Tướng Anh nêu lý do Ukraine khó dùng xe tăng phương Tây, Nga chỉ trích Mỹ
Cựu Phó thống chế Không quân Anh Sean Bell nhận định rằng, binh sĩ Ukraine sẽ khó có thể vận hành hoàn hảo xe tăng Challenger 2.
“Hiện loại tăng chủ lực của quân đội Anh là Challenger 2, vốn được đưa vào sử dụng từ năm 1995, và tới nay loại khí tài này vẫn hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng xe tăng này rất phức tạp và việc huấn luyện cho binh sĩ kéo dài nên tôi khá nghi ngờ về khả năng loại vũ khí này sẽ được Anh chuyển giao cho Ukraine”, ông Bell nói với trang tin Sky News hôm 10/1.
Xe tăng Challenger 2. Ảnh: Military Today
Theo ông Bell, quân đội Ukraine có thể sử dụng các loại xe tăng do Liên Xô và Nga chế tạo, bởi binh sĩ Kiev sẽ không cần mất thời gian huấn luyện cũng như dư thừa phụ tùng bảo dưỡng.
“Quân đội Nga đã bỏ lại nhiều xe tăng trên chiến trường. Ukraine và Nga đều sử dụng chung nhiều loại xe tăng, nên các binh sĩ của lực lượng vũ trang Kiev có thể vào trong xe và lập tức điều khiển nó”, ông Bell nói thêm.
Theo hãng thông tấn TASS của Nga, những tuyên bố của cựu Phó thống chế Không quân Anh được đưa ra chỉ một ngày sau khi phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói rằng London vẫn chưa quyết định về việc có gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Kiev hay không.
Video đang HOT
Nga chỉ trích Mỹ huấn luyện lính Ukraine
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm nay (11/1) nói rằng, việc Mỹ có kế hoạch huấn luyện cho binh sĩ Ukraine sử dụng hệ thống phòng không Patriot là bằng chứng cho thấy sự can dự trực tiếp của Mỹ vào cuộc xung đột.
“Quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc tổ chức khóa huấn luyện cho binh sĩ Ukraine ở Pháo đài Sill nằm ở bang Oklahoma là sự xác nhận việc Washington can dự trên thực tế vào cuộc xung đột ở Ukraine. Theo tôi, mục tiêu của chính quyền Mỹ là gây thiệt hại càng nhiều càng tốt cho binh sĩ Nga trên chiến trường”, trang tin Sky News dẫn lời ông Antonov phát biểu.
Theo Sky News, một số quan chức Lầu Năm Góc cuối tuần trước đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ bắt đầu quy trình huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng hệ thống phòng không Patriot vào cuối tháng này.
“Việc huấn luyện sẽ mất khoảng vài tháng. Đây không chỉ là việc sử dụng khí tài, mà còn cả duy trì và gìn giữ tổ hợp phòng không. Khoảng 500 binh sĩ Ukraine sẽ tham gia quá trình huấn luyện trong tháng này”, quan chức Mỹ Laura Cooper nói trong cuộc họp báo được tổ chức tối 6/1.
Lầu Năm Góc: Mỹ tìm địa điểm huấn luyện lính Ukraine sử dụng tên lửa Patriot
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang tìm kiếm địa điểm để huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Patriot.
Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn đang nghiên cứu chi tiết về việc huấn luyện hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho quân nhân Ukraine, địa điểm có thể diễn ra ở cả trong và ngoài nước Mỹ.
"Chi tiết về việc huấn luyện hệ thống tên lửa Patriot vẫn đang được thực hiện với sự phối hợp của các đối tác Ukraine", Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết hôm 5/1.
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Ảnh: DPA)
"Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều lựa chọn, ở trong nước Mỹ, ở nước ngoài hoặc kết hợp cả hai để đào tạo lính Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa Patriot", ông Pat Ryder nói thêm.
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cũng cho biết, Mỹ chưa có kế hoạch thảo luận về việc cung cấp hệ thống Patriot bổ sung cho Ukraine.
Trước đó, có các thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng huấn luyện lực lượng Ukraine tại căn cứ quân sự trên đất Mỹ. Đây là điểm đáng chú ý, bởi phần lớn hoạt động huấn luyện của Mỹ cho lính Ukraine diễn ra ở các nước châu Âu
Sputnik dẫn nguồn quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, việc huấn luyện quân đội Ukraine cách vận hành hệ thống phòng không Patriot sẽ mất vài tháng trong khi thông thường phải mất tới một năm trong điều kiện bình thường.
Mới đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Mỹ đã được hoàn tất. Ông hy vọng Kiev có thể triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.
Hôm 21/12, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine. Việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot nằm trong gói viện trợ 1,85 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine. Theo đó, Mỹ sẽ chi 1 tỷ USD để cung cấp cho Ukraine "năng lực phòng không và tấn công chính xác được mở rộng" và 850 triệu USD hỗ trợ an ninh.
Moskva cho rằng việc Washington cung cấp dàn tên lửa đất đối không tiên tiến như vậy sẽ là bước đi mang tính khiêu khích, đồng thời tuyên bố hệ thống này sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.
Hôm 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Kiev, cho rằng động thái này là nỗ lực nhằm kéo dài cuộc xung đột. Ông tuyên bố Moskva sẽ phá hủy các hệ thống phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp chúng cho Ukraine.
Đức kêu gọi giải quyết bế tắc về Nghị định thư Bắc Ireland Hội đàm với người đồng cấp Anh, Ngoại trưởng Đức cho rằng cả EU và Anh phải tìm ra "giải pháp có trách nhiệm và thực tế" cho vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland trên cơ sở các thỏa thuận hiện có. Thủ tướng Anh Rishi Sunak (phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Ireland Micheál Martin tại Blackpool, Tây Bắc xứ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành

Xung đột Hamas-Israel: Ít nhất 21.000 trẻ em bị khuyết tật trong cuộc chiến ở Gaza

Ngoại trưởng Nga nêu các điều kiện để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine

EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp đón Tổng thống Ukraine tại Moskva

Quốc hội Thái Lan ấn định ngày bầu cử Thủ tướng mới

Anh sẽ cấm nước tăng lực với người dưới 16 tuổi

Trung Quốc thí điểm miễn thị thực cho công dân Nga

Nga - Trung Quốc đồng ý xây dựng siêu dự án đường ống khí đốt mới

Nga và Trung Quốc lập cụm công nghiệp - nông nghiệp chung
Có thể bạn quan tâm

Thống kê doanh thu các tựa game Gacha tháng 8/2025: Một huyền thoại hồi sinh mạnh mẽ, các "ông lớn" khác tụt hạng nghiêm trọng
Mọt game
08:55:55 04/09/2025
Suzuki ra mắt SUV hoàn toàn mới, cạnh tranh với Hyundai Creta, Kia Seltos
Ôtô
08:54:59 04/09/2025
Honda chuẩn bị ra mắt xe ga Air Blade phiên bản "PRO"?
Xe máy
08:37:11 04/09/2025
Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ ở Phú Thọ bị đục phá: Nhà thầu nói gì?
Tin nổi bật
08:32:59 04/09/2025
Bí mật chưa từng kể của chiến sĩ gây ám ảnh nhất phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
08:32:27 04/09/2025
Những chốn lui tới để 'đốt tiền' ở Hà Nội của các đại gia có máu đỏ đen
Pháp luật
08:27:22 04/09/2025
Anh Tú, Bình An và loạt sao nam cởi áo khoe body trong 'Sao nhập ngũ' 2025
Tv show
08:27:16 04/09/2025
Diễn viên Ngọc Thanh Tâm: Tiểu thư nhà giàu đảm đang, nấu ăn làm việc đồng áng
Sao việt
08:24:32 04/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 12: Con trai bị nhốt ở nhà bạn, Mỹ Anh trừng trị phụ huynh hống hách
Phim việt
08:17:43 04/09/2025
G-Dragon bị "ném đá" không khác gì Taylor Swift!
Sao châu á
08:05:33 04/09/2025