Tư lệnh Mỹ xác nhận muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam
Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á tại Philippines, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear đã hối thúc Việt Nam và Trung Quốc kiềm chế để không xảy ra cuộc xung đột lớn trên Biển Đông.
Theo báo chí Philippines, Đô đốc Locklear cho biết Mỹ “quan ngại sâu sắc” về tình hình căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc liên quan đến vấn đề trên Biển Đông vì những căng thẳng này tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra những tính toán sai lầm.
Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear
Ông Locklear nói: “Tôi đặc biệt quan tâm đến tình hình hiện nay ở Biển Đông, tôi tin rằng, việc đầu tiên phải làm là chúng ta nên khuyến khích cả hai bên kiềm chế”.
Ông Locklear cũng cho rằng việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ phải căn cứ vào luật pháp quốc tế.
Video đang HOT
Trả lời câu hỏi cụ thể về triển vọng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ, Đô đốc Locklear xác nhận Việt Nam nằm trong danh sách một số nước mà Washington muốn tăng cường quan hệ.
Ông nói: “Mỹ đang theo đuổi các mối quan hệ liên minh và quan hệ đối tác chiến lược với nhiều nước, trong đó, Việt Nam không phải là một ngoại lệ”.
Theo Vietnam
Trung Quốc sắp có tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa 7.500 km
Trung Quốc lần đầu tiên sẽ có các tàu ngầm được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa 7.500 km vào cuối năm nay, trong khuôn khổ một hạm đội tàu ngầm ngày càng uy lực, một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo.
Đô đốc Samuel Locklear.
Người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, cho hay lớp mới nhất của các tàu ngầm Trung Quốc có thể được trang bị một tên lửa đạn đạo mới với tầm xa ước tính lên tới 7.500 km.
"Điều đó sẽ giúp Trung Quốc có khả năng răn đe hạt nhân trên biển đáng tin cậy đầu tiên, có thể là trước cuối năm 2014", ông Locklear phát biểu trước Ủy ban quân vụ thượng viện ngày 25/3.
Ông Locklear muốn nhắc tới việc sản xuất tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp JIN của Trung Quốc và tên lửa JL-2 mới được trang bị cho tàu này.
"Sự tiến bộ trong các khả năng tàu ngầm của Trung Quốc là rất đáng chú ý. Họ sở hữu một lực lượng tàu ngầm lớn và ngày càng mạnh", Đô đốc Mỹ nhấn mạnh.
Hồi tháng 10 năm ngoái, báo chí nhà nước Trung Quốc đã lần đầu tiên đăng tải các bức ảnh về hạm đội tàu ngầm tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này, ca ngợi hạm đội là có "khả năng tấn công hạt nhân thứ 2 đáng tin cậy".
Ông Locklear cho hay nỗ lực hiện đại hóa tàu ngầm của Trung Quốc rất ấn tượng.
"Tôi nghĩ trong thập niên tới họ sẽ có một lực lượng tương đối hiện đại với khoảng 60-70 tàu ngầm, một số lượng quá nhiều đối với một cường quốc trong khu vực", ông Locklear nói.
Trung Quốc giờ đây có 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân, 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân và 53 tàu ngầm tấn công diesel, theo ông Jess Karotkin, từ Văn phòng tình báo hải quân Mỹ.
Trung Quốc chế tạo các tàu ngầm với tốc độ nhanh. Trong khoảng thời gian từ 1995-2012, Bắc Kinh chế tạo 2,9 tàu ngầm mỗi năm.
Đô đốc Locklear cho hay Bắc Kinh đang đầu tư vào các vũ khí mới và năng lực hải quân nhằm "ngăn cản sự tiếp cận của Mỹ đối với khu vực Tây Thái Bình Dương trong trường hợp khủng hoảng hoặc xung đột, và để cung cấp mọi phương tiện mà nhờ vào đó Bắc Kinh có thể đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền biển rộng lớn trong khu vực". Ông Locklear nói thêm rằng các hoạt động quân sự của Trung Quốc "đang mở rộng cả về quy mô, độ phức tạp, thời gian và vị trí địa lý".
Theo Dantri
Hải quân Ấn - Nhật tập trận chung Ngày 14/1, lực lượng bảo vệ bờ biển của Ấn Độ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Sahayog-Kaijin 2014", cách bờ biển Kochi thuộc bang Kerala của Ấn Độ 20 hải lý. Máy bay lên thẳng của Ấn Độ cất cánh từ tàu sân bay Mizhuho của Nhật Bản trong cuộc tập trận. Theo các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bất ngờ vì láng giềng của Dải Ngân hà đang bị xé toạc

Trung Quốc sẽ dùng đất mặt trăng để in gạch xây căn cứ tại đây

Nga phát động cuộc tấn công mùa xuân mới khi Ukraine tái xâm nhập vùng Belgorod

Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Ngành dược phẩm đứng trước sóng gió hay cơ hội?

Từ đối đầu sang đối thoại với Mỹ: Vì sao Lãnh tụ Tối cao Iran đổi ý?

Tổng thống Donald Trump để ngỏ việc miễn trừ đối với một số quốc gia

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran: Cơ hội cho hoà bình bền vững

Lực lượng Hamas hi vọng 'bước tiến thực chất' trong đàm phán ngừng bắn

Kharkiv 'nóng' trở lại: Ukraine cảnh báo Nga chuẩn bị tấn công lớn

Giới tài phiệt công nghệ muốn Tổng thống Trump biến Greenland thành 'thành phố tự do'

WHO đạt thỏa thuận 'về nguyên tắc' cách ứng phó với đại dịch tương lai
Có thể bạn quan tâm

Trúc Anh (Mắt Biếc) có tình mới sau 1 tháng lộ chuyện chia tay bạn trai đạo diễn?
Sao việt
23:58:30 12/04/2025
Sốc: Sơn Tùng bị fan cuồng lao thẳng vào người khi đang trên sân khấu, để lộ vết xước gây xót xa
Nhạc việt
23:55:05 12/04/2025
573 nhãn hiệu sữa giả, 11 công ty và doanh thu gần 500 tỷ đồng
Pháp luật
23:51:47 12/04/2025
Không chỉ "chủ tịch showbiz", các nghệ sĩ nam này từng công khai ủng hộ băng vệ sinh cho chị em phụ nữ
Sao âu mỹ
23:41:39 12/04/2025
Động thái của Matic sau màn chế nhạo Onana
Sao thể thao
22:47:59 12/04/2025
Em gái của nàng công chúa đẹp nhất Châu Âu chọn lối đi riêng, không theo con đường của chị gái
Netizen
22:47:45 12/04/2025
Nhà sản xuất cacao hàng đầu thế giới đe dọa tăng giá để đáp trả thuế quan của Mỹ
