Trung Quốc xoa dịu Mỹ ở Biển Đông
Báo New York Times nhận định các động thái của Trung Quốc chỉ nhằm xoa dịu Mỹ trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ngày 16-6, tại buổi họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng thông báo công trình bồi đắp các đảo trên Biển Đông sắp hoàn tất, tiếp theo đó sẽ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng để “thực hiện các chức năng liên quan”.
Người phát ngôn vẫn ra rả luận điệu xây dựng ở quần đảo Nam Sa (cách gọi của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là “hợp tình, hợp lý và hợp pháp, không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, không ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển”.
Người phát ngôn ngang nhiên thừa nhận rằng công trình nạo vét ở Biển Đông nhằm lập nơi đồn trú và đáp ứng một số chức năng phòng vệ quân sự.
Nhân dịp này, Trung Quốc đã công bố ảnh vệ tinh về đá Chữ Thập sau khi hoàn tất bồi đắp.
Tân Hoa xã lưu ý đá Chữ Thập sau khi hoàn tất bồi đắp sẽ trở thành đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa, gấp 120 lần so với đảo Ba Bình hiện nay.
Trung Quốc công bố ảnh đá Chữ Thập sau khi hoàn tất bồi đắp. (Ảnh: THX)
Báo New York Times nhận định thông báo của phía Trung Quốc có thể hiểu là họ sẽ ngừng cải tạo đất trên các đảo. Tuy nhiên, hành động này của Trung Quốc chỉ nhằm xoa dịu Mỹ mà thôi.
Chuyên gia Carl Thayer ở Học viện Quốc phòng Úc nhận định Trung Quốc sắp giảm dần hoạt động tôn tạo các đảo trên Biển Đông trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến vào tháng 9.
Trong khi đó tại Philippines, Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonio Carpio đã chỉ trích Trung Quốc tại diễn đàn “Hướng tới hành động chung – Bảo vệ an ninh và lợi ích hàng hải ở châu Á thông qua hợp tác khu vực” ở TP Pasig hôm 15-6.
Ông nói: “Trung Quốc đã phá hủy bảy rạn san hô trong chưa đầy hai tháng. 70% nguồn cá của Philippines sản sinh ở đây… Đây là nguồn thực phẩm chính của chúng tôi nhưng Trung Quốc không hề quan tâm điều đó”. Theo báo The Manila Times, ông đã đề nghị chính phủ Philippines yêu cầu tòa trọng tài thường trực của LHQ ban hành một số biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Trung Quốc ngừng cải tạo đất nhằm ngăn chặn nguy cơ hủy hoại môi trường biển.
Dự kiến ông sẽ bay tới La Haye (Hà Lan) vào tháng 7 tới để tham gia phiên điều trần do tòa trọng tài thường trực tổ chức để giải quyết đơn của Philippines kiện “đường chín đoạn” của Trung Quốc từ năm 2013.
Với đầu đề “Thảm họa sinh thái ở Biển Đông”, tạp chí Slate (Mỹ) ngày 15-6 đã khẳng định hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông đang hủy hoại hệ sinh thái san hô quý giá nhất và không gì thay thế được.
Báo lưu ý quần đảo Trường Sa có tới 571 loài san hô, tạo môi trường tốt cho rất nhiều loài cá sinh sản và phát triển. Sau đó đến lượt cá trở thành nguồn nuôi sống ngư dân.
Tiến sĩ sinh học Alan Freidlander ở ĐH Hawaii nhận xét: “Nạo vét và xây dựng trên các rạn san hô ở Biển Đông đang gây thiệt hại khó khắc phục cho một trong các hệ sinh thái phong phú nhất hành tinh”.
Chuyên gia Jay L. Batongbacal, Giám đốc Viện Nghiên cứu biển và luật biển thuộc ĐH Philippines, ghi nhận quá trình tôn tạo đảo nhân tạo cũng phá hủy khu vực xung quanh các rạn san hô.
Ước tính có gần 311ha rạn sạn hô bị phá hủy, gây thiệt hại kinh tế hằng năm 110 triệu USD.
Ngày 15-6, người phát ngôn tổng thống Philippines đã chỉ trích Phó Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Dân cứ ngụy biện hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là “hợp tình, hợp lý và hợp pháp”. Người phát ngôn khẳng định Philippines sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng, chủ yếu xoáy vào khía cạnh hủy hoại môi trường do hoạt động cải tạo đất trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông. 104 km2 là tổng diện tích trên đá Chữ Thập sau khi Trung Quốc hoàn tất bồi đắp. Theo Tân Hoa xã, trong đó đất liền rộng 62 km2, hồ nước ngọt 6,5 km2, cảng biển 35,5 km2. Dự toán chi phí cải tạo đất là 73,6 tỉ nhân dân tệ (256.864 tỉ đồng VN).
Theo Bảo Như – Quân Khoa – TNL
Pháp luật TPHCM
Ông Tập Cận Bình xoa dịu Mỹ sau căng thẳng Biển Đông?
Chủ tịch Trung Quốc khẳng định quan hệ MỹTrung Quốc vẫn ổn định và mối quan hệ nước lớn "kiểu mới" giữa hai nước đang thu được những kết quả ban đầu. Ông Tập cũng nói rằng Trung-Mỹ cần xử lý các tranh chấp theo cách mà sẽ không làm tổn hại đến quan hệ song phương. Những tuyên bố trên của ông...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hé lộ thiệt hại của căn cứ Mỹ bị Iran tấn công

Mảnh vỡ hé lộ điểm đặc biệt trên tên lửa Nga khai hỏa vào Ukraine

WHO ghi nhận hơn 900 ca nghi nhiễm Ebola, hơn 220 trường hợp tử vong đang được điều tra

Mỹ kêu gọi đồng minh, đối tác châu Á tăng chi tiêu quốc phòng lên 3,5% GDP

Loại thực phẩm hại tim, gan 'một chín một mười' với thuốc lá

Nguyên nhân bùng phát và mối nguy tiềm ẩn của dịch Ebola ở Congo

Yếu tố khiến UAV nghi của Nga bị bẻ lái ở Ukraine, lao vào tòa nhà Romania

Iran nêu điều kiện rút khỏi thỏa thuận với Mỹ, tìm kiếm các đảm bảo có tính ràng buộc

Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN

Chất độc 'núp bóng' thuốc lá điện tử và các sản phẩm nicotine

Israel và Liban khởi động kênh đối thoại quân sự

Những bài học đắt giá với Mỹ từ cuộc chiến tranh Iran
Có thể bạn quan tâm

Phim của Ngọc Trinh không bán được vé nào trong ngày
Hậu trường phim
13:50:35 31/05/2026
Con gái Han Ga In lọt top 1% bé thông minh nhất Hàn Quốc, 40 tháng tuổi tự dưng biết đọc tiếng Anh dù chẳng ai dạy cho
Sao châu á
13:39:40 31/05/2026
Việt Nam có mỹ nhân vừa thành Á hậu quốc tế: Hiện tượng đặc biệt của Vietnam Idol, 2 lần làm rạng danh nước nhà
Sao việt
13:36:48 31/05/2026
Nam nghệ sĩ hát chênh phô đến mức bị khán giả hỏi thẳng: "Hát vậy cũng dám nhận show?"
Nhạc việt
13:33:04 31/05/2026
Tắt điều hòa hay để qua đêm? Nhiều người đang hiểu sai và tự làm hóa đơn điện tăng cao
Sáng tạo
13:20:52 31/05/2026
Xe hơi dài hơn 5 mét, công suất 768 mã lực, giá hấp dẫn
Ôtô
13:20:01 31/05/2026
Brad Pitt đắm chìm bên bạn gái kém 27 tuổi giữa lúc bị con từ mặt, xoá họ bố
Sao âu mỹ
12:52:38 31/05/2026
Samsung bất ngờ đưa One UI 8.5 lên điện thoại Galaxy giá rẻ
Thế giới số
12:35:49 31/05/2026
KTM vướng bê bối gian lận đăng ký xe
Xe máy
12:03:12 31/05/2026
Từ năng động đến quyến rũ với chiếc áo tank top phá cách
Thời trang
11:22:13 31/05/2026
Xem IS ‘độ’ xe tăng để chống mìn
Nhật cân nhắc bắn máy bay TQ trên đảo tranh chấp
Mời Mỹ dùng đảo nhân tạo trên Biển Đông, Trung Quốc 'vừa đấm vừa xoa'
Quyền lực mềm: Trung Quốc đang vượt Mỹ
Trung Quốc xoa dịu quan ngại về sự gia tăng sức mạnh quân sự
Koala xoa dịu căng thẳng G20
Trung Quốc - Mỹ tăng tốc đối thoại ứng xử quân sự
MV HOT nhất đêm nay của Sơn Tùng M-TP: Di sản văn hoá Việt Nam được tôn vinh trọn vẹn, đưa TYGA trở về nguồn cội
Clip vòi rồng khổng lồ bất ngờ xuất hiện ở Quảng Ninh
Chú rể Na Uy vượt 9.000km, thực hiện thử thách độc đáo để đón cô dâu Việt
Người đầu tiên được giải cứu an toàn khỏi hang ngập nước tại Lào
Trung Quốc: Cựu trụ trì Thiếu Lâm Tự bị kết án 24 năm tù vì tội tham nhũng
Tổng thống Putin cảnh báo đanh thép vụ UAV đánh trúng tòa nhà Romania
Tổng thống Putin cảnh báo kịch bản NATO "xuyên thủng pháo đài" Kaliningrad
Tòa án liên bang Mỹ tạm dừng triển khai Quỹ Chống Lạm dụng Công quyền
Cuộc chạy đua sinh tử đưa 5 người sống sót ra khỏi hang động ở Lào
Iran lên tiếng về số phận kho uranium làm giàu
Mỹ cấm người dân, doanh nghiệp thỏa thuận với Iran để đi qua eo biển Hormuz
Scandal nóng: Nữ diễn viên dành 13 năm yêu bạn trai nhưng bị "cắm sừng" suốt 7 năm mà không biết, thấy đàng trai cưới tiểu tam mà ngã ngửa
Sốc: Lan truyền bảng điểm nghi Hương Giang bị BTC dàn xếp kết quả
Vì sao 5 tỷ đồng vẫn không thể đưa Hương Giang đăng quang Miss Grand?
NSND Bạch Tuyết an yên trong biệt thự, NSND Minh Hằng sống một mình ở nhà vườn 20.000m2
Mỹ nhân chiến thắng Hương Giang đăng quang MGI All Stars: Cao 1,78m, vẻ đẹp mê đắm mọi ánh nhìn
Chồng dẫn về nhà người đàn ông quyến rũ ở chung với vợ, lý do đằng sau khiến tôi chết lặng
Cô gái tỉnh lẻ thành nàng dâu nhà vựa tôm 10.000m2: Duyên từ dãy nhà trọ sinh viên, yêu chàng thiếu gia mà chẳng hề hay biết
Britney Spears gặp khủng hoảng tâm lý sau khi rời trại cai nghiện
Hot nhất Weibo: Lưu Diệc Phi và mỹ nam Câu Chuyện Hoa Hồng lộ bằng chứng phim giả tình thật khó chối cãi
48 giờ phá án vụ cướp tiệm vàng của nhóm mới quen nhau qua mạng
Vợ chồng ở Ninh Bình tổ chức 'đám cưới ngọc bích', chuyện tình 55 năm đẹp như mơ
Công an tìm 5 người thân liên quan vụ bé trai 2 tuổi bị bạo hành
Ông giáo có 17 chuyến xuyên Việt, kể lần ô tô hỏng, 'chồng lái, vợ ôm can xăng'
NSND Trần Hiếu di chuyển bằng xe lăn, thuê chung cư để ở
Bà lão 81 tuổi sống tằn tiện, dành tiền mua nhà hơn 800 triệu đồng cho mèo hoang
Từ nay đến ngày 6/6/2026, 3 con giáp được Thần Tài nâng đỡ, tiền của dồi dào, may mắn song hành, sự nghiệp cực vượng
Từ nay đến giữa tháng 6 dương lịch, 3 con giáp có tiền của vô biên, hồng phúc dồi dào, hốt trọn lộc lá thiên hạ