Trung Quốc hào phóng cho Châu Phi vay 20 tỉ USD

Theo dõi VGT trên

Ngày 19.7, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã cam kết cung cấp cho các nước Châu Phi khoản tín dụng 20 tỉ USD trong vòng 3 năm tới, nhằm thắt chặt quan hệ giữa Trung Quốc với châu lục giàu tài nguyên này.

Trung Quốc hào phóng cho Châu Phi vay 20 tỉ USD - Hình 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuyên bố trên được ông Hồ Cẩm Đào đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ 50 quốc gia Châu Phi. Khoản tín dụng trên cao gấp đôi so với số tiền mà Trung Quốc từng cam kết cho Châu Phi hồi năm 2009, cũng cho giai đoạn 3 năm.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi các quốc gia Châu Phi hợp tác nhiều hơn với Trung Quốc trên các vấn đề quốc tế. Theo ông Hồ Cẩm Đào, do cùng là những quốc gia đang phát triển nên Trung Quốc và các nước Châu Phi nên làm việc cùng nhau tốt hơn nữa để đối phó với việc “nước lớn bắt nạt nước bé, kẻ mạnh hiếp đáp kẻ yếu và người giàu áp bức người nghèo trên các vấn đề quốc tế”.

Châu Phi hiện là thị trường quan trọng cung cấp nguyên liệu thô (như đồng, uranium và dầu lửa) cho Trung Quốc, đồng thời là đầu ra cho các sản phẩm giá rẻ của nước này. Thương mại giữa Trung Quốc và Châu Phi đã tăng vọt trong thập kỷ qua, chạm ngưỡng 166,3 tỉ USD vào năm 2011. Trong giai đoạn này, xuất khẩu của Châu Phi sang Trung Quốc tăng lên mức 93,2 tỉ USD từ mốc 5,6 tỉ USD.

Tuy nhiên, sự bành trướng thị trường nhanh chóng của Trung Quốc tại Châu Phi bị nhiều nước phương Tây chỉ trích. Liên minh Châu Âu phản đối cái mà họ gọi là cách tiếp cận qua “cuốn séc” của Trung Quốc khi kinh doanh với Châu Phi. Nhiều ý kiến khác cáo buộc Trung Quốc đã bịt mắt trước nạn tham nhũng, đồng thời để các Cty của nước này gây ra những vụ lạm dụng lao động tại Zimbabwe, Zambia…

Video đang HOT

Trước dòng dư luận này, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm 18.7 đề nghị Trung Quốc giờ đây cần chú trọng tạo việc làm cho các cư dân địa phương và phối hợp với các quốc gia Châu Phi để tạo tăng trưởng bền vững.

Ông Ôn Gia Bảo cam kết Trung Quốc sẽ “tăng cường nhập khẩu” các sản phẩm từ châu lục đen và “mở cửa hơn nữa” thị trường nội địa cho các nước Châu Phi, nhằm phát triển thương mại cân bằng giữa hai bên.

Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp nước này sẽ chú trọng hơn đến bảo vệ môi trường và vấn đề văn hóa khi làm ăn tại Châu Phi.

Theo Lao Động

Quân đội Trung Quốc kích động ngoại giao

Các học giả Trung Quốc chỉ trích quân đội nay không dám đối đầu nữa.

Vài năm gần đây, Trung Quốc theo đuổi chính sách ngoại giao hiếu chiến hơn. Một phần vì quyền lực kinh tế và quân sự lớn mạnh đáng kể, tuy nhiên một nguyên nhân chính không dễ nhận ra. Đó là các tướng lĩnh quân đội tác động đến chính sách ngoại giao.

Ở hầu hết các nước, thường các tướng không được tuyên bố công khai chính sách ngoại giao và an ninh. Điều này diễn ra đúng đắn dưới thời Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và năm năm cầm quyền đầu tiên của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Từ năm 2010, các tướng diều hâu bắt đầu công khai tuyên bố hiếu chiến trên báo chí. Rõ nhất vào cuối năm ngoái khi Thiếu tướng hải quân Dương Nghị kêu gọi từ bỏ quan điểm của Đặng Tiểu Bình và cổ súy: Giờ không còn là lúc Trung Quốc cần khiêm tốn mà cần có thái độ tự vệ kiên quyết, thể hiện ở chỗ phản công hiệu quả, nhanh chóng, chi phí thấp.

Quân đội Trung Quốc kích động ngoại giao - Hình 1

Ngày 1-7, hàng chục ngàn người biểu tình ở đặc khu Hong Kong. Họ yêu cầu Bắc Kinh can thiệp ít hơn, tố cáo hố sâu ngăn cách giàu-nghèo tăng và giá bất động sản ở Hong Kong quá cao. Một số người biểu tình bị bắt. Ảnh: GETTY IMAGES

Tháng trước, Thiếu tướng Hàn Tự Đông (ĐH Quốc phòng) tỏ ra hiếu chiến hơn với bài đăng trên Thời Báo Toàn Cầu với tựa đề: "Tâm lý phòng vệ đã cản trở đà mở rộng ra nước ngoài của Trung Quốc". Hàn Tự Đông chủ trương: "Chỉ khi nào tâm lý phi bành trướng bị đánh đổ thì Trung Quốc mới có thể tiến nhanh từ cường quốc khu vực thành cường quốc toàn cầu".

Các phát biểu của các tướng lĩnh dường như đã tạo cho Trung Quốc tâm thế đối đầu trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông. Sau xung đột ở bãi cạn Scarborough hồi tháng 5, Thiếu tướng La Viện không ngần ngại nói: "Trung Quốc đã mất kiên nhẫn... Trung Quốc không cần thận trọng thêm nữa".

Năm ngoái, một số học giả cao cấp đã lên tiếng chỉ trích các tướng lĩnh. Trả lời báo Wall Street Journal hồi tháng 10-2010, GS Sở Thúc Long (ĐH Thanh Hoa) phàn nàn: "Quân đội có quyền lực quá lớn trong việc ra quyết định, đặc biệt trong chính sách ngoại giao".

Vài tháng sau, GS Vương Di Tư (ĐH Bắc Kinh) đã chỉ trích nhiều tướng lĩnh tuyên bố thiếu thận trọng khi xác định biển Đông là "lợi ích cốt lõi" và quân đội sẵn sàng tự vệ trước các thách thức về chủ quyền.

Từ giữa năm 2011 thì thậm chí các học giả có ảnh hưởng lớn cũng không dám đối đầu nữa. Gần đây, Thiếu tướng hải quân Trương Triệu Trung tuyên bố lan tràn khắp các trang mạng rằng ở Trung Quốc có "hơn 1 triệu tên phản bội": "Chúng được Mỹ đào tạo, đọc sách Mỹ, chấp nhận suy nghĩ của Mỹ và giờ đang giúp Mỹ lừa phỉnh người Trung Quốc".

Quân đội luôn chiếm 20% trong BCH Trung ương, cơ quan bầu ra Bộ Chính trị. Vì thế, các phe phái trong nội bộ đảng thường tìm kiếm sự ủng hộ của các tướng lĩnh nhằm chiếm ưu thế trong đại hội đảng. Bộ Chính trị lại là cơ quan kiểm soát Quân ủy Trung ương.

Ông Tập Cận Bình, người dự kiến sẽ giữ chức tổng bí thư cuối năm nay, đang vướng trở ngại để trở thành chủ tịch Quân ủy Trung ương vì ông Hồ Cẩm Đào vẫn sẽ giữ vị trí này ít nhất hai năm sau đó. Bởi thế ông đã vận động rất nhiều tướng lĩnh chủ chốt ủng hộ, đổi lại ông sẽ để họ có ảnh hưởng lớn hơn trong chính sách ngoại giao.

Trong bối cảnh quân đội đặt các nhà lãnh đạo dân sự vào tình thế khó khăn, có lẽ sau đại hội đảng, đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nỗ lực khẳng định lại ảnh hưởng đứng đầu của đảng trong ngoại giao. Tuy nhiên, với kinh tế đang đi xuống, sẽ khó khăn để kiềm chế chủ nghĩa dân tộc .

Theo PLTP

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở BangkokNam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở Bangkok
00:23:37 29/03/2025
Động đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vongĐộng đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vong
16:48:21 28/03/2025
Bệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đấtBệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đất
00:28:53 29/03/2025
Động đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọngĐộng đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọng
18:11:30 28/03/2025
Nhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài LoanNhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài Loan
10:10:49 29/03/2025
Động đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấnĐộng đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấn
13:54:24 29/03/2025
Ông Putin lần đầu lên tiếng việc ông Trump muốn mua GreenlandÔng Putin lần đầu lên tiếng việc ông Trump muốn mua Greenland
22:21:26 28/03/2025
Tổng thống Ukraine nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột với Nga trong 24 giờTổng thống Ukraine nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột với Nga trong 24 giờ
09:34:18 28/03/2025

Tin đang nóng

Midu khoe clip du lịch Trung Quốc: Visual chồng thiếu gia thành tâm điểm, lộ 1 hành động siêu mê vợ!Midu khoe clip du lịch Trung Quốc: Visual chồng thiếu gia thành tâm điểm, lộ 1 hành động siêu mê vợ!
20:41:59 29/03/2025
"Đệ nhất mỹ nhân" Kim Hee Sun vội ra quyết định đau lòng"Đệ nhất mỹ nhân" Kim Hee Sun vội ra quyết định đau lòng
17:21:19 29/03/2025
HOT: Bắc Bling quá đỉnh, Hoà Minzy lần đầu tiên đạt kỷ lục 100 triệu view nhanh nhất sự nghiệp!HOT: Bắc Bling quá đỉnh, Hoà Minzy lần đầu tiên đạt kỷ lục 100 triệu view nhanh nhất sự nghiệp!
17:26:05 29/03/2025
Nữ nghệ sĩ mất 4 người thân trong 2 tháng, nén nỗi đau gánh cả gia tộc trên vai, làm những việc không ai biếtNữ nghệ sĩ mất 4 người thân trong 2 tháng, nén nỗi đau gánh cả gia tộc trên vai, làm những việc không ai biết
17:40:41 29/03/2025
Quang Hải chỉ bằng 3 chữ đã đập tan tin đồn ly hôn với Chu Thanh Huyền, netizen khen: Bản lĩnh hơn khi ghi bàn!Quang Hải chỉ bằng 3 chữ đã đập tan tin đồn ly hôn với Chu Thanh Huyền, netizen khen: Bản lĩnh hơn khi ghi bàn!
17:15:01 29/03/2025
Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52
18:43:49 29/03/2025
Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"
19:24:42 29/03/2025
Người đàn ông đánh đu ngoài lan can chung cư ở Hà Nội, khoảnh khắc sau đó khiến nhiều người sợ hãiNgười đàn ông đánh đu ngoài lan can chung cư ở Hà Nội, khoảnh khắc sau đó khiến nhiều người sợ hãi
18:06:43 29/03/2025

Tin mới nhất

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

22:12:40 29/03/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28.3 tuyên bố chính thức đóng cửa Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), động thái có thể giáng đòn mạnh vào cơ quan viện trợ nước ngoài đang gặp khó khăn này.
Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

22:00:22 29/03/2025
Phó tổng thống Mỹ JD Vance tuyên bố Washington cần giành quyền kiểm soát Greenland để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.
Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

21:56:58 29/03/2025
Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud được cho là sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát độc quyền các căn cứ không quân và cảng chiến lược.
Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

21:54:23 29/03/2025
Ông nói sẽ cân nhắc thỏa thuận khi không có mối đe dọa lập pháp liên quan nào và các luật sư Ukraine sẽ so sánh tất cả các phiên bản của văn bản này, rồi đưa ra đánh giá.
Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

21:48:17 29/03/2025
Tỉ phú Elon Musk thông báo đã bán công ty mạng xã hội X cho công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông với giá 45 tỉ USD.
"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

21:32:42 29/03/2025
Đồng thời, họ còn xây kho rượu tràn ngập hương thơm nhờ tận dụng địa hình nhiều hang sâu. Du khách tấp nập kéo đến thiên đường này, tạo thêm một nguồn thu khổng lồ cho người dân địa phương.
Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

21:27:28 29/03/2025
Đài CNN ngày 28.3 dẫn thông báo của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết bộ này sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên toàn thời gian ở các cơ quan y tế, sau khi 10.000 nhân viên đã tự nguyện nghỉ việc.
Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

21:24:42 29/03/2025
Việc Mỹ tăng thuế đối với ô tô cũng như nhiều loại hàng hóa khác đang tác động lớn đến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nhưng các nền kinh tế khu vực vẫn còn động lực quan trọng để phát triển.
Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

21:21:15 29/03/2025
Hezbollah phủ nhận liên quan vụ phóng rốc két trên, cho rằng thông tin mà Israel đưa ra chỉ nhằm tạo cái cớ để tiếp tục hoạt động quân sự tại Li Băng.
Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

21:17:22 29/03/2025
Báo South China Morning Post ngày 28.3 đưa tin Tập đoàn CK Hutchison của gia đình tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành sẽ không ký thỏa thuận bán 2 cảng chiến lược tại kênh đào Panama vào tuần tới.
Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ

Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ

21:14:05 29/03/2025
Cảnh sát tư pháp Hàn Quốc công bố điều tra một người đàn ông hơn 50 tuổi bị cáo buộc gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng khi tảo mộ ở tỉnh Gyeongsang Bắc.
Giải mật 'cú sốc' sau khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành qua đời

Giải mật 'cú sốc' sau khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành qua đời

21:10:11 29/03/2025
Các hồ sơ vừa được Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giải mật cho thấy nhiều nước cố gắng tìm hiểu và dự báo tình hình CHDCND Triều Tiên sau khi lãnh đạo nước này là ông Kim Nhật Thành qua đời năm 1994.

Có thể bạn quan tâm

Cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia nhận hối lộ 38 tỉ

Cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia nhận hối lộ 38 tỉ

Pháp luật

22:15:21 29/03/2025
Ông Hoàng Quốc Hùng, cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ, với cáo buộc đã nhận 38 tỉ đồng để cấp hàng chục nghìn phiếu lý lịch tư pháp trái quy định.
Ca sĩ Đan Trường tuổi 49 sức khỏe giảm sút, chỉ còn thiếu tình yêu

Ca sĩ Đan Trường tuổi 49 sức khỏe giảm sút, chỉ còn thiếu tình yêu

Sao việt

21:56:20 29/03/2025
Tuổi 49, ca sĩ Đan Trường sức khỏe giảm sút, tiếc vì không sớm tận hưởng cuộc sống. Anh hiện độc thân, mong tìm được người yêu lý tưởng.
Cả đoàn phim ngả mũ thán phục diễn viên Võ Hoài Nam

Cả đoàn phim ngả mũ thán phục diễn viên Võ Hoài Nam

Hậu trường phim

21:50:13 29/03/2025
Diễn xuất xuất sắc của NSƯT Võ Hoài Nam trong một cảnh phim bùng nổ cảm xúc ở Những chặng đường bụi bặm khiến đoàn phim ngả mũ.
3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?

3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?

Nhạc việt

21:47:29 29/03/2025
Mảnh đất trăm nghề Nam Định không chỉ nổi tiếng với di sản văn hóa đặc sắc, mà còn là nơi sản sinh nhiều tài năng nghệ thuật như Mỹ Linh, Lan Anh và Vũ Thảo My.
Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng

Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng

Netizen

21:46:52 29/03/2025
Trong các đám cưới truyền thống, chỉ có một cô dâu và một chú rể. Thế nhưng, một đám cưới diễn ra tại Tây An, Thiểm Tây (Trung Quốc) đã xuất hiện khung cảnh bất ngờ khi có đến 2 cô dâu.
Vẻ sexy khó cưỡng của nữ diễn viên vừa sinh con thứ 4

Vẻ sexy khó cưỡng của nữ diễn viên vừa sinh con thứ 4

Sao âu mỹ

21:41:37 29/03/2025
Megan Fox vừa sinh con lần 4. Dù đã là mẹ 4 con, nữ diễn viên vẫn giữ phong cách thời trang táo bạo, khẳng định vẻ đẹp mạnh mẽ và quyến rũ.
Khối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thân

Khối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thân

Tin nổi bật

21:35:24 29/03/2025
Một cô gái ở Nghệ An phải vứt lại xe máy, chạy thoát thân khi khối gỗ nặng cả tấn từ trên ô tô bất ngờ rơi xuống đường.
Trước thềm đám cưới ca sĩ hạng A, chồng trẻ thảm thiết kêu oan, còn mang mạng sống ra thề thốt

Trước thềm đám cưới ca sĩ hạng A, chồng trẻ thảm thiết kêu oan, còn mang mạng sống ra thề thốt

Sao châu á

21:31:29 29/03/2025
Choi Si Hoon vừa đăng video mới trên kênh YouTube cá nhân và lên tiếng về nghi vấn làm trai bao từng gây xôn xao mạng xã hội cách đây 3 năm khi anh đang tham gia show Địa Ngục Độc Thân.
Quyền Linh phấn khích khi trai tân 42 tuổi đến 'Bạn muốn hẹn hò' tìm vợ

Quyền Linh phấn khích khi trai tân 42 tuổi đến 'Bạn muốn hẹn hò' tìm vợ

Tv show

21:22:18 29/03/2025
Người đàn ông 42 tuổi khao khát có mái ấm gia đình, đến chương trình Bạn muốn hẹn hò nhờ MC Quyền Linh mai mối.
Dị ứng và đau đầu do xoang

Dị ứng và đau đầu do xoang

Sức khỏe

21:06:33 29/03/2025
Thông thường, bác sĩ sẽ có thể biết được xoang của bạn có bị tắc hay không dựa trên các triệu chứng bạn miêu tả và một bài kiểm tra thể chất, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn có thể sẽ phải cần tới việc chụp CT hoặc chụp cộng hưởng...
Rộ tin Mỹ dừng đóng góp cho WTO theo chủ trương của ông Trump

Rộ tin Mỹ dừng đóng góp cho WTO theo chủ trương của ông Trump

20:58:49 29/03/2025
Các nguồn thạo tin và tài liệu của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho thấy Mỹ vẫn chưa đóng góp ngân sách năm 2024 cho tổ chức này.