Trung Quốc: “tướng” quân đội đi lừa đảo tràn lan
Theo tờ The Guardian, hệ thống giám sát kỷ luật yếu kém đang là nguyên nhân chính khiến nạn tham nhũng diễn ra tràn lan trong quân đội Trung Quốc.
Trung Quốc vốn nổi tiếng thế giới là thiên đường của các loại hàng giả: cửa hàng Apple giả, dược phẩm giả và thậm chí là cả thịt giả. Thế nhưng, trong những tuần gần đây, cảnh sát nước này lại liên tục triệt phá hoạt động giả mạo mới còn nguy hiểm hơn cả hàng giả: đó là các sĩ quan quân đội giả.
Ngày 22/11, Tờ Quang Minh Nhật báo có trụ sở ở Bắc Kinh đưa tin, hôm 5/11, cảnh sát huyện Cangshan thuộc tỉnh duyên hải Sơn Đông vừa bắt giữ 15 đối tượng giả mạo sĩ quan Quân đội Trung Quốc (PLA) để đi lừa đảo.
Ăn vận với quân hàm, quân hiệu chỉnh tề và mang theo các “tài liệu mật”, nhóm sĩ quan giả mạo này đã không thành công khi cố gắng thuyết phục cảnh sát địa phương rằng chính quyền quân sự trung ương phái họ xuống đây để bảo vệ cho các tù nhân được thả.
Trước đó, hôm 21/11, tờ Tin tức kinh doanh Trung Quốc cho biết, một sĩ quan quân đội giả mạo tại thành phố miền Trung Tây An cũng đã bị một sĩ quan quân đội giả khác lừa mất 800.000 Nhân dân tệ (NDT) trong một phi vụ khá hoàn hảo.
Theo tờ báo trên, đầu tiên, người đàn ông 49 tuổi họ Mu tự nhận mình là sỹ quan quân đội cấp cao đã lừa của một người đàn ông địa phương họ Zhang 400.000 NDT với lời hứa sẽ dùng làm khoản lót tay chạy cho con gái ông Zhang vào học tại một học viện quân sự phía Bắc Trung Quốc.
“Thiếu tướng” Dong Xianwei
Tuy nhiên, chính Mu lại bị ăn quả đắng ngay sau đó khi một doanh nhân bán thiết bị chữa cháy 50 tuổi họ Hou thuyết phục ông ta đầu tư vào một học viện quân sự mới. Theo Hou thì một sĩ quan quân đội cao cấp họ Yang đang là chủ đầu tư dự án này. Sau đó, Mu quay lại lừa thêm của Zhang 800.000 NDT định dồn tiền rót vốn. Nhưng vụ việc đã bị bãi lộ khi Zhang trình báo cảnh sát và hậu quả là Mu bị bắt ngày 29/10 cùng với kẻ đã lừa đảo chính mình.
Qua từng vụ việc riêng lẻ, cảnh sát huyện Cangshan đã truy ra một cơ sở chuyên huấn luyện các sỹ quan quân đội giả ở Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, phía Nam Trung Quốc và đã tiến hành đột kích vào hang ổ này ngày 9/11, bắt giữ 8 người.
Thành viên của nhóm sỹ quan giả này đã lừa đảo rất nhiều người trên khắp Trung Quốc bằng những lời hứa hẹn xin được giấy phép khai thác khoáng sản hay nhập học vào các trường quân sự ưu tú. Theo Quang Minh Nhật báo, bọn chúng đã kiếm lợi bất chính được 10 triệu NDT tiền mặt và số vàng trị giá khoảng 2 triệu NDT nữa từ các khoản “lại quả”.
Cuối tháng 10/2013, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV tiết lộ một ngườ đàn ông tên Dong Xianwei cũng đã lừa đảo của 6 gia đình số tiền 3,8 triệu NDT kể từ năm 2005 và cũng bằng thủ đoạn giả làm sỹ quan cấp tướng PLA. Giống như Mu, tên này cũng hứa sẽ chạy chọt cho con cái họ vào các trường quân đội danh tiếng, mỗi xuất 200.000 NDT.
Theo tờ The Guardian của Anh, hệ thống giám sát kỷ luật yếu kém đang là nguyên nhân chính khiến nạn tham nhũng diễn ra tràn lan trong quân đội Trung Quốc. Số lượng tội phạm giả danh sĩ quan PLA gia tăng những tháng gần đây cùng với các khoản tiền khổng lồ mà chúng thu nhận được là dấu hiện chứng tỏ có thể trong PLA đang tồn tại một nền kinh tế ngầm.
Theo Tri Thức Trẻ











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong
Tin nổi bật
22:19:43 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025