Tuần hành kỷ niệm 100 năm vụ thảm sát ở Armenia
Hàng chục nghìn người ở Armenia, Mỹ và các nước khác xuống đường tuần hành ngày 24.4 nhân 100 năm ngày xảy ra sự kiện binh lính Đế chế Ottoman thảm sát người dân Armenia trong chiến tranh thế giới thứ nhất.
Hàng chục người tuần hành tại thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) – Ảnh: Reuters
Chính phủ Armenia khẳng định có khoảng 1,5 triệu người dân nước này bị binh lính Đế chế Ottoman sát hại cách đây tròn 100 năm và gọi sự kiện này là một cuộc diệt chủng. Đức là nước mới nhất cùng Nga, Áo, Vatican và một số nước khác xem sự kiện này là diệt chủng. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia kế thừa của Đế chế Ottoman, không chấp nhận từ “diệt chủng”, theo Reuters.
Các buổi lễ tưởng niệm có sự tham gia của các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande, các cuộc tuần hành đã diễn ra với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở cả Armenia, thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) và các quốc gia khác.
Tại thủ đô Yerevan của Armenia, hàng chục nghìn người dân tuần hành cùng nến, đuốc và quốc kỳ. Họ thậm chí còn đốt một lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ ngay tại trung tâm thủ đô, theo Reuters.
Còn tại Los Angeles, nơi có nhiều người Mỹ gốc Armenia sinh sống, ước tính có 25.000 người đã tham gia tuần hành, đi ngang qua lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố này. Những người tham gia tuần hành yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải thừa nhận những gì Đế chế Ottoman đã làm trong cuộc thảm sát năm 1915 mà họ coi là “cuộc diệt chủng người Armenia”.
Ngoài ra, người dân tại nhiều nước khác như Áo, Argentina, Hy Lạp cũng tổ chức tuần hành nhân sự kiện này, theo Reuters.
Video đang HOT
Dưới đây là những hình ảnh của Reuters về các cuộc tuần hành ngày 24.4 (tính theo giờ địa phương):
Lễ tưởng niệm tại thủ đô Yerevan, Armenia
Người dân tưởng niệm tại Argentina
Người dân tuần hành tại Armenia
Một phụ nữ tham gia tưởng niệm tại Argentina
Cuộc tuần hành tại thành phố Los Angeles, Mỹ
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Tưởng niệm 100 năm thảm sát Armenia
Ngày 24.4, Armenia tổ chức lễ tưởng niệm 100 năm ngày xảy ra vụ binh lính Đế chế Ottoman thảm sát người dân nước này trong Thế chiến 1.
Người dân tại Vienne (Áo) tham gia cuộc tuần hành tưởng niệm vụ thảm sát Armenia - Ảnh: Reuters
Theo AFP, nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande, đã tham dự sự kiện này tại thủ đô Yerevan của Armenia. Tổng thống Hollande phát biểu: "Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những thảm kịch mà người dân Armenia đã hứng chịu" còn Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Không thể biện minh cho hành động giết người hàng loạt. Hôm nay, chúng tôi cùng chia sẻ đau thương với người dân Armenia".
Đến nay, Armenia khẳng định có tới 1,5 triệu người bị giết và xem đây là một cuộc diệt chủng. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là quốc gia kế thừa trực tiếp của Đế chế Ottoman, cho rằng có 500.000 người Armenia thiệt mạng, đồng thời cho rằng cũng có nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ chết trong giai đoạn chiến tranh và hỗn loạn năm xưa. Do đó, nước này kiên quyết không chấp nhận từ diệt chủng, dù vào hôm qua 24.4 Ankara cũng tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.
Vấn đề này đã gây căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước trong mấy ngày qua khi Áo, Nga, Vatican và một số nước gọi sự kiện năm 1915 là diệt chủng. Mỹ thì tỏ ra thận trọng hơn khi Tổng thống Barack Obama không dùng từ diệt chủng mà gọi nói là "vụ tàn sát kinh hoàng", theo AFP.
Danh Toại
Theo Thanhnien
Cận cảnh tàu chiến Anh tham gia chiến dịch đẫm máu Gallipoli HMS M33 là tàu chiến Anh duy nhất còn đến ngày nay sau khi tham gia chiến dịch đẫm máu Gallipoli 100 năm trước. Tàu chiến HMS M33 của Hải quân hoàng gia Anh được xây dựng từ năm 1915, đã tham gia trận chiến Gallipoli. Con tàu dài 54m, được đóng trong 7 tuần và chở theo thủy thủ đoàn gồm 78...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025