Trung Quốc: Xử chung thân kẻ tiêm thuốc sâu vào bánh bao xuất sang Nhật
Một công nhân làm bánh bao người Trung Quốc vừa bị kết án tù chung thân sau khi thừa nhận đã tiêm thuốc trừ sâu vào các sản phẩm xuất bán sang Nhật, gây ngộ độc tập thể năm 2008, thông tin được truyền thông hai nước trên đăng tải.
Nghi can Lu trong phiên xét xử tại tòa
Bản án vừa được tòa án cấp trung thành phố Thạch Gia Trang tuyên hôm nay (20/1), hai hãng thông tấn Tân Hoa Xã và Kyodo xác nhận.
Theo BBC, công nhân có tên Lu Yueting làm việc cho một nhà máy sản xuất bánh bao tại tỉnh Hà Bắc. Đến năm ngoái, tên này đã thừa nhận tiêm thuốc trừ sâu vào các sản phẩm bánh bao đông lạnh được xuất bán sang Nhật.
Trong số những người bị ngộ độc sau khi ăn phải bánh bao nhiễm độc có một bé gái mới 5 tuổi. Em đã phải nhập viện để điều trị.
Vụ việc xảy ra năm 2008 đã tạo ra tâm lý lo sợ đối với các thực phẩm của Trung Quốc, đồng thời làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Video đang HOT
Lu Yueting làm việc cho công ty thực phẩm Tianyang Food từ năm 1993 đến 2009.
Tên này bị cáo buộc đã sử dụng bơm kim tiêm để tiêm methamidophos – một loại thuốc trừ sâu độc tính cao, vào các sản phẩm bánh bao đông lạnh do cảm thấy không hài lòng với mức lương và các đồng nghiệp.
Tháng 1/2008, ít nhất 10 người tiêu dùng tại Nhật đã đổ bệnh khi ăn phải những chiếc bánh bao nhiễm độc này.
Mối quan hệ ngoại giao của Nhật và Trung Quốc sau đó trở nên căng thẳng do hai bên tranh cãi về việc liệu sự nhiễm độc xảy ra ở nước này hay nước kia.
Lu bị bắt giữ và khởi tố tại Trung Quốc năm 2010. Y bị đưa ra xét xử tháng 7/2013.
Thanh Tùng
Theo Dantri/ BBC
Nhật muốn sắm thêm chiến đấu cơ F-35 để bảo vệ Senkaku
Đối mặt với sứ mạnh hải quân ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Hoa Đông, Bộ quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch mua thêm các máy bay chiến đấu hiện đại F-35 của Mỹ để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, nhật báo kinh doanh Nikkei đưa tin.
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.
Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã quyết định mua các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 để thay thế các chiến đấu cơ F-4 Phantom II cũ hơn. Ngoài 60 chiếc F-4, JASDF hiện cũng đang sở hữu 200 máy bay chiến đấu F-15J và 90 chiếc F-2.
Các máy bay chiếc đấu F-35 mới nhiều khả năng sẽ phối hợp với F-2 trong các sứ mệnh tiềm tàng nhằm tấn công các lực lượng trên bộ và trên biển của quân đội Trung Quốc, trong khi các chiến đấu cơ F-15J đối phó với các máy bay chiến đấu Trung Quốc trên bầu trời.
Bộ quốc phòng Nhật cũng đang xem xét nâng cấp các chiến đấu cơ F-15J theo chương trình quốc phòng trung hạn. Khoảng 100 trong số các hệ thống ra-đa của dòng máy bay này không thể nâng cấp được, vì vậy Tokyo có kế hoạch mua thêm các F-35 để thay thế chúng.
Nếu kế hoạch trên được thông qua, Nhật Bản sẽ có ít nhất 142 máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Nhật trước tiên phải thảo luận kế hoạch với Bộ tài chính vì giá mỗi chiếc F-35 lên tới 150 triệu USD.
Theo chương trình quốc phòng trung hạn, Bộ quốc phòng Nhật cũng thảo luận khả năng thiết kế hoặc mua các máy bay chiến đấu có thể thay thế các chiến đấu cơ đa năng F-2. Nikki cho hay, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ hợp tác thiết kế máy bay chiến đấu mới với các nước khác giống như Mỹ đã làm với F-35.
Trong khi đó, hãng tin Kyodo cho biết Nhật Bản sẽ bắt đầu mua 6 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của Mỹ vào tháng 3 năm nay. Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục mua các F-35 và sẽ gia tăng số lượng máy bay này lên 42 chiếc.
Ngoài việc đưa vào sử dụng các máy bay chiến đấu mới từ Mỹ, Bộ quốc phòng Nhật cũng xác nhận sẽ chi 190.000 USD để nâng cấp các tàu đổ bộ xe tăng lớp Osumi. Sau khi nâng cấp, các phương tiện đổ bộ tấn công như AAV7 và các máy bay mới như MV-22 Osprey có thể được phóng từ các tàu này phục vụ tác chiến đổ bộ vì quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông.
"Chúng tôi không bao giờ nhân nhượng trước các hành động xâm phạm liên tục Trung Quốc vào lãnh hải của chúng tôi. Ngoài các nỗ lực ngoại giao, Trung Quốc sẽ phối hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển để đảm bảo lãnh thổ và lãnh hải quanh quần đảo Senkaku", Itsunori Onodera, Bộ trưởng quốc phòng Nhật tuyên bố trong chuyến thị sát cuộc tập trận đầu năm mới tại tỉnh Chiba hồi đầu tháng này.
An Bình
Theo Dantri
Nhật thông qua dự luật bí mật quốc gia gây tranh cãi Thượng viện Nhật Bản ngày 6/12 đã thông qua dự luật bảo vệ bí mật quốc gia gây tranh cãi, vốn tăng cường các hình phạt đối với những người làm lộ bí mật và các nhà báo. Hàng nghìn người Nhật đã xuống đường phản đối dự luật này. Đám đông biểu tình phản đối luật bí mật quốc gia ở thủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Mỹ nhân Philippines 'vượt mặt' Jisoo, Jennie tại Tuần lễ thời trang Paris là ai?
Sao châu á
22:40:15 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
Sao việt
22:30:04 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025
Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?
Netizen
22:19:55 10/03/2025
'Quỷ nhập tràng' liên tiếp lập kỷ lục cho dòng phim kinh dị Việt
Hậu trường phim
22:12:28 10/03/2025
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng
Nhạc việt
21:17:09 10/03/2025
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025