Trung Quốc “nổi giận” vì Philippines đổi tên đảo
Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối việc Philippines “đặt lại tên” cho bãi cạn Scarborough (hay đảo Hoàng Nham theo tiếng Trung Quốc) trong lúc Trung Quốc chuẩn bị khai trương giàn khoan dầu “khủng” của nước này ở Biển Đông.
Trung Quốc phản đối Philippines gọi bãi cạn Scarborough là bãi cạn Panatag.
Hôm thứ Năm tuần trước (3/5), Manila tuyên bố sẽ “đặt lại tên” cho đảo Hoàng Nham là bãi cạn Panatag và đang cân nhắc loại bỏ những dấu hiệu cho thấy bãi cạn này thuộc về Trung Quốc.
Manila cũng có kế hoạch đưa các quốc gia và tổ chức khác tham gia vào cuộc tranh chấp bằng cách đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế.
Hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng hành động của Manila đối với đảo Hoàng Nham (bãi cạn Scarborough) là “phi pháp và không hợp lệ” và sẽ không thay đổi được thực tế rằng hòn đảo này thuộc về Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu rằng: “Chúng tôi đề nghị Philippines quay trở về con đường ngoại giao” và bất kỳ bình luận hay động thái nào khiến tình hình phức tạp và căng thẳng sẽ chỉ là “vô nghĩa lý”.
Ông Hồng Lỗi nói thêm rằng quan điểm giải quyết sự việc bằng con đường ngoại giao là “không thay đổi”.
Trong khi đó, giàn khoan dầu Hải Dương 981 của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào ngày mai.
Theo Infonet
Video đang HOT
Biển Đông: Ai mới là kẻ hiếu chiến nhất?
Những ngày vừa qua, căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tại khu vực bãi cạn Scarborough leo thang cùng lúc cuộc tập trận chung Hoa Kỳ-Philippines diễn ra đã thu hút dư luận thế giới về Biển Đông. Các nhà phân tích cho rằng trong tương lai đối đầu hải quân tại Biển Đông là khó tránh khỏi và đó sẽ là cuộc đối đầu Đông - Tây hay chính là đối đầu Trung - Mỹ.
Một binh sĩ Philippines trong cuộc tập trận chung đổ bộ chiếm đảo của quân đội Hoa Kỳ-Philippines - Nguồn: AFP
Giám đốc công ty du lịch Trung Quốc Ou Nanxi chưa bao giờ nhìn thấy những bãi biển đẹp như vậy trong chuyến đi thăm các hòn đảo nhỏ chưa có người ở thuộc quần đảo Hoàng Sa. Cô cho rằng các du khách Trung Quốc sẽ đổ xô đăng ký các chuyến du lịch ở Biển Đông vì: "Nơi đó thật đẹp và đó là lãnh thổ của Trung Quốc".
Nhưng Việt Nam không đồng ý với điều đó.
Quần đảo này trước đây của Việt Nam đã bị quân đội Trung Quốc chiếm đóng vào năm 1974 và ngày nay, Trung Quốc tuyên bố mình có quyền khai thác toàn bộ nguồn tài nguyên của quần đảo này.
Không chỉ có Việt Nam, các nước như Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền của mình trên một số hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa.
Nhưng riêng Trung Quốc đòi chủ quyền gần hết khu vực Biển Đông rộng gần 2 triệu km2.
Gần đây Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu phát triển du lịch tại Hoàng Sa và xây một cầu cảng trên đảo Drummond, một động thái cho thấy Trung Quốc bắt đầu tăng cường khẳng định chủ quyền đối với các đảo trên Biển Đông.
Theo một số chuyên gia, có lẽ một cuộc đụng độ Đông - Tây sẽ là không tránh khỏi do Hoa Kỳ tuyên bố sẽ bảo vệ quyền tự do thương mại và hàng hải cho tất cả các quốc gia châu Á tại một trong những khu vực có hoạt động hàng hải sầm uất nhất trên thế giới này.
"Trung Quốc đã tự đẩy chính mình vào cuộc đối đầu này", Stephanie Kleine-Ahlbrandt, giám đốc dự án Đông Bắc Á của nhóm nghiên cứu International Crisis Group (ICG), nhận xét.
Theo bà, Trung Quốc đã chứng tỏ với dư luận trong nước rằng nước này sẽ chuyển sang chính sách cứng rắn. Trong báo cáo mới nhất của mình, nhóm ICG nhận định rằng trong những năm gần đây đã xuất hiện thêm rất nhiều các cuộc đối đầu giữa các lực lượng hải quân tại khu vực này.
Năm ngoái, Bắc Kinh dịu giọng sau khi căng thẳng trong khu vực đã đẩy các nước đến việc tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ.
Nhưng theo nhóm ICG chính " tình trạng phân công chồng chéo và thiếu tính liên kết" giữa các cơ quan của nội bộ chính phủ Trung Quốc đã khiến tình hình Biển Đông căng thẳng hơn.
Trong cuộc đối đầu gần đây nhất, các tàu của Trung Quốc và Philippines đã đối đầu trong vòng gần 3 tuần lễ sau khi Philippines chặn các tàu đánh cá Trung Quốc vì đánh bắt hải sản trong khu vực bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền.
Hôm qua, Philippines buộc tội Trung Quốc vi phạm thỏa thuận không gây hấn kí kết năm 2002 sau khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn cản hải quân Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc tại bãi cạn này.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với 80% diện tích của Biển Đông dựa theo cách diễn giải của nước này về lịch sử mà không theo luật quốc tế hiện hành và điều đó đã khiến các quốc gia láng giềng của nước này kịch liệt phản đối và giận dữ.
Hoa Kỳ muốn các cuộc tranh chấp về chủ quyền được giải quyết bằng con đường thương lượng ngoại giao. Nhưng Hoa Kỳ lại là đồng minh của một số đối thủ của Trung Quốc và hiện đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân với Philippines và Việt Nam.
Ở phía đông bắc, quân đôi Mỹ đang tiến hành tập trận thường niên với quân đội Hàn Quốc còn hải quân Trung Quốc và Nga đang tập trận chung trên biển Hoàng Hải.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng thế giới nên biết "Trung Quốc đang làm gì với chúng tôi. Nếu chúng tôi bị đối xử như vậy thì các nước có lớn bằng hoặc nhỏ hơn cũng sẽ bị (Trung Quốc) đối xử theo cách tương tự".
Các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ khiến dư luận Trung Quốc nghi ngờ Washington có âm mưu ngăn chặn sự vươn lên của Trung Quốc.
Theo nhà nghiên cứu Zhu Zhenming tại Học viện xã hội học Vân Nam, Trung Quốc, thông qua các cuộc tập trận của mình, Hoa Kỳ có ý định "dùng các quốc gia Đông Nam Á có hiềm khích với Trung Quốc để đối đầu với Trung Quốc và đạt mục tiêu kìm hãm Trung Quốc của mình".
Việc các vụ việc tương tự vụ chạm trán tại bãi cạn Scarborough xuất hiện ngày càng nhiều "sẽ làm gia tăng nguy cơ đụng độ bất ngờ mà có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng quân sự hoặc ngoại giao. Đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi một bên sẽ bắn vào bên kia và sẽ có thương vong", nhà nghiên cứu Ian Storey của Học viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nhận xét.
Zhang Yulan, chuyên gia về Đông Nam Á của Học viện khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng thương lượng sẽ giúp ngăn chặn xung đột. "Sự hiếu chiến hiện nay của Trung Quốc là do các quốc gia láng giềng như Philippines và Việt Nam gây ra", ông Zhang nói.
Một số chuyên gia về chính sách ngoại giao cho rằng chỉ có sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ của hải quân Mỹ thì mới ngăn được Trung Quốc lấn tới về Biển Đông.
Hai tác giả Patrick Cronin và Robert Kaplan nhận định trong bản báo cáo cho Trung tâm vì nền an ninh mới của Hoa Kỳ rằng Biển Đông sẽ là " tiêu điểm chiến lược quyết định tương lai vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương".
Trên đảo Hải nam, nữ giám đốc Ou không bày tỏ nghi ngờ gì về người sẽ giành chiến thắng trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.
"Tôi hiểu trong nhiều năm sẽ có các cuộc tranh chấp, nhưng tôi chắc rằng chúng sẽ được giải quyết thông qua hòa giải vì Trung Quốc mạnh hơn tất cả các quốc gia đó", cô nói.
Theo Infonet
Webside đại học Philippines bị tin tặc Trung Quốc tấn công Các tin tặc tự nhận là người Trung Quốc đã tấn công trang web của Đại học quốc gia Philippines, ngày hôm nay (20/4). Trang web của trường Đại học Philippines vẫn chưa được phục hồi. Tin tặc đã thay trang chủ của trang web trường bằng một bản đồ của bãi cạn Scarborough được viết và giải thích bằng các ký tự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Kim Soo Hyun bị quay lưng: 1 sao hạng A thẳng tay hủy theo dõi, hàng ngàn người hâm mộ vội vã "thoát fan"!
Sao châu á
13:25:05 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025