Tư lệnh Tân Cương mất chức sau khủng bố Thiên An Môn
Trung Quốc quyết định bãi miễn chức vụ đảng của tư lệnh quân khu Tân Cương sau vụ khủng bố tại quảng trường ở thủ đô được nhận định là do các phần tử cực đoan người Duy Ngô Nhĩ thuộc khu tự trị này tiến hành.
Trung Quốc tăng cường an ninh tại Bắc Kinh và Tân Cương sau khi vụ tấn công khủng bố hôm 28/10 xảy ra. Ảnh: BBC
Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay ra quyết định bãi miễn chức vụ thường vụ đảng ủy khu tự trị Tân Cương của Trung tướng Bành Dũng, tư lệnh quân khu Tân Cương. Thay thế vị trí của ông là Thiếu tướng Lưu Lôi , chính ủy quân khu, tờ báo nhà nước Xinjiang Daily đưa tin.
Theo AFP, việc ông Bành mất chức vụ đảng quan trọng, dự báo khả năng ông này có thể bị bãi miễn chức vụ tư lệnh quân khu trong thời gian không xa.
Truyền thông Trung Quốc không giải thích về lần điều động nhân sự này nhưng quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các phần tử cực đoan Duy Ngô Nhĩ được xác định tiến hành vụ tấn công khủng bố tại quảng trường Thiên An Môn, hôm 28/10 khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương.
Ông Mạnh Kiến Trụ, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Ủy ban Chính pháp, phát biểu hôm 1/11 rằng “những kẻ ủng hộ sau hậu trường là nhóm khủng bố Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) tại Trung và Tây Á”. Tuy nhiên, ông Mạnh không tiết lộ thêm chi tiết và bằng chứng cụ thể sau lời buộc tội kể trên.
Video đang HOT
Theo cảnh sát, ba nghi phạm khủng bố chết trong chiếc xe gây án là người trong một gia đình, người lái xe Usmen Hasan đi cùng với mẹ và vợ. AFP dẫn nguồn đài RFA cho rằng Usmen Hasan thực hiện hành vi trên nhằm trả thù cá nhân. Người thân của nghi phạm này đã chết trong các vụ xung đột tại Urumqi, thủ phủ của Tân Cương, hồi năm 2009. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được các cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận.
Bắc Kinh cho hay các chính sách và đầu tư vào Tân Cương, khu tự trị ở miền tây bắc Trung Quốc, đã mang lại nhiều phát triển to lớn ở khu vực này. Kinh tế Tân Cương đã tăng 10,8% lên 570 tỷ nhân dân tệ (94 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm nay.
Tuy nhiên, Tân Cương vẫn là nơi thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực mà Bắc Kinh gọi là tấn công khủng bố. 35 người đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ hồi tháng 6 và 139 người đã bị bắt giữ trong những tháng gần đây vì truyền bá tư tưởng thánh chiến.
Vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Tân Cương xảy ra năm 2009 do mâu thuẫn giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán, làm gần 200 người thiệt mạng.
Theo VNE
Quan chức cấp cao Trung Quốc thị sát khẩn Tân Cương
Ủy viên thường vụ Bộ chính trị cùng Bộ trưởng Công an Trung Quốc hôm qua có chuyến thăm khẩn cấp tới khu tự trị Tân Cương, sau đợt bùng phát bạo lực dẫn đến lệnh giới nghiêm ở Hotan.
Binh sĩ Trung Quốc trong cuộc diễn tập tại Urumpi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương, chiều qua. Ảnh: AFP
Ông Du Chính Thanh, nhân vật số 4 trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Mạnh Kiến Trụ, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Ủy ban về các vấn đề Chính trị và Pháp luật của đảng, tới Tân Cương hôm qua. Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn cũng có mặt trong chuyến đi, một dấu hiệu chính quyền trung ương của Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng bất ổn tại đây.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã triệu tập cuộc họp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị vào tối 28/6, vài giờ sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Hotan. Cuộc chống bạo động sau đó diễn ra ở thị trấn Lukqun, Turpan, làm 35 người thiệt mạng, trong đó có 11 kẻ tấn công.
Khi đến nơi, ông Du Chính Thanh, chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc đồng thời là quan chức cấp cao nhất phụ trách vấn đề Tân Cương, nói rằng các quan chức địa phương cần tiến hành "cuộc chiến đấu chủ động" để kiểm soát tất cả các hành động "bạo lực và khủng bố" trong khu vực.
Tân Cương là nơi tập trung đông đúc người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và thường xuyên xảy ra những vụ xung đột trong những năm qua. Vụ bạo động năm 2009 làm gần 200 người thiệt mạng.
"Nguyên nhân sâu xa của sự việc ảnh hưởng đến trật tự xã hội chưa được giải quyết. Bảo vệ khu vực trọng điểm, các cơ sở quan trọng phải được tăng cường", SCMP dẫn lời ông Du nói.
Hotan bắt đầu được giới nghiêm từ tối 28/6. Một người dân cho biết các cửa hàng được yêu cầu đóng cửa. Không ai được đi ra ngoài phố sau khi trời tối và dịch vụ Internet cùng 3G đã bị ngắt.
Một y tá sống tại quận Moyu, cách Hotan 10 km, cho biết cô rất sợ đi ra khỏi nhà. "Các cuộc bạo loạn diễn ra quá bất ngờ. Trước đó mọi người sống trong hòa bình, bây giờ tất cả sống trong lo sợ. Chúng tôi đang rất bối rối, không biết điều gì sẽ xảy ra và bao giờ sẽ kết thúc lệnh giới nghiêm", cô nói.
Hôm qua, Trung Quốc cũng tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với nhiều xe tăng, xe quân sự và cảnh sát vũ trang đã chặn các con phố ở thủ phủ Urumqi. Ít nhất 1.000 cảnh sát đã được điều động để tham gia cuộc diễn tập, trong khi nhiều khu vực lớn ở trung tâm thành phố bị đóng.
Cuộc tập bắt đầu vào buổi chiều và kéo dài khoảng 5 tiếng. Toàn bộ các nội dung diễn tập được thực hiện bởi cảnh sát vũ trang nhân dân, một bộ phận của lực lượng vũ trang Trung Quốc, vốn chịu trách nhiệm hành pháp và an ninh nội địa trong thời bình.
Trước đó, Global Times cho biết đã khống chế hơn 100 kẻ tấn công "có vũ khí và tập trung tại nhà thờ Hồi giáo địa phương". Không có ai thiệt mạng hay bị thương trong cuộc chống bạo động một ngày sau vụ đụng độ làm chết 35 người.
Bí thư Tân Cương Trương Xuân Hiền tuyên bố rằng Tân Cương đã bước vào giai đoạn nhạy cảm. "Duy trì sự ổn định là mục tiêu quan trọng trong thời điểm hiện tại. Dứt khoát phải đảm bảo ổn định", trang Tianshan web của chính quyền dẫn lời ông Trương nói.
Theo VNE
Khủng bố chi 6.500 USD cho vụ tấn công Thiên An Môn Báo chí nhà nước Trung Quốc cho hay 8 kẻ khủng bố đã chi 6.500 USD để thực hiện vụ tấn công ở quảng trường Thiên An Môn, làm 5 người chết và hàng chục người bị thương. Chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt trên quảng trường Thiên An Môn ngày 28/10. Vụ lao xe vào quảng trường Thiên An Môn hôm thứ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phái đoàn Hạ viện Mỹ lần đầu thăm Trung Quốc từ năm 2019

Anh, Canada, Úc đồng loạt công nhận Nhà nước Palestine

LHQ: Mục tiêu khí hậu trước nguy cơ sụp đổ

Nga - NATO thêm leo thang căng thẳng

Thấy gì từ cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Trung?

Ông Trump công bố thêm cuộc không kích diệt thuyền 'buôn ma túy'

Nhiều nước chuẩn bị công nhận nhà nước Palestine

Iran phản đối việc HĐBA LHQ tái áp đặt lệnh trừng phạt

AIPA-46 đưa đối thoại thành hành động vì ASEAN thịnh vượng

Bloomberg: EU cân nhắc cắt nguồn cung dầu Nga cho Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba

Động thái mới nhất của Qatar sau vụ Israel không kích lãnh đạo Hamas ở Doha

Phản ứng của Taliban và Trung Quốc khi Tổng thống Trump muốn trở lại căn cứ Afghanistan
Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Phương Oanh lập vi bằng
Sao việt
00:22:41 22/09/2025
Phát bực vì Quỳnh Kool
Phim việt
00:07:33 22/09/2025
Vbiz mới có 1 cặp đôi visual chấn động: Nhà gái là Hoa hậu đẹp mê tơi, nhà trai đố tìm nổi góc chết
Hậu trường phim
00:01:20 22/09/2025
'Cậu bé Cá Heo 2' tung trailer: Hé lộ bí mật thân phận và bản đồ phiêu lưu 7 đại dương náo nhiệt nhất tháng 10
Phim âu mỹ
23:52:21 21/09/2025
Hồ Hoài Anh tiết lộ bí mật đằng sau chiến thắng của Đức Phúc ở Intervision 2025
Nhạc việt
23:36:52 21/09/2025
Giả danh tu sĩ đi bán nhang, kêu gọi quyên góp từ thiện để trục lợi
Pháp luật
23:30:06 21/09/2025
Ngô Kiến Huy bị đàn em "kháy" liên tục, Negav còn thẳng thừng nói 1 câu gây tranh cãi
Tv show
23:19:53 21/09/2025
Nam diễn viên Trần Quang Tiền tử vong tại nhà
Sao châu á
23:13:45 21/09/2025
Bão Ragasa mạnh lên siêu bão, sẽ đổ bộ đất liền Quảng Ninh - Hà Tĩnh
Tin nổi bật
22:03:27 21/09/2025
Messi nới rộng kỷ lục ghi bàn
Sao thể thao
21:52:32 21/09/2025