Trung Quốc yêu cầu Mỹ không giúp Nhật Bản về Senkaku/Điếu Ngư
Quân đội Trung Quốc hồi tuần này đã yêu cầu Mỹ không hỗ trợ Nhật Bản, và cũng không để nước này muốn làm gì tùy thích, với một quần đảo tranh chấp giữa hai cường quốc châu Á ở Hoa Đông, Bộ quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết.
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Ông Vương Quán Trung, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, cho biết trong cuộc hội đàm với những người đồng cấp Mỹ tại Bắc Kinh hôm 9/9 rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lãnh thổ nhưng đã phải kiềm chế suốt một thời gian dài.
“Cuộc tranh chấp này không nên trở thành một vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ, và Trung Quốc hi vọng rằng Mỹ không trở thành bên thứ 3 trong vấn đề này”, Bộ quốc phòng Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói với Thứ trưởng về chính sách của Bộ quốc phòng Mỹ, ông James Miller.
“Mỹ nên duy trì lập trường và chính sách kiên định, không phát đi các tín hiệu sai trái hoặc hỗ trợ cũng như làm ngơ để quốc gia liên quan muốn làm gì tùy thích”, ông Vương nói.
Ông Vương cho hay, Trung Quốc hi vọng Mỹ có thể giải quyết vụ việc một cách hợp lý để đảm bảo rằng vấn đề này không ảnh hưởng tới lòng tin chiến lược giữa 2 nước.
Video đang HOT
Bộ quốc phòng Trung Quốc cũng dẫn lời ông Miller đáp lại rằng, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền, kêu gọi tất cả các bên kìm chế và ủng hộ Trung Quốc sử dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết vụ việc.
Mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 thế giới đã trở nên căng thẳng vì quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Quần đảo không có người ở này hiện do Nhật Bản quản lý trên thực tế nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.
Một năm trước, chính phủ Nhật Bản đã quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khiến Bắc Kinh nổi giận và gây ra các cuộc biểu tình chống Nhật quy mô lớn tại Trung Quốc.
Các tàu và máy bay của cả hai nước thường xuyên xuất hiện gần quần đảo tranh chấp kể từ đó, làm nảy sinh những lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột.
Trung Quốc từ lâu đã nghi ngờ về lợi ích của Mỹ trong cuộc tranh chấp vì hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật cho phép Mỹ can thiệp để bảo vệ đồng minh trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ do Nhật quản lý.
Mỹ cũng duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể tại Nhật Bản, trong đó có các căn cứ quân sự trên đảo Okinawa, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
An Bình
Theo D antri
Trung Quốc điều đội tàu hùng hậu ra quần đảo tranh chấp với Nhật
7 tàu Trung Quốc đã có mặt quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở Hoa Đông vào hôm nay 10/9, một ngày trước dịp tròn một năm Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Các tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay, đội tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm nay là đội tàu lớn nhất được nhìn thấy quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi 8 tàu chính phủ Trung Quốc xuất hiện tại đây hồi tháng 4.
Trong khi đó, truyền thông chính thức tại Trung Quốc dẫn thông tin từ Cục hải dương quốc gia (SOA) cho biết đây là đợt tuần tra thứ 59 tại khu vực kể từ tháng 9/2012, khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Hãng tin Xinhua cho hay, các tàu của Trung Quốc đã có lúc chỉ ở cách quần đảo 0,28 hải lý trong 12 tháng qua, nhưng không tiết lộ thời gian chính xác.
Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, đội tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản vào khoảng 10h30 sáng giờ địa phương.
Cuộc tranh cãi kéo dài về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lâu nay đã làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.
Quần đảo, được tin là có trữ lược tài nguyên thiên nhiên lớn, bị xem là một điểm nóng tiềm tàng mà một số nhà phân tích lo ngại có thể dẫn tới xung đột vũ trang giữa hai nước.
Hôm qua 9/9, Nhật Bản đã phải điều động các máy bay chiến đấu sau khi một máy bay do thám lạ xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, máy bay này không đi vào không phận Nhật Bản.
Trước đó một ngày, Nhật Bản đã phát hiện các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc bay trong không phận quốc tế giữa 2 đảo thuộc quần đảo Okinawa. Tokyo cho hay đây là lần đầu tiên các máy bay này sử dụng lộ trình đó để ra Thái Bình Dương.
An Bình
Theo AFP
Mỹ phản đối dùng vũ lực ở Senkaku/Điếu Ngư Hoa Kỳ hôm nay đã đưa ra phản đối mạnh mẽ về việc sử dụng vũ lực trong vấn đề đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, động thái thể hiện rõ sự ủng hộ của Mỹ dành cho Nhật Bản trước các hành động điều máy bay ném bom và tàu tuần duyên của Trung Quốc. Việc Trung Quốc liên tiếp đưa máy bay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng

Bloomberg: Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Có thể bạn quan tâm

Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025