Tunisia bất ngờ phát lệnh bắt vợ cố Tổng thống Arafat
Giới chức Tunisia đã phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với bà Suha Arafat, vợ của cố lãnh đạo Palestine Yasser Arafat, trong cuộc điều tra tham nhũng đối với gia đình cựu đệ nhất Tunisia, Bộ Tư pháp nước này hôm qua cho hay.
Cố Tổng thống Palestine Arafat khi còn sống và vợ.
Bà Suha Arafat từng dành phần lớn cuộc sống của mình ở Tunisia và nhiều năm là bạn thân của vợ cựu Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali, người đã buộc phải bỏ trốn khỏi đất nước bắc Phi này trong các cuộc biểu tình hồi tháng 1.
“Tunisia phát lệnh bắt giữ đối với bà Arafat vì bị tình nghi liên quan đến hàng loạt vụ tham nhũng tài chính với gia đình vợ ông Ben Ali”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Shokri Nafti cho hay.
Trong khi đó, tại Malta, bà Arafat cho biết bà chưa nhận được thông báo chính thức nào về lệnh bắt giữ, nhưng vô cùng ngạc nhiên trước thông tin. Bà cho rằng bà là nạn nhân của chế độ Tunisia cũ.
“Tôi chưa được thông báo chính thức về bất kỳ lệnh bắt giữ nào và tôi vô cùng ngạc nhiên bởi tôi là nạn nhân của chế độ độc tài Tunisia và giờ tôi là bị can”, bà cho biết trên trang web timesofmalta.com.
Video đang HOT
Gia đình Arafat đã thiết lập mối quan hệ với Tunisia trong gia đoạn Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) hoạt động lưu vong và đã thành lập trụ sở tại Tunis vào những năm 1980 và 1990.
Sau cái chết của Tổng tống Palestine năm 2004, vợ của ông được nhận hộ chiếu Tunisa và thường xuyên được thấy ở nước này cùng với vợ ông Ben Ali, Leila Trabelsi. Bà Leila Trabelsi từng là một thợ làm đầu và người thân của bà nắm giữ hầu hết nền kinh tế của Tunisia.
Tuy nhiên bà Arafat đã bị tước quyền công dân Tunisa và bị trục xuất vào năm 2007 sau khi có tranh cãi với bà Trabelsi. Hiện bà Arafat đang sống ở Malta, theo một nguồn tin của Palestine.
Cáo buộc bà Arafat phải đối mặt ở Tunisa gồm tham nhũng trong vụ thành lập một trường học của Trường quốc tế Carthage mà bà có liên quan. Tuy nhiên, bà Arafat hôm qua cho biết đã cắt đứt mối quan hệ với trường vào năm 2007 và có đủ bằng chứng để chứng tỏ bà đã bán cổ phần của mình cho Asma Mahjoub, cháu gái của cựu đệ nhất phu nhân Tunisia.
Kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ở Tunisia, các công tố đã truy tố hàng chục người có liên quan đến cựu đệ nhất phu nhân nước này vì cáo buộc tham nhũng.
Tòa án cũng đã kết tội vắng mặt ông Ben Ali và vợ tội ăn cắp, sở hữu ma túy và vũ khí, tham nhũng. Tuy nhiên luật sư của ông Ben Ali phủ nhận mọi cáo buộc.
Theo Dân Trí
Tunisia và Libya: Hai gương mặt Mùa xuân Ảrập
Sinh ra trong chiến tranh và máu đổ, được sự trợ giúp từ bên ngoài, một nước Libya mới dường như tìm con đường đi cho mình sẽ khó khăn và thách thức hơn nhiều so với Tunisia hay thậm chí là Ai Cập.
Nhưng sự tương phản trong những ngày gần đây cung cấp nhiều lý do cả niềm lạc quan cũng như thất vọng bi quan và sự cảnh báo khó khăn thách thức.
Tunisia đã tổ chức cuộc bầu cử tự do đầu tiên. Ảnh: AP
Tunisia đã tổ chức cuộc bầu cử tự do đầu tiên cho một hội đồng sẽ soạn thảo hiến pháp mới của đất nước. Trong cảnh tượng của rất nhiều quốc gia mới bước vào nền dân chủ, cử tri kiên nhẫn xếp hàng dài nhiều giờ và cuộc bỏ phiếu phải kéo dài hơn. Bên cạnh niềm hân hoan, còn là không khí trang trọng của những người mong muốn gánh trách nhiệm cho chính tương lai của họ. Hơn 90% cử tri đăng ký bỏ phiếu - một tỉ lệ lớn so với bất kỳ chuẩn mực nào.
Trong khi đó, bên cạnh là Libya, nhiều thứ còn ngổn ngang sau phong trào nổi dậy và cuộc nội chiến chỉ vừa kết thúc khi Muammar Gaddafi bị giết chết ở Sirte.
Trong khi sự hân hoan chào mừng tự do diễn ra trên khắp đất nước dịp cuối tuần, thì cái chết của cựu lãnh đạo Libya Gaddafi lại làm dấy lên mối bất hòa giữa các nhà lãnh đạo mới của Libya. Họ vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về việc giải quyết thi thể của Gaddafi.
Hội đồng Chuyển tiếp quốc gia (NTC) dường như chưa hề có một kế hoạch khẩn cấp trong tình huống Gaddafi bị giết. Khi tranh cãi còn tiếp tục kéo dài, thì những câu hỏi đặt ra đó là: hoàn cảnh và cách thức cái chết của Gaddafi, thẩm quyền của NTC khi dẫn dắt đất nước?
Cách giải quyết với thi thể của Gaddafi chưa rõ ràng không phải là trở ngại duy nhất cho sự ra đời của một Libya mới. Tổ chức nhân quyền tại Mỹ Human Rights Watch (HRW) hôm qua thông báo, thi thể của hơn 50 người, được mô tả là những người trung thành với Gaddafi, đã được tìm thấy trên bãi đất của một khách sạn ở Sirte, bị trói và bắn. Khi chiến tranh nổ ra ở Libya, đã có những báo cáo về hành động tàn bạo của cả hai bên.
"Một số bị trói tay sau lưng khi bị bắn", Peter Bouckaert, giám đốc phụ trách các tình huống khẩn cấp của HRW, cho biết. " Điều này đòi hỏi sự quan tâm ngay lập tức của các nhà chức trách Libya nhằm điều tra điều gì đã xảy ra và bắt giữ những người chịu trách nhiệm".
Một phép thử với chính phủ mới của Libya sẽ là cách họ giải quyết thế nào về tình huống trên.
Sinh ra trong chiến tranh và máu đổ, được sự trợ giúp nhiều từ bên ngoài, một nước Libya mới dường như tìm ra con đường đi cho mình sẽ khó khăn và thách thức hơn nhiều so với Tunisia hay thậm chí là Ai Cập.
Dĩ nhiên còn quá sớm để nói rằng các phong trào nổi dậy ở những nước này là an toàn. Sau nhiều trì hoãn, Ai Cập đang lên kế hoạch tổ chức bầu cử đầu tiên cho một quốc hội mới thời hậu Mubarak vào tháng tới. Và Tunisia dù nhỏ hơn, gắn kết hơn và đi trước một bước trong bầu cử, vẫn phải đối mặt với một số mâu thuẫn của chính mình.
Những gì xảy ra cho tới nay vẫn có nhiều hứa hẹn. Nhưng mọi việc mới chỉ khởi đầu.
Theo VietNamNet
Cử tri Tunisia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lịch sử Người dân Tunisia hôm nay đi bỏ phiếu trong cuộc cử tự do đầu tiên kể từ khi Tổng thống Zinedine el Abidine Ben Ali bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của quần chúng 9 tháng trước. Một phụ nữ ủng hộ đảng Ennahda trong cuộc tuần hành ở Ben Arous, phía nam thủ đô Tunis. Các cử tri sẽ bỏ phiếu...