TT-Huế: Xác thuyền lạ chìm gần bờ chứa nhiều hiện vật quý
Trao đổi với PV Dân Trí, TS. Phan Tiến Dũng, GĐ Sở VH-TT-DL tỉnh TT-Huế cho hay, trên chiếc thuyền cổ được tìm thấy tại vùng biển huyện Phú Vang có chứa nhiều hiện vật quý. Một trong số đó đã được giao nộp cho chính quyền, số còn lại đã bị lấy đi.
Số hiện vật mà nhóm thợ lặn khai thác trên con thuyền đã giao nộp gồm 1 quả thủy lôi bằng gang cùng 1 đế bằng gỗ để đặt thủy lôi, 1 lọ gốm bằng đất nung, 1 bộ xương động vật lớn cùng một số hiện vật có giá trị khác.
“Đây là thuyền chở đồ vật làm bằng gỗ, chiều dài 60m, thân bọc đồng. Nếu những đồ vật tàu chở được xác nhận là cổ vật thì rất có thể đây là một tàu cổ chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên đây chỉ là dự đoán. Chỉ khi nào thuyền được trục vớt lên và qua nghiên cứu hẳn hoi mới kết luận chính xác” – ông Dũng nhận định.
Một chiếc bình được tìm thấy (Ảnh: Lao Động)
Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh thanh tra sở VH-TT-DL tỉnh, vào năm 2010 (con tàu được tìm thấy đầu năm 2010) một nhóm thợ lặn được chính quyền địa phương đồng thuận cho khai thác xác con tàu lạ theo hình thức “khai thác phế liệu”. Do thời tiết xấu nên nhóm thợ lặn phải dừng lại công việc và chỉ đến giữa tháng 5/2011, họ mới bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, những đồ vật tìm thấy tại đây được cho là đồ quý hiếm nên UBND xã Vinh Xuân đã ra quyết định tạm đình chỉ công việc.
Cho đến nay, theo lời các thợ lặn thì thuyền đã bị lấy đi một số bộ phận quan trọng tại phần trước thuyền cùng 1 bộ máy thuyền, 1 mâm súng thần công.
Hiện, sở VH-TT-DL tỉnh TT-Huế đã đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo trục vớt con thuyền dưới đáy biển lên và giữ nguyên hiện trạng để nghiên cứu.
Theo Dân Trí
20 học bổng ĐH báo chí, y khoa, xây dựng tại Cu Ba
Bộ GD&ĐT thông báo tuyển sinh đi học ĐH tại Cuba theo diện Hiệp định năm 2011 với tổng số 20 học bổng các ngành học: báo chí, bác sĩ đa khoa, dược sĩ, kiến trúc, xây dựng, thủy lợi, hóa học, viễn thông, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, nông nghiệp, tự động hóa.
Ảnh minh họa
Thời gian đào tạo chuyên ngành từ 5 đến 6 năm theo quy định cụ thể tại cơ sở đào tạo. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2011.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được học dự bị tiếng Tây Ban Nha 1 năm học tại Cuba và sau khi hoàn thành tốt khóa học dự bị sẽ được chuyển vào học chuyên ngành.
Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Cuba miễn phí đào tạo và cấp học bổng; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, chi phí đi đường, chi phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành của Nhà nước.
Người dự tuyển không được tự ý thay đổi ngành học và các chi tiết đã đăng ký dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu do điều kiện khách quan không thể đáp ứng được, Bộ Giáo dục Cuba và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba có thông báo bằng văn bản thì Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp xử lý các thay đổi cụ thể với ứng viên.
Đối tượng dự tuyển là sinh viên ĐH năm thứ nhất (hệ chính quy tập trung); phẩm chất đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và trở về nước sau khi tốt nghiệp; đủ sức khỏe; tốt nghiệp THPT năm 2010 và có điểm trung bình các năm THPT đạt 7,0 trở lên; trúng tuyển ĐH theo nguyện vọng 1 và có ngành học phù hợp với ngành dự tuyển đi học tại nước ngoài. Kết quả học kỳ 1 năm thứ nhất ĐH đạt 7,0 trở lên, trong đó 80% trong tổng số các môn học đạt từ 7 trở lên và không có môn nào dưới 5 điểm (theo thang điểm 10).
Hạn nộp hồ sơ trước ngày 10/6/2011.
Chi tiết xem tại website http://www.Vied.vn
Theo VTC











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Có thể bạn quan tâm

Cây phong thủy chiêu lộc hợp tuổi Thân
Trắc nghiệm
21:45:58 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?
Thế giới
21:08:05 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
Sao châu á
20:51:46 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025