên bố trong đó thông báo, Thiếu tướng Peter Fuller đã bị rút khỏi vị trí phó chỉ huy phụ trách nhiệm vụ đào tạo binh lính ở Afghanistan.
Video đang HOT
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với website Politico, ông Fuller đã miêu tả giới lãnh đạo Afghanistan là thất thường, vô ơn và xa rời thực tế. Theo lời Thiếu tướng Fuller, các nhà lãnh đạo Afghanistan đã không chịu thừa nhận đầy đủ sựhy sinh của Mỹ đối với đất nước họ.
Nói về phát biểu trước đó của Tổng thống Karzai về việc Afghanistan sẽ đứng về phía Pakistan nếu Pakistan tuyên chiến với Mỹ, ông Fuller đã gọi những phát biểu đó là “điên rồ” đồng thời nói thêm: “Tại sao các ngài không dùng một cái kim chọc vào mắt tôi. Các ngài chắc đang đùa với tôi. Tôi rất tiếc, chúng tôi vừa cấp cho các ngài 11,6 tỉ USD và bây giờ các ngài đang nói với tôi như vậy. Tôi thực sự không quan tâm được ư?”
Ông Fuller cho rằng, người Afghanistan thỉnh thoảng đưa ra nhữngyêu cầu vô lý về sự giúp đỡ củaMỹ. Theo ông này, người Afghanistan không hiểu Mỹ đang trong tình trạng khó khăn về kinh tế như thế nào cũng như không hiểu “sự hy sinh mà Mỹ đang làm để bảo đảm an ninh cho họ”. Người Afghanistan “xa rời thực tế”, ông Fullen nói thêm.
Nhận xét về những phát biểu trên, Tướng Allen cho rằng “đó là sự lỡ lời” và những phát biểu đó không đại diện cho mối quan hệ bền vững giữa Mỹ với chính phủ Afghanistan.
“Người Afghanistan là những người đáng kính trọng và những phát biểu của ông Fuller không làm chúng tôi chùn bước trước nhiệm vụ chung quan trọng của chúng ta – đó là việc đem lại hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng cho đất nước Afghanistan,” ông Allen nói thêm.
Hiện không rõ là Thiếu tướng Fuller sẽ được giao nhiệm vụ mới hay là sẽ về nghỉ hưu.
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta biết về những phát biểu của Thiếu tướng Fuller và hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của ông Allen trong vấn đề này.
Theo VNMedia
Afghanistan khẳng định sẽ đứng về phía Pakistan
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 22/10 tuyên bố Kabul sẽ đứng về phía Pakistan nếu Islamabad bị Mỹ tấn công.
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Geo, ông Karzai khẳng định: "Nếu xảy ra chiến tranh giữa Pakistan và Mỹ, chúng tôi sẽ đứng về phía Pakistan."
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. (Nguồn: AP)
Tuyên bố trên được cho là có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan, đồng thời muốn xóa tan những lo ngại cho rằng việc Afghanistan và Ấn Độ vừa ký thỏa thuận đối tác chiến lược là do quan hệ giữa Kabul và Islamabad bị xấu đi sau vụ ám sát ông Burhanuddin Rabbani, cựu Tổng thống, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan hôm 20/9 vừa qua.
Những phát biểu trên của ông Karzai được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Pakistan và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi các quan chức quân sự chóp bu của Mỹ dọa có hành động quân sự đơn phương chống lại các nhóm nổi dậy ở Pakistan, bao gồm cả mạng lưới Haqqani.
Ông Karzai nhấn mạnh sự căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan sẽ không ảnh hưởng tới thái độ của Kabul đối với Islamabad. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi "người anh em Pakistan" ngừng các hành động làm tổn hại Afghanistan và cam kết cùng nhau tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn trong hòa bình và hòa hợp./.
Theo TTXVN
Tổng thống Đức cam kết tiếp tục ủng hộ Afghanistan Ngày 16/10, Tổng thống Đức Christian Wulff đã bất ngờ tới thủ đô Kabul của Afghanistan trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Đức tới Afghanistan sau 44 năm. Tổng thống Đức Christian Wulff. (Ảnh: AFP/TTXVN) Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hamid Karzai, Tổng thống Đức Wulff cam kết Berlin...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố

Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

NASA thực hiện đợt sa thải đầu tiên

Ukraine tập kích UAV lớn chưa từng có vào thủ đô Nga

Mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng nhất với châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Tôi giàu, mua mấy căn nhà nhờ làm bầu, nhà tôi sang tên hết vì sợ nay mai lẫn"
Sao việt
18:55:26 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải xinh đẹp chiếm spotlight ở thư viện Hàn Quốc, bị so sánh với tiểu thư Doãn Hải My
Sao thể thao
18:13:59 12/03/2025
Sau Kim Soo Hyun, viện Garosero tuyên bố khui cả Jeon Ji Hyun
Sao châu á
17:35:35 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
EU sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn thuế quan Mỹ

Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025