Trung Quốc kiên quyết bảo vệ doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào danh sách đen
Trung Quốc ngày 5/6 yêu cầu Mỹ dừng hành vi trừng phạt và tuyên bố sẽ bảo vệ các doanh nghiệp và cơ quan của nước này bị Mỹ đưa vào danh sách đen .
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ một lần nữa viện dẫn các lý do liên quan đến quân đội và nhân quyền, đưa 33 doanh nghiệp, trường đại học , cơ quan nghiên cứu và cá nhân nước này vào danh sách kiểm soát xuất khẩu .
Trung Quốc kiên quyết bảo vệ doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ảnh: Reuters
Trung Quốc cho rằng, Mỹ lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, dùng sức mạnh quốc gia chèn ép doanh nghiệp nước khác, “phá hoại nghiêm trọng” trật tự kinh tế thương mại quốc tế, “đe dọa nghiêm trọng” chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Video đang HOT
Phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ “ngừng ngay lập tức các việc làm sai trái”, đồng thời tuyên bố, sẽ thực thi mọi biện pháp cần thiết, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung 33 doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc vào “danh sách đen” kinh tế là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm trấn áp các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.
Các doanh nghiệp trong “danh sách đen” chủ yếu trong mảng trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt. Bị đưa vào “danh sách đen”, các công ty, tổ chức này sẽ bị hạn chế mua bán, tiếp cận hàng hoá, công nghệ Mỹ khi không được phép./.
Hủy Đối thoại Shangri-La 2020 vì dịch bệnh COVID-19
Ban tổ chức sự kiện này hôm nay (28-3) thông báo Đối thoại Shangri-La 2020 sẽ không diễn ra vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Bộ trưởng quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 - Ảnh: MINDEF/CNA
Theo Đài Channel News Asia (CAN), Viện Quốc tế nghiên cứu chiến lược (International Institute for Strategic Studies - IISS) cho biết đã đưa ra quyết định này sau khi tham vấn với nước chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị Singapore.
Thông cáo của IISS nêu: "Nhiều nước đã áp đặt các lệnh hạn chế đi lại để phòng dịch bệnh và điều này có thể vẫn còn hiệu lực tại thời điểm diễn đàn Đối thoại Shangri-la năm nay dự kiến sẽ diễn ra".
"Căn cứ thực tế diễn đàn có sự tham gia của hơn 40 quốc gia, nhiều nước trong đó đã áp dụng những quy định hạn chế này, IISS quyết định hành động hợp lý duy nhất lúc này là thông báo tới các đại biểu và những bên liên quan khác rằng sự kiện sẽ không diễn ra năm nay", thông cáo tiếp.
IISS cho biết thêm cơ quan nghiên cứu này sẽ tiếp tục công việc để hướng tới một Đối thoại Shangri-La "mạnh mẽ khác biệt" trong năm tới.
Bắt đầu tổ chức từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn quốc phòng được tổ chức thường niên tại Singapore. Năm nay, theo kế hoạch ban đầu, hội nghị này được lên lịch từ ngày 5 đến 7-6.
Bộ trưởng quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen, cũng đã chia sẻ thông tin về việc hủy diễn đàn Đối thoại Shangri-La năm nay trên tài khoản Facebook.
D. KIM THOA
Gần 90% dự án lớn ngoài Hồ Bắc nối lại hoạt động Gần 11.000 dự án lớn bên ngoài tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nối lại hoạt động với tỷ lệ 89,1% từ ngày 20/3. Công nhân sản xuất khẩu trang tại một doanh nghiệp nhỏ ở Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: China Daily. Báo China Daily dẫn thông tin từ Cục Đầu tư Tài sản Cố định thuộc Ủy ban Cải cách và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhật Bản, Hàn Quốc trải qua mùa hè nóng kỷ lục

Hình ảnh ngoại giao mang nhiều ý nghĩa tại hội nghị thượng đỉnh SCO

Ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ

Jordan và 'canh bạc' uranium: Từ bỏ Pháp, mở cửa cho Kazakhstan

Hành trình chung và điểm tựa chính trị cho hợp tác Việt Nam - Campuchia

Ấn Độ hay Mỹ chịu thiệt hại nhiều hơn vì cuộc chiến thuế quan?

Cú sốc pháp lý thách thức cuộc chiến thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump

Động đất ở Afghanistan: Con số thương vong tiếp tục tăng mạnh

Châu Âu lên kế hoạch chi tiết để đưa binh sĩ tới Ukraine hậu chiến sự

Cứ 12 người Australia có một người học bài học đầu đời ở McDonald's?

Ukraine mong đợi phương Tây chi 1 tỷ USD/tháng để mua vũ khí Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông đặc biệt nhất cuộc đời Ngọc Trinh: Nâng đỡ từ khi mới 20 tuổi, 10 năm mặn nồng tới giờ vẫn còn tiếc nuối
Sao việt
14:25:37 02/09/2025
Visual sáng bừng hoà chung không khí yêu nước của hotgirl bóng chuyền Nguyễn Thị Phương
Sao thể thao
14:23:57 02/09/2025
Nơi mặt trời mọc sau dãy núi
Du lịch
14:23:37 02/09/2025
Cách trị tàn nhang bằng cà chua cực đơn giản
Làm đẹp
14:13:52 02/09/2025
Thanh lịch mà không 'kén' dáng với sắc trắng đơn giản
Thời trang
13:36:26 02/09/2025
Điều gì khiến Taylor Swift công khai hết mình khi yêu Travis Kelce?
Sao âu mỹ
13:30:24 02/09/2025
Steven Nguyễn "Mưa đỏ": Vai Quang khiến khán giả vừa ghét, vừa mê
Hậu trường phim
13:16:28 02/09/2025
Nam vũ công bị màn hình LED 600kg rơi trúng người đang gặp nguy hiểm tính mạng
Sao châu á
13:10:49 02/09/2025
Khi nấu canh củ sen, 99% mọi người sai lầm vì thao tác này: Sửa ngay để món canh ngọt ngon mà không bị thâm đen
Ẩm thực
12:53:47 02/09/2025
Hé lộ kích thước màn hình của iPhone 17 Pro Max
Đồ 2-tek
12:53:29 02/09/2025