Trung Quốc tiếp tục gây nhiễu, khiến Biển Đông ngày càng căng thẳng

Theo dõi VGT trên

Việt Nam cần thận trọng hơn trước động thái mới của Trung Quốc, tự chủ và chủ động đấu tranh bằng ngoại giao và pháp lý để bảo vệ lợi ích của mình.

Những động thái mới

Vào ngày 16/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, “Dự án cải tạo đất của Trung Quốc trên một số đảo và đá ngầm ở Trường Sa theo dự kiến sẽ hoàn tất trong những ngày sắp tới”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng giải thích rằng, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu về phòng thủ quân sự, mục đích chính trong hoạt động xây dựng, cải tạo đất của Trung Quốc là để “phục vụ các nhu cầu dân sự và thực hiện tốt hơn các trách nhiệm quốc tế trong khu vực”.

Trung Quốc tiếp tục gây nhiễu, khiến Biển Đông ngày càng căng thẳng - Hình 1

Trung Quốc đang tăng tốc bồi đắp phi pháp tại đá Vành Khăn thuộc Trường Sa

“Sau khi hoàn tất giai đoạn cải tạo đất, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng các công trình để phục vụ các nhu cầu thực tế. Trung Quốc cam kết đi theo con đường phát triển hòa bình và tiếp tục duy trì tự do hàng hải cũng như hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, người phát ngôn Lục Khảng nói.

Lời tuyên bố này khiến giới học giả quốc tế hoài nghi, liệu Trung Quốc có dừng việc cải tạo trên Biển Đông trong thời gian ngắn tới và sẽ thực sự duy trì tự do hàng hải cũng như hòa bình trên biển như tuyên bố, hay chỉ là bước đi tiếp theo đầy “tính toán” của Bắc Kinh nhằm thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trong khi dư luận chưa hết xôn xao với động thái trên, thì đáng chú ý ngày 25/6, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 quay trở lại biển Đông và tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ, 3,75 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,05 phút kinh Đông. Vị trí này thuộc vùng chồng lấn phía nam cửa vịnh Bắc Bộ và phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa.

Theo thông tin từ Cục an toàn Hàng hải của Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại đây từ ngày 25/6 đến ngày 20/8/2015.

Mục đích sâu xa

Có thể thấy, tuyên bố “sắp dừng bồi đắp” được Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo cấp cao nước này đang chuẩn bị sang Washington cho Đối thoại thường niên chiến lược Mỹ -Trung lần thứ 7 diễn ra từ ngày 23 và 24/6. Đối thoại này còn để chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.

Bởi thế, theo Diplomat, tuyên bố “sắp dừng bồi đắp” trước hết nhằm mục đích xoa dịu thế đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington đang ngày càng gia tăng xung quanh vấn đề Biển Đông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa 2 nước trong tháng 6 và tháng 9 được thuận lợi.

Video đang HOT

Những ngày qua, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh ngừng hành động bồi đắp đảo nói trên, và gọi hành động bồi đắp đảo này là phi pháp, đi ngược lại với Luật pháp quốc tế.

Rõ ràng, những chỉ trích từ giới chức Mỹ cũng có tác động không nhỏ tới quá trình mở rộng đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc.

Bên cạnh Mỹ, dư luận thế giới cũng liên tục lên án động thái đơn phương mở rộng đảo nhân tạo của Trung Quốc. Vào lúc này, Trung Quốc có thể đã nhận thấy thế bất lợi của họ, bởi vậy đột ngột tuyên bố “sắp dừng bồi đắp” là để xoa dịu, trấn an dư luận trong giai đoạn trước mắt, nhất là khi tòa án The Hague, Hà Lan, dự kiến tiến hành phiên giải trình về vụ khiếu kiện của Manila đối với Bắc Kinh vào ngày 7/7 tới.

Ngoài ra, một lý do khác liên quan đến điều kiện thời tiết, đó là mùa mưa bão sắp bắt đầu trên Biển Đông. Nếu khăng khăng muốn tiếp tục xây dựng, Bắc Kinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối phó với những diễn biến bất thường của tự nhiên, The Diplomat nhận định.

Tham vọng không thay đổi

Bên cạnh đưa ra thông tin về việc sắp hoàn tất các dự án cải tạo, Trung Quốc còn cho biết sẽ chuyển sang giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng trong thời gian sắp tới. Điều này đồng nghĩa với việc thế trận quân sự trên Biển Đông sẽ thay đổi.

Theo một số báo cáo, Trung Quốc sắp hoàn thành một đường băng dài hơn 3 km trên bãi đá Chữ Thập sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm nay. Giới quan sát đánh giá đường băng này đủ dài để mọi loại phi cơ của Bắc Kinh cất và hạ cánh.

Trung Quốc cũng tiến hành xây dựng các trạm radar cảnh báo và cơ sở liên lạc lớn tại một số đảo nhân tạo. Nước này còn bị nghi ngờ từng chuyển vũ khí tới đảo tranh chấp.

Các chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng việc Trung Quốc xây gì trên các đảo này và vận hành chúng như thế nào sẽ cho thấy Bắc Kinh có mục đích hòa bình hay gây chiến. Những động thái quân sự hóa gần đây của Bắc Kinh cho thấy vế sau của nhận định nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực.

Ông Rick Fisher, nhà nghiên cứu lâu năm về các vấn đề quân sự ở châu Á, dự đoán khi hoàn thành việc xây dựng các căn cứ mới ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ triển khai hải quân và không quân tại đây và gia tăng sức ép quân sự trên các vùng biển tranh chấp.

Bà Mira Rapp Hooper- chuyên gia về Biển Đông của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng, tuyên bố của Trung Quốc ngừng xây dựng chỉ nhằm mục đích “giảm nhiệt” chứ không làm thay đổi chính sách bành trướng của Trung Quốc đối với Biển Đông.

The Diplomat nhận định, việc tuyên bố sắp ngừng mở rộng đảo chỉ là cách để nước này quay lại bước “trấn an” trong thời gian ngắn. Khi mối quan hệ với láng giềng bắt đầu ổn định và tốt dần lên, Bắc Kinh sẽ lại trở về với cải tạo và xây dựng, thậm chí với tốc độ còn nhanh hơn trước. Đến lúc ấy, sự việc thực sự sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều so với bây giờ.

Cần thận trọng hơn

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho biết giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động tại mỏ Lăng Thủy có tọa độ 17 độ 3,75 phút vĩ Bắc, 109 độ 59,05 phút kinh Đông, thuộc vùng biển phía nam cửa vịnh Bắc bộ và phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa.

MSA cũng yêu cầu tàu bè di chuyển trên vùng biển này tránh xa vị trí giàn khoan Hải Dương 981 từ 2km trở lên để đảm bảo an toàn cho hoạt động thăm dò dầu khí của giàn khoan.

Trung Quốc tiếp tục gây nhiễu, khiến Biển Đông ngày càng căng thẳng - Hình 2

Đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm và cải tạo đất, xây thành đảo nhân tạo. (Ảnh: CSIS/ IHS Jane’s)

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, Tiến sĩ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao, cho biết giàn khoan Hải Dương 981 đang dịch chuyển sát phía bắc vùng trung tuyến giả định giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Hiện nay các lực lượng của ta đang theo dõi sát sao. Theo quy định của luật pháp quốc tế, nếu giàn khoan này di chuyển vô hại thì mình không được ngăn cản” – Tiến sĩ Thái khẳng định.

Ông cũng cho biết theo quy định, hành lang an toàn chỉ có 500m nhưng Trung Quốc lại cấm tàu bè di chuyển cách xa 2km là sai.

“Hơn nữa đây là khu vực chưa phân định ranh giới biển, Trung Quốc cũng công nhận khu vực này có chồng lấn nên họ phải tôn trọng, không được làm phức tạp thêm tình hình” – Tiến sĩ Thái nhấn mạnh.

Theo Reuters, Việt Nam cần thận trọng hơn trước những động thái mới của Trung Quốc, tự chủ, chủ động đấu tranh và không hoàn toàn phụ thuộc vào bất kỳ nước nào, tận dụng sức mạnh ngoại giao và pháp lý để khẳng định chủ quyền hợp pháp của mình trên Biển Đông./.

Theo Phương Chi/VOV.VN

Trung Quốc cưỡng chế Biển Đông, Washington sẽ trị tội Bắc Kinh?

"Chúng ta đang chứng kiến Trung Quốc cưỡng chế thay đổi hiện trạng Biển Đông hành vi mà Mỹ và các đồng minh đều đồng lòng chống lại", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.

Reuters trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken gọi dự án của Trung Quốc cải tạo đảo với quy mô lớn ở Biển Đông, là "mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định" trong khu vực.

Ông nói rằng Mỹ không có vị trí tranh chấp trên Biển Đông, nhưng quan tâm mạnh mẽ tới diễn biến các hoạt động mà các bên liên quan đang theo đuổi, và quan tâm đến việc bảo đảm tự do hàng hải ở đây.

Trung Quốc cưỡng chế Biển Đông, Washington sẽ trị tội Bắc Kinh? - Hình 1

Trung Quốc đã cải tạo đảo với quy mô lớn trên Biển Đông (Ảnh Reuters)

"Biện pháp cần làm tiếp theo đối với Trung Quốc và tất cả các bên liên quan là dừng ngay các hoạt động cải tạo và giải quyết mâu thuẫn theo các quy định của pháp luật", Reuters dẫn lời ông Blinken nói.

"Chúng ta đang chứng kiến Trung Quốc cưỡng chế thay đổi hiện trạng Biển Đông - hành vi mà Mỹ và các đồng minh đều đồng lòng chống lại", Blinken cho biết trong một bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chính sách An ninh Mỹ.

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông và nói rằng, nước này có mọi quyền để xây dựng trên các rạn san hô ở đó. Trong thời gian diễn ra Đối thoại Chiến lược Mỹ Trung tuần trước, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã hứa hẹn rằng, việc tự do hàng hải ở Biển Đông với kim ngạch thương mại trị giá 5.000 tỷ USD sẽ được đảm bảo.

Những lời phát biểu này đưa được ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ- Trung đang leo thang căng thẳng sau những hành vi ngày càng quyết liệt hơn của Trung Quốc và các cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các máy tính của chính phủ Mỹ.

Hôm thứ Năm vừa qua (25/6), Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ James Clapper tuyên bố, Trung Quốc là nghi phạm hàng đầu trong các cuộc tấn công an ninh mạng đối với Văn phòng Quản lý nhân sự, xâm nhập dữ liệu của hàng triệu người Mỹ.

Trung Quốc cưỡng chế Biển Đông, Washington sẽ trị tội Bắc Kinh? - Hình 2

Trung Quốc từ lâu thường bị cáo buộc là nguồn gốc các cuộc tấn công mạng nhắm tới các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ (Ảnh CNET)

Mạng CNET cho biết, đây là lần đầu tiên chính quyền Obama công khai cáo buộc Bắc Kinh trong việc tấn công an ninh mạng, nhưng ông Clapper cho biết vẫn đang tiến hành điều tra các cuộc tấn công mạng này. Phản ứng trước tuyên bố này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Kang gọi điều đó là "phi logic".

Trung Quốc từ lâu đã bị cáo buộc là nguồn gốc các cuộc tấn công mạng nhắm tới các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ. Nhưng Nhà Trắng đã ngừng cáo buộc chính phủ Trung Quốc khi cố gắng làm "tan băng" mối quan hệ giữa 2 chính phủ.

Vào tháng Tư vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama đã ký một sắc lệnh, theo đó cho phép Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về cuộc tấn công mạng tạo "mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại, kinh tế y tế, hoặc sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ".

Tuy nhiên, CNET bình luận rằng, trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng "cư xử đẹp" với Trung Quốc, không rõ làm thế nào nước này có thể áp đặt lệnh trừng phạt hoặc sử dụng hình thức nào để trừng phạt những hành vi như tuyên bố.

PV

Theo_VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữÔng Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ
21:28:23 06/02/2025
Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?
21:54:56 06/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tếTổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
13:13:44 07/02/2025
Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'
21:46:40 06/02/2025
Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?
13:07:19 07/02/2025
Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?
21:52:29 06/02/2025
Mỹ phản hồi yêu cầu trang bị vũ khí hạt nhân của UkraineMỹ phản hồi yêu cầu trang bị vũ khí hạt nhân của Ukraine
16:17:55 07/02/2025

Tin đang nóng

Đi họp lớp bạn cũ khoe mua cả lượng vàng ngày vía Thần Tài, 3 hôm sau tôi phát hiện ra cú lừa chao đảo cuộc đờiĐi họp lớp bạn cũ khoe mua cả lượng vàng ngày vía Thần Tài, 3 hôm sau tôi phát hiện ra cú lừa chao đảo cuộc đời
05:52:40 08/02/2025
Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?
07:41:39 08/02/2025
Sao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầuSao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầu
08:10:10 08/02/2025
Bị chê 'dở' vì mua vàng ngày Thần Tài, 10 năm sau cô gái khiến tất cả ngỡ ngàngBị chê 'dở' vì mua vàng ngày Thần Tài, 10 năm sau cô gái khiến tất cả ngỡ ngàng
05:46:17 08/02/2025
3 mỹ nhân gây nhầm lẫn vì giống công chúa Kpop: Triệu Lộ Tư chưa bằng "trùm cuối"3 mỹ nhân gây nhầm lẫn vì giống công chúa Kpop: Triệu Lộ Tư chưa bằng "trùm cuối"
06:53:43 08/02/2025
Uông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yênUông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yên
07:47:04 08/02/2025
Con gái lén lấy trộm tiền lì xì mua Baby Three bị mẹ phát hiện, bà nội xen vào khiến cả nhà rơi vào "thảm kịch"Con gái lén lấy trộm tiền lì xì mua Baby Three bị mẹ phát hiện, bà nội xen vào khiến cả nhà rơi vào "thảm kịch"
06:08:42 08/02/2025
Nam thần kết hôn bí ẩn nhất Vbiz công khai ảnh vợ tiểu thư gia thế khủngNam thần kết hôn bí ẩn nhất Vbiz công khai ảnh vợ tiểu thư gia thế khủng
07:30:24 08/02/2025

Tin mới nhất

Nga không chấp nhận ngừng bắn tạm thời với Ukraine

Nga không chấp nhận ngừng bắn tạm thời với Ukraine

09:38:44 08/02/2025
Nga sẽ không chấp nhận lệnh ngừng bắn tạm thời như một giải pháp cho xung đột Ukraine, thay vào đó chỉ tìm kiếm một giải pháp lâu dài.
Trung Quốc ca ngợi Thái Lan nỗ lực dẹp hang ổ lừa đảo qua mạng

Trung Quốc ca ngợi Thái Lan nỗ lực dẹp hang ổ lừa đảo qua mạng

09:36:38 08/02/2025
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao các động thái của Thái Lan trong việc ngăn chặn các trung tâm tội phạm mạng ở biên giới quốc gia Đông Nam Á với Myanmar.
Lô tiêm kích Mirage đầu tiên từ Pháp đã tới Ukraine: Nga thêm đối thủ mạnh

Lô tiêm kích Mirage đầu tiên từ Pháp đã tới Ukraine: Nga thêm đối thủ mạnh

09:27:26 08/02/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu ngày 6/2 cho biết, Paris đã chuyển giao những máy bay chiến đấu Mirage-2000 đầu tiên cho Ukraine.
Ông Trump: Israel sẽ bàn giao Gaza cho Mỹ

Ông Trump: Israel sẽ bàn giao Gaza cho Mỹ

09:19:22 08/02/2025
Tổng thống Donald Trump nói rằng Israel sẽ chuyển giao Dải Gaza cho Washington sau khi giao tranh kết thúc và tới lúc không cần lính Mỹ ở đó.
Ukraine bất ngờ ồ ạt tấn công, "vòng cung Kursk" đang rung chuyển dữ dội

Ukraine bất ngờ ồ ạt tấn công, "vòng cung Kursk" đang rung chuyển dữ dội

09:14:27 08/02/2025
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sáng nay 6/2, Ukraine bất ngờ ồ ạt tấn công theo hướng Cherkasskaya Konopelka và Ulanok ở vùng Kursk. Các nhóm xung kích của Kiev liên tục phát động nhiều đợt xung phong.
EU có thể chịu thiệt hại nặng nề nếu thương chiến Mỹ - Trung tái diễn

EU có thể chịu thiệt hại nặng nề nếu thương chiến Mỹ - Trung tái diễn

09:09:51 08/02/2025
Với sự trở lại của ông Donald Trump, cuộc chiến thương mại lần hai giữa Mỹ và Trung Quốc đang tới gần hơn bao giờ hết và Liên minh châu Âu (EU) có thể phải chịu thiệt hại nặng nề nếu điều này xảy ra.
Nga đang cạn kiệt xe tăng chiến đấu chủ lực ở Ukraine?

Nga đang cạn kiệt xe tăng chiến đấu chủ lực ở Ukraine?

09:02:36 08/02/2025
Một số chuyên gia cho rằng số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga ở Ukraine có xu hướng giảm vì Moscow đang cạn kiệt loại phương tiện này.
Tín hiệu đáng lo ngại với Ukraine: Nga giành được bàn đạp ở sông Oskol

Tín hiệu đáng lo ngại với Ukraine: Nga giành được bàn đạp ở sông Oskol

08:59:39 08/02/2025
Kênh DeepState có liên hệ với Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết, quân đội Nga tiếp tục nỗ lực chiếm sông Oskol tại khu vực Kharkov.
Tiêm kích Nga ra đòn "dằn mặt" F-16 Ukraine?

Tiêm kích Nga ra đòn "dằn mặt" F-16 Ukraine?

08:52:28 08/02/2025
Hôm 2/2, tiêm kích Su-30SM2 Nga được cho là đã bắn hạ Su-27 của Ukraine. Liệu chiến đấu cơ F-16 mà Kiev vừa tiếp nhận có nhiều cơ hội khi chạm trán với đối thủ sừng sỏ?
Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Belarus

Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Belarus

08:36:53 08/02/2025
Quốc hội Nga sẽ xem xét dự thảo hiệp ước với Belarus cho phép Moscow dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ quốc gia đồng minh này trong trường hợp nhất định.
Tổng thống Trump "đánh đố" thế giới với tư duy vượt ngoài khuôn khổ

Tổng thống Trump "đánh đố" thế giới với tư duy vượt ngoài khuôn khổ

08:30:22 08/02/2025
Những quyết định, phát ngôn bất ngờ, khó đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần qua làm chấn động thế giới, khiến các bên nỗ lực giải mã.
Ukraine cấp tập tìm cách xoa dịu "cơn khát" bộ binh

Ukraine cấp tập tìm cách xoa dịu "cơn khát" bộ binh

08:27:40 08/02/2025
Bộ trưởng Chuyển đổi Số Mykhailo Fedorov hồi tháng 12 năm ngoái nói rằng Ukraine sẽ cần hàng chục nghìn phương tiện mặt đất không người lái trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ hưu gặp nghỉ Tết: Cụ ông U85 ở Quảng Ninh đứng sau loạt sáng chế "chỉ thua Albert Einstein", cháu trai tự hào đem flex trên mạng

Nghỉ hưu gặp nghỉ Tết: Cụ ông U85 ở Quảng Ninh đứng sau loạt sáng chế "chỉ thua Albert Einstein", cháu trai tự hào đem flex trên mạng

Netizen

09:45:20 08/02/2025
Những sản phẩm như TV, nồi thành chậu cây và bể cả cũng hóa đài phun nước,... của cụ ông 82 tuổi khiến nhiều Gen Z ngưỡng mộ, thần tượng.
Cô gái ăn nhầm quả pháo vì nghĩ là kẹo sữa

Cô gái ăn nhầm quả pháo vì nghĩ là kẹo sữa

Lạ vui

09:40:28 08/02/2025
Sự việc xảy ra trong thời gian cô gái họ Wu ăn Tết cùng gia đình tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Anh trai cô mang về túi pháo màu đỏ. Thấy quả pháo giống món kẹo sữa thường ăn khi còn nhỏ nên Wu đã lấy 1 quả cho vào miệng.
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8.2.2025

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8.2.2025

Trắc nghiệm

09:26:28 08/02/2025
Ngày 8.2 mang đến nhiều cơ hội thăng tiến cho người tuổi Tý. Các dự án đang thực hiện sẽ có những bước tiến triển tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo và công nghệ. Đồng nghiệp và cấp
Con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt ghét cuộc sống của người nổi tiếng

Con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt ghét cuộc sống của người nổi tiếng

Sao âu mỹ

09:18:05 08/02/2025
Con ruột của cặp đôi Angelina Jolie và Brad Pitt không hề hứng thú với cuộc sống nổi tiếng và ngành công nghiệp điện ảnh của cha mẹ.
Chi tiết lộ rõ thái độ Phương Nhi với Lương Thuỳ Linh sau nghi vấn trục trặc

Chi tiết lộ rõ thái độ Phương Nhi với Lương Thuỳ Linh sau nghi vấn trục trặc

Sao việt

09:11:34 08/02/2025
Á hậu Phương Nhi thả tim hình ảnh của Lương Thuỳ Linh, mặc cho dân mạng nghi vấn tình chị chị em em đang có vấn đề.
Park Bom (2NE1) khoe body đồng hồ cát "đốt mắt" dân mạng, lần đầu lộ hình xăm ngay vị trí táo bạo

Park Bom (2NE1) khoe body đồng hồ cát "đốt mắt" dân mạng, lần đầu lộ hình xăm ngay vị trí táo bạo

Sao châu á

09:08:46 08/02/2025
Trong bức ảnh mới nhất, Park Bom khiến dân mạng phát sốt khi khoe đường cong mỹ miều. Đặc biệt, giọng ca chính 2NE1 còn để lộ hình xăm ngay vị trí táo bạo.
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Tin nổi bật

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Ju Ji Hoon: Thẳng thắn nhưng không bao giờ thô lỗ trên phim trường

Ju Ji Hoon: Thẳng thắn nhưng không bao giờ thô lỗ trên phim trường

Hậu trường phim

08:30:51 08/02/2025
Ju Ji Hoon coi trọng giao tiếp cởi mở trên phim trường, tin rằng những cuộc thảo luận trung thực, không phân biệt cấp bậc sẽ nâng cao chất lượng mọi dự án phim của anh.
Nhận miễn phí tựa game trị giá gần 200k trên Steam, đồ họa mãn nhãn người chơi

Nhận miễn phí tựa game trị giá gần 200k trên Steam, đồ họa mãn nhãn người chơi

Mọt game

08:26:59 08/02/2025
Truyền thống này đã kéo dài từ năm 2019 và cho tới nay vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Tất nhiên, không phải trò chơi miễn phí nào từ phía Epic Games Store cũng đều chất lượng và nhận được sự hưởng ứng cao.
Nga chỉ trích kế hoạch "tiếp quản" Gaza của ông Trump

Nga chỉ trích kế hoạch "tiếp quản" Gaza của ông Trump

08:24:06 08/02/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/2 nhắc lại lập trường của Nga rằng, cách duy nhất để giải quyết xung đột Trung Đông là thành lập một nhà nước Palestine tồn tại song song với Israel.
Kiên Giang lọt danh sách 'Những địa danh thân thiện nhất thế giới'

Kiên Giang lọt danh sách 'Những địa danh thân thiện nhất thế giới'

Du lịch

08:10:07 08/02/2025
Booking.com chính thức công bố 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới trong khuôn khổ giải thưởng Traveller Review Awards lần thứ 13, tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) tự hào góp mặt trong danh sách này.