Trung Quốc khuyến cáo các hãng hàng không và vận tải biển tránh khu vực gần Đài Loan
Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã gia tăng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này.
Bắc Kinh cảnh báo các hoạt động hàng không và hàng hải gần Đài Loan do diễn tập quân sự. Ảnh: AFR
Theo hãng tin Bloomberg ngày 3/8, Trung Quốc đã khuyến cáo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay qua những khu vực xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan, nơi nước này đang tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật.
Một thông báo chính thức đã được đưa ra vào cuối ngày 2/8, chỉ định sáu khu vực không phận là “ vùng nguy hiểm ”, theo các hãng hàng không nhận được thông báo và Jang Chang Seog, một quan chức thuộc Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc . Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 12 giờ đêm, ngày 4/8, đến 12 giờ đêm ngày 7/8.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Bắc vào tối 2/8 với tư cách là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan trong 25 năm qua, khiến Trung Quốc bất bình và đưa ra một loạt phản ứng kinh tế, quân sự.
Video đang HOT
Công ty hàng không Hạ Môn của Trung Quốc cũng thông báo điều chỉnh một số chuyến bay, trong khi hãng hàng không Hàn Quốc có kế hoạch định vị lại một số tuyến bay đến Nam Á để tránh bay qua không phận của Đài Loan trong thời gian Trung Quốc tập trận.
Các phi công của hãng Cathay Pacific Airways thì được khuyến cáo nên mang thêm nhiên liệu để đảm bảo bay bổ sung 30 phút để điều chỉnh tuyến đường qua Đài Loan.
Trong khi đó, các cơ quan quản lý an toàn hàng hải địa phương của Trung Quốc cũng đưa ra nhiều khuyến cáo đối với các tàu đi qua một số vùng biển nhất định, với lý do các cuộc tập trận quân sự và diễn tập.
Sự gián đoạn của các hãng vận tải diễn ra khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh các công ty đang vật lộn với những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu do xung đột Nga – Ukraine. Không rõ liệu lệnh cấm trên có được gia hạn hay không, nhưng chúng làm tăng thêm lo ngại về giá hàng hóa tăng vọt và rủi ro chuỗi cung ứng.
Tại sân bay quốc tế Xiamen Gaoqi, một trong những sân bay đại lục gần Đài Loan nhất, 123 chuyến bay đã bị hủy, trong khi 79% số chuyến bay vẫn hoạt động như bình thường, theo nhà cung cấp dữ liệu Variflight. Tại sân bay quốc tế Fuzhou Changle ở Phúc Kiến, 93 chuyến bay đã bị hủy và 74% chuyến bay hoạt động bình thường.
Sau thông báo trên, Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc đã ban hành một thông báo khác cho các hãng hàng không nước này để đảm bảo sự an toàn của các chuyến bay hướng đến Đài Loan. Tuy nhiên, Asiana Airlines, một hãng hàng không lớn khác của Hàn Quốc, cho biết vẫn chưa có thay đổi nào về hoạt động.
Trong khi đó, các hãng ANA Holdings Inc. và Japan Airlines Co của Nhật Bản thông báo các chuyến bay của họ đến và đi từ Đài Loan vẫn hoạt động bình thường.
Máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống Đài Loan
Máy bay chở theo phái đoàn Mỹ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn (Đài Bắc, Đài Loan/Trung Quốc) vào tối 2/8 (giờ địa phương).
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Politico
Theo đài Sputnik, trong chuyến thăm lần này, bà Pelosi dự kiến gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong sáng 3/8. Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đến đây năm 1997.
Bà Pelosi đang có chuyến công du tới châu Á, bao gồm các điểm dừng chân là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Danh sách các thành viên trong phái đoàn lần này ngoài bà Pelosi còn bao gồm 5 nghị sĩ khác, trong đó có chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.
Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo mạnh mẽ về chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi. Ngày 19/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định động thái này sẽ vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như gây tổn hại cho quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Mỹ sẽ hứng chịu mọi hậu quả nếu bà Pelosi đến Đài Loan và không loại trừ thực hiện phản ứng quân sự. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Washington "đừng đùa với lửa".
Vào ngày 31/7, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, cách bờ biển Đài Loan 120 km.
Trung Quốc trước nay luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và kêu gọi quốc tế tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", không chấp nhận các nước thiết lập quan hệ ngoại giao cùng lúc với cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc.
Về phần mình, Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc cũng phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.
Trung Quốc gợi ý phản ứng quân sự nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan? Trung Quốc được cho là đã cảnh báo riêng tư với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng có thể đáp trả bằng biện pháp quân sự nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm Đài Loan. Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo cứng rắn với Nhà Trắng về chuyến thăm Đài Loan sắp tới của Chủ tịch Hạ viện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump: Mỹ 'kiếm tiền' từ xung đột Nga - Ukraine

Tổng thống Trump nâng phí thị thực H-1B lên 100.000 USD

Mỹ gặp khó về vấn đề Ukraine, Ba Lan lo phòng thủ

Washington phủ quyết giải pháp về Gaza

Thái Lan sắp đóng cửa biên giới vô thời hạn với Campuchia?

Trực thăng Black Hawk chở theo 4 binh sĩ rơi gần căn cứ Mỹ

Sri Lanka phạt nặng người giữ voi trong vụ án buôn bán voi trái phép

Ông Trump từ chối duyệt gói viện trợ quân sự hơn 400 triệu USD cho Đài Loan?

Thái Lan ký thỏa thuận, chấp nhận mua tàu ngầm động cơ Trung Quốc

Khói cháy rừng có thể giết chết 1,4 triệu người mỗi năm vào cuối thế kỷ 21

Châu Á trước ngưỡng cửa nới lỏng tiền tệ sau động thái của Fed

Một số nước khẩn thiết kêu gọi viện trợ tránh Chính quyền Palestine sụp đổ
Có thể bạn quan tâm

NSƯT Thanh Bình: Không hy sinh hạnh phúc của con để đổi lấy hạnh phúc của mình
Sao việt
23:15:05 20/09/2025
Cựu tiếp viên hàng không hát 'Lan và Điệp' gây chú ý ở 'Tình bolero'
Tv show
22:58:40 20/09/2025
Phim độc lập có doanh thu cao nhất 2025
Hậu trường phim
22:55:20 20/09/2025
Nghệ sĩ Việt mang show ra quốc tế
Nhạc việt
22:47:36 20/09/2025
Khởi tố đối tượng xâm phạm mồ mả, hài cốt
Pháp luật
22:42:07 20/09/2025
Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9
Tin nổi bật
22:12:03 20/09/2025
Hôn nhân hạnh phúc với Hyun Bin giúp Son Ye Jin đẹp vượt thời gian
Sao châu á
22:08:32 20/09/2025
Cuộc sống của hot girl Huyền 2K4 sau khi làm dâu hào môn
Netizen
22:01:53 20/09/2025
Đình Bắc muốn xuất ngoại
Sao thể thao
21:21:54 20/09/2025
Tổng thống Trump dự đoán kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa
