Trung Quốc buộc phải ngừng dự án xây dựng nhà máy hợp kim đồng ở thành phố Thập Phương, tỉnh Tứ Xuyên, sau khi người dân phản đối dữ dội vì nhà máy gây ô nhiễm môi trường.
Ở Trung Quốc, rất nhiều nhà máy gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường. Ảnh: Internet.
Chính quyền địa phương cho biết, hàng trăm cư dân và sinh viên tham gia biểu tình hôm 3.7, trong khi tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một sĩ quan cảnh sát giấu tên nói rằng hàng nghìn người đã có mặt. Ít nhất đã có 13 người bị thương, trong đó có cả cảnh sát, sau khi người biểu tình ném gạch và chai lọ vào trụ sở chính quyền.
Video đang HOT
Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông và cảnh báo bất kỳ ai kích động, lập kế hoạch hoặc tổ chức biểu tình bất hợp pháp sẽ bị trừng trị nghiêm khắc.
Một tuyên bố của chính quyền thành phố Thập Phương trên trạng mạng Weibo cho biết, dự án sẽ không được tái khởi động cho đến khi nhận được đa số ủng hộ của người dân.
“Chúng tôi sẽ cử các nhóm nhân viên tới cộng đồng và trường học để lắng nghe ý kiến và giải pháp của người dân” – thông báo viết.
Trước đó, Thị trưởng thành phố Thập Phương Từ Nghiêm Dũng tuyên bố, chính quyền địa phương sẽ tiến hành khảo sát toàn bộ quá trình xây dựng và nếu không đảm bảo các đánh giá an toàn môi trường thì việc xây dựng sẽ đình chỉ ngay.
Theo Thời báo Hoàn Cầu, người dân phản đối dự án nhà máy đồng và molybdenum vì cho rằng nhà máy không những không giúp phát triển kinh tế địa phương, mà còn ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của người dân.
Một số người dân địa phương đã từng đệ đơn khiếu nại đòi chính quyền phải hủy bỏ dự án, nhưng vụ việc không được giải quyết thỏa đáng.
Theo Lao động
Trung Quốc: Dân phản đối nhà máy gây ô nhiễm
Cuối tuần qua, hàng trăm người dân ở gần nhà máy sản xuất tấm năng lượng mặt trời Jinko ở thành phố Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang đã biểu tình 3 ngày liền để phản đối nhà máy gây ô nhiễm.
Những người biểu tình đã tràn vào nhà máy, lật đổ ôtô và phá các văn phòng của nhà máy. Cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm 15.9.
Người dân cho biết, họ bắt đầu thấy lo ngại khi cá trên sông trong vùng chết hàng loạt. Họ cáo buộc nhà máy đã đổ chất thải xuống sông và xả khói đen đặc lên trời qua hơn chục ống khói. Nhà máy lại nằm rất gần một trường học và một trường mẫu giáo. Một người dân làng nói: "Tôi rất lo cho sức khỏe của thế hệ sau".
Ông Trần Hồng Minh - Phó Giám đốc Cơ quan bảo vệ môi trường Hải Ninh cho biết, chất thải của nhà máy này đã không qua được cuộc khảo nghiệm về ô nhiễm hồi tháng 4 vừa rồi. Cơ quan này đã cảnh báo nhà máy về việc xử lý chất thải, song họ vẫn không kiểm soát được ô nhiễm một cách hiệu quả. Công ty này là chi nhánh của công ty năng lượng mặt trời Trung Quốc Jinko Solar Holding Co. có niêm yết trên sàn chứng khoán New York.
Theo Lao Động
Tin mới nhất
Cựu thủ lĩnh đối lập Syria trở thành tổng thống lâm thời, nêu 4 ưu tiên
22:28:04 04/02/2025
Chính phủ mới của Syria ngày 29.1 thông báo ông Ahmed al-Sharaa, dẫn đầu lực lượng đối lập lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad vào tháng trước, đã được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời.
Giới lãnh đạo châu Âu cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng giữa bất ổn
22:24:10 04/02/2025
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí hành động nhiều hơn để tăng khả năng phòng thủ và chi tiêu quốc phòng, đồng thời lấp đầy khoảng trống về năng lực quân sự trước các mối đe dọa.
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố tiếp quản công cụ 'quyền lực mềm' USAID
22:20:25 04/02/2025
Hôm 3.2, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố tiếp quản vai trò quyền giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sau khi có tin trụ sở ở thủ đô Washington của cơ quan này đã đóng cửa.
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc
22:17:38 04/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.2 tạm hoãn áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc.
Tổng thống Trump muốn tạo quỹ đầu tư quốc gia, có tiềm năng mua lại TikTok
21:27:48 04/02/2025
Ngày 3.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ đầu tư quốc gia đầu tiên của nước này, mở màn cơ chế hứa hẹn có thể mua lại TikTok từ Trung Quốc.
'Cái giá' của nước Mỹ trong cuộc thương chiến
21:22:54 04/02/2025
Hôm qua (3.2), truyền thông Mỹ dẫn lời Tổng thống Trump cho hay việc tăng thuế sẽ có thể áp dụng cả cho liên minh châu Âu (EU), thậm chí với Anh.
Mỹ muốn Ukraine và Nga nhượng bộ
21:18:29 04/02/2025
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Ukraine Keith Kellogg hôm cuối tuần cho rằng cả Ukraine và Nga nên nhún nhường một chút để đạt được giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua.
Tại sao xung đột khó lường ở CHDC Congo?
21:16:19 04/02/2025
Lực lượng quân sự đối lập tại CHDC Congo giành quyền kiểm soát một thành phố lớn và tuyên bố tiến về thủ đô Kinshasa, giữa lo ngại xung đột lan rộng.
Giải cứu nhóm phụ nữ Thái Lan trong 'trang trại trứng người' ở Georgia
21:13:17 04/02/2025
Nhóm phụ nữ Thái Lan được giải cứu sau khi bị lừa sang Georgia, nơi họ bị một băng nhóm tội phạm người Trung Quốc gây mê hằng tháng để lấy trứng đem bán.
Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy 99% mẫu hải sản nhiễm vi nhựa
21:01:06 04/02/2025
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy các hạt vi nhựa xuất hiện trong 180/182 mẫu hải sản gồm 5 loại cá và tôm, đồng thời khuyến nghị mọi người nên rửa sạch để tránh nhiễm vi nhựa.
Canada trả đũa, cấm sản phẩm nước cam từ quê nhà ông Trump
20:56:16 04/02/2025
Canada áp thuế suất lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ giữa làn sóng tẩy chay sản phẩm từ quốc gia láng giềng, sau khi ông Trump thông báo áp thuế lên nhiều sản phẩm nhập từ Canada.
Rộ tin ông Putin muốn gặp ông Trump ở UAE hoặc Ả Rập Xê Út
20:52:41 04/02/2025
Giới thạo tin cho hay các quan chức cấp cao của Nga đến thăm cả Ả Rập Xê Út và UAE trong những tuần gần đây, có thể nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ.