Tử tù rất khó để được hiến xác cho y học

Theo dõi VGT trên

Các chuyên gia pháp lý cho rằng việc tử hình bằng phương pháp tiêm thuốc độc sẽ khiến cho ước nguyện hiến xác, hiến tạng cho y học của các tử tù khó lòng thực hiện được.

Ngày 9/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tình (sinh ngày 29/1/2000, quê huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) mức án tử hình về tội giết người và 8 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Tình phải chấp hành là tử hình.

Đáng chú ý, khi được nói lời sau cùng, Tình xin lỗi gia đình bị hại vì hành động thiếu suy nghĩ mà gây hậu quả lớn và xin pháp luật cho bị cáo hiến xác cho y học để được cảm thấy thanh thản.

Đây không phải lần đầu tiên người bị kết án tử hình xin được hiến xác cho y học. Trước đó, tử tù Nguyễn Hải Dương – thủ phạm thảm sát 6 người trong gia đình người yêu ở tỉnh Bình Phước, cũng từng có nguyện vọng được hiến xác nhưng không được cơ quan chức năng chấp nhận.

Tử tù rất khó để được hiến xác cho y học - Hình 1

Tử tù Nguyễn Hữu Tình xin hiến xác cho y học.

Liên quan tới vấn đề này, luật sư Lê Thị Thúy Hà (Đoàn luật sự TPHCM) cho rằng luật không cấm tử tù hiến xác cho y học. Tuy nhiên, nếu thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc như hiện nay thì việc hiến xác khó thực hiện được.

Video đang HOT

Vì muốn hiến tạng, hiến xác thì phải là một cơ thể “sạch”, phải đảm bảo được các điều kiện khoa học nhất định. Còn khi đã tiêm thuốc độc vào người thì các bộ phận cơ thể không đảm bảo để hiến tạng, hiến xác nữa. Bên cạnh đó, mục đích của việc thi hành án tử hình là nhằm trừng trị tội ác mà tử tù đã gây ra. Luật thi hành án hình sự chỉ quy định 1 phương thức tử hình đó là tiêm thuốc độc. Do đó, tử tù không thể hiến tạng trước khi tiêm thuốc độc.

Luật sư Hà cho rằng hiến tạng, hiến xác là một ước nguyện mang tính nhân văn, thể hiện sự sám hối, sự hướng thiện của con người trước khi chết nên cần có cơ chế pháp lý tạo điều kiện cho người bị kết án tử hình được thực hiện ước nguyện.

Đồng quan điểm với luật sư Hà, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM), cho rằng pháp luật hiện nay không cấm tử tù hiến tạng, hiến xác. Khoản 3 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định “mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác theo quy định của luật”. Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2016 cũng quy định “người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác”.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thi hành án tử hình đối với các bị án được thực hiện bằng hình thức tiêm thuốc độc. Khi tiêm thuốc độc vào người thì có thể cơ thể của người đó sẽ không đảm bảo để có thể hiến tạng, hiến xác nữa, và như vậy quyền này của tử tù sẽ khó được thực thi.

Chính vì vậy, để có cơ sở pháp lý cho tử tù hiến xác, cần có các quy định riêng khi thi hành án đối với những người này.

Xuân Duy

Theo Dantri

Tử hình hung thủ thảm sát 6 người ở Bình Phước

Sáng 17/11, Nguyễn Hải Dương, kẻ chủ mưu và trực tiếp ra tay thảm sát 6 người trong một gia đình tại Bình Phước gây chấn động cách đây hơn 2 năm bị cơ quan chức năng thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc.

Tử hình hung thủ thảm sát 6 người ở Bình Phước - Hình 1

Tử tù Nguyễn Hải Dương

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí cho biết, hôm nay Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ thi hành án đối với tử tù Nguyễn Hải Dương bằng hình thức tiêm thuốc độc. Địa điểm thi hành bản án này được thực thi tại Bình Dương.

Theo đó, thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại là thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental), thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide) và thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride).

Dương là một trong hai người gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vào rạng sáng 7/7/2015. Đồng phạm của Dương là Vũ Văn Tiến cũng bị TAND tỉnh Tối cao tuyên phạt án tử hình, sau đó gia đình Tiến có đơn xin giảm án gửi Chủ tịch nước và đang chờ xem xét nên chưa xác định ngày thi hành án với tử tu này.

Án tử hình với Nguyễn Hải Dương được cơ quan chức năng xác định là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, dư luận đang khá quan tâm đến thông tin Dương xin hiến xác cho y học, vậy nguyện vọng cuối cùng của tử tù này có được toại nguyện?

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước, nguyện vọng của Nguyễn Hải Dương khó thực hiện vì rất nhiều lý do liên quan đến khoa học, việc tử tù muốn hiến xác đặt ra từ lâu nhưng còn nhiều vướng mắc vì hiện nay tử tù bị thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc nên cơ thể, nguồn nội tạng sẽ không được đảm bảo.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) nhìn nhận, theo Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác quy định rõ như sau:

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Như vậy, tử tù không bị cấm hiến mô, bộ phận cơ thể hay hiến xác sau khi thi hành án tử.

Về mặt pháp lý, việc Dương hiến xác sẽ không có một quy định nào cấm. Tuy nhiên, tử tù này vẫn có thể không thực hiện được nguyện vọng của mình.

Theo Điều 59 Luật Thi hành án hình sự năm 2010 thì Thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc.

Khi bị tiêm thuốc độc vào cơ thể liệu các cơ quan nội tạng của tử tù còn đáp ứng được yêu cầu y học hay không? Việc cấy ghép mô, nội tạng trên cơ thể tử tù có ảnh hưởng đến sức khỏe của người được cho hay không?. Nếu chất độc được tiêm vào trong quá trình thi hành án tử hình ảnh hưởng đến nội tạng, cơ thể tử tù thì khả năng việc hiến mô, bộ phận cơ thể hay hiến xác sẽ không thể thực hiện được.

"Để phục vụ mục đích khoa học hoặc cứu sống người bệnh thì các cơ quan chức năng nên xem xét để dù thực hiện đúng quy định pháp luật, song vẫn "hợp lý, hợp tình", luật sư Chánh chia sẻ quan điểm.

Trung Kiên

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồngNgười đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồng
07:20:28 28/02/2025
Hành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bayHành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bay
07:16:08 28/02/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thểNam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thể
06:06:52 01/03/2025
Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàngNổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng
20:45:56 01/03/2025
Nữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thôngNữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thông
07:38:50 28/02/2025
Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?
06:28:33 28/02/2025
TPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy độngTPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy động
10:25:12 01/03/2025

Tin đang nóng

Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chaiBắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chai
21:08:20 01/03/2025
Vợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiệnVợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiện
20:19:26 01/03/2025
Lý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hônLý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hôn
20:16:54 01/03/2025
Hoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan kháchHoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan khách
20:56:47 01/03/2025
Vợ cũ Huy Khánh thừa nhận bản thân dạiVợ cũ Huy Khánh thừa nhận bản thân dại
23:53:12 01/03/2025
Clip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắngClip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắng
19:07:26 01/03/2025
Lời ngọt ngào Huy Khánh dành cho Mạc Anh Thư trước khi ly hônLời ngọt ngào Huy Khánh dành cho Mạc Anh Thư trước khi ly hôn
23:37:20 01/03/2025
Angelababy công khai tình mới vào đúng ngày sinh nhật, nhà trai là nam thần đê tiện bị ghét bỏ nhất showbiz?Angelababy công khai tình mới vào đúng ngày sinh nhật, nhà trai là nam thần đê tiện bị ghét bỏ nhất showbiz?
22:36:53 01/03/2025

Tin mới nhất

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

22:13:00 01/03/2025
Nam sinh lớp 9 đang trên đường từ TP Dĩ An (Bình Dương) qua TP Thủ Đức (TPHCM) đi học, không may gặp tai nạn khiến nạn nhân tử vong.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

22:07:52 01/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động, mở rộng đầu tư kinh doanh và coi Việt Nam là cứ điểm, là mắt xích quan trọng để xây dựng chuỗi cung ứng, sản xuất.
Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

12:56:41 01/03/2025
Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ Đức đã nhanh chóng điều động hàng chục phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai phương án dập tắt đám cháy.
Vĩnh Phúc: Khắc phục vụ cháy tại thị trấn Thổ Tang

Vĩnh Phúc: Khắc phục vụ cháy tại thị trấn Thổ Tang

12:54:07 01/03/2025
Hậu quả bước đầu xác định vụ cháy gây thiệt hại một số tài sản của các hộ dân, không có người nào bị thương tích, tử vong. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
Thót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầm

Thót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầm

06:19:06 01/03/2025
Trong lúc đi học về, xe đạp do em N.H.N (11 tuổi) điều khiển va chạm với xe bán tải. Lực lượng chức năng phải điều xe cẩu đến hiện trường để giải cứu cháu bé lọt dưới gầm xe.
Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

06:13:09 01/03/2025
Do chuyển hướng không đúng quy định, ô tô 4 chỗ đã gây tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 26 (Đắk Lắk) khiến 1 người bị trọng thương.
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.
Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

10:42:30 28/02/2025
Một vệt nhỏ hơn cũng xuất hiện gần đoạn giao giữa đèo Prenn và lối vào Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ngoài ra, một vệt khác được phát hiện gần cuối đèo Prenn, theo hướng từ Liên Khương lên Đà Lạt.
Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

08:32:32 28/02/2025
Theo Nghị định 168, hành vi không làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi chủ xe sẽ bị phạt.
TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

15:47:20 27/02/2025
Bị bảo vệ nhắc nhở không dắt chó vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), nam thanh niên đánh bảo vệ trọng thương, khiến nạn nhân phải đi cấp cứu.
Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

15:44:33 27/02/2025
2 thanh niên ở Trà Vinh phát hiện vụ việc con trai dùng xăng đốt mẹ ruột đã dũng cảm cầm bình xịt chữa cháy ra dập lửa cứu người.
Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai

Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai

15:42:06 27/02/2025
Bác sĩ cho biết, nạn nhân vụ con trai tạt xăng đốt mẹ bị bỏng sâu, có tiên lượng dè dặt. Trong khi đó, gia đình cũng tiết lộ tình hình của hung thủ sau khi bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc gây lú của Triệu Lộ Tư

Nhan sắc gây lú của Triệu Lộ Tư

Sao châu á

23:51:02 01/03/2025
Trong loạt ảnh, Triệu Lộ Tư đã đánh mất đôi má bầu bĩnh non trẻ ngày xưa, thay vào đó là má hóp cùng chiếc cằm dài sắc lẻm.
Đoạn clip nữ diễn viên "đẹp người xấu nết" nổi điên, la hét khiến khiến 30 triệu người sốc nặng

Đoạn clip nữ diễn viên "đẹp người xấu nết" nổi điên, la hét khiến khiến 30 triệu người sốc nặng

Hậu trường phim

23:48:56 01/03/2025
Sohu đưa tin mới đây đoạn clip nữ diễn viên Châu Vũ Đồng phát điên tức giận nghỉ việc đã trở thành chủ đề nóng trên tất cả các MXH Trung Quốc
Mourinho bị cấm chỉ đạo 4 trận, nộp phạt hơn 1 tỷ đồng

Mourinho bị cấm chỉ đạo 4 trận, nộp phạt hơn 1 tỷ đồng

Sao thể thao

23:47:46 01/03/2025
HLV Jose Mourinho của Fenerbahce bị cấm chỉ đạo 4 trận, đồng thời phải nộp phạt khoảng 42.500 euro (gần 1,13 tỷ đồng) vì xúc phạm đội bóng đối thủ Galatasaray.
Hòa Minzy tiết lộ mức thù lao cho 300 dân làng đóng MV "Bắc Bling"

Hòa Minzy tiết lộ mức thù lao cho 300 dân làng đóng MV "Bắc Bling"

Nhạc việt

23:42:39 01/03/2025
Chia sẻ về mức thù lao dành cho những người dân tham gia, Hòa Minzy hài hước tiết lộ: 1 chai nước mắm, 1 túi hạt nêm, 1 đôi dép và 1 chút tiền không đáng kể .
Nhan sắc "gây thương nhớ" của con gái MC Quyền Linh

Nhan sắc "gây thương nhớ" của con gái MC Quyền Linh

Sao việt

23:40:20 01/03/2025
Lọ Lem, con gái của Quyền Linh, có vẻ đẹp tinh khôi, trong trẻo, ngọt ngào gây thương nhớ , vóc dáng cao ráo. Bên cạnh nhan sắc nổi bật, Lọ Lem còn sở hữu năng khiếu hội họa, thành tích học tập đáng nể.
Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

Pháp luật

22:24:16 01/03/2025
Bốn người đang ngồi trong quán nhậu ở TP Thủ Đức (TPHCM) bất ngờ bị 2 thanh niên xông vào dùng hung khí đuổi đánh, chém
Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Sao âu mỹ

22:13:03 01/03/2025
Chế độ ăn kiêng và tập thể dục nghiêm ngặt của Gene Hackman được tiết lộ sau cái chết bất thường của ông và vợ - nghệ sĩ piano Betsy Arakawa.
Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Nhạc quốc tế

21:47:05 01/03/2025
Ngày 1/3, Jennie tiếp tục hâm nóng không khí fandom với thông báo mới nhất - tổ chức listening party album RUBY tại 21 thành phố.
Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

Thế giới

21:43:36 01/03/2025
Truyền thông CHDCND Triều Tiên ngày 28.2 đưa tin Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ phóng tên lửa hành trình chiến lược trong tuần này.
"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

Tv show

20:59:31 01/03/2025
Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc. Quyền Linh nói với tôi: Tôi thề với ông, tôi sẽ ráng giúp, tôi sẽ kêu gọi bạn bè, tôi sẽ cho ông thở riêng , anh Lữ Đắc Long kể.
Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Netizen

20:51:51 01/03/2025
Có những bài toán trông thì đơn giản mà hoá ra lại hack não vô cùng. Kiểu như nhìn đề xong tự tin Ơ cái này dễ mà rồi ngồi giải cả buổi vẫn chưa ra đáp án.