Trung Quốc phản ứng mạnh với Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản

Theo dõi VGT trên

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho rằng, Nhật Bản đã vẽ lên cái gọi là “mối đe dọa Trung Quốc”.

Ngày 5/8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2014 thể hiện sự quan ngại sâu sắc với những động thái gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ngay lập tức, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản đồng thời cáo buộc Tokyo đang sử dụng cái gọi là “mối đe dọa Trung Quốc” như một cái cớ để tăng cường sức mạnh quân sự.

Trung Quốc phản ứng mạnh với Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản - Hình 1

Nhật Bản vừa quyết định giải thích lại Hiến pháp cho phép quân đội nước này thực hiện quyền phòng vệ tập thể (Ảnh: AP)

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Trung Quốc công khai phản đối Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản, đồng thời cho rằng Tokyo đã bỏ qua các sự kiện, cố tình tạo dựng lên những gì mà nước này cho là mối đe dọa đến từ Trung Quốc và vin vào cớ đó để điều chỉnh chính sách quân sự, an ninh và tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm: “Chúng tôi đang đánh giá các chi tiết về Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản và sẽ đưa ra thêm các bình luận trong thời gian sớm nhất”.

Video đang HOT

Trong khi đó, Tân Hoa xã đã có bài bình luận cho rằng, những quan điểm được Chính phủ Nhật Bản thể hiện trong Sách Trắng Quốc phòng một lần nữa thổi phồng lên cái gọi là “mối đe dọa đến từ Trung Quốc”.

Theo Tân Hoa xã, Nhật Bản bày tỏ mối quan tâm mạnh mẽ đến việc Trung Quốc xây dựng, củng cố sức mạnh quốc phòng và lấy đây làm một trong những lý do để cho phép quân đội nước này thực hiện quyền phòng vệ tập thể nhưng thực chất động thái này là để củng cố tham vọng và sức mạnh quân sự cho đất nước của ông Abe.

Tân Hoa xã cáo buộc rằng, Nhật Bản gọi những động thái của Trung Quốc gần đây là vô cùng nguy hiểm và có thể gây leo thang căng thẳng thậm chí là một cuộc đụng độ không mong muốn. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Trung Quốc, những gì diễn ra đã cho thấy sự thực là chính Nhật Bản đang tăng cường sự hiện diện và gây hấn với các nước khác trong khu vực.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cũng cho rằng, Nhật Bản đã vẽ lên cái gọi là “mối đe dọa Trung Quốc” để biện minh cho việc mở rộng sức mạnh quân sự của mình. Thay vì nhìn thấy Trung Quốc đang trở thành một mối đe dọa thực sự, mọi người chứng kiến Nhật Bản như một quốc gia đã phá vỡ cam kết hòa bình và có vẻ sẵn sàng khẳng định sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Tân Hoa xã, nếu như Tokyo vẫn tiếp tục theo đuổi những nỗ lực để phát triển sức mạnh quân sự, chính bản thân Nhật Bản sẽ trở thành một nhân tố gây mất ổn định trong khu vực.

Hãng thông tấn này cũng gọi chính sách quốc phòng của Nhật Bản là “một mớ hỗn độn” và Chính phủ của ông Abe cần phải đánh giá lại một cách khách quan và toàn diện chính sách quốc phòng, đồng thời phải tôn trọng ý chí và nguyện vọng của người dân bởi đa số người dân Nhật không ủng hộ việc diễn giải lại bản Hiến pháp hòa bình.

Theo nội dung Sách Trắng Tokyo vừa công bố, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặc biệt lưu ý tới nước láng giềng Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự và có những hành động độc đoán trên Biển Đông và Biển Hoa Đông như: thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) chồng lấn với Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản hồi tháng 11/2013, điều tàu và máy bay tuần tra tới các khu vực xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền…

Bên cạnh việc thể hiện sự quan ngại sâu sắc trước các hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc thời gian vừa qua, Sách Trắng cũng khẳng định những nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ tạo ra những thách thức toàn cầu, gây ra hậu quả xấu cho châu Á và các khu vực khác.

Sách Trắng năm 2014 cũng cho biết, Chương trình quốc phòng của Nhật Bản từ 2014 đến năm 2019 sẽ bao gồm việc bổ sung các máy bay trinh sát không người lái, khu trục hạm chống tên lửa, các trang thiết bị vận chuyển… với chi phí lên đến 247 tỷ USD.

Theo VOV

Nhật Bản: Hành động của Trung Quốc có thể gây ra chiến tranh khu vực

Chinh phu Nhật vào ngày 5.8 đã công bố sách trắng quốc phòng năm 2014, trong đó cảnh báo "các hành động nguy hiểm" trong các tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông của Trung Quôc có thể dẫn đến "những hậu quả khôn lường" trong khu vực.

Nhật Bản: Hành động của Trung Quốc có thể gây ra chiến tranh khu vực - Hình 1

Tàu hải giám Trung Quôc (phía trước) đi kèm theo một tàu tuần duyên Nhât Ban ở vùng biển gần quân đao Senkaku/Điêu Ngư

Được chính quyền Thu tương Nhât Shinzo Abe thông qua vào ngày 5.8, tài liệu quốc phòng thường niên này chỉ trích động thái đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013, theo AFP.

Trong sách trắng vừa công bố, Tokyo có đề cập đến việc Bắc Kinh tăng chi tiêu quốc phòng lên gấp 4 lần trong 10 năm qua.

"Nhật quan ngại sâu sắc trước sự thành lập ADIZ tại biển Hoa Đông. Đây là một hành động nguy hiểm khiến căng thẳng leo thang và có thể gây ra những hậu quả khôn lường" trong khu vực, theo tài liệu dày 505 trang.

Trung Quôc đã thường xuyên cho tàu hải giám và máy bay đi vào vùng biển gần quân đao Senkaku/Điêu Ngư, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật.

Ngoài ra, hồi đầu tháng 5, Bắc Kinh cũng đã kéo một giàn khoan vào hoạt động trái phép trong vòng biển Viêt Nam.

"Trong các tranh chấp về quyền lợi biển, Trung Quôc đã dùng đến các biện pháp hung hăng, chẳng hạn như cố làm thay đổi hiện trạng bằng dọa nạt ... điều này trái với luật pháp quốc tế", sách trắng của Nhật ghi rõ.

"Những biện pháp này bao gồm các hành động nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả khôn lường và làm gia tăng lo ngại về định hướng của chinh phu Trung Quôc trong tương lai", theo sách trắng Nhật Bản.

Theo Thanh Niên

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bất ngờ với tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump sau 100 ngày cầm quyềnBất ngờ với tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump sau 100 ngày cầm quyền
05:41:42 28/04/2025
Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'
21:20:25 28/04/2025
Trước khi qua đời, Giáo hoàng Francis dùng hết tiền làm từ thiệnTrước khi qua đời, Giáo hoàng Francis dùng hết tiền làm từ thiện
14:35:32 27/04/2025
Toàn cảnh 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald TrumpToàn cảnh 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump
15:06:56 28/04/2025
Rợn người bí mật sau chiếc khăn trùm đầu cô dâu, không lãng mạn như vẫn nghĩ?Rợn người bí mật sau chiếc khăn trùm đầu cô dâu, không lãng mạn như vẫn nghĩ?
20:25:16 27/04/2025
Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng FrancisTổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis
08:10:31 27/04/2025
Vatican phá lệ với tổng thống Ukraine trong tang lễ Giáo hoàngVatican phá lệ với tổng thống Ukraine trong tang lễ Giáo hoàng
14:22:58 27/04/2025
Sau chính sách của ông Trump, thu thuế của Mỹ tăng vọt lên mức kỷ lụcSau chính sách của ông Trump, thu thuế của Mỹ tăng vọt lên mức kỷ lục
20:33:09 28/04/2025

Tin đang nóng

Vợ bị mẹ nuôi Quý Bình chặn họng, thái độ cười đùa hậu thuỷ táng chồng tranh cãiVợ bị mẹ nuôi Quý Bình chặn họng, thái độ cười đùa hậu thuỷ táng chồng tranh cãi
21:21:35 28/04/2025
Nữ giáo viên ở Điện Biên bị bắt khi đang vận chuyển ma tuýNữ giáo viên ở Điện Biên bị bắt khi đang vận chuyển ma tuý
21:58:40 28/04/2025
Nữ ca sĩ đình đám lần đầu hé lộ gia đình có 3 người mang quân hàm Đại táNữ ca sĩ đình đám lần đầu hé lộ gia đình có 3 người mang quân hàm Đại tá
22:37:59 28/04/2025
Mới về làm dâu, chị chồng đã ép tôi ký giấy từ chối quyền thừa kế, tôi đồng ý ngay nhưng "chốt" một điều kiện làm chị xám mặtMới về làm dâu, chị chồng đã ép tôi ký giấy từ chối quyền thừa kế, tôi đồng ý ngay nhưng "chốt" một điều kiện làm chị xám mặt
20:03:58 28/04/2025
Việt Trinh: Ở biệt thự 3000m2, không ăn nước màu, canh phải nấu kiểu độc lạViệt Trinh: Ở biệt thự 3000m2, không ăn nước màu, canh phải nấu kiểu độc lạ
21:52:01 28/04/2025
Vụ phát hiện 573 nhãn hiệu sữa giả: Bắt tạm giam thêm 4 ngườiVụ phát hiện 573 nhãn hiệu sữa giả: Bắt tạm giam thêm 4 người
20:43:09 28/04/2025
Cuộc sống viên mãn của nam nghệ sĩ Việt nổi tiếng với vợ hơn 15 tuổi, có 2 con riêngCuộc sống viên mãn của nam nghệ sĩ Việt nổi tiếng với vợ hơn 15 tuổi, có 2 con riêng
23:41:58 28/04/2025
Truy bắt đối tượng sát hại người phụ nữ ở Thổ TangTruy bắt đối tượng sát hại người phụ nữ ở Thổ Tang
19:34:42 28/04/2025

Tin mới nhất

Số người chết do vụ nổ cảng tăng cao, lãnh tụ tối cao Iran ra chỉ đạo

Số người chết do vụ nổ cảng tăng cao, lãnh tụ tối cao Iran ra chỉ đạo

21:33:34 28/04/2025
Vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee trong tỉnh Hormozgan thuộc miền nam Iran ngày 26.4 đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương.
Sắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thường

Sắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thường

21:29:31 28/04/2025
Một khảo sát mới công bố cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump giảm xuống mức thấp nhất đối với giai đoạn 100 ngày đầu nhiệm kỳ của một tổng thống Mỹ trong ít nhất 7 thập niên qua.
Nhà nguyện Sistine đóng cửa, chuẩn bị cho Mật nghị Hồng y ngày 7.5

Nhà nguyện Sistine đóng cửa, chuẩn bị cho Mật nghị Hồng y ngày 7.5

21:26:47 28/04/2025
Hôm nay (28.4), Hồng y đoàn đã họp lần đầu tiên sau tang lễ cố Giáo hoàng Francis và ấn định Mật nghị Hồng y sẽ bắt đầu vào ngày 7.5.
Một loạt nước châu Âu mất điện diện rộng, ảnh hưởng hàng triệu người

Một loạt nước châu Âu mất điện diện rộng, ảnh hưởng hàng triệu người

21:23:42 28/04/2025
Hôm nay (28.4), một loạt nước châu Âu đã xảy ra mất điện, nghiêm trọng nhất là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, gây ảnh hưởng cho hàng triệu người, theo báo Politico dẫn thông tin từ nhà vận hành lưới điện của Tây Ban Nha.
Tổng thống Putin ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine từ ngày 8-10.5

Tổng thống Putin ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine từ ngày 8-10.5

21:16:43 28/04/2025
Hôm nay 28.4, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh ngừng bắn trong giai đoạn 8-10.5, trùng với thời gian Moscow tổ chức hoạt động kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít.
Nga tuyên bố có thể viện trợ quân sự cho Triều Tiên nếu cần

Nga tuyên bố có thể viện trợ quân sự cho Triều Tiên nếu cần

20:55:54 28/04/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, việc binh sĩ Triều Tiên hỗ trợ tích cực giúp Nga đánh bật hoàn toàn Ukraine khỏi vùng Kursk chứng tỏ hiệu quả của Thỏa thuận Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận gửi quân hỗ trợ giải phóng Kursk

Tổng thống Putin lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận gửi quân hỗ trợ giải phóng Kursk

18:54:23 28/04/2025
Trước đó vào sáng cùng ngày, Triều Tiên cũnh đã lần đầu tiên xác nhận nước này đã triển khai quân tới Nga để hỗ trợ Moskva trong cuộc chiến với Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng quân đội Triều Tiên đã giúp Nga giành lại quyền kiểm soát t...
Người cao tuổi nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 115

Người cao tuổi nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 115

18:46:54 28/04/2025
Sau khi cụ Okagi qua đời, người sống thọ nhất Nhật Bản hiện nay là cụ Mine Kondo, 114 tuổi, sống tại thành phố Kota của tỉnh Aichi. Cụ Mine là cư dân thọ nhất ở tỉnh Aichi kể từ tháng 3/2023 và vẫn duy trì sức khỏe tốt dù tuổi cao.
Đòn bẩy thúc đẩy Tổng thống Trump tự tin tái cấu trúc quan hệ thương mại toàn cầu

Đòn bẩy thúc đẩy Tổng thống Trump tự tin tái cấu trúc quan hệ thương mại toàn cầu

18:45:30 28/04/2025
Tại châu Âu, EIA xác định tiềm năng khí đá phiến ở 13 quốc gia. Tuy nhiên, công nghệ này không thể phát triển do lo ngại về môi trường. Tại Tây Ban Nha, fracking đã bị cấm thực tế theo Luật Chuyển đổi Năng lượng và Biến đổi Khí hậu năm ...
Hamas thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Gaza

Hamas thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Gaza

18:40:13 28/04/2025
Hiện Hamas đang đẩy mạnh các chuyến thăm và các cuộc gặp chính trị để thảo luận về một thỏa thuận toàn diện với Israel, bao gồm ngừng bắn, trao đổi tù nhân, cứu trợ nhân đạo và tái thiết.
Mỹ lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận điều quân đến Nga

Mỹ lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận điều quân đến Nga

18:33:25 28/04/2025
Mỹ đã đưa ra đề nghị sau khi Moscow và Bình Nhưỡng xác nhận binh sĩ Triều Tiên triển khai đến Nga để hỗ trợ giành lại lãnh thổ Kursk.
Cuộc gặp ngắn giữa ông Trump và ông Zelensky thắp lên hy vọng cho Ukraine

Cuộc gặp ngắn giữa ông Trump và ông Zelensky thắp lên hy vọng cho Ukraine

18:05:59 28/04/2025
Cuộc gặp ngày 26/4 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Volodymyr Zelensky tại Vatican làm dấy lên hy vọng ở Ukraine và châu Âu rằng sẽ có một cái kết công bằng cho xung đột.

Có thể bạn quan tâm

Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu - Phim trinh thám Việt đủ sức khiến Conan gọi bằng điện thoại

Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu - Phim trinh thám Việt đủ sức khiến Conan gọi bằng điện thoại

Phim việt

23:55:05 28/04/2025
Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu cho thấy sự trở lại ấn tượng của Victor Vũ với thể loại phim sở trường. Tuy vẫn còn sạn và kịch bản dễ đoán, nhưng chất lượng của tác phẩm là khó mà bàn cãi.
Mỹ nhân Việt sở hữu biệt thự 40 tỷ, làm chủ 4 công ty, xuất hiện vài giây ở Lật Mặt 8 vẫn bùng nổ visual

Mỹ nhân Việt sở hữu biệt thự 40 tỷ, làm chủ 4 công ty, xuất hiện vài giây ở Lật Mặt 8 vẫn bùng nổ visual

Hậu trường phim

23:50:00 28/04/2025
Mỹ nhân này chỉ xuất hiện vài giây ở nửa cuối của Lật Mặt 8 nhưng vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả.
Khoảnh khắc cực đẹp của Tăng Thanh Hà trong dịp đại lễ 30/4

Khoảnh khắc cực đẹp của Tăng Thanh Hà trong dịp đại lễ 30/4

Sao việt

23:44:18 28/04/2025
Giữa không khí rợp cờ hoa của ngày 30/4, Tăng Thanh Hà chọn xuất hiện mộc mạc giữa đường phố với chiếc áo đỏ in hai chữ Việt Nam đầy tự hào và nón lá truyền thống.
Phim Netflix mới 'Weak Hero Class 2': Quy mô 'khủng' nhưng nội dung 'nhàm'

Phim Netflix mới 'Weak Hero Class 2': Quy mô 'khủng' nhưng nội dung 'nhàm'

Phim châu á

23:37:10 28/04/2025
Bộ phim được mong đợi Weak Hero Class 2 đã ra mắt trên Netflix, nhưng các nhà phê bình cho rằng phim mất đi chiều sâu cảm xúc và sức hấp dẫn đã làm nên thành công của phần 1.
Park Hyung Sik: Vươn đến đỉnh cao nhờ chọn đúng 'nền văn minh'

Park Hyung Sik: Vươn đến đỉnh cao nhờ chọn đúng 'nền văn minh'

Sao châu á

23:31:23 28/04/2025
Xuất phát điểm là thành viên một nhóm nhạc kém nổi nhưng nhờ việc lấn sân sang diễn xuất, Park Hyung Sik đã trở thành một nam thần thế hệ mới, một trong những ngôi sao có cát-xê cao nhất xứ Hàn.
Mai Tuấn 'Mưa bụi' tiết lộ về cuộc sống khi lui về làm thầy giáo dạy Toán

Mai Tuấn 'Mưa bụi' tiết lộ về cuộc sống khi lui về làm thầy giáo dạy Toán

Nhạc việt

23:19:21 28/04/2025
Ca sĩ Mai Tuấn từng nổi tiếng khi tham gia series Mưa bụi , kết hợp khá ăn ý với Yến Khoa. Sau thời gian tập trung giảng dạy, nam ca sĩ bất ngờ trở lại thị trường âm nhạc với MV Đôi đũa lệch .
Jennifer Garner sánh vai bên người yêu sau tin đồn tái hợp Ben Affleck

Jennifer Garner sánh vai bên người yêu sau tin đồn tái hợp Ben Affleck

Sao âu mỹ

23:11:16 28/04/2025
Sau những lời bàn tán về mối quan hệ thân thiết với chồng cũ Ben Affleck, Jennifer Garner được nhìn thấy bên bạn trai kém tuổi John Miller, cho thấy mối quan hệ của họ vẫn bình ổn.
Chàng nhạc công dùng tiếng đàn violin chinh phục được nữ luật sư hơn tuổi

Chàng nhạc công dùng tiếng đàn violin chinh phục được nữ luật sư hơn tuổi

Tv show

23:08:54 28/04/2025
Với tính cách hòa đồng, chân thành cùng điểm chung về sở thích và quan điểm sống, cả hai đã cùng bấm nút hẹn hò.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/4 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/4 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết

Trắc nghiệm

22:17:29 28/04/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 28/4 sẽ có những điều bất ngờ gì? Tham khảo tử vi vui về cuộc sống, sự nghiệp và tình yêu của 12 chòm sao ngày mới.
BTS và BLACKPINK được vinh danh là nghệ sĩ Kpop được yêu thích nhất năm 2025

BTS và BLACKPINK được vinh danh là nghệ sĩ Kpop được yêu thích nhất năm 2025

Nhạc quốc tế

22:14:09 28/04/2025
Theo dữ liệu khảo sát toàn cầu năm 2025, BTS và BLACKPINK tiếp tục thống trị bảng xếp hạng mức độ phổ biến của Kpop trên khắp các châu lục.
Đang ném ma túy phi tang thì bị công an tóm gọn

Đang ném ma túy phi tang thì bị công an tóm gọn

Pháp luật

22:13:12 28/04/2025
Trân và Lộc thuê ô đi giao hơn 1kg ma túy cho đối tượng không rõ lai lịch ở huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) thì bị công an bắt quả tang và tạm giữ hình sự.