Từ chối 10 tỉ đồng để giữ… 5 cây thị

Theo dõi VGT trên

Ở một vùng đất tỉnh Nghệ An có 5 cây thị tuổi đời 670 năm, cây to nhất phải gần 10 người ôm mới hết. Nhiều người trả giá tới gần 10 tỉ đồng, nhưng chủ nhân nhất quyết không bán.

Hàng ngày, chủ nhân của 5 cây thị này vẫn luôn bận rộn với công việc “hướng dẫn viên” cho du khách đến chiêm ngưỡng cây và chăm sóc chu đáo cho gốc thị gần nghìn năm tuổi. Đó là ông Lê Minh Thưởng (73 tuổi) và vườn thị “cổ thụ” an lạc trên địa bàn làng Xuân Tình, thuộc xóm 2, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Trân quý kỷ niệm, ký ức

Từ chối 10 tỉ đồng để giữ... 5 cây thị - Hình 1

Ông Lê Minh Thưởng đang giới thiệu với quan khách đến thăm,chiêm ngưỡng năm cây thị cổ trong vườn nhà ông

“Năm 2004, khi một tốp người Trung Quốc đóng giả là thương nhân Quảng Ninh tìm đến trả giá 5 cây thị 150.000USD, chúng tôi mới biết 5 cây thị của họ tộc để lại có giá trị vật chất lớn vậy. Nay thì hàng tuần nhiều người Việt mình đến gạ mua, có người trả giá hơn 10 tỉ đồng cả 5 cây. Hệt như chuyện cổ tích anh à, không ngờ họ trả giá tiền cây thị cao như vậy, nhưng chúng tôi nhất quyết lắc đầu, không bán. Tôi từng có gần 10 năm làm trong Phủ Chủ tịch và hàng chục năm làm trong ngành lực lượng vũ trang nên phát hiện được nhóm người đầu tiên đến tìm mua thị là người Trung Quốc đóng giả thương nhân Quảng Ninh”, ông Thưởng đứng dưới tán cây thị sum suê nói.

Lúc ấy, nhóm người Trung Quốc đến thuê khách sạn bên bờ biển Cửa Lò ở cả tuần lễ và ngày nào cũng cầm cả cục đôla đến thuyết phục ông Thưởng bán vườn thị. Nếu bán đi một cây thị cũng có thể xây lại ngôi nhà thờ – từng bị Mỹ ném bom xăng đốt cháy trong chiến tranh, hoành tráng nhất làng, xây được nhiều nhà cho người nghèo trong họ.

Từ chối 10 tỉ đồng để giữ... 5 cây thị - Hình 2

Anh Trần Văn Thanh (trú xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) – người trong những năm kháng chiến chống Mỹ, từng trú ẩn trong lòng cây thị tránh bom bi an toàn.

Ông Thưởng và những người trong dòng họ Lê lúc bấy giờ cũng đắn đo, đánh đổi giữa giữ cây chứa đầy kỷ niệm, ký ức cả dòng tộc, làng xã hay cầm lấy số tiền lớn chưa từng thấy ở mảnh đất cát nghèo khó này. Ông và mọi người trong dòng họ suy tính, tiền rồi cũng tiêu hết, còn 5 cây thị họ đào bứng cả gốc mang về Trung Quốc thì coi như con cháu mình mất cây, mất gốc cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Rồi từ đó, mọi người cùng “biểu quyết”: Một cây cũng không bán.

Đến năm 2005, VTV3 phát sóng “Chuyện lạ Việt Nam” về 5 cây thị cổ này, từ đó người dân ở Hải Phòng và các tỉnh ghé vào nhà ông Thưởng chiêm ngưỡng cây thị và trả giá thêm đông đúc. Đặc biệt, cuối năm 2009, có mấy người từ Nam ra thăm quan, quá mê thích 5 cây thị nên đòi mua cả đất vườn với giá rất cao để làm Khu du lịch sinh thái. Không chỉ trả giá vườn thị, họ còn đòi mua những mảnh vườn của con cháu ông đang sống quanh đó với giá cao. Ông Thưởng phải từ chối khéo với lý do “đất hương hỏa của tổ tiên để lại, chúng tôi không thể bán được”.

Trong 5 cây thị, có một cây cho quả không hạt. Cây lớn nhất có chu vi khoảng 15m, được đặt tên là cây thị tổ, cho mỗi quả nặng khoảng 1kg. Có cây già cỗi, ruột mục rỗng nhiều đời nay, tạo thành những cái hốc trong ruột cây chứa được khoảng 3-5 người, nhưng cành, lá vẫn xanh tốt.

“Nhiều người đến xin đào cây nhỏ trong vườn tôi hay chiết cành về trồng, nhưng cây đều không sống, chỉ có thể đợi mùa thị lấy hạt về đúc thì cây mới lên được. Trong vườn, ngoài năm cây thị cổ còn có gần chục cây con tuổi đời từ hàng chục năm đến trăm năm, được trả giá 150 triệu đồng/cây, nhưng chúng tôi cũng không bán. Bởi chúng tôi muốn bảo vệ, gìn giữ vườn thị tự nhiên, để mọi người đến chiêm ngưỡng”, ông Thưởng cho biết thêm.

Cứ đến đầu mùa thị, người dân trong làng trong xã lại đến xin hái quả về đặt lên bàn thờ, thắp hương lấy may. Trẻ con trong làng đến chơi trò trốn tìm trong các hốc cây và hái thị ăn. Cả họ, cả làng ăn không hết, vợ chồng ông Thưởng đưa thị ra chợ bán. Năm cây thị được coi là báu vật của dòng họ và nhân chứng, máu thịt của làng, xã ven biển xứ Nghệ.

Cây cứu sống cả làng qua nạn đói

Theo lời kể của ông Thưởng và gia phả họ Lê thì hiện không xác định được ai là người trồng 5 cây thị. Trước đây, có trận đại hồng thuỷ từ biển Cửa Lò tràn qua vùng đất này, mọi cây cối bị cuốn chết và cát vùi lấp. Riêng những cây thị vẫn hiên ngang xanh tốt, đơm hoa kết trái.

Video đang HOT

Khoảng thế kỷ 14, tướng họ Lê là Lê Văn Hoan gốc xứ Thanh, phò vua đem quân từ ngoài Bắc vào đánh giặc Chiêm Thành. Trên đường đi dọc theo bờ biển, đến vùng đất Nghi Thịnh (ngày nay), thấy giữa mênh mông cát trắng lại có vườn cây thị xanh tốt, nhiều chim chóc đậu, hót, tướng Lê Văn Hoan liền hạ lệnh cho quân lính đến nghỉ chân dưới gốc cây thị. Thấy chim chóc ăn quả, ông cũng thử ăn, thấy ngọt, mà mỗi người chỉ ăn một quả đã no.

Nhìn thấy mấy gốc thị to mọc lên theo hình chòm sao bắc đẩu, tỏa bóng râm mát và trái xum xuê, ông biết đây là vùng đất lành. Sau khi đánh giặc trở về, ông liền đưa gia đình, quân lính vào đây lập làng Xuân Tình, sinh sống. Dòng họ Lê Văn từ đó thành chủ sở hữu 5 cây thị này. Những lần ra Bắc đánh giặc, tướng Lê Văn Hoan ghé về làng Xuân Tình chiêu mộ thêm binh sĩ, đánh thắng nhiều trận và được phong Nguyên soái Lê Quý Công. Ông đã cho lập một ngôi đền thờ ghi ơn 5 cây thị và căn dặn con cháu: “Năm cây thị từng là cột đàn voi chiến cho ta đánh giặc thắng trận trở về, cho nên con cháu họ Lê phải bảo tồn làm di tích sau này. Đứa nào chặt phá thì chém đầu”.

Tương truyền rằng, vào những năm 1788, đại quân hoàng đế Quang Trung từng cột đoàn voi chiến tại 5 cây thị tuyển quân và củng cố lực lượng. Sau lễ duyệt binh, hoàng đế Quang Trung tiến quân ra Bắc Hà đập tan quân Thanh.

Trong nạn đói năm Ất Dậu 1945, riêng làng Xuân Tình không có ai chết đói, đó là nhờ vườn thị.

Từ chối 10 tỉ đồng để giữ... 5 cây thị - Hình 3

Ông Lê Minh Thưởng đứng bên gốc cây thị được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

“Ngày đó, bố tôi là Lê Văn Chung (là đảng viên năm 1931, bị Pháp bắt từ năm 1939) vừa được thả ra khỏi tù về nhà mở cửa vườn thị đang được mùa. Ông bảo mọi người quả xanh thì gọt chấm muối biển, quả chín thì bóp nục, mền cho ngọt rồi ăn. Nhờ vậy mà mọi người đều sống sót. Đến năm 1958, một người trong ban điều hành hợp tác xã Nghi Thịnh có ý đòi lấy khu vườn thị để sung vào đất tập thể. Mặc cho dòng họ Lê Văn phản đối. Một hôm, ông này hùng hổ xách dao đến trèo lên cây thị to nhất để chặt cành, nhưng vừa trèo lên cây thì bị ngã rơi xuống đất rồi chết. Từ đó, không ai dám bén mảng đến đây đòi tịch thu khu vườn nữa”, ông Thưởng kể.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, Quân khu 4 đã đến đóng doanh trại cạnh 5 gốc cây thị. Ngày ngày, các chiến sĩ leo lên ngọt cao vút của cây thị để quan sát cả khu vực. Phía dưới gốc cây được đào hào để trú ẩn. Dưới những tán thị sum suê, bộ đội tập kết để chuyển quân và vũ khí vào Nam. Năm 1968, giặc Mỹ ném bom khiến doanh trại của Quân khu 4, nhà thờ họ Lê và 28 gia đình trong làng cháy hết, nhưng 5 cây thị vẫn đứng hiên ngang trong gió Lào. “Năm 1968, tôi lúc ấy lên 10 tuổi thường cùng các anh chị em chui vào hốc những cây thị này để tránh bom bi. Chính cây đã che chở đạn, bom cho chúng tôi và nhiều chiến sỹ cách mạng an toàn”, anh Trần Văn Thanh (trú xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết. Doanh trại của Quân khu 4 đóng bên cây thị với hệ thống tên lửa, pháo cao xạ cho đến năm 1974 mới chuyển đi.

Năm cây thị cổ đã được các nhà khoa học xác định có tuổi 670 năm và được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Ngày 16.3.2012, Gia tộc họ Lê cùng gia đình ông Thưởng đã tổ chức đón nhận và gắn biển cây Di sản văn hóa quốc gia cho 5 cây thị cổ do Hội Thiên nhiên và bảo vệ môi trường Việt Nam trao tặng. Ông Thưởng nói: “Trở thành cây di sản, tức là cây của Nhà nước thì việc quản lý, bảo vệ cây khó khăn hơn. Trước mắt, hàng ngày tôi sẽ chăm sóc và dọn vườn sạch sẽ, làm hướng dẫn viên cho du khách đến tham quan vườn thị. Sau này tôi không còn sức khoẻ thì sẽ bàn giao vườn thị lại cho con trai”.

Theo Thuỳ Liên

LĐO

"Nóng" chuyện nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A

Những ngày qua, tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An "nóng" lên bởi người dân dọc hai tuyến này đang gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, đại đa số người dân cho rằng, họ chưa được đền bù xứng đáng?

Nóng chuyện nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A - Hình 1

Nóng giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu.

Để tiến độ của dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A thành công, nhanh chóng chính là công tác giải phóng mặt bằng. Xác định tầm quan trọng và quy mô lớn cả về giá trị đầu tư, mức độ ảnh hưởng cũng như ý nghĩa kinh tế - xã hội của đất nước, Chính phủ đã Quyết định thành lập Ban chỉ đạo GPMB.

Theo đó, Ban chỉ đạo GPMB do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng ban chỉ đạo từ Trung ương tới cơ sở, kể cả cấp huyện. Đồng thời Chính phủ đã giao cho UBND các địa phương có tuyến đường đi qua phải dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng đoạn quốc lộ đi qua địa phương mình.

Đi tìm nguyên nhân

Tuyến QL1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu cần giải tỏa để nâng cấp xây dựng có tổng chiều dài 12,25 km qua địa phận thị trấn Cầu Giát và 6 xã: Quỳnh Văn, Quỳnh Thạch, Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang. Tính đến ngày đầu tháng 3/2014 toàn tuyến đã giải tỏa được hơn 10km chỉ còn khoảng 2km.

Tiếp xúc với chính quyền địa phương, nghe phản ánh trực tiếp từ các hộ dân thì ý kiến tập trung ở các nhóm hộ gồm: Hộ có đất từ năm 1982 trở về trước cho rằng đất ông cha để lại phải được đền bù. Hộ có đất nằm trong chỉ giới 13,5m nhưng được cấp bìa đỏ. Hộ hoàn toàn không dính dáng gì đến đất trong chỉ giới nhưng QL1A đi qua trước nhà, thấy người ta khiếu nại mình cũng kêu. Dạng cuối cùng được đền bù nhưng kêu áp giá thấp.

Tuy nhiên cũng có một số kẻ giấu mặt, xúi giục kích động, thậm chí thành lập "hội" kêu gọi góp tiền khiếu kiện. Có hộ đã ký nhận tiền đền bù nhưng vẫn ra sức xúi giục người khác kiện vì thấy hộ mình được hỗ trợ ít hơn. Một số hộ thì ký đơn theo kiểu phong trào.

Nóng chuyện nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A - Hình 2

Nhiều hộ gia đình dọc theo quốc lộ 1A dùng dằng cho rằng đền bù không xứng đáng.

Một vài phần tử "mượn gió bẻ măng" in sẵn đơn mang đi khắp các xã kêu gọi ký, tuyên truyền sai chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước, đến xã này thì bảo xã kia người ta "kiên quyết không cho giải tỏa" rồi tung tin "các nơi khác đều được đền bù, của ta cũng được đền nhưng "bọn"... cán bộ ăn mất" gây nên sự nghi kỵ, bất ổn trong nhân dân.

Tại xã Quỳnh Giang có 12 hộ đang thắc mắc. Ở thị trấn Cầu Giát, có 20 hộ phản đối chính sách GPMB. Ông Nguyễn Hữu Quế - Bí thư đảng ủy xã Quỳnh Văn - cho biết xã này còn 45 hộ chưa nhất trí tiền đền bù. Khu vực xã Quỳnh Thạch có nhiều hộ dân hoàn toàn không có đất nằm trong bìa đỏ, không có tài sản ảnh hưởng khu vực 13,5m vẫn làm đơn tập thể. Thị xã Hoàng Mai, huyện diễn Châu cũng có nhiều hộ dân phản đối, khiếu nại...

Nóng chuyện nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A - Hình 3

Quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An nhiều nguy cơ bị chậm tiến độ vì vướng mắc GPMB

Cần được tuyên truyền rộng rãi

Mặc dù đã có nghị định của HĐBT quy định cụ thể về việc bảo vệ hành lang tuyến QL1A từ năm 1982, nhưng do thông tin thời đó chưa hiện đại, trình độ nhận thức của cán bộ thời đó chưa cao, quản lý đất đai lỏng lẻo nên có chỗ, có nơi thực hiện sai nghị định. Cạnh đó, đất đai thời kỳ này rẻ như cho, từ ông cán bộ xóm đến chủ nhiệm HTX đều có quyền bán đất.

Mặc dù đất nước còn khó khăn, nhưng để tạo tiền đề cho mai sau, năm 1995, nhà nước kiên quyết thực hiện dự án PMU1- giải tỏa QL1A từ chân đường ra mỗi bên 7m tương đương từ tim đường ra mỗi bên 13,5m. Lúc này tất cả các hộ nằm trong khu vực giải tỏa đều đã được đền bù tài sản, hoa màu.

Riêng đất không được đền bù vì đã có quy định của nhà nước từ năm 1982 (kể cả trường hợp đất có nguồn gốc trước năm 1980). Toàn bộ các công trình xây dựng trên hành lang 7m được dở bỏ. Tất cả các hộ đã thống nhất nhận đền bù, làm nhà ra ngoài chỉ giới, trả lại mặt bằng cho khu vực 13,5m nên mới có hành lang không hề có một cái nhà nào trên đó như hiện nay.

Năm 2010, khi bắt đầu có dự án giải tỏa nâng cấp tuyến QL1A, ngày 19/01/2010 UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 04 do Phó chủ tịch Nguyễn Đình Chi ký, trong đó tại khoản 3 điều 5 nêu rõ: "Đối với phần diện tích đất đã được nhà nước giải tỏa, trong quá trình thực hiện chủ trương chính sách qua các thời kỳ nay chủ sử dụng đất không sử dụng hoặc sử dụng nhưng do lấn chiếm (kể cả trường hợp chưa có quyết định thu hồi đất) nay thu hồi đất không được bồi thường về đất".

Nóng chuyện nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A - Hình 4

Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Nghệ An rải thảm chưa được đồng đều.

Ngày 16/05/2012, Sở GTVT Nghệ An cũng đã có công văn 6861 cụ thể: không bồi thường hỗ trợ trong phạm vi 7m tính từ chân mái đường đắp hoặc đỉnh mái đường đào ra mỗi bên QL1A trên toàn tuyến từ TP Vinh, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu đến Hoàng Mai".

Như vậy, chủ trương của cấp trên đã rất rõ ràng, từ năm 1982 nhà nước đã có văn bản phân định chỉ giới. Năm 1995 tất cả các hộ dân đều đồng thuận, không phản đối. Một số người mua không chịu tìm hiểu nên xã bán đất của người khác mà mình vẫn cứ "mua nhầm", đặc biệt là những người mua sau năm 1995.

Khi được hỏi: Vì sao cũng trên một tuyến, ở sát kế nhau mà hộ được đền, hộ không? Hộ đền nhiều, hộ ít? Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, chủ tịch hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng ông Nguyễn Văn Quý cho biết: "Danh sách đền bù dựa trên số liệu bản trích đo của VPĐKQSDĐ của Sở TNMT. Bản này được trích đo trên cơ sở cắm mốc hồ sơ thiết kế dự án cải tạo nâng cấp tuyến QL1A của Bộ GTVT nên không thể có trường hợp móc ngoặc giữa hai bên. Tuy nhiên HĐGPMT huyện đang cho kiểm tra rà soát lại và sẽ thông báo công khai đến nhân dân.

Được biết, dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đi qua địa bàn Nghệ An có tổng chiều dài tuyến chính gần 74km từ Thị xã Hoàng Mai (14 km), huyện Quỳnh Lưu (12,25 km), Diễn Châu (28,05 km), Nghi Lộc (13,96 km) và Thành phố Vinh (5,54 km) được chia thành 6 dự án và giao cho 5 chủ đầu tư thi công.

Trong đó liên doanh Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 và 319 là chủ đầu tư đoạn qua Thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu dài 19,83 km; PMU85 làm chủ đầu tư đoạn đi qua Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu dài 4,67 km; PMU1 làm chủ đầu tư đoạn đi qua huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu dài 18,9 km; Sở Giao thông - Vận tải Nghệ An làm chủ đầu tư đoạn Diễn Châu - Quán Hành dài 23,4 km và Quán Hành - Quán Bánh dài 5,9 km đi qua các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và Thành phố Vinh; Ban quản lý dự án ATGT- Bộ GTVT làm chủ đầu tư dự án cầu vượt đường sắt dài 1,1 km đi qua địa bàn Thành phố Vinh.

Để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, nhiều hộ dân dọc 2 bên tuyến đường (thuộc Thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP. Vinh) nằm trong diện phải giải tỏa, bị ảnh hưởng hoặc phải tái định cư với tổng kinh phí giải phóng mặt bằng hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Cần thấu tình đạt lý

Hàng ngày hàng giờ, chúng ta phải chứng kiến rất nhiều vụ TNGT đau lòng, kinh hoàng, mà một trong những nguyên nhân cơ bản là do đường hẹp. Thời chiến tranh, người dân sẵn sàng dỡ cả nhà của mình làm cầu cho xe qua thì không có lý gì thời nay họ chống lại chủ trương, khi đường mở rộng, chính bản thân họ là những người được hưởng lợi trước nhất.

Nguyên nhân ở đây là do cách làm của một số cán bộ địa phương còn nặng về hình thức mà thiếu công tác tuyên truyền, nặng về biện pháp chính quyền mà quên công tác dân vận. Bìa đỏ là tấm giấy khẳng định quyền sở hữu của người dân được nhà nước trao. Huyện, xã cấp bìa sai thì phải cấp lại, phải xin dân. Một lời xin lỗi không phương hại đến uy tín của cán bộ mà càng lấy lại niềm tin của nhân dân dành cho Đảng.

Nóng chuyện nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A - Hình 5

Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Nghệ An vẫn luôn trong tình trạng giao thông hỗn loạn vì đường quá hẹp chỉ cần 1 vụ va chạm giao thông nhỏ cũng đủ tắc nghẽn giao thông nhiều giờ liền.

Đồng thời, các cấp chính quyền cũng cần nghiêm khắc kiểm điểm các cán bộ đảng viên cơ sở không những không làm công tác vận động quần chúng mà còn ký đơn tập thể. Kiên quyết xử lý đối với những hộ không có đất trong 13,5m vẫn cản trở thi công. Song song, cần điều tra làm rõ các hành động tuyên truyền sai trái làm chậm tiền độ xây dựng.

Toàn bộ tiền bán đất thu của dân trước đây đã được đầu tư hết vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội và đầu tư trở lại cho toàn dân được hưởng. Vì vậy, các hộ dân cũng cần có sự đồng thuận, nhất quán ý chí, ủng hộ chủ trương của chính phủ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Có chăng sự thiệt thòi của từng gia đình chính là sự hy sinh, tận hiến, góp phần xây dựng đất nước, xây dựng quê hương mình.

Quyết định thu hút vốn đầu tư nâng cấp mở rộng QL 1A của Thủ tướng Chính phủ Công văn số 7418/UBND-CN ngày 25/11/2010, UBND tỉnh Nghệ An thống nhất việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi để thực hiện Dự án Nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Nghệ An như sau: 1. Đối với tài sản trên đất và đất đai của các hộ gia đình, cá nhân đã giải tỏa trong quá trình thi hành chính sách qua các thời kỳ hoặc các dự án trước đây, nay thực hiện theo Khoản 3, Điều 5 và khoản 3, Điều 15, Quyết định 04/2010/QĐ-UBND ngày 19/1/2010 của UBND tỉnh. 2. Đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nằm trong hành lang giao thông trước thời điểm Nghị định 203/HĐBT ngày 21/12/1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) cho đến nay, nay bị thu hồi đất để mở rộng đường theo quy hoạch thì được bồi thường về đất đai theo quy định. Việc xác định đất ở, đất vườn để được bồi thường thực hiện theo qui định tại Điều 6, Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 19/1/2010 của UBND tỉnh. 3. Đối với các hộ gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cấp có thẩm quyền mà trong giấy chứng nhận ghi rõ phần diện tích đất nằm trong chỉ giới hành lang an toàn giao thông là đất vườn thì được bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất thu hồi theo quy định đối với đất vườn liền kề đất ở (cùng thửa đất ở) 4. Các hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất, loại đất, diện tích đất và thực tế sử dụng đất của các hộ dân để lập phương án đền bù theo quy định của pháp luật

Nhóm PV

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ cô gái rơi khỏi ô tô đang chạy trên đường: Quá say nên tự lột đồ?Vụ cô gái rơi khỏi ô tô đang chạy trên đường: Quá say nên tự lột đồ?
08:43:15 05/02/2025
Những dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạyNhững dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạy
08:07:40 05/02/2025
Người đàn ông chui qua cửa taxi, cầu cứu trên cao tốc TPHCM - Trung LươngNgười đàn ông chui qua cửa taxi, cầu cứu trên cao tốc TPHCM - Trung Lương
09:36:24 05/02/2025
Vụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thểVụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thể
19:11:51 04/02/2025
Xôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtôXôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtô
07:59:06 05/02/2025
Cả gia đình bị tai nạn giao thông trên cao tốc ở Thanh Hóa, 2 con tử vongCả gia đình bị tai nạn giao thông trên cao tốc ở Thanh Hóa, 2 con tử vong
12:41:41 04/02/2025
Phó công an phường và vợ đi xe máy "đầu trần" xin rút kinh nghiệmPhó công an phường và vợ đi xe máy "đầu trần" xin rút kinh nghiệm
11:00:49 05/02/2025
Vụ người phụ nữ rơi khỏi ô tô đang chạy: Tài xế sẽ bị phạt 4-6 triệu đồngVụ người phụ nữ rơi khỏi ô tô đang chạy: Tài xế sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng
12:14:21 05/02/2025

Tin đang nóng

Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ vì tội trộm cắpCa sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ vì tội trộm cắp
14:06:06 05/02/2025
Chấn động bài bóc phốt hơn 1.100 chữ "kể tội" chồng cũ doanh nhân hủy hoại Từ Hy ViênChấn động bài bóc phốt hơn 1.100 chữ "kể tội" chồng cũ doanh nhân hủy hoại Từ Hy Viên
15:01:54 05/02/2025
Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ là ai?Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ là ai?
16:57:12 05/02/2025
Bất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòngBất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòng
15:25:11 05/02/2025
Từ Hy Viên viết thư cho con gái: Mẹ bằng lòng dùng sinh mệnh để bảo vệ conTừ Hy Viên viết thư cho con gái: Mẹ bằng lòng dùng sinh mệnh để bảo vệ con
16:50:42 05/02/2025
Ốc Thanh Vân bức xúc khi vừa về lại Việt Nam đã bị mắng chửi thậm tệỐc Thanh Vân bức xúc khi vừa về lại Việt Nam đã bị mắng chửi thậm tệ
15:20:36 05/02/2025
Chồng người Hàn của Từ Hy Viên nhận điện thoại từ bạn thân sau cú sốc mất vợ, nói đúng 1 câu thể hiện sự bất lựcChồng người Hàn của Từ Hy Viên nhận điện thoại từ bạn thân sau cú sốc mất vợ, nói đúng 1 câu thể hiện sự bất lực
15:29:03 05/02/2025
Công bố khung hình chung cuối cùng của vợ chồng Từ Hy Viên, nụ cười hạnh phúc giờ hoá tang thươngCông bố khung hình chung cuối cùng của vợ chồng Từ Hy Viên, nụ cười hạnh phúc giờ hoá tang thương
18:10:20 05/02/2025

Tin mới nhất

Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana

Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana

15:57:27 05/02/2025
Chỉ đến khi lực lượng công an áp tải thuyền phản ứng vào bờ, cuộc đua mới được tiếp tục. Dù vậy, khi đội vô địch về đến đích, lại có thuyền đua lao tới áp sát, xảy ra xô xát giữa các vận động viên.
Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng

Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng

12:24:29 05/02/2025
Một người phụ nữ ở Nghệ An điều khiển ô tô đi ngược chiều trên cao tốc bị cơ quan chức năng xử phạt 19 triệu đồng và trừ 4 điểm trong giấy phép lái xe.
Xác minh thông tin ô tô đi lùi trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

Xác minh thông tin ô tô đi lùi trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

12:18:20 05/02/2025
Ngày 5/2, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip dài 12 giây, thể hiện một ô tô con đang đi lùi trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa).
Thủ tướng: "Chuẩn bị cho khả năng chiến tranh thương mại thế giới năm nay"

Thủ tướng: "Chuẩn bị cho khả năng chiến tranh thương mại thế giới năm nay"

11:12:10 05/02/2025
Đề cập đến khả năng xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc này nếu có sẽ làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, thu hẹp các thị trường xuất khẩu.
Chính phủ dự kiến lập 6 bộ mới và giữ nguyên 8 bộ

Chính phủ dự kiến lập 6 bộ mới và giữ nguyên 8 bộ

11:08:23 05/02/2025
Trên cơ sở hợp nhất các bộ, Chính phủ nhiệm kỳ khóa XV sẽ có 6 bộ mới và giữ nguyên 8 bộ. Cơ cấu tổ chức của Chính phủ dự kiến gồm 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ.
Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé

Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé

09:41:09 05/02/2025
Cứu sống 3 cháu bé, chị Nguyễn Thị Trang (Hải Dương) gần như kiệt sức, thều thào kêu chồng giúp đỡ. May mắn người phụ nữ này lên bờ an toàn sau khi có hành động nghĩa hiệp.
Cảnh sát đu dây xuống giếng sâu 30m cứu người đàn ông

Cảnh sát đu dây xuống giếng sâu 30m cứu người đàn ông

09:32:27 05/02/2025
Một người đàn ông tại Đắk Lắk không may bị rơi xuống giếng của gia đình hàng xóm sâu 30m, lực lượng cảnh sát đã đu dây xuống giếng cứu sống nạn nhân.
Một phụ nữ cứu sống 3 học sinh đuối nước

Một phụ nữ cứu sống 3 học sinh đuối nước

09:20:08 05/02/2025
Phát hiện 3 học sinh bị ngã xuống hồ nước ở thị trấn Nam Sách (Hải Dương), một phụ nữ đã nhảy xuống cứu các cháu.
Mong phạt karaoke 'khủng bố' nặng như vi phạm giao thông

Mong phạt karaoke 'khủng bố' nặng như vi phạm giao thông

08:52:43 05/02/2025
Nhiều ý kiến cho rằng cần phải tăng cường các biện pháp xử lý, bao gồm cả việc tăng mức phạt thật nặng, tương tự như đối với các hành vi vi phạm giao thông, thì mới có thể xử lý được nạn karaoke khủng bố .
Tài xế dính phạt nguội, CSGT xóa lỗi vì hành động 'đúng và đẹp'

Tài xế dính phạt nguội, CSGT xóa lỗi vì hành động 'đúng và đẹp'

20:49:40 04/02/2025
Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân nếu có thắc mắc về lỗi phạt nguội có thể đến các đơn vị liên quan để trình bày, vấn đề sẽ được xác minh và giải quyết thỏa đáng.
Người phụ nữ tử vong bất thường tại tầng 2 ở nhà riêng

Người phụ nữ tử vong bất thường tại tầng 2 ở nhà riêng

19:12:10 04/02/2025
Chiều 4/2, lãnh đạo Công an xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang làm rõ vụ án mạng xảy ra trên địa bàn khiến một người phụ nữ tử vong.
Sở Y tế Quảng Nam làm rõ nguyên nhân 3 trẻ em tử vong dịp Tết

Sở Y tế Quảng Nam làm rõ nguyên nhân 3 trẻ em tử vong dịp Tết

19:07:51 04/02/2025
Ngày 4/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, đang làm rõ nguyên nhân 3 trẻ em tử vong tại huyện miền núi Nam Trà My.

Có thể bạn quan tâm

Lê Giang từng thừa nhận là "người thứ 3", Trấn Thành vừa nghe liền hỏi ngược 1 câu thiếu nhạy cảm

Lê Giang từng thừa nhận là "người thứ 3", Trấn Thành vừa nghe liền hỏi ngược 1 câu thiếu nhạy cảm

Sao việt

19:21:53 05/02/2025
Lê Giang từng trải qua cuộc hôn nhân ồn ào với diễn viên Duy Phương, cả hai có con chung là diễn viên Duy Phước và Lê Lộc.
Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza

Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza

Thế giới

19:21:46 05/02/2025
Trong tuyên bố của mình, ông Mansour khẳng định Gaza là quê hương của người Palestine và dù một phần của vùng đất này đã bị tàn phá, người Palestine vẫn lựa chọn trở về.
Đi về miền có nắng - Tập 18: Giám đốc cố tình ở chung phòng thư ký khi đi du xuân

Đi về miền có nắng - Tập 18: Giám đốc cố tình ở chung phòng thư ký khi đi du xuân

Phim việt

19:16:21 05/02/2025
Dương đã kịp đi du lịch đầu xuân cùng công ty. Nhưng không biết tình cờ hay do Phong cố ý mà anh với mẹ con Dương lại ở chung một phòng.
Nóng nhất Weibo: Mẹ Từ Hy Viên xóa ảnh chụp với con rể, hối hận vì gả con gái cho nam ca sĩ Hàn?

Nóng nhất Weibo: Mẹ Từ Hy Viên xóa ảnh chụp với con rể, hối hận vì gả con gái cho nam ca sĩ Hàn?

Sao châu á

18:35:28 05/02/2025
Mẹ Từ Hy Viên đăng ảnh chụp cùng con rể Koo Jun Yup nhân dịp Tết nguyên đán năm nay. Thế nhưng, đến nay hình ảnh này đã bị xóa khỏi trang cá nhân của mẹ minh tinh Vườn Sao Băng.
Nóng: Kanye West cố tình dàn cảnh "kiếm chuyện" với Taylor Swift, cái kết khiến dân mạng dậy sóng!

Nóng: Kanye West cố tình dàn cảnh "kiếm chuyện" với Taylor Swift, cái kết khiến dân mạng dậy sóng!

Sao âu mỹ

18:07:50 05/02/2025
Việc Taylor Swift - Kanye West cùng góp mặt tại lễ trao giải năm nay đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng, nguyên nhân tới từ việc 2 ngôi sao vốn là kẻ thù không đội trời chung .
Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện

Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện

Netizen

18:02:43 05/02/2025
Ngày 3 tháng 2, một đoạn video ghi lại từ camera của một gia đình ở Hạ Châu, Quảng Tây, Trung Quốc đã được lan truyền trên mạng xã hội.
'Nữ tiền đạo đẹp nhất thế giới' gặp biến cố

'Nữ tiền đạo đẹp nhất thế giới' gặp biến cố

Sao thể thao

17:59:16 05/02/2025
Ana Maria Markovic bất ngờ bị đội nữ Sporting Braga thanh lý hợp đồng và đang trải qua giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp.
Sau những ngày Tết đầy ắp thịt cá, nhìn mâm cơm nhà ai cũng xuýt xoa

Sau những ngày Tết đầy ắp thịt cá, nhìn mâm cơm nhà ai cũng xuýt xoa

Ẩm thực

16:45:10 05/02/2025
Chị khéo léo cân bằng giữa món mặn, món canh, rau xanh và các món phụ để tạo nên bữa cơm hài hòa, đầy đủ dinh dưỡng.
4 điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài

4 điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài

Trắc nghiệm

16:15:12 05/02/2025
Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài ở nước ta thường rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Sáu, ngày 7/2 Dương lịch.
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống sữa hạnh nhân hàng ngày?

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống sữa hạnh nhân hàng ngày?

Sức khỏe

15:52:45 05/02/2025
Tăng cường chất chống oxy hóa: Uống sữa hạnh nhân giúp tăng cường chất chống oxy hóa vì nó chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do.
Phim 'Nụ hôn bạc tỷ' lội ngược dòng, vượt mốc 70 tỷ đồng sau một tuần

Phim 'Nụ hôn bạc tỷ' lội ngược dòng, vượt mốc 70 tỷ đồng sau một tuần

Hậu trường phim

15:37:20 05/02/2025
Qua mấy ngày đầu công chiếu không mấy khả quan, phim Nụ hôn bạc tỷ của Thu Trang đang tăng tốc về doanh thu, đạt hơn 70 tỷ đồng sau một tuần ra rạp.