Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường công nghệ tiêu dùng số 1 thế giới
Với sức tiêu thụ mạnh và mức cải tiến công nghệ nhanh, Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ, trở thành thị trường công nghệ tiêu dùng đứng đầu thế giới vào năm sau.
Một người Trung Quốc thử kính 3D tại CES diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc) – Ảnh: Reuters
Ông Gary Shapiro, Chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội điện tử tiêu dùng Mỹ, đưa ra nhận định trên và cho hay Thượng Hải sẽ là “thành phố của tương lai” tại Consumer Electronics Show (CES), một trong những sự kiện về công nghệ gần gũi nhất trên thế giới.
Hằng năm, sự kiện này được Hiệp hội điện tử tiêu dùng (Mỹ) tổ chức ở Las Vegas. Năm nay CES diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc) từ ngày 25 – 27.5 và đây là năm đầu tiên triển lãm này được tổ chức ngoài nước Mỹ.
Ông Shapiro trích dẫn các số liệu công nghiệp cho hay giá trị thị trường công nghệ tiêu dùng ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, sẽ tăng 5% lên đến 281 tỉ USD trong năm nay. Điều này khiến Trung Quốc gần như vượt Mỹ, trở thành thị trường chính cho các sản phẩm công nghệ tiêu dùng vào năm 2016.
Video đang HOT
“Các công ty Trung Quốc đang tăng cường tập trung vào cải tiến và phát huy sức mạnh đặc biệt của họ trong sản xuất. Đại lục đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng của thế giới”, ông Shapiro nói.
Ông Shapiro còn cho biết thêm người tiêu dùng Đại lục hiện ngày càng am hiểu công nghệ và giàu có hơn sau nhiều thập niên nước này tăng trưởng mạnh. Thêm vào đó, các hãng công nghệ chủ lực sẽ là động lực chính cho thị trường công nghệ tiêu dùng ở Trung Quốc.
Tờ South China Morning Post ngày 25.5 cho hay nhận định trên đây sẽ làm hài lòng giới chức Đại lục khi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đang thay đổi nền kinh tế Trung Quốc về mô hình tiêu thụ theo định hướng nội địa, bớt phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu.
Ông Lý đã đưa ra chương trình “bổ sung internet” để khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục sáng tạo, góp phần tạo thêm việc làm khi nền kinh tế nước này đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong hơn một thập niên.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
18,6 tỉ USD 'bay hơi' vì cổ phiếu rớt giá bí ẩn
Chỉ trong 24 phút, 18,6 tỉ USD giá trị thị trường của công ty sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời Hanergy Thin Film (Trung Quốc) biến mất. Các nhà phân tích và đầu tư tỏ ra rất bất ngờ và công ty này cũng lập tức tạm ngừng giao dịch.
Cổ phiếu hãng Hanergy Thin Film vừa đột ngột giảm khiến công ty này mất gần nửa giá trị thị trường chỉ trong 24 phút - Ảnh: Reuters
Bloomberg hôm 20.5 đưa tin 18,6 tỉ USD trên tương đương với 47% giá trị thị trường của Hanergy Thin Film và buộc công ty này tạm ngừng giao dịch. 20.5 cũng là ngày công ty này tổ chức đại hội cổ đông hằng năm tại Hồng Kông.
Hanergy Thin Film thuộc sở hữu của tỉ phú Li Hejun, người từng soán ngôi giàu nhất Đại lục của Jack Ma - ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, trong năm nay. Phát ngôn viên công ty cho biết ông Li Hejun không có mặt tại đại hội hôm 20.5.
Nhà hoạt động vì quyền lợi cổ đông David Webb nói: "Giám đốc của các công ty niêm yết đều tham gia sắp xếp ngày đại hội cổ đông. Do đó, họ nên có mặt. Việc chủ tịch của một công ty Đại lục không hiện diện ở Hồng Kông để tham dự đại hội cổ đông đặt ra nhiều nghi vấn".
Bloomberg cho hay giá trị cổ phiếu hãng Hanergy Thin Film sụt giảm đột ngột là rất bất ngờ và không thể giải thích nổi, hệt như khi nó đi lên.
Cổ phiếu hãng Hanergy Thin Film đã tăng gấp 6 lần trong năm qua mặc cho vẫn có nhiều nghi vấn từ các nhà phân tích và đầu tư về nguồn doanh thu của công ty. Điều này khiến cổ phiếu Hanergy có giá trị hơn cả công ty Sony của Nhật Bản và có giá hơn khoảng bảy lần so với First Solar - công ty thiết bị năng lượng mặt trời lớn nhất nước Mỹ.
Reuters hôm 20.5 cho hay Ủy ban Chứng khoán và ủy thác tương lai Hồng Kông đã điều tra về việc thao túng thị trường đối với cổ phiếu hãng Hanergy Thin Film trong vài tuần qua.
Hồi tháng 1, tờ The Financial Times có bài điều tra về cách kế toán "lạ thường" của hãng này. Cuối tháng 2, báo cáo của các nhà phân tích thuộc hãng môi giới và đầu tư CLSA Thị trường châu Á - Thái Bình Dương ở Hồng Kông cũng đưa ra nhiều hoài nghi, cho rằng chứng khoán của Hanergy Thin Film được thổi phồng quá mức.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Vượt Trung Quốc, Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của Mỹ Lần đầu tiên kể từ đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu, Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc, trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc, trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ - Ảnh: Reuters Bloomberg ngày 16.4 cho hay tính đến tháng 2, Nhật Bản sở hữu 1,2244 nghìn tỉ USD nợ...