Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trái phép trên Biển Đông
Theo các bức ảnh vệ tinh chụp gần đây, Trung Quốc được cho là đang tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên khu vực Biển Đông.
Đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Ảnh: AFP)
Sputnik trích dẫn phân tích của một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ về các hình ảnh vệ tinh chụp tại khu vực Biển Đông cho thấy Trung Quốc dường như đang tiếp tục xây dựng thêm các căn cứ không quân và hải quân trái phép tại khu vực Đảo Cây, thuộc nhóm đảo An Vĩnh ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trong khi đó, tại một số khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc được cho là đang xây dựng đường băng, dẫn đến cáo buộc rằng Bắc Kinh đang tính xây dựng căn cứ không quân trái phép ở khu vực này.
Ông Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, trả lời với Reuters rằng Trung Quốc “đã xây dựng các cơ sở quy mô lớn. Các chuyên gia về dân sự và quân sự Trung Quốc cũng cho biết khi đến thời điểm chín muồi, họ sẽ bắt đầu sử dụng chúng một cách triệt để hơn”.
Ông Glaser nhận định rằng câu hỏi ở đây không phải nếu mà là khi nào Trung Quốc sẽ bắt đầu đòi hỏi quyền lợi ở Biển Đông.
Video đang HOT
Trung Quốc từ lâu luôn khẳng định chủ quyền trên toàn bộ khu vực Biển Đông và luôn trong tình trạng sẵn sàng gia tăng lực lượng quân sự để củng cố quan điểm vi phạm này.
Theo ông Michael Cavey, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, vấn đề biển Đông nhiều khả năng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Trump lần đầu tới công du châu Á vào tháng 11 tới.
Mỹ không có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhưng thường điều động tàu và máy bay quân sự tới giám sát vùng biển này theo chính sách tự do hàng hải của chính phủ Mỹ. Chính sách này nêu rõ Mỹ sẽ bảo vệ quyền lợi của các quốc gia được tự do di chuyển trên vùng biển quốc tế, bao gồm Biển Đông.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đông
Trước những hoạt động xây dựng trái phép, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường khăng khăng rằng động thái của Trung Quốc là “xây dựng cơ sở phòng thủ cần thiết”, cho rằng tình hình Biển Đông “nói chung là tốt và các bên liên quan cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết căng thẳng”.
Sputnik ngày 31/10 cho biết Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đông trước chuyến thăm chính thức của ông Trump tới Bắc Kinh. Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, cho hay Trung Quốc dự định sẽ xử lý vấn đề Biển Đông với các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền, thông qua con đường “hữu nghị và hiệu quả”.
Ông Thôi đã cảnh báo Mỹ không nên tìm cách “kiềm chế Trung Quốc” và không can thiệp vào nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
Đức Hoàng
Theo Sputnik
Việt Nam kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia tại ASEAN
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng Việt Nam đã kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia, thể hiện sự trưởng thành tại hội nghị ASEAN vừa qua.
Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, thứ 4 từ trái sang, cùng các ngoại trưởng ASEAN trong cuộc họp tại Philippines. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Việt Nam khi tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 (AMM) và các Hội nghị liên quan tại Manila, Philippines ngày 4-8/8, đã "kiên định bảo vệ lợi ích của Việt Nam" trong thảo luận về tình hình Biển Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cấp cao (SOM) Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, hôm nay cho biết.
Trước khi đến Manila, phía Việt Nam đã có chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động trao đổi với các nước về các nội dung quan trọng với hòa bình, ổn định và phát triển chung ở khu vực. Nhờ đó, tại các hội nghị ở Philippines, Việt Nam và nhiều nước đã cùng nêu quan ngại về tình hình trên thực địa ở Biển Đông, gồm các hoạt động tôn tạo, xây dựng và quân sự hoá.
Các nước ASEAN và Trung Quốc hôm 6/8 đã thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sau gần 4 năm khởi động đàm phán. Đây là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất COC có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.
Việt Nam và các thành viên ASEAN cũng kêu gọi các nước đối tác và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và thúc đẩy sớm đàm phán thực chất để xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả và ràng buộc pháp lý.
Thứ trưởng Dũng cho biết các nước ASEAN đã đề nghị duy trì các nguyên tắc và lập trường đã có về vấn đề Biển Đông trong các văn kiện của ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác. Đó là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS), tuân theo các tiến trình ngoại giao và pháp lý.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nỗ lực nêu cao tinh thần đoàn kết, đề cao lập trường và tiếng nói chung trong ASEAN, tránh để những quan điểm khác biệt ảnh hưởng đến không khí hợp tác cũng như kết quả của hội nghị.
"Nhìn tổng thể, những đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị đã thể hiện sự chủ động, tích cực, trách nhiệm cũng như sự trưởng thành của ta trong hội nhập khu vực, nâng cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong ASEAN và với các đối tác", Thứ trưởng Dũng đánh giá.
Khánh Lynh
Theo VNE
Trung Quốc tiếp tục xây dựng phi pháp ở Biển Đông Reuters ngày 30.6 dẫn nguồn từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cho biết Trung Quốc đã xây thêm nhiều cơ sở quân sự phi pháp trên Biển Đông. Các nhà chứa tên lửa trên đá Chữ ThậpCSIS/AMTI DigitalGlobe Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các nhà chứa tên lửa, radar và trạm liên lạc mọc lên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Lần cuối cùng của Quý Bình
Nhạc việt
20:35:12 06/03/2025
Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?
Sao việt
20:14:27 06/03/2025
Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò
Netizen
20:12:04 06/03/2025
Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)
Lạ vui
20:09:21 06/03/2025
Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm
Sao châu á
19:57:02 06/03/2025
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ
Sức khỏe
19:52:26 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025