Trung Quốc phản đối kế hoạch mua đảo của Tokyo
Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng phản đối kế hoạch của thị trưởng Tokyo, dùng công quỹ để mua các đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Bắc Kinh gọi kế hoạch là bất hợp pháp và tái khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo
Quần đảo, được Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, từ lâu đã là trung tâm cho những bất đầu lãnh thổ trên biển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.
Trong chuyến thăm tới Washington vào ngày hôm qua, thị trưởng 79 tuổi của Tokyo Shintaro Ishihara đã công bố kế hoạch mua các hòn đảo không có người ở tại biển Hoa Đông từ những người chủ sở hữu tư nhân. Ngày hôm nay chính quyền thành phố cũng xác nhận kế hoạch.
Trong tuyên bố dẫn lời ông Ishihara, chính quyền Tokyo cho biết các đảo “đặc biệt quan trọng” đối với Nhật Bản và sẽ mang lại tiềm năng lớn để phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như nghề đánh bắt cá.
Trong khi đó người phát ngôn của chính phủ Nhật cho biết ông không biết về kế hoạch và từ chối bình luận.
Video đang HOT
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân ra tuyên bố cho biết quần đảo là của Trung Quốc, tái khẳng định quan điểm của chính phủ nước này. “Bất kỳ hành động đơn phương nào của Nhật Bản đối với Điếu Ngư và các đảo lân cận cũng là bất hợp pháp và không có giá trị, không thể thay đổi được sự thực Trung Quốc sở hữu chúng”, ông Lưu cho biết.
Mối quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Tokyo đã rơi xuống một trong những điểm thấp nhất vào cuối năm 2010, sau khi Nhật bắt một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp. Mối quan hệ kể từ đó cũng được cải thiện.
Năm 2008, Bắc Kinh và Tokyo đã đồng ý trên nguyên tắc cùng phát triển các dàn khoan khí đốt gần các đảo, nhưng tiến triển rất chậm và Nhật cáo buộc Trung Quốc khoan khí gas vi phạm thỏa thuận.
Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời ông Ishihama cho biết ông đang đàm phán với những người chủ sở hữu đảo và hợp đồng có thể hoàn tất vào cuối năm nay.
Ông Ishihara, người được bầu làm thị trưởng nhiệm kỳ 4 vào năm ngoái, không xa lạ gì với những phát ngôn gây tranh cãi. Năm ngoái, ông đã buộc phải xin lỗi sau khi ám chỉ rằng thảm họa động đất/sóng thần 11/3 là “trừng phạt của ông trời” cho “sự cố chấp” dân Nhật.
Theo Dân Trí
Tokyo muốn mua lại các đảo tranh chấp với Trung Quốc
Thị trưởng Tokyo hôm qua cho biết người đóng thuế ở thủ đô Nhật sẽ mua một chuỗi đảo nhỏ không có người ở, chuỗi đảo là trung tâm tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, từ những người chủ tư nhân của Nhật.
Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara nổi tiếng với những bình luận cứng rắn.
Thị trưởng Shintaro Ishihara cho biết ông đã tiếp cận với người sở hữu các đảo ở Hoa Đông mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
"Tokyo đã quyết định mua lại chúng. Tokyo sẽ bảo vệ quần đảo Senkaku", ông cho biết trước Quỹ Di sản (Heritage Foundation) ở Washington vào ngày hôm qua.
Nếu trở thành hiện thực thì động thái sẽ đánh dấu diễn biến mới trong tranh chấp bấy lâu giữa Trung - Nhật về quần đảo nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 2.000km này. Quần đảo được cho là dồi dào cá và có thể là vựa dầu mỏ, khí đốt lớn.
Ông Ishihara cho biết ông đã bắt đầu đàm phán mua các đảo Uotsurijima, Kitakojima and Minamikojima trong quần đảo không có người ở trên. Các đảo do gia đình Kurihara ở Nhật sở hữu và đã cho chính phủ Nhật thuê. Từ nhiều năm trước gia đình này đã mua lại các đảo từ con cháu của những người chủ sở hữu trước, cũng là người Nhật.
Ấn bản mạng của tờ Sankei Shimbun đưa tin những người chủ đảo đã nhất trí bán cho chính quyền Tokyo.
Theo giới phân tích, bất cứ tuyên bố chủ quyền nào của cơ quan công quyền ở Nhật đối với chuỗi đảo tranh chấp chắc chắn sẽ thổi bùng căng thẳng với Trung Quốc, nước cũng tuyên bố chủ quyền với chuỗi đảo.
Mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã rơi vào căng thẳng hồi tháng 9/2010, khi lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc gần chuỗi đảo tranh chấp trên. Trung Quốc đã cắt bớt nguồn xuất khẩu đất hiếm quan trọng cho ngành sản xuất công nghệ cao của Nhật và ngưng các trao đổi chính trị và văn hóa để gây áp lực với Nhật, buộc họ thả thuyền trưởng trên.
Kể từ đó, hai bên đã cố gắng hàn gắn quan hệ và né tránh vấn đề trên trường ngoại giao.
Tuy nhiên, có vẻ như thị trưởng Ishihara đã quyết tâm theo đuổi ý định trên. Ông không cho biết giá dự kiến của các đảo mà chỉ nói chúng "không quá đắt".
Ông Ishihara dự kiến sẽ trả lời báo chí sau khi ông từ Mỹ trở về nước vào thứ năm này.
Theo Dân Trí
Nhật kêu gọi Nga đàm phán tích cực về đảo tranh chấp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm qua kêu gọi Nga tăng cường đối thoại tích cực về quần đảo Kuril. Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Nga gặp nhau bên lề hội nghị APEC tại Mỹ vào ngày 12/11. Ảnh: AFP. Bên lề hội nghị thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hawaii, Mỹ hôm qua, Thủ tướng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ

Hàn Quốc gấp rút ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ

Mỹ tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Có thể bạn quan tâm

Ngọc Tiền vợ Quý Bình bị 'bóc mẽ' tài sản hậu chồng mất, đời tư lộ thứ bất ngờ
Netizen
16:26:28 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Bài phỏng vấn năm 2017 của Kim Sae Ron được đào lại, netizen khẳng định: Kim Soo Hyun thao túng trẻ vị thành niên
Sao châu á
16:15:29 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Lê Phương gây hoang mang khi đăng status sau tang lễ Quý Bình, nhiều nghệ sĩ vào bình luận ẩn ý
Sao việt
16:10:04 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025
Lệnh cấm động cơ đốt trong của EU đối mặt với nhiều thách thức
