Từ Calisto tới Miura: Chuyện màu trắng, màu đỏ
Ông Tô được biết đến như một người rất thuộc câu nói của người Việt ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’.
HLV Miura dường như “hợp” màu áo đỏ truyền thống (trang phục chính) của tuyển Việt Nam. Điều này khác với người tiền nhiệm Calisto và các HLV nội sau đó thường chọn màu trắng (trang phục phụ) cho đội tuyển mỗi khi có thể để thi đấu. Nhìn lại lịch sử, màu áo đỏ dường như “ủng hộ” tuyển Việt Nam trong các cuộc đối đầu với “mãnh hổ” Malaysia.
HLV Miura mặc vest trắng trong trận tuyển Việt Nam thua Palestine 1-3. Ảnh: BĐP.
Dưới thời HLV Miura, màu đỏ luôn theo suốt các trận đấu giao hữu của đội cũng như các trận đấu chính thức của Olympic Việt Nam, từ trận ra mắt thắng Myanmar 6-0. Chỉ hai lần các học trò HLV Miura với trang phục màu trắng khi ra sân là khi gặp CLB Đồng Nai (hòa 0-0) và thắng Quảng Nam 4-0. Đây đều là hai trận đấu tập đơn thuần của thầy trò ông Miura. Tất cả trận đấu còn lại, mới nhất là ba trận vòng bảng AFF Cup 2014, tuyển Việt Nam luôn trung thành màu áo đỏ.
Video đang HOT
Điều này rất khác với thời HLV Calisto và sau đó là các HLV nội kế vị. HLV Calisto rất “kết” màu trắng, đặc biệt là từ bán kết AFF Cup 2008 – giải đấu với hành trình kỳ lạ nhất nhì lịch sử bóng đá Việt. Vì vậy, đội tuyển dưới thời thầy Tô thường chọn trang phục này mỗi khi có thể để ra sân. Bản thân vị HLV người Bồ Đào Nha cũng thường xuyên xuất hiện với trang phục màu trắng ở các sự kiện. Ông Tô được biết đến như một người rất thuộc câu nói của người Việt “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.
Trong thời gian dẫn dắt đội tuyển đã qua, các học trò của HLV Miura có trận thua “tệ nhất từ khi tôi dẫn dắt đội” là trận thua Palestine 1-3. Ở trận đấu này, các cầu thủ mặc áo đỏ nhưng HLV Miura lại mặc… vest trắng. Đây là lần duy nhất cho đến nay ông thầy người Nhật Bản khoác chiếc vest “đen đủi” này.
Tính từ năm 2008 tới nay, Việt Nam và Malaysia có tổng cộng 9 lần gặp nhau tại các đấu trường AFF Cup, SEA Games và các trận giao hữu. Kết quả ưu thế khá nghiêng về Việt Nam khi có 5 chiến thắng, một hòa và ba trận thua. Việt Nam thắng ba và thua một khi ra sân với trang phục đỏ, còn với bộ đồ trắng, đội bóng có hai trận thắng, hai trận thua và một trận hòa.
Khi HLV Calisto còn dẫn dắt, tuyển Việt Nam và U23 quốc gia có hai trận thua trước Malaysia. Đó đều là hai trận thua đáng nhớ. SEA Games năm 2009, sau trận thắng có phần dễ dàng 3-1 tại vòng bảng, các học trò trẻ của thầy Tô gục ngã 0-1 trước U23 Malaysia trong trận chung kết. AFF Cup 2010, tuyển Malaysia thắng 2-0 trong trận bán kết lượt đi, qua đó mở ra cánh cửa vào chung kết và vô địch giải đấu năm này. Năm 2010 cũng bắt đầu đánh dấu chu kỳ đi xuống của bóng đá Việt Nam và thành tích các đội tuyển.
Theo VNE
Ông Miura khác và giống HLV Riedl, Calisto thế nào
HLV Miura đang mang tinh thần làm việc người Nhật vào môi trường bóng đá Việt để tạo dấu ấn cho mình.
Ông Calisto với vẻ ngoài châu Âu nhưng tâm hồn, suy nghĩ khá gần gũi người Việt Nam. Ảnh: KL.
HLV Miura đang tạo được dấu ấn, niềm tin nhất định với công việc tại tuyển Việt Nam. Ông thầy người Nhật Bản cho thấy mình có thể hòa nhập khá nhanh với môi trường mới. Ông có nhiều nét giống HLV Riedl ở tính nghiêm túc, "lịch lãm" khi ra sân và giống HLV Calisto ở điểm hòa đồng, muốn xóa bỏ tối đa khoảng cách. Tất cả đều là thuyền trưởng đáng kính của bóng đá Việt nam.
HLV Miura luôn ra sân với gương mặt "lạnh như tiền". Ông vô cùng nghiêm túc, tỉ mỉ trong các buổi tập từ việc soạn giáo án tập, khối lượng vận động, nhiệm vụ từng cầu thủ mỗi vị trí, trao đổi các trợ lý... Mọi việc đều được ông quán xuyến, ghi chép tỉ mỉ, cẩn trọng trong cuốn sổ tay như là căn cứ để ông đưa ra những bài tập tiếp theo cho từng cầu thủ. Một cầu thủ nhận xét vui: "Nhiều lúc có cảm giác như thầy Miura đang... đếm từng bước chạy của cầu thủ".
Điều này khá giống với ông Riedl. Cố HLV huyền thoại Tam Lang từng nhận xét về chiến lược gia người Áo khi còn là trợ lý cho ông này: "Ông Riedl rất nghiêm túc và nghiêm khắc trên sân và chỉn chu ngoài đời. Trước mỗi buổi tập hay thi đấu, ông đều lên kế hoạch rất tỉ mỉ, chi tiết và muốn các cầu thủ thực hiện đầy đủ. Tính ông khá ôn hòa nhưng cũng quyết liệt khi cần thiết".
HLV Calisto lại hơi khác. Người đàn ông đến từ Bồ Đào Nha với hàm râu kẽm rất hay cười trên sân với các cầu thủ. Mỗi khi ra sân, trông ông rất thư thái, nhẹ nhàng và có thể chọc cười cầu thủ ngay khi mới xuất hiện. Mọi việc ông trao đổi kỹ với các trợ lý rồi bắt vào bài tập. Ông lặng yên quan sát và khi cần sẽ xuất hiện.
Ông thường dành nhiều thời gian để cùng nói chuyện, rút kinh nghiệm với các cầu thủ ngay trên sân. Dưới thời ông, hình ảnh cầu thủ quây quần xung quanh ông rất tiêu biểu. Thầy Tô có một câu chỉ đạo ngắn gọn, như triết lý xuyên suốt của ông là "fighting" (chiến đấu). Ra sân, dù tập hay thi đấu, đều phải "chiến đấu". Cầu thủ nào không làm được điều nay, nhẹ thì nghe ông "sạc" tới nơi tới chốn, nặng thì chia tay đội.
HLV Miura cũng như hai người tiền nhiệm đều là những HLV giỏi chuyên môn, tâm lý bậc thầy. HLV Riedl luôn tạo cho cầu thủ cảm giác được che chở. HLV Miura có cách gần gũi cầu thủ theo cách ông ghi nhận từng thói quen sinh hoạt, những ngày đặc biệt của các cầu thủ như sinh nhật để khi có dịp ông sẽ tự tay tổ chức cho học trò. HLV Calisto lại thường dành nhiều thời gian nói chuyện riêng với các cầu thủ về bóng đá, về cuộc sống, gia đình...
Ông Miura đang cố gắng hòa nhập với môi trường mới thông qua việc tìm hiểu các món ăn thuần Việt, học tiếng Việt hay tìm hiểu...bia vỉa hè Hà Nội. HLV Riedl cũng dần có thói quen ngồi uống bia vỉa hè thay vì ở một nơi nghiêm túc hơn khi còn ở Việt Nam. HLV Calisto không nói được tiếng Việt dù ở Việt Nam rất lâu nhưng ông lại cho thấy khá năng hòa nhập cao như việc có thể đi chùa thắp hương.
HLV Riedl có một phần cơ thể của người Việt Nam và xem nơi đây như quê hương mình. Ông Calisto với vẻ ngoài châu Âu nhưng tâm hồn, suy nghĩ khá gần gũi người Việt Nam. Còn HLV Miura đang mang tinh thần làm việc người Nhật vào môi trường bóng đá Việt để tạo dấu ấn cho mình.
Theo VNE
HLV Miura mong được như ông Calisto Tuyển Việt Nam liên tiếp thắng trận trước AFF Cup 2014 không khiến ông Miura hài lòng. 17h chiều nay, tuyển Việt Nam có trận giao hữu gặp tuyển Palestine trên sân Mỹ Đình. Đội bóng dưới thời HLV Miura có liên tiếp những thắng lợi lớn trong hành trình chuẩn bị cho AFF Cup. Tuy nhiên, ông thầy người Nhật Bản lại...