Trung Quốc tức giận vì bị Mỹ tố coi thường các nước ở Biển Đông
Trung Quốc phản đối sau khi Mỹ nhận xét Bắc Kinh coi thường lợi ích của các nước khác ở Biển Đông và không tuân thủ luật pháp quốc tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6. Ảnh: Trọng Giáp
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm nay nói Trung Quốc “kiên quyết phản đối” và kêu gọi “các bên liên quan ngừng đưa ra những bình luận vô trách nhiệm” ở Biển Đông, theo Reuters.
Hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-la, cáo buộc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, gây tổn hại đến sự ổn định khu vực.
Video đang HOT
“Trung Quốc coi thường lợi ích của các nước khác và coi thường luật pháp quốc tế. Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các đảo nhân tạo và thực thi yêu sách hàng hải thái quá”, ông Mattis nói.
Bà Hoa lớn tiếng cho rằng các công trình phi pháp do nước này xây dựng ở Trường Sa của Việt Nam là nhằm “cải thiện điều kiện làm việc cho những người ở đó, duy trì chủ quyền và thực hiện trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bao biện rằng các hoạt động trái phép của Bắc Kinh ở Trường Sa “không liên quan đến quân sự hóa”.
Trung Quốc đơn phương đòi chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi có lượng hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ USD lưu thông mỗi năm, chồng lấn lên tuyên bố chủ quyền của các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.
Bà Hoa cho rằng các nước quanh Biển Đông đã cố gắng làm giảm căng thẳng, song các quốc gia ngoài khu vực “lặp đi lặp lại các nhận xét sai lầm, bỏ qua thực tế và đổi trắng thay đen với động cơ xấu”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố việc tìm kiếm hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên không có nghĩa là Washington sẽ không chống lại các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Mỹ hôm 24/5 điều tàu khu trục USS Dewey tiến vào vùng 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, trong hoạt động được biết với tên gọi tự do hàng hải.
Văn Việt
Theo VNE
Mỹ tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa đảo ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay tuyên bố Washington sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6. Ảnh: Trọng Giáp.
Mỹ được cổ vũ bởi những nỗ lực của Trung Quốc trong kiềm chế Triều Tiên nhưng Washington sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo trên Biển Đông, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu hôm nay tại Đối thoại Shangri-La, Singapore.
Theo ông Mattis, mối đe dọa từ Triều Tiên "hiện diện và rõ ràng". Bình Nhưỡng đã tăng tốc theo đuổi vũ khí hạt nhân.
Như Tâm
Theo VNE
Mỹ được kỳ vọng phát thông điệp mạnh mẽ về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được kỳ vọng sẽ tuyên bố tiếp tục chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông và hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài. Đại tướng James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Militarytimes. Bộ trưởng Mattis sẽ phát biểu trong phiên họp toàn thể với chủ đề "Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?

Chính sách cứng rắn của Mỹ thách thức tham vọng xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ

Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

Trung Quốc ghi nhận mùa Hè nóng nhất lịch sử

Tổng thống Putin tuyên bố về tính chất quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban bị tấn công

Nguy cơ cháy nổ từ pin bị bỏ lẫn trong rác

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về tiềm năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine

Bài toán của phương Tây trong bảo đảm an ninh cho Ukraine

Tổng thống Mỹ tuyên bố đưa Vệ binh quốc gia tới Chicago
Có thể bạn quan tâm

Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ

Sau clip 56 giây, công an xác định được nhóm thanh thiếu niên có hành động nguy hiểm
Pháp luật
20:08:05 03/09/2025
Phục dựng loạt ảnh "chụp bằng máy giặt" của Trương Thế Vinh tại diễu hành A80, hình xấu đúng là tại tác giả!
Sao việt
20:07:26 03/09/2025
Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?
Lạ vui
20:02:15 03/09/2025
5 loại sinh tố giúp giảm mỡ bụng nhanh hơn gập bụng
Làm đẹp
19:10:21 03/09/2025
Cần cẩu bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người đàn ông ở TPHCM
Tin nổi bật
19:01:06 03/09/2025
Nhận biết thiếu kẽm và bổ sung đúng cách
Sức khỏe
18:58:34 03/09/2025
Ca sĩ Trọng Tấn, Hương Tràm đội mưa diễn trong đêm nhạc mừng 2/9
Nhạc việt
18:12:25 03/09/2025
Sống ở căn hộ hướng nắng sáng với nắng chiều cái nào tốt hơn cho sức khỏe và tâm trạng?
Sáng tạo
18:01:48 03/09/2025
Mối liên hệ giữa phim Sex and the City và cuộc đổi ngôi chấn động làng thời trang
Hậu trường phim
17:08:30 03/09/2025