Trung Quốc lạnh nhạt với cử chỉ thiện chí của Nhật tại APEC
Thủ tướng Nhật Bản đã chủ động bắt tay lãnh đạo hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc tại hội nghị APEC, nhưng Bắc Kinh cho rằng hành động này vẫn chưa đủ để xóa đi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (bìa trái), ông Tập Cận Bình (giữa, hàng sau), bà Park Geun-Hye (phải) chuẩn bị chụp hình chung tại hội nghị APEC – Ảnh: AFP
Ông Shinzo Abe đã có một cuộc chạm trán ngắn ngủi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào hôm 7.10 và với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye vào hôm 8.10 tại hội nghị APEC, theo AFP.
“Tôi đã thấy ông ấy bắt tay hai vị lãnh đạo”, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết tại một cuộc họp báo ở Tokyo.
“Tôi nghĩ việc các vị lãnh đạo liên tục gặp gỡ và chào hỏi nhau là điều tốt”, ông Suga phát biểu, hàm ý nhắc lại việc Thủ tướng Nhật cũng có một màn chào hỏi tương tự với ông Tập và bà Park tại hội nghị G20 tại Nga hồi tháng 9.
Tuy nhiên, trong khi truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm về hai cuộc gặp này, nhấn mạnh về thái độ thân thiện của ông Abe khi gặp hai người đồng cấp, thì Bắc Kinh lại có phản ứng lạnh nhạt về cuộc gặp này.
Video đang HOT
“Tôi nghĩ phía Nhật nên ngưng làm chuyện ngược đời”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong một cuộc họp báo.
Bà Hoa cho rằng đầu tiên là Nhật nên chấp nhận thực tế rằng hai nước đang có tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông.
“Phía Nhật chỉ đang cường điệu hóa những thông tin nói trên mà không có bất kỳ một nỗ lực nghiêm túc nào”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, đồng thời thúc giục Tokyo “nên giải quyết những vướng mắc cản trở việc cải thiện quan hệ song phương”.
Nhật Bản hiện vẫn cho rằng không có gì phải tranh luận về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Bắc Kinh nên chuyển hướng tập trung sang các vấn đề khác còn tồn đọng giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới.
Hiện không có bình luận gì về cuộc gặp gỡ tại APEC từ phía Hàn Quốc, theo AFP.
Theo TNO
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc chắc mừng khi tôi không dự APEC
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 8.10 khẳng định sự vắng mặt của ông tại hội nghị APEC sẽ không làm tổn hại đến vai trò của Mỹ tại châu Á, nhưng nhận định rằng Trung Quốc có lẽ đã mừng khi ông hủy chuyến đi.
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ nói rằng các quốc gia châu Á đều biết rằng mục tiêu hàng đầu của chính phủ Mỹ lúc này là tránh bị vỡ nợ trước ngày 17.10, hạn chót để Quốc hội nâng trần nợ công.
"Vì vậy tôi không nghĩ rằng việc tôi vắng mặt sẽ gây ra tổn hại kéo dài", AFP dẫn lời ông Obama cho biết.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ông "lẽ ra nên có mặt ở đó".
Ông Obama khẳng định rằng các quốc gia châu Á ngưỡng mộ nền kinh tế của Mỹ và đánh giá cao vai trò an ninh của cường quốc này.
"Đây không phải là họ có chỗ khác để đến. Họ muốn chúng tôi ở đó và họ muốn làm việc với chúng tôi", ông Obama nói.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, trong khi ông Obama phải ở nhà, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giành được các thỏa thuận thương mại trị giá hàng chục tỉ USD tại Indonesia và Malaysia, hai nước mà ông Obama lẽ ra đã đi thăm.
"Tôi chắc là phía Trung Quốc không phiền gì khi tôi không có mặt ở đó vào lúc này", Tổng thống Mỹ cho hay.
Được biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đại diện nước Mỹ đến tham dự hội nghị APEC tại Indonesia và dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng định ASEAN lần thứ 23 tại Brunei vào hôm nay, 9.10.
Phát biểu về việc các thuộc cấp phải thay mình chuẩn bị đi dự các sự kiện nói trên, ông Obama nói: "Nó gần giống như là tôi không xuất hiện trong chính bữa tiệc của mình".
Tổng thống Mỹ còn nói thêm rằng ông hy vọng các nước châu Á sẽ thấy sự vắng mặt của ông là một phần của "một quá trình rối rắm bất thường của nền dân chủ Mỹ".
Theo TNO
Mỹ, Trung tranh giành ảnh hưởng thương mại tại APEC Ngày 8.10, Mỹ ra sức quảng bá cho Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Hội nghị APEC, trong khi Trung Quốc cảnh báo hiệp định này sẽ mang lại rắc rối. Bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương họp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025