Trung Quốc nói Mỹ không nên “ảo tưởng” về vấn đề Đài Loan
Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ về vấn đề Đài Loan, và Mỹ không nên có bất cứ “ảo tưởng” nào về vấn đề này.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ảnh: Xinhua).
Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/11 khẳng định rằng, không có chỗ cho sự thỏa hiệp liên quan tới vấn đề Đài Loan và Mỹ không nên có bất cứ “ảo tưởng” nào về việc này.
Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ gần đây đã có hành động mang tính “khiêu khích” liên quan tới một số vấn đề.
Bắc Kinh tuyên bố, vấn đề Đài Loan là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực . Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của hòn đảo.
Video đang HOT
Sự khác biệt trong quan điểm về vấn đề Đài Loan đã được nhắc tới trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Tập nói rằng, những người ở Đài Loan muốn hòn đảo độc lập và những người Mỹ ủng hộ điều này “đang đùa với lửa”.
Khi được hỏi về quan hệ quân sự Trung – Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tuyên bố rằng, một mối quan hệ ổn định và lành mạnh là tốt cho cả đôi bên và là điều mà thế giới kỳ vọng. Trung Quốc sẵn sàng trao đổi và hợp tác với Mỹ, ông Wu cho biết.
“Đặc biệt là về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc không có chỗ cho sự nhượng bộ và phía Mỹ không nên ảo tưởng về điều này”, ông Wu hôm nay nói.
Đài Loan là một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong quan hệ Mỹ – Trung. Washington tiếp tục duy trì các liên lạc về chính trị và quân sự không chính thức với hòn đảo.
Washington đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan trong năm qua, bao gồm việc ủng hộ các nỗ lực của hòn đảo để tham gia vào hệ thống Liên Hợp Quốc . Trong khi đó, quân đội Trung Quốc hồi tháng trước đã xuất kích máy bay chiến đấu với số lần kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Trong những tháng gần đây, ông Biden cũng tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ đã đến thăm hòn đảo và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận rằng quân đội Mỹ đã tham gia huấn luyện quân sự trên đảo Đài Loan.
Máy bay Trung Quốc liên tục áp sát, Đài Loan đề cao cảnh giác
Đài Loan yêu cầu lực lượng phòng vệ cảnh giác cao độ khi Trung Quốc liên tiếp điều số máy bay quân sự đông kỷ lục áp sát hòn đảo.
"Đài Loan phải đề cao cảnh giác, khi các hành động của Trung Quốc đại lục ngày càng leo thang", Viện trưởng Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương nói trong cuộc họp báo hôm qua, cáo buộc Bắc Kinh "nhiều lần xâm phạm hòa bình khu vực và gây áp lực lên Đài Loan".
Phát biểu được đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc triển khai 56 máy bay các loại áp sát Đài Loan trong một ngày, mức cao chưa từng có và phá kỷ lục 39 chiếc hôm 2/10, nâng tổng số phi cơ hoạt động gần hòn đảo trong 4 ngày qua lên 148.
Tiêm kích F-16V Đài Loan cất cánh trên đường cao tốc ở huyện Bình Đông ngày 15/9. Ảnh: CNA .
Lực lượng phòng vệ Đài Loan thường điều tiêm kích để giám sát và cảnh báo máy bay của quân đội Trung Quốc, đồng thời kích hoạt các hệ thống tên lửa phòng không theo dõi. Đài Bắc gọi những hoạt động này là "chiến thuật vùng xám" của Bắc Kinh, với mục đích là thử phản ứng và bào mòn năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng vệ Đài Loan.
"Đài Loan cần củng cố sức mạnh, để ngăn những bên muốn thu hồi hòn đảo tính đến biện pháp vũ lực. Phải tự giúp bản thân trước khi trông chờ người khác", ông Tô nói thêm.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về các lần điều máy bay với số lượng kỷ lục áp sát Đài Loan trong nhiều ngày liên tục. Cơ quan này trước đó khẳng định các hoạt động quân sự gần Đài Loan đều nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước, đồng thời nhắm vào hành vi "thông đồng" giữa giới chức hòn đảo với Mỹ, bên ủng hộ quan trọng nhất của Đài Loan.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập quanh Đài Loan với khí tài tối tân, đồng thời nhiều lần điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.
Giới chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc liên tiếp triển khai số máy bay lớn kỷ lục áp sát hòn đảo không phải tín hiệu cho thấy chiến tranh đang cận kề, nhưng phản ánh thông điệp ngày càng rõ ràng của Bắc Kinh về thu hồi hòn đảo bằng mọi giá, kể cả bằng biện pháp quân sự.
"Các đợt áp sát kỷ lục bắt đầu vào ngày quốc khánh Trung Quốc, cho thấy quyết tâm thống nhất Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Mục tiêu của đợt triển khai lực lượng chính là thể hiện sức mạnh quân sự của Bắc Kinh và dằn mặt Đài Bắc", Adam Ni, nhà phân tích chính sách quân sự Trung Quốc, nhận xét.
Trung Quốc cảnh báo "độc lập cho Đài Loan" đồng nghĩa với chiến tranh Trung Quốc tuyên bố rằng tương lai của Đài Loan là thống nhất với đại lục và những nỗ lực để hòn đảo độc lập sẽ đồng nghĩa với chiến tranh. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang (Ảnh: Mod.gov.cn). Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang ngày 24/6 phát biểu rằng, Đài Loan cần...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Số người thiệt mạng đang tăng nhanh sau động đất ở Philippines

Đại sứ Nam Phi tại Pháp bất ngờ qua đời ở Paris, để lại thư tuyệt mệnh

Ông Trump tuyên bố đã điều tàu ngầm hạt nhân đến gần Nga, Moscow nói gì?

Nepal có nữ thần 2 tuổi

Giải mã bài toán đối phó UAV quân sự ngày càng tinh vi

Mạng internet sập trên toàn Afghanistan, Taliban nói do đứt cáp

Tình hình nguy cấp tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Mỹ úp mở hồi sinh vũ khí huyền thoại thiết giáp hạm

Tưởng phải ăn tươi mới tốt nhưng 5 loại trái cây này nấu lên lại bổ hơn

Ai đã phát minh ra bóng đèn điện?

Mỹ cận kề nguy cơ đóng cửa chính phủ sau vài giờ nữa

8 nghị sĩ Ukraine đề cử Tổng thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình
Có thể bạn quan tâm

Đức Phúc cảnh báo
Sao việt
00:17:32 02/10/2025
'Mưa đỏ' tranh giải Oscar: Ảo tưởng hay cơ hội cho điện ảnh Việt?
Hậu trường phim
00:10:47 02/10/2025
Tặng vợ hẳn Porsche để phông bạt chắc mỗi tổng tài này làm nổi: Đẹp trai tinh tế còn kinh tế, phúc 3 đời mới cưới được
Phim châu á
00:01:05 02/10/2025
Tính cách của 'vua phim cương thi' Lâm Chánh Anh qua lời kể từ đồng nghiệp
Sao châu á
23:49:10 01/10/2025
Tâm niệm của ca sĩ Đông Đào ở tuổi 54
Tv show
23:41:38 01/10/2025
Đột kích quán bar lớn nhất Phú Quốc, tạm giữ hình sự 2 đối tượng tổ chức sử dụng ma tuý
Pháp luật
23:25:42 01/10/2025
Đức Phúc đến nhà riêng cảm ơn nhà thơ Nguyễn Duy
Nhạc việt
23:17:11 01/10/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong khách sạn
Tin nổi bật
23:16:23 01/10/2025
Gần cuối phim 'Cô đừng hòng thoát khỏi tôi', loạt nhân vật bị thủ tiêu
Phim việt
22:54:58 01/10/2025
'Nhà búp bê của Gabby: Phim điện ảnh' vượt mặt loạt bom tấn tháng 9, nhận điểm cao chót vót từ chuyên trang
Phim âu mỹ
22:25:41 01/10/2025