Trung Quốc nói Mỹ ‘xâm chiếm’ chủ quyền kinh tế
Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước, một yêu cầu mà Trung Quốc coi cuộc xâm lược đối với chủ quyền kinh tế của nước này.
“Tại bàn đàm phán, chính phủ Mỹ đưa ra một số yêu cầu kiêu ngạo đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước”, Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận ngày 25/5.
(Ảnh: Reuters)
“Rõ ràng, điều này vượt quá phạm vi đàm phán thương mại và chạm vào hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc”, Tân Hoa Xã nói thêm. “Điều này cho thấy đằng sau cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc, họ đang cố gắng xâm chiếm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và buộc Trung Quốc phải làm tổn hại lợi ích cốt lõi của mình”.
Bài bình luận nói Mỹ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ bao gồm cả việc nói Bắc Kinh bắt buộc các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc chuyển giao công nghệ, nói tất cả là bằng chứng cho thấy Mỹ đang “buộc Trung Quốc thay đổi con đường phát triển”.
Video đang HOT
Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang mạnh mẽ vào đầu tháng 5 sau khi chính quyền ông Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các lời hứa thay đổi cấu trúc đối với các hoạt động kinh tế. Washington sau đó áp thêm thuế quan lên tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Trung Quốc phủ nhận việc rút lại lời hứa của mình nhưng nhắc lại rằng họ sẽ không nhượng bộ các vấn đề nguyên tắc, để bảo vệ lợi ích cốt lõi – dù thông tin chi tiết không được đưa ra.
Các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc không chỉ được hưởng các khoản trợ cấp rõ ràng mà còn có các lợi ích ngầm như bảo lãnh chính phủ cho các khoản nợ và lãi suất thấp hơn với các khoản vay ngân hàng, các nhà phân tích và các nhóm thương mại nói, theo Reuters.
(Nguồn: Reuters)
PHƯƠNG ANH
Theo VTC
Mỹ - Trung Quốc đang "chơi kéo co" với Huawei
Huawei đang được xem là "một con chip" thương lượng cho các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc.
Diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng hơn khi công ty Huawei phải hứng chịu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ. Tổng thống Mỹ - Donald Trump thậm chí còn đưa ra tuyên bố, khẳng định "có khả năng Huawei thậm chí sẽ được đưa vào một loại thỏa thuận thương mại nào đó."
Huawei P30 Pro.
Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Reuters, Trung Quốc cũng đang sử dụng Huawei làm "đòn bẩy" cho cuộc đàm phán thương mại trong tương lai với Mỹ. Trong cuộc họp ngắn hàng tuần, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc - ông Gao Feng cho biết: "Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại, họ nên thể hiện sự chân thành và sửa chữa hành động sai trái của mình. Đàm phán chỉ có thể tiếp tục trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan và chuẩn bị các phản ứng cần thiết".
Có vẻ như cả hai bên đều có mối quan hệ với Huawei và đang giằng co công ty. Mỹ sẽ loại bỏ công ty khỏi Danh sách thực thể để công ty có thể tiếp tục kinh doanh như bình thường nếu có thể đạt được thỏa thuận thương mại. Và Trung Quốc cho biết sẽ không đến bàn đàm phán cho đến khi Huawei ra khỏi danh sách này.
iPhone XR.
"Cuộc chiến" thương mại giữa hai nước được khởi xướng bởi Tổng thống Trump, ông cho rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang bị nước này lợi dụng. Hầu hết các nhà kinh tế học cũng cho rằng thâm hụt thương mại thực sự cho thấy tình trạng kinh tế mà người tiêu dùng Mỹ đang gặp phải.
Nếu chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ áp lên iPhone, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley dự đoán, giá của iPhone XR của Apple có thể tăng thêm 160 USD (tương đương 3,72 triệu đồng). Hiện mới chỉ có vỏ iPhone và iPad của Apple hiện đang bị đánh thuế nhập khẩu.
Vào ngày 24/05 vừa qua, Panasonic của Nhật Bản đã gia nhập danh sách các công ty cắt đứt quan hệ với Huawei. Panasonic đã từng bán linh kiện cho nhà sản xuất điện thoại thông minh này. Ngoài ra, Liên minh Wi-Fi, tổ chức chứng nhận các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định cho công nghệ cũng đã cắt đứt quan hệ với nhà sản xuất Huawei.
Theo Danviet
TQ ra điều kiện đàm phán : Mỹ phải 'sửa sai' Bộ Thương mại Trung Quốc lại vừa có những lời lẽ cứng rắn với Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Mỹ cần phải sửa chữa những hành động sai lầm của mình, nếu nước này muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc để kết thúc cuộc chiến thuế quan đang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ cuối

Bầu cử Australia: Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu mừng chiến thắng

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ thời Trump?

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ 1

Phó Tổng thống Mỹ nhận định về thời điểm kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine

Hàng loạt chính sách nhập cư của Tổng thống Trump bị tòa án Mỹ bác bỏ

Iran tái khẳng định quyền sở hữu chu trình nhiên liệu hạt nhân đầy đủ

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu trong tháng 6

Thủ tướng Yemen từ chức

Hamas đề xuất ngừng bắn 5 năm tại Gaza

Ấn Độ cấm nhập khẩu hàng hóa từ Pakistan

Mỹ đổi chiến lược viện trợ Ukraine: Giữ xe tăng Australia, thúc Hy Lạp chuyển giao Patriot
Có thể bạn quan tâm

Dương Tư Kỳ: Bỏ tình đầu theo đại gia, 2 lần làm mẹ đơn thân, giờ nhận không ra
Sao châu á
18:20:28 04/05/2025
Người mẹ 2 lần mất con vì mang gene bệnh di truyền mà không hay biết
Sức khỏe
17:59:21 04/05/2025
Trung úy CĐM "ụp crown" vươn tầm quốc tế, giống hệt Quang Hùng, phản ứng bất ngờ
Netizen
16:43:59 04/05/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4.5.2025
Trắc nghiệm
16:26:01 04/05/2025
Phương Mỹ Chi thi Em Xinh, RHYDER liền bị "réo", lộ quan hệ hậu The Voice Kids
Sao việt
16:22:46 04/05/2025
Sếp lớn Microsoft bất ngờ 'thú nhận' Windows 11 không tốt bằng Mac
Thế giới số
16:20:05 04/05/2025
Đàn voi rừng đi trên đường ven hồ Trị An: 1 voi con lọt giếng chết
Tin nổi bật
16:12:43 04/05/2025
NSND Mỹ Uyên: 50 tuổi chưa kết hôn, vẫn run khi làm việc với Victor Vũ
Hậu trường phim
16:04:59 04/05/2025
5 phim 18+ Hàn Quốc hay nhất 5 năm qua: Diễn viên toàn "nữ hoàng cởi bạo", nội dung gắt hơn tát nước
Phim châu á
15:45:13 04/05/2025
Say xỉn, đá bàn làm việc của CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
15:10:47 04/05/2025