Tư lệnh Mỹ: Tên lửa Trung Quốc không ngăn được máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông

Tên lửa phòng không của Trung Quốc triển khai ở Hoàng Sa không đe dọa cũng như không ngăn cản được máy bay của Mỹ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông, theo Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Tư lệnh Mỹ: Tên lửa Trung Quốc không ngăn được máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông - Hình 1

Máy bay tuần biển và săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Joseph Aucoin khẳng định, việc triển khai tên lửa phòng không của Bắc Kinh ở đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng) không ảnh hưởng đến kế hoạch tuần tra của Mỹ ở vùng biển này trong thời gian tới, AP cho hay.

“Chúng tôi sẽ bay, điều tàu và hoạt động ở tất cả khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả Biển Đông”, Phó đô đốc Aucoin phát biểu ở Sydney ngày 22.2 với các nhà báo khi đang thăm Úc.

Tư lệnh Aucoin cho rằng tên lửa mà Trung Quốc triển khai ở Biển Đông là “nỗ lực gây bất ổn” cho cả khu vực, đồng thời thúc giục Bắc Kinh minh bạch các dự định của mình.

Tư lệnh Hạm đội 7, hạm đội theo dõi vùng biển từ Ấn Độ đến vùng biển quốc tế ở Thái Bình Dương, nói: “Tôi mong rằng tranh chấp ở Biển Đông không bị xem là cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, và sự hiện diện quân sự của Mỹ không phải sự khiêu khích. Điều chúng tôi muốn làm là đảm bảo các nước bất kể lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu có thể theo đuổi lợi ích của mình dựa trên luật pháp quốc tế”.

Theo Thanhnien

Video đang HOT

Thế giới giận dữ vì tên lửa Trung Quốc

Các quốc gia trong và ngoài khu vực nhất loạt lên án việc Trung Quốc chuyển các khẩu đội tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Thế giới giận dữ vì tên lửa Trung Quốc - Hình 1

Các giàn phóng tên lửa HQ-9 của Trung Quốc - Ảnh: IHS Jane's

Theo sau các báo cáo cho thấy Trung Quốc (TQ) triển khai tên lửa, được cho là hệ thống phòng không HQ-9, tại đảo Phú Lâm, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17.2 nhấn mạnh hành động này càng làm tăng thêm tình trạng căng thẳng trong khu vực, theo Reuters.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban xác nhận rằng các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy TQ đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) trên "một tiền đồn tranh chấp ở Biển Đông".

Ông Tập quên lời hứa

Cũng từ nước Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cho hay Washington sẽ có "một cuộc trao đổi hết sức nghiêm túc" với Bắc Kinh về những hành động tăng cường quân sự hóa của TQ ở Biển Đông. Nhà ngoại giao số 1 của nước Mỹ cũng nhắc lại rằng Chủ tịch Tập Cận Bình từng cam kết sẽ không quân sự hóa vùng biển tranh chấp trong chuyến thăm chính thức Washington vào năm ngoái: "Khi Chủ tịch Tập ở đây trong chuyến thăm Washington, ông ấy đã đứng tại Vườn Hồng với Tổng thống Obama và nói rằng TQ sẽ không quân sự hóa Biển Đông". Thế nhưng, "mỗi ngày lại xuất hiện chứng cứ cho thấy có sự gia tăng hành vi quân sự hóa ở dạng này hoặc dạng khác", ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ có động thái tích cực để giải quyết tranh chấp lãnh hải thông qua kênh ngoại giao và bằng việc hợp tác với những nước và các bên tham gia tranh chấp, chứ không thông qua hành động đơn phương, không viện dẫn đến bạo lực, không quân sự hóa.

Liên quan đến cam kết của ông Tập vào năm ngoái, ông Michael Green, cựu Giám đốc phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, nói một cách mỉa mai với tờ The Financial Times rằng: "Nếu ông Tập thực tâm khi nói TQ sẽ không quân sự hóa các quần đảo, có lẽ ông ta đã quên thông báo với phần còn lại của Quân ủy Trung ương".

Cách hành xử "nói một đằng, làm một nẻo" của Bắc Kinh cũng khiến các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ nổi giận. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi Mỹ phải "cân nhắc các phương án bổ sung nhằm gia tăng cái giá mà Bắc Kinh phải trả cho cách hành xử của mình". Ông McCain nói việc Mỹ thỉnh thoảng tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải là không thích đáng và để thật sự đẩy lùi được Bắc Kinh, Mỹ phải áp dụng "các chính sách với mức độ rủi ro mà cho đến lúc này chúng ta chưa sẵn sàng xem xét".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, đang ở thăm Bắc Kinh, cho biết bà đã nêu vấn đề quân sự hóa Biển Đông trong các cuộc hội đàm với phía TQ. Bà Bishop cảnh báo bất cứ hành vi quân sự hóa nào tại khu vực cũng gây quan ngại cho cộng đồng thế giới, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu TQ có chối bỏ sự hiện diện của các tên lửa mới trên đảo Phú Lâm, bà Bishop cho hay phía Bắc Kinh không thừa nhận lẫn bác bỏ. Tuy nhiên, tờHoàn Cầu thời báo hôm qua 18.2 dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng TQ xác nhận nước này đã triển khai vũ khí đến đảo Phú Lâm từ lâu. Điều này trái ngược với các tuyên bố của giới chức ngoại giao TQ trước đó chỉ một ngày rằng báo chí phương Tây cố ý thổi phồng thông tin để thu hút người đọc.

Không chỉ vậy, tờ Hoàn Cầu thời báo còn đăng bài xã luận với nội dung TQ cần củng cố khả năng "phòng thủ" tại Biển Đông khi phải đối mặt với "với sự khiêu khích ngày càng thường xuyên hơn từ quân đội Mỹ". "Các chiến đấu cơ của Mỹ, một quốc gia bên ngoài, có thể sẽ cảm thấy ngột ngạt khi tiến hành những chuyến bay khiêu khích trong khu vực", tờ báo thường xuyên có giọng điệu hiếu chiến lớn tiếng bình luận về việc triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm.

Thế giới giận dữ vì tên lửa Trung Quốc - Hình 2

Năng lực tên lửa HQ-9 của Trung Quốc - Nguồn: Reuters/Đồ họa: Công Chính

Bước chuẩn bị cho ADIZ?

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia quân sự Mỹ và quốc tế, động thái triển khai tên lửa đất đối không đến Hoàng Sa có thể là bước chuẩn bị để Bắc Kinh tuyên bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các bước đi nhằm tăng cường sự hiện diện tại Phú Lâm.

Năm ngoái, TQ đã cải tạo đường băng tại Phú Lâm và đến tháng 10 một số chiến đấu cơ J-11 đã được triển khai đến đó trong một thời gian ngắn để tập trận. Tháng 12 năm ngoái, Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất TQ (Sinopec) thông báo xây dựng cơ sở xăng dầu lớn trên hòn đảo. Những bước đi này thể hiện rằng TQ đang nỗ lực biến đảo Phú Lâm thành một tiền đồn chiến lược.

"Triển khai SAM đến Phú Lâm có thể là chỉ dấu TQ đang chuẩn bị tuyên bố ADIZ ở khu vực phía bắc của Biển Đông, vốn sẽ được kiểm soát từ Hoàng Sa", Ian Storey, chuyên gia về Biển Đông tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói với tờThe Japan Times. Theo ông Storey, ADIZ trên có thể được mở rộng hàng trăm km xuống phía nam một khi các cơ sở phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa đi vào hoạt động. Để làm được điều này, TQ sẽ còn cần triển khai thêm radar và tên lửa xuống Trường Sa, theo chuyên gia Tetsuo Kotani thuộc Viện Các vấn đề quốc tế Nhật Bản.

Theo giáo sư về khoa học chính trị thuộc Đại học Miami (Mỹ) June Teufel Dreyer, lâu nay TQ đã úp mở về việc lập ADIZ ở Biển Đông vào "một thời điểm phù hợp". "Và có thời điểm nào phù hợp hơn khi họ đang phản đối việc tàu và máy bay Mỹ "xâm phạm chủ quyền" của TQ?", ông Dreyer nói.

Với tầm bắn 200 km, HQ-9 không những có thể bắn hạ máy bay mà còn có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo, tương tự các hệ thống S-300 của Nga và Patriot của Mỹ. Theo tờ The Washington Post, HQ-9 có thể là bộ phận đầu tiên của một hệ thống có thể tạo ra một mạng lưới "chống xâm nhập/chống tiếp cận khu vực" (A2/AD) ở khu vực. Nói cách khác, HQ-9 có thể kết hợp với các hệ thống khác để tạo ra một bong bóng phòng thủ trên các chuỗi đảo, khiến máy bay và tàu chiến Mỹ ở vào tình thế nguy hiểm khi hoạt động tại khu vực.

Bước đi kế tiếp của TQ có thể là triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm trên bộ, một bước đi "cực kỳ khiêu khích", theo đánh giá của chuyên gia Neil Ashdown thuộc Tổ chức nghiên cứu quân sự IHS Jane's. Và quả thực, điều này cũng đã được các chuyên gia quân sự TQ hăm he trên tờ South China Morning Post hôm 18.2. Nhà nghiên cứu Lý Kiệt thuộc Viện Nghiên cứu quân sự của hải quân TQ cảnh báo Bắc Kinh sẽ triển khai tên lửa chống hạm trên bộ nếu bị Mỹ "o ép quá mức". "Không kích là mối đe dọa lớn nhất nên phòng không là ưu tiên chính lúc này. Tùy thuộc vào diễn biến tình hình mà tên lửa chống hạm có được triển khai hay không. Tình hình tùy thuộc các điều kiện như là mức độ khiêu khích của Mỹ và các cường quốc không dính dáng đến tranh chấp, và nhu cầu riêng của chúng tôi", ông Lý tuyên bố.

Nhà nghiên cứu Richard Fisher thuộc Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế (Mỹ) dự đoán TQ có thể đưa tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 có tầm bắn 400 km và tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D có tầm bắn 1.400 km xuống Biển Đông. Các bước đi quân sự hóa này sẽ tác động đến lợi ích cốt lõi của nước Mỹ, nước tuyên bố sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở mọi vùng biển quốc tế.

Thụy Miên - Công Chính

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
Bên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung QuốcBên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc
17:18:42 02/09/2025
Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt NamBáo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam
21:31:49 02/09/2025
"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng
18:19:49 02/09/2025
Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của NgaTổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga
19:05:57 02/09/2025
Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giớiCách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới
16:24:06 02/09/2025
Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'
05:39:10 03/09/2025

Tin đang nóng

Gặp vợ cũ sau 17 năm, thấy chàng trai trẻ bên cạnh cô khiến tôi quỳ gối xin em tha thứGặp vợ cũ sau 17 năm, thấy chàng trai trẻ bên cạnh cô khiến tôi quỳ gối xin em tha thứ
13:01:36 04/09/2025
1 Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai thất thế, ngồi lầm lũi bán trái cây lề đường mưu sinh?1 Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai thất thế, ngồi lầm lũi bán trái cây lề đường mưu sinh?
09:12:20 04/09/2025
Lê Bảo Hân nói về cát-xê quay A80, kể hậu trường phía sau những góc máy "out trình" trên VTVLê Bảo Hân nói về cát-xê quay A80, kể hậu trường phía sau những góc máy "out trình" trên VTV
11:11:58 04/09/2025
Tóm dính Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân đi du lịch chung ở Đà Lạt?Tóm dính Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân đi du lịch chung ở Đà Lạt?
09:18:48 04/09/2025
Hot nhất Weibo sáng nay: "Đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh" cưới chồng cũ Triệu Lệ Dĩnh?Hot nhất Weibo sáng nay: "Đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh" cưới chồng cũ Triệu Lệ Dĩnh?
13:42:17 04/09/2025
Bảo Anh lên tiếng về tin đồn phá hoại hôn nhân của Phạm Quỳnh Anh, làm rõ 2 điều quan trọngBảo Anh lên tiếng về tin đồn phá hoại hôn nhân của Phạm Quỳnh Anh, làm rõ 2 điều quan trọng
13:47:09 04/09/2025
Công khai bạn trai trên mạng, tôi ngã ngửa khi biết sự thật khủng khiếpCông khai bạn trai trên mạng, tôi ngã ngửa khi biết sự thật khủng khiếp
10:18:51 04/09/2025
Mười năm hôn nhân tưởng yên ấm, đến một ngày tôi phát hiện bí mật động trời và chọn cách "ra đòn" khiến vợ cũ mất tất cảMười năm hôn nhân tưởng yên ấm, đến một ngày tôi phát hiện bí mật động trời và chọn cách "ra đòn" khiến vợ cũ mất tất cả
13:11:09 04/09/2025

Tin mới nhất

Nga nói kiểm soát phân nửa thành phố Kupiansk, Ukraine bác bỏ

Nga nói kiểm soát phân nửa thành phố Kupiansk, Ukraine bác bỏ

13:25:54 04/09/2025
Hôm 3.9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã kiểm soát khoảng 50% thành phố Kupiansk thuộc tỉnh Kharkiv, đông bắc Ukraine, nhưng chính quyền Kyiv bác bỏ thông tin này.
Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'

Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'

13:22:50 04/09/2025
Công tố viên liên bang Mỹ Jeanine Pirro ngày 3.9 thông báo nước này đã thu giữ hơn 300.000 kg tiền chất ma túy đá đang trên đường từ Trung Quốc đến băng nhóm Sinaloa ở Mexico.
Châu Âu đẩy mạnh tuyển quân giữa bóng mây chiến sự

Châu Âu đẩy mạnh tuyển quân giữa bóng mây chiến sự

13:18:49 04/09/2025
Từ sau Chiến tranh Lạnh, quân đội các nước châu Âu đã bị thu hẹp quy mô một cách có hệ thống khi thời kỳ xung đột quy mô lớn chấm dứt và thay thế bằng hòa bình và ổn định.
Tổng thống Trump quyết 'dọn dẹp' Chicago

Tổng thống Trump quyết 'dọn dẹp' Chicago

13:15:58 04/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang cương quyết muốn điều lực lượng Vệ binh Quốc gia đến các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát.
Israel tập trung quân dự bị kỷ lục

Israel tập trung quân dự bị kỷ lục

10:55:32 04/09/2025
Quân đội Israel huy động khoảng 60.000 binh sĩ dự bị thành nhiều đợt phục vụ chiến dịch quân sự ở Dải Gaza, đồng thời đặt mục tiêu giành kiểm soát hoàn toàn TPGaza, theo Reuters.
Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng về đảm bảo an ninh cho Ukraine

10:21:42 04/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các cường quốc thế giới có thể đạt đồng thuận về việc cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine.
Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành

Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành

07:47:38 04/09/2025
Ông nhận định điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở nội dung trao đổi mà còn ở cách các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc lựa chọn ngôn từ, qua đó thể hiện sự đồng thuận cao.
Xung đột Hamas-Israel: Ít nhất 21.000 trẻ em bị khuyết tật trong cuộc chiến ở Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Ít nhất 21.000 trẻ em bị khuyết tật trong cuộc chiến ở Gaza

07:47:12 04/09/2025
Cơ quan này cũng cảnh báo tình trạng khuyết tật còn làm tăng sự nguy hiểm đối với những người dân này bởi không nghe thấy hoặc không thể di tản như người khác khi có thông báo sơ tán trước các cuộc tấn công.
Ngoại trưởng Nga nêu các điều kiện để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga nêu các điều kiện để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine

07:38:52 04/09/2025
Giới quan sát nhận định phát biểu của ông Lavrov cho thấy Moskva vẫn giữ quan điểm coi việc công nhận các vùng lãnh thổ mới là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy đối thoại.
EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

07:15:32 04/09/2025
Người phát ngôn EC cho biết Ủy ban này sẽ đề xuất các biện pháp đối phó vào cuối năm nay, đồng thời cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng CBAM đối với các sản phẩm hạ nguồn.
Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

07:13:18 04/09/2025
Thống kê cho thấy thu từ thuế quan của Mỹ đạt tổng cộng 159 tỷ USD vào tháng 7, gấp đôi cùng kỳ 2024 và Bộ Tư pháp Mỹ cũng cảnh báo rằng việc bãi bỏ thuế quan có thể đồng nghĩa sự sụp đổ tài chính.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

07:10:59 04/09/2025
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông có mối quan hệ tốt với Tổng thống Liên bang Nga, và trong một hoặc hai tuần tới, họ sẽ biết mối quan hệ đó mạnh mẽ đến đâu.

Có thể bạn quan tâm

Smartphone chống nước, RAM 12 GB, pin 8.200mAh, giá hơn 5 triệu đồng

Smartphone chống nước, RAM 12 GB, pin 8.200mAh, giá hơn 5 triệu đồng

Đồ 2-tek

15:14:31 04/09/2025
Vivo vừa chính thức trình làng mẫu smartphone mới Y500 tại thị trường Trung Quốc với viên pin dung lượng siêu lớn 8.200mAh cùng loạt công nghệ tiên tiến về màn hình, hiệu năng và độ bền.
"Mưa đỏ" - hiện tượng "vươn mình" của điện ảnh chiến tranh Việt Nam

"Mưa đỏ" - hiện tượng "vươn mình" của điện ảnh chiến tranh Việt Nam

Hậu trường phim

15:12:36 04/09/2025
Giải mã lý do Mưa đỏ đột phá doanh thu, PGS TS Bùi Hoài Sơn khẳng định, con số tăng lên từng giờ không chỉ cho thấy kỷ lục thương mại của bộ phim...
Sao Hollywood lột xác gây ngỡ ngàng trong loạt phim tranh giải

Sao Hollywood lột xác gây ngỡ ngàng trong loạt phim tranh giải

Phim âu mỹ

14:48:11 04/09/2025
Dwayne Johanson, Emma Stone, Jacob Elordi đã có màn hóa thân khó có thể nhận ra trong những tác phẩm điện ảnh bội thu lời khen.
Ảnh nét căng: Gia đình Bùi Tiến Dũng "gấp 3 visual", vợ mẫu Tây chiếm trọn spotlight, netizen: Xinh đẹp nhất dàn WAGs Việt!

Ảnh nét căng: Gia đình Bùi Tiến Dũng "gấp 3 visual", vợ mẫu Tây chiếm trọn spotlight, netizen: Xinh đẹp nhất dàn WAGs Việt!

Sao thể thao

14:25:09 04/09/2025
Mới đây, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã tổ chức sinh nhật cho bà xã - người mẫu Dianka Zakhidova trong không gian ngập tràn bóng bay lãng mạn và hạnh phúc
Tâm thư xúc động của khối trưởng quân nhân Nga: "Tôi thật sự muốn được ôm từng người và chụp chung một bức ảnh"

Tâm thư xúc động của khối trưởng quân nhân Nga: "Tôi thật sự muốn được ôm từng người và chụp chung một bức ảnh"

Netizen

14:23:21 04/09/2025
Bài đăng là những dòng chia sẻ đầy xúc động về tình cảm, sự hiếu khách và tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc.
Tảng đá khổng lồ lăn từ đỉnh núi làm biến dạng đường ray sắt

Tảng đá khổng lồ lăn từ đỉnh núi làm biến dạng đường ray sắt

Tin nổi bật

14:11:41 04/09/2025
3 tảng đá lớn từ đỉnh núi lăn xuống đường sắt khiến một đoạn đường ray bị xô lệch, hư hỏng, rất may thời điểm xảy ra sạt lở không có tàu chạy qua.
Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân

Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân

Pháp luật

14:03:54 04/09/2025
Hồ sơ vụ án xác định, ông Trần Quốc Tuấn và bà Châu Ngọc Phụng với vai trò là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tân Tân nhưng để cho Trần Quốc Tân đại diện điều hành từ đó dẫn đến vi phạm.
Phim Việt chưa chiếu đã thấy drama ngập trời: 2 mỹ nhân cãi nhau căng đét, đoán xem ai giành phần thắng

Phim Việt chưa chiếu đã thấy drama ngập trời: 2 mỹ nhân cãi nhau căng đét, đoán xem ai giành phần thắng

Phim việt

13:54:15 04/09/2025
Phim Việt Chị Ngã Em Nâng chưa ra rạp nhưng đã khiến cư dân mạng cực kỳ tò mò, hóng chờ chỉ với hơn một phút teaser vừa được tung ra.
Vĩnh Long đón hơn 176.000 lượt khách trong kỳ nghỉ 2-9

Vĩnh Long đón hơn 176.000 lượt khách trong kỳ nghỉ 2-9

Du lịch

13:51:25 04/09/2025
Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, ngành du lịch Vĩnh Long ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Ước tính địa phương đón khoảng 176.422 lượt khách, tăng 16,5%;
Brad Pitt mua biệt thự 12 triệu USD

Brad Pitt mua biệt thự 12 triệu USD

Sao âu mỹ

13:36:34 04/09/2025
Tài tử Brad Pitt mua biệt thự theo kiến trúc Tây Ban Nha trị giá 12 triệu USD với nhiều hệ thống bảo mật hiện đại.
Trang phục chấm bi giúp nàng trở thành tâm điểm mọi ánh nhìn

Trang phục chấm bi giúp nàng trở thành tâm điểm mọi ánh nhìn

Thời trang

13:34:05 04/09/2025
Một chiếc đầm dáng ngắn với họa tiết chấm bi, thiết kế cổ yếm chữ V giúp nàng dễ dàng khoe trọn thân hình hoàn hảo, phối thêm một chiếc túi xách cùng tông là đủ hoàn thiện vẻ ngoài thời thượng.