Trung Quốc phê duyệt có điều kiện đối với thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 12/2 cho biết nước này đã phê duyệt có điều kiện đối với Paxlovid – một loại thuốc điều trị COVID-19 do hãng Pfizer sản xuất – để điều trị cho các bệnh nhân là người trưởng thành mắc COVID-19 ở thể nhẹ và trung bình, nhưng có nguy cơ trở nặng.
Thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN
Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc cho biết giới chuyên gia vẫn đang triển khai thêm các nghiên cứu về loại thuốc này, trước khi Paxlovid có thể được phê duyệt hoàn toàn.
Hiện Paxlovid đã được cấp phép sử dụng tại một số quốc gia, trong đó bao gồm Mỹ và Israel, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép các quốc gia thành viên sử dụng Paxlovid ngay cả trước khi loại thuốc này chính thức được phê duyệt là một trong những phương pháp điều trị khẩn cấp trước sự lây lan của biến thể Omicron.
Paxlovid bao gồm nirmatrelvir, ức chế một protein SARS-CoV-2 để ngăn virus nhân lên và ritonavir làm chậm sự phân hủy của nirmatrelvir giúp thuốc tồn tại trong cơ thể lâu hơn và ở nồng độ cao hơn.
EMA 'bật đèn xanh' cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer
Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) ngày 27/1 phê chuẩn có điều kiện việc sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng Pfizer (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã trưởng thành và có nguy cơ bệnh trở nặng.
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu đang tăng cường "kho vũ khí" trong cuộc chiến chống biến thể Omicron.
Quyết định của EMA sẽ cho phép các nước thành viên EU triển khai sử dụng thuốc này sau khi EMA đã hướng dẫn sử dụng khẩn cấp hồi cuối năm ngoái. Italy, Đức và Bỉ nằm trong số rất ít nước EU đã sử dụng thuốc trên.
Tháng 12/2021, Mỹ đã cấp phép cho Paxlovid và thuốc tương tự của hãng Merck mang tên Molnupiravir. Thuốc của Merck cũng đang được EU xem xét đánh giá nhưng sẽ cần thêm thời gian trước khi cấp phép vì công ty này vừa điều chỉnh dữ liệu thử nghiệm lâm sàng hồi tháng 11/2021, theo đó thuốc này ít hiệu quả hơn trước.
* Bộ Y tế Ba Lan ngày 27/1 thông báo đã ghi nhận 57.659 ca mắc mới COVID-19, đồng thời cho biết làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron làm chủ đạo, sẽ khiến số ca mắc mới tăng lên những mức cao chưa từng thấy tại nước này và có thể lên tới 140.000 ca nhiễm mỗi ngày.
Bộ Giáo dục Ba Lan từ đầu tuần qua đã yêu cầu các trường học từ cấp 2 và 3 đã phải chuyển sang hình thức học tập từ xa từ ngày 27/1. Chính phủ đã siết chặt các biện pháp hạn chế như khuyến khích đeo khẩu trang tại nơi công cộng trong phòng kín.
Bộ Y tế Ba Lan cũng thông báo trẻ em từ 12-15 tuổi sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường từ ngày 28/1 tới.
Quốc gia khoảng 38 triệu dân này đã ghi nhận 4.695.435 ca nhiễm, trong đó có 104.636 ca tử vong. Hơn 1 triệu người hiện đang phải cách ly y tế.
Pfizer sẵn sàng bàn giao thuốc điều trị COVID-19 để phân phối khắp châu Âu và Mỹ Ngày 30/11, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã chuẩn bị bàn giao lô hàng đầu tiên thuốc điều trị COVID-19 có tên gọi PAXLOVID, đồng thời chuyển số hàng này đến sân bay để sẵn sàng phân phối thuốc trên khắp châu Âu và Mỹ, một khi nhà chức trách phê duyệt sản phẩm. Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025