Trung Quốc nổi giận khi Mỹ sắp bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan
Nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ bày tỏ sự lạc quan về khả năng Washington bán hàng loạt chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan với giá 8 tỉ USD, động thái được coi là nhằm “răn đe” Bắc Kinh.
Chiến đấu cơ F-16V là phiên bản nâng cấp mới nhất, với các tính năng chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ.
Theo Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo Mỹ về việc bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ hành động và Washington “phải gánh chịu mọi hậu quả”.
“Trung Quốc hối thúc Mỹ nhận thức rõ yếu tố nhạy cảm và không có lợi trong các vấn đề liên quan, đề nghị Mỹ tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, không bán chiến đấu cơ cho Đài Loan, không cung cấp vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan”, bà Hoa nói.
Trung Quốc phản ứng dữ dội sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trình đơn hàng bán 66 chiến đấu cơ F-16V phiên bản mới nhất trị giá 8 tỉ USD để quốc hội xem xét.
Video đang HOT
Thỏa thuận bán vũ khí đang có tiến triển tốt khi các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe và cộng sự John Cornyn đã lên tiếng nói các chiến đấu cơ F-16 mới sẽ giúp Đài Loan “ngăn chặn hành động gây hấn” từ Trung Quốc.
Nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel và nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul cũng đồng tình, cho rằng thỏa thuận là “thông điệp cứng rắn” về chính sách của Mỹ trong khu vực.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua đơn hàng 2,2 tỉ USD bán 100 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T và tên lửa phòng không vác vai Stinger cho Đài Loan, bất chấp phản đối của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó nói thỏa thuận nhằm đảm bảo hòa bình ở khu vực.
Theo Danviet
Quan chức an ninh Mỹ - Đài Loan tổ chức họp hiếm hoi, Trung Quốc tức giận
Các quan chức an ninh cấp cao Mỹ và Đài Loan đã có một cuộc họp hiếm hoi giữa lúc Washington và Bắc Kinh đang có những căng thẳng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng
Giám đốc cơ quan An ninh Đài Loan David Lee đã gặp Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vào đầu tháng này - Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.
Tuyên bố trên cho biết cuộc họp diễn ra từ ngày 13 tới 21 tháng 5 trong chuyến đi của ông Lee tới Mỹ với mục đích thắt chặt mối quan hệ giữa hai bên.
"Trong suốt chuyến đi, cùng với các quan chức chính phủ Mỹ, ông Lee đã gặp đại diện các đồng minh ngoại giao của chúng ta, tái khẳng định sự hỗ trợ và cam kết với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" - tuyên bố cho biết.
Hãng tin Central News mô tả đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức an ninh 2 bên kể từ năm 1979.
Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng việc Mỹ tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc" là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định quan hệ với Bắc Kinh. Trung Quốc cho rằng Đài Loan nên được trở lại sự kiểm soát của Trung Quốc, bằng vũ lực nếu cần thiết.
Hôm nay (27/5), Trung Quốc đã phản ứng với thông tin trên bằng một sự tức giận, tái khẳng định sự phản đối của mình đối với bất kỳ sự trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã nói tại một cuộc họp báo: "Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối điều này".
Ngược lại, Đài Loan xem cuộc gặp trên là một dấu hiệu ủng hộ của chính quyền TT Trump đối với khát vọng giành độc lập từ Trung Quốc đại lục.
Trung Quốc và Mỹ đang có mối quan hệ khá căng thẳng về một loạt vấn đề, trong đó có cuộc chiến thương mại và việc Mỹ tăng cường tuần tra ở eo biển Đài Loan và biển Đông.
Hải Yến
Theo giaoducthoidai/Press TV
Trung Quốc lên tiếng về thông tin Đài Loan mua 60 chiến đấu cơ F-16 Mỹ Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về việc bán các chiến đấu cơ F-16 phiên bản mới nhất cho Đài Loan và hối thúc Washington tôn trọng chính sách Một Trung Quốc. Đài Loan hiện phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ. "Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Quan điểm này rất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Giáo hoàng Francis phải tập nói

Cựu Tổng thống Biden lên kế hoạch trở lại chính trường

Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn gặp nhau trước 'bước ngoặt lịch sử'

Tướng Mỹ: Trung Quốc sở hữu 'mạng lưới tiêu diệt' trên quỹ đạo

Thiếu trứng gà trầm trọng, Mỹ cần nhập 'hàng trăm triệu quả'

NATO trước viễn cảnh 'tan đàn xẻ nghé'

Israel căng thẳng cả trong lẫn ngoài

Rơi trực thăng ở miền Trung Nhật Bản

Mỹ đánh giá tích cực nỗ lực hạ nhiệt xung đột tại Ukraine

Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu của Hezbollah
Có thể bạn quan tâm

Loại thuốc tuyệt đối không dùng khi bị sốt xuất huyết
Sức khỏe
05:50:56 24/03/2025
Lây bệnh do trót quan hệ với "gái bao", tôi có nên thú nhận với vợ?
Góc tâm tình
05:20:23 24/03/2025
Phim Hàn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, nam chính bị ghét nhất showbiz nhưng diễn hay xuất thần
Phim châu á
23:45:02 23/03/2025
IU tham gia "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" vì Park Bo Gum
Hậu trường phim
23:42:02 23/03/2025
'Chàng quýt' Park Bo Gum: 15 tuổi gánh nợ thay bố, bị đồn hẹn hò Song Hye Kyo
Sao châu á
23:21:56 23/03/2025
Trương Ngọc Ánh và con gái 'như 2 chị em', NSƯT Nguyệt Hằng làm bà ngoại tuổi 52
Sao việt
23:16:12 23/03/2025
Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục
Nhạc quốc tế
22:26:47 23/03/2025
Không chỉ Sự Nghiệp Chướng, Pháo sẽ ra hẳn album về người yêu cũ?
Nhạc việt
22:16:29 23/03/2025
Kiều Oanh tiết lộ người 'se duyên', giúp cô từ cải lương sang đóng hài
Tv show
21:56:44 23/03/2025
Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao
Tin nổi bật
21:39:04 23/03/2025