Trung Quốc lên tiếng về vụ ám sát Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei

Vào hôm 1/3, Trung Quốc đã lên án vụ ám sát Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei trong các đợt tấn công của Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran của Iran diễn ra một ngày trước đó.

Trung Quốc lên tiếng về vụ ám sát Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei - Hình 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận về thông tin Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bị giết hại trong cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào thủ đô Tehran. Ảnh chụp màn hình website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông cáo đăng trên nền tảng mạng xã hội X ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Cuộc tấn công và việc sát hại Lãnh tụ Tối cao Iran là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Iran”

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Hành động này chà đạp các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như những chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. Trung Quốc kiên quyết phản đối và mạnh mẽ lên án”.

Nhắc lại lời kêu gọi “ngay lập tức” chấm dứt các hoạt động quân sự ở Trung Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của “nỗ lực chung” nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại Trung Đông cũng như “trên toàn thế giới”.

Vào rạng sáng 1/3, Tehran thông báo Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, 86 tuổi, đã qua đời sau các đợt oanh kích Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Iran hôm 28/2

Iran cũng tuyên bố để quốc tang 40 ngày.

Hội đồng Tối cao về An ninh Quốc gia Iran cho biết ông Khamenei bị sát hại tại văn phòng của mình vào sáng sớm 28/2 và cái chết của ông sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một “cuộc vùng dậy lớn chống lại các bạo chúa của thế giới”.

Trước khi Tehran xác nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social rằng ông Khamenei đã “chết”.

Trung Quốc lên tiếng về vụ ám sát Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei - Hình 2
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, theo hãng thông tấn nhà nước Liên bang Nga TASS, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đưa ra những bình luận chính thức đầu tiên kể từ sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran và các đòn trả đũa tiếp theo.

Nhà lãnh đạo Nga mô tả cái chết của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là một vụ giết người vi phạm mọi chuẩn mực của đạo đức con người và luật pháp quốc tế. Tổng thống Putin nói ông Khamenei sẽ được tưởng nhớ tại Nga như một chính khách xuất sắc.

Nga và Iran từ lâu đã là các đồng minh chủ chốt, trong đó Iran hỗ trợ quân sự cho Nga về thiết bị bay không người lái và tên lửa đạn đạo. Iran cũng hỗ trợ Nga xây dựng một cơ sở sản xuất thiết bị bay không người lái trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trước đó, ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã lên án các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran. Trong một tuyên bố, bộ này nói rằng các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran là một hành động gây hấn được tính toán trước và vô cớ, đồng thời cảnh báo điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Trung Đông và toàn thế giới.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Moskva kêu gọi Liên hợp quốc và cơ quan giám sát hạt nhân của tổ chức này là Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra đánh giá khách quan về các hành động phá hoại hòa bình, ổn định và an ninh ở Trung Đông. Tuyên bố cảnh báo các hành động của Mỹ và Israel đang đẩy khu vực tới thảm họa nhân đạo, kinh tế và có thể cả hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cho rằng cuộc tấn công cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, đồng thời cảnh báo điều này có thể dẫn đến leo thang mất kiểm soát ở Trung Đông và những nơi khác, khi các quốc gia trên thế giới sẽ gấp rút tìm cách sở hữu các loại vũ khí có sức hủy diệt lớn hơn để tự bảo vệ.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Iran sau cái chết của Lãnh tụ Tối cao Khamenei

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Iran sau cái chết của Lãnh tụ Tối cao Khamenei - Hình 1
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin AFP ngày 1/3, trong một tuyên bố được truyền hình nhà nước phát sóng, ông Pezeshkian nói: "Hành động ám sát nhân vật có thẩm quyền chính trị cao nhất của Cộng hòa Hồi giáo Iran và là một lãnh đạo nổi bật của dòng Shiite trên toàn thế giới... bị coi là một tuyên bố chiến tranh công khai chống người Hồi giáo và đặc biệt là chống người Shiite ở khắp nơi trên thế giới".

Ông nói thêm rằng trả thù cho cái chết của ông Khamenei là quyền và nghĩa vụ của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 1/3, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf khẳng định: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra và ngay cả các bước đi tiếp theo sau khi Lãnh tụ Tối cao thiệt mạng". Chủ tịch Quốc hội Iran cảnh báo Mỹ và Israel đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ.

Trong ngày 1/3, Hội đồng Chuyên gia Iran nhóm họp và bắt đầu tiến trình bầu chọn Lãnh tụ Tối cao mới của Iran. Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao (SNSC) Iran, ông Ali Larijani, khẳng định Iran không có ý định tấn công các quốc gia trong khu vực, song Iran sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ thuộc lãnh thổ các nước đó. Bên cạnh đó, ông Larijani cũng cảnh báo các nỗ lực gây chia rẽ tại nước này sau khi Lãnh tụ Tối cao Khamenei thiệt mạng. Ông kêu gọi người dân Iran đoàn kết trong bối cảnh tình hình căng thẳng hiện nay.

Cùng ngày, Iran xác nhận thêm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Đại tướng Seyyed Abdolrahim Mousavi và Bộ trưởng Quốc phòng Aziz Nasirzadeh thiệt mạng.

Trong khi đó, ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giải pháp ngoại giao đối với Iran vẫn khả thi và hiện dễ dàng hơn nhiều sau các cuộc không kích do Mỹ và Israel tiến hành nhằm vào Iran, cũng như sau khi Lãnh tụ Tối cao Khamenei thiệt mạng.

Liên quan đến phản ứng đáp trả của Iran, ông Trump nhận định đây là điều Mỹ đã dự liệu. Trước đó cùng ngày, sau khi có thông tin về việc Lãnh tụ tối cao Khamenei thiệt mạng, Tổng thống Trump cho biết chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Iran sẽ tiếp tục được triển khai. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông nói các cuộc không kích tiếp tục được tiến hành trong suốt tuần này hoặc cho đến khi cần thiết

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạngMáy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
17:09:21 01/04/2026
Mỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của IranMỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của Iran
22:29:15 31/03/2026
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
05:40:49 01/04/2026
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
08:01:35 02/04/2026
Các bên đẩy cao mức độ đối đầuCác bên đẩy cao mức độ đối đầu
14:23:08 01/04/2026
Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiênĐài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiên
21:10:45 31/03/2026
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông TrumpIran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
23:12:41 01/04/2026
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mớiNhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
06:11:26 01/04/2026

Tin đang nóng

Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
15:28:35 02/04/2026
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn VisionXe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
15:30:39 02/04/2026
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
18:27:50 02/04/2026
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều caoHãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
15:42:02 02/04/2026
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
16:35:56 02/04/2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời VenezuelaMỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
19:11:24 02/04/2026
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thânBảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
15:32:17 02/04/2026
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngàyXuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
19:15:57 02/04/2026

Tin mới nhất

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

21:11:37 02/04/2026
Điều này khó xảy ra, khi Thượng nghị sĩ Thom Tillis, thành viên Cộng hòa cấp cao trong Nhóm Quan sát NATO lưỡng đảng của Thượng viện, đã cảnh báo không được làm tổn hại liên minh quân sự này.
Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

21:05:24 02/04/2026
Pakistan kỳ vọng vai trò của nước này trong việc mở ra lối thoát ngoại giao cho cuộc xung đột ở Iran sẽ giúp nước này trở thành nhân tố quan trọng tại Trung Đông sau khi chiến sự hạ nhiệt.
Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

21:03:17 02/04/2026
Ba Lan thẳng thắn từ chối cho Washington mượn các hệ thống phòng không Patriot để đánh chặn các cuộc tấn công từ Iran nhằm vào các quốc gia Vùng Vịnh.
Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

21:00:31 02/04/2026
Một nguồn tin tại nhà tù cho biết 8 tù nhân đã thiệt mạng và nhiều người bị thương, được lực lượng của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế hỗ trợ đưa tới bệnh viện.
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran

Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran

20:12:11 02/04/2026
Trong bài phát biểu, ông Trump mô tả cuộc xung đột với Iran là một phần trong nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời gọi đây là hành động cần thiết vì an toàn của nước Mỹ và an ninh của th...
Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

20:08:20 02/04/2026
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong việc xử lý tình hình ở Iran ở mức 33%, thấp hơn một chút so với tỷ lệ ủng hộ chung là 35% và tỷ lệ ủng hộ chính sách đối ngoại là 36%. Hiện tại, 33% người được hỏi cho rằng họ tán thành cách ông đảm n...
Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

18:59:49 02/04/2026
Một loạt vụ phóng tên lửa liên tiếp được ghi nhận trùng với thời điểm bắt đầu đêm Seder - nghi lễ quan trọng trong đời sống tôn giáo của người Do Thái, khiến sinh hoạt của người dân tại nhiều khu vực bị gián đoạn và hàng triệu người phả...
Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

11:30:45 02/04/2026
Đảo Kharg nhỏ bé nằm ở vị trí đắc địa trên eo biển Hormuz, nơi xử lý khoảng 90% lượng dầu xuất khẩu, được coi là gót chân Achilles của Iran. Mỹ dường như đã đưa vị trí chiến lược này vào tầm ngắm.
Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

10:57:18 02/04/2026
Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Lugansk ở miền Đông Ukraine và tiếp tục kêu gọi Kiev rút quân khỏi Donbass.
Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

08:39:39 02/04/2026
Kể cả trong trường hợp eo biển Hormuz thông suốt trở lại, các chuyên gia cảnh báo những đứt gãy đối với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ không sớm kết thúc, thậm chí đó mới là lúc áp lực thực sự bắt đầu.
Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

07:45:38 02/04/2026
Dù giá dầu thô vừa ghi nhận mức tăng kỷ lục, giới đầu tư toàn cầu đang đón nhận một kịch bản lạ: Tuyến vận tải huyết mạch Hormuz có thể không cần phải mở lại bằng mọi giá.
Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

07:27:55 02/04/2026
Trước biến động thị trường năng lượng, hàng loạt quốc gia từ châu Á đến châu Âu đang tung các gói ngân sách khổng lồ và áp dụng chế độ làm việc linh hoạt để bảo vệ túi tiền người dân.

Có thể bạn quan tâm

3 ngày sinh Âm lịch có số 'phú quý từ trong trứng nước'

3 ngày sinh Âm lịch có số 'phú quý từ trong trứng nước'

Trắc nghiệm

21:10:40 02/04/2026
Sinh vào những ngày Âm lịch mang nhiều phước lành, một số phụ nữ dường như đã có sẵn vận may từ khi chào đời. Phụ nữ sinh ngày mùng 5 Âm lịch
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt

Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt

Sao việt

21:04:12 02/04/2026
Mới đây, nghệ sĩ Xuân Hinh đã chia sẻ một đoạn video ghi lại khoảnh khắc đời thường đầy thú vị, nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chú ý lớn từ dư luận.
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Mọt game

21:03:01 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa Ruler có thể đối diện cái kết còn tệ hơn rất nhiều
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não

Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não

Sao châu á

21:01:02 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc đang dậy sóng sau khi đoạn video từ camera giám sát ghi lại cảnh nam đạo diễn Kim Chang Min bị một nhóm người hành hung, kéo lê trên mặt đất, được công bố.
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Nhạc quốc tế

20:48:50 02/04/2026
Ở thời điểm hiện tại, LISA hoàn toàn thoát khỏi khuôn khổ của một thần tượng Kpop đơn thuần để vươn mình thành một ngôi sao toàn cầu.
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được

Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được

Nhạc việt

20:44:10 02/04/2026
Thời gian gần đây, ca khúc Đẹp Mã của Gemini Hùng Huỳnh trở thành tâm điểm bàn tán trên các nền tảng mạng xã hội.
Tuổi 44 của Khánh Thi

Tuổi 44 của Khánh Thi

Sao thể thao

20:23:01 02/04/2026
Ở tuổi 44, Nữ hoàng Dancesport Khánh Thi không chỉ khiến người ta ngưỡng mộ bởi sự nghiệp lẫy lừng hay tổ ấm hạnh phúc, mà còn bởi nhan sắc ngày càng thăng hạng
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này

Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này

Netizen

19:46:42 02/04/2026
Câu chuyện gây xôn xao về cách chia sẻ chi phí khi đi ăn chung, làm dấy lên những tranh luận về sự tinh tế trong các mối quan hệ bạn bè.
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

Ẩm thực

18:10:06 02/04/2026
Không cần kỹ năng nấu nướng phức tạp hay nguyên liệu đắt tiền, những món này vẫn mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng!
3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

Làm đẹp

17:26:22 02/04/2026
Tuy nhiên, do tác động từ môi trường, thói quen sinh hoạt hoặc việc sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo, nhiều người phải đối mặt với tình trạng môi thâm xỉn, khô ráp.