Trung Quốc khiến châu Á tăng tốc chạy đua vũ khí

Theo dõi VGT trên

Việc Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự, tăng gây hấn trong tranh chấp chủ quyền kéo các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương vào một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng quyết liệt.

Trung Quốc khiến châu Á tăng tốc chạy đua vũ khí - Hình 1

Xe quân sự chở tên lửa đi qua Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc, trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thế chiến II kết thúc tại châu Á. Ảnh: Reuters

Bất chấp tình hình kinh tế có phần ảm đạm, 6 trong 10 nước nhập khẩu thiết bị quốc phòng nhiều nhất 5 năm qua đều nằm tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Wall Street Journal dẫn báo cáo thường niên của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết. Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu nhiều vũ khí nhất, Arab Saudi đứng thứ hai và xếp ngay sau đó là Trung Quốc.

Thông thường, chi tiêu quốc phòng của một nước sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình kinh tế. Tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn duy trì chi tiêu quốc phòng ở mức cao dù kinh tế khó khăn.

“Sự suy giảm nhẹ của nền kinh tế hầu như không ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng của các nước khu vực trong năm 2015″, Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc Tế (IISS) kết luận trong một báo cáo mới đây.

Sản xuất kinh tế sụt giảm khiến tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á tăng lên mức 1,48%, cao nhất từ năm 2010, theo IISS. Trung Quốc là nước chi mạnh tay nhất với 41% tổng mức chi quân sự của toàn khu vực, bỏ xa các quốc gia khác. Ấn Độ đứng thứ hai với 13,5%, Nhật Bản xếp hàng ba với 11,5%.

Hàng loạt công ty vũ khí phương Tây tuần trước đổ về triển lãm hàng không Singapore để quảng bá sản phẩm với các khách hàng tiềm năng trong khu vực. Saab AB, công ty vũ khí Thụy Điển, mang đến triển lãm hai máy bay trinh sát biển mới, phát triển dựa trên nguyên mẫu chuyên cơ của Bombardier Inc. nhằm đáp ứng nhu cầu giám sát hàng hải của các nước trong khu vực.

Video đang HOT

“Chúng tôi nhận thấy mối quan tâm đã tăng đột biến” ở thị trường châu Á – Thái Bình Dương đối với mặt hàng này, Joakim Mevius, giám đốc mảng máy bay trinh sát của Saab AB, cho hay. Theo ông, khách hàng đầu tiên sẽ ký hợp đồng sau khoảng hai năm nữa.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s dự báo chi tiêu quân sự thường niên của châu Á – Thái Bình Dương sẽ chạm mốc 533 tỷ USD vào năm 2020, tăng khoảng 100 tỷ USD, từ mức 435 tỷ USD trong năm ngoái.

Một trong những nhân tố chính tạo nên xu hướng đẩy mạnh chi tiêu quân sự của các quốc gia trong khu vực là hoạt động bồi đắp biến các bãi đá thành đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh mới đây tiếp tục khiến khu vực và quốc tế lo ngại khi điều động tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Đối với các nước như Việt Nam hay Philippines, đây rõ ràng là hành động ngang nhiên ‘tuyên bố chủ quyền’”, Siemon Wezeman, chuyên gia phân tích cao cấp tại SIPRI, bình luận.

Tham vọng của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tới các nước láng giềng mà còn lan tỏa đến bờ bên kia của Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc đang rót tiền đầu tư phát triển các phương tiện công nghệ cao nhằm kéo giãn khoảng cách với Trung Quốc và Nga.

Trong gói ngân sách quốc phòng 582,7 tỷ USD cho năm tài khóa 2017 được đệ trình lên Quốc hội Mỹ, 6,7 tỷ USD dành cho việc nâng cấp năng lực phòng vệ trên không gian mạng với mục tiêu đối phó với những mối đe dọa từ Trung Quốc.

Bắc Kinh hiện chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc sẽ chấm dứt đà tăng chi tiêu quốc phòng. Giới chuyên gia ước tính con số này đạt khoảng 225 tỷ USD vào năm 2020. Theo Craig Caffrey, giám đốc phân tích tạiIHS Jane’s, từ năm 2010 đến 2015, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 43%, lên mức 191 tỷ USD.

Chi tiêu quân sự tăng đều đặn trong quãng thời gian dài cũng góp phần biến Trung Quốc từ một đối tác nhập khẩu vũ khí chính dần trở thành “ông lớn” về xuất khẩu. Chiến lược cải thiện chất lượng vũ khí sản xuất nội địa của nước này đã có những thành công bước đầu. Bắc Kinh trước đây chỉ bán các trang thiết bị chất lượng thấp nhưng nay đã xuất khẩu được máy bay chiến đấu không người lái cho Iraq và Nigeria. Trung Quốc cũng hợp tác phát triển cả chiến đấu cơ JF-17 với Pakistan.

Theo báo cáo của SIPRI, trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015, xuất khẩu vũ khí Trung Quốc chiếm tới 5,8% giá trị toàn cầu. Dù còn kém xa hai nước dẫn đầu là Mỹ (33%) và Nga (25%) nhưng Trung Quốc đã ngoạn mục vượt mặt Pháp, Đức và Anh.

Ông Wezeman nhận định Trung Quốc cũng sẽ sớm rời khỏi top 3 nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu bởi khả năng tự chủ của nước này ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc vẫn lệ thuộc vào nhập khẩu đối với các trang thiết bị tối tân, điển hình như động cơ phản lực.

Gia Quang

Theo VNE

Mỹ kêu gọi Úc thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ngày 22.2 kêu gọi Úc có hành động đảm bảo tự do hàng hải như Mỹ, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ kêu gọi Úc thách thức Trung Quốc trên Biển Đông - Hình 1

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đang có chuyến thăm Úc, nơi ông thảo luận với các lãnh đạo quốc phòng Úc mối quan ngại về việc Bắc Kinh bành trướng quân sự trên Biển Đông, theo đài ABC (Úc) ngày 22.2.

Căng thẳng ở Biển Đông leo thang hồi tuần rồi sau khi Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 (phiên bản phỏng theo hệ thống S-300 của Nga) đến đảo Phú Lâm. Đây là hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Bắc Kinh chiếm đóng.

Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Sydney (Úc) ngày 22.2, ông Aucoin cho hay nếu Úc và các quốc gia tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải như Mỹ thì điều này phục vụ "lợi ích tốt nhất của cả khu vực".

Ngày 27.10.2015, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ đã tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh đá Xu Bi và đá Vành Khăn, hai trong số 7 bãi đá thuộc Trường Sa mà Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp, xây dựng phi pháp thành đảo nhân tạo. Hôm 30.1, tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur cũng đã áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa và đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

"Chúng tôi không thay đổi những gì chúng tôi đang làm, đã làm những chiến dịch tuần tra như thế này trong nhiều thập niên qua... Nhưng tôi thật sự mong rằng đây không phải là sự khắc họa việc Mỹ đối đầu Trung Quốc", ông Aucoin nói.

"Chúng chỉ cố gắng đảm bảo tự do hàng hải và thực hiện quyền của chúng tôi theo đúng luật pháp quốc tế. Điều này không nên được xem là hành động gây hấn", ông Aucoin cho biết thêm.

Chính phủ Úc không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng không và hàng hải tại khu vực này.

Hồi tuần rồi, người phát ngôn của đảng Lao động (đảng đối lập) Stephen Conroy cũng đã kêu gọi Hải quân Úc thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, bằng cách tuần tra áp sát những đảo nhân tạo và đảo Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp.

Phúc Duy

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ban hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngàyBan hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngày
10:06:01 02/02/2025
Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Nguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đánNguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đán
05:01:22 02/02/2025
Ukraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánhUkraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánh
09:50:24 02/02/2025
Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"
07:09:03 02/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025
Công nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơnCông nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơn
04:28:50 02/02/2025
Canada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả MỹCanada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả Mỹ
20:21:44 02/02/2025

Tin đang nóng

Chấn động: Từ Hy Viên qua đờiChấn động: Từ Hy Viên qua đời
10:53:38 03/02/2025
Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đờiChồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời
11:21:22 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Jung Hae In - Jung So Min (Love Next Door) lộ clip hẹn hò ở Hawaii, nhân vật đặc biệt tung bằng chứng khó cãi?Jung Hae In - Jung So Min (Love Next Door) lộ clip hẹn hò ở Hawaii, nhân vật đặc biệt tung bằng chứng khó cãi?
10:49:45 03/02/2025
Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"
13:14:32 03/02/2025
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36
12:37:25 03/02/2025

Tin mới nhất

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.
Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

09:04:49 03/02/2025
Ngay sau khi Mỹ thông báo về mức thuế quan mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, chính quyền của ba quốc gia này đã có phản ứng nhanh chóng.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

08:30:43 03/02/2025
Cùng lúc đó, IMEF cũng hối thúc Chính phủ Mexico xây dựng các chương trình hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp doanh nghiệp Mexico bị ảnh hưởng bởi thuế quan duy trì hoạt động, bảo vệ việc làm, tìm kiếm nguồn cung thay thế và mở rộng thị trường x...
Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

08:27:59 03/02/2025
Chúng tôi chưa xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của ông Kellogg, chỉ mới thấy một vài trích dẫn liên quan đến bầu cử, vì vậy thật khó để đánh giá đầy đủ quan điểm của ông ấy , ông Dmytro Lytvyn, trợ lý truyền thông của Tổng thống Zelensky, ch...
Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

08:25:07 03/02/2025
Gần đây, NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng Baltic để ứng phó với những gì được gọi là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng .
Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

08:17:04 03/02/2025
Chuyên gia Wright cho biết, trong lịch sử, phần lớn các cơ sở thiết kế, chế tạo ICBM cùng đội ngũ kỹ sư liên quan đều đặt tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng.
Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

08:15:11 03/02/2025
Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã ra lệnh không kích các cơ sở khủng bố tại Somalia và cho biết không có thường dân nào bị thương trong các cuộc tấn công.
Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

08:01:55 03/02/2025
Trong bức thư gửi một nghị sĩ đối lập, Văn phòng công tố quốc gia Israel nêu rõ, một cuộc điều tra hình sự đã được mở để điều tra các đối tượng tình nghi với sự hỗ trợ của đơn vị tội phạm mạng thuộc văn phòng này.
'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

07:47:15 03/02/2025
Luo Fuli trở thành cái tên nổi tiếng trong giới nghiên cứu AI nhờ năng khiếu xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Cô theo học ngôi trường danh tiếng Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Sau đó, Luo Fuli được nhận vào Viện Ngôn ngữ học tính toán thuộc Đại học ...

Có thể bạn quan tâm

Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Sao châu á

16:28:02 03/02/2025
Giữa lúc những thông tin liên quan đến cái chết của Từ Hy Viên vẫn chưa được tiết lộ cụ thể, những hình ảnh cuối cùng của cô thu hút sự quan tâm của truyền thông, công chúng.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Sao việt

15:43:43 03/02/2025
Mới đây, mạng xã hội bất ngờ xôn xao trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cặp đôi Vbiz xuất hiện cùng nhau tại sân bay.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Netizen

15:28:47 03/02/2025
Chủ tịch CLB Hà Nội - Đỗ Vinh Quang vừa xuất hiện trong buổi tập đầu năm mới 2025 của CLB Hà Nội. Đỗ Vinh Quang đến chúc mừng năm mới và lì xì BHL, cầu thủ đội bóng.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.
Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Sao thể thao

13:02:20 03/02/2025
Dù kì nghỉ tết Nguyên đán đã qua đi, nhiều người đã trở lại cuộc sống đi học đi làm nhưng câu chuyện xoay quanh Tết Ất Tỵ vẫn thu hút nhiều tương tác trên mạng xã hội.