Trung Quốc gấp rút tổ chức du lịch Hoàng Sa trái phép
Tờ Thương báo Thâm Quyến ngày 20/11 nói Trung Quốc hiện đang gấp rút chuẩn bị cho việc khai thông tuyến du lịch đến Hoàng Sa – một hành động rõ ràng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Ngoài việc trước đây tỉnh Hải Nam công bố sẽ sử dụng loại tàu biển chở khách mang tên Coconut Princess vào phục vụ tuyến du lịch Hoàng Sa , Trung Quốc còn dự kiến sẽ sử dụng kết hợp với các loại tàu biển cao cấp, sang trọng hơn và máy bay trực thăng vào phục vụ tuyến du lịch này.
(Ảnh minh họa)
Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có thêm những hoạt động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị từng khẳng định “Những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp. Những việc làm của phía Trung Quốc là hoàn toàn vô giá trị.”
Video đang HOT
Tờ Thương báo Thâm Quyến cũng nói rằng do đặc tính của quần đảo Hoàng Sa có diện tích nhỏ, môi trường sinh thái yếu, do vậy du lịch Hoàng Sa được xác định là loại hình du lịch đặc sắc trung và cao cấp, nên sẽ được tiến hành hạn chế nghiêm ngặt số lượng du khách nhằm bảo vệ môi trường sinh thái.
Đến nay, tuyến du lịch đường biển đến Hoàng Sa đã được tỉnh Hải Nam xác định, tức điểm xuất phát sẽ từ Hải Khẩu, Tam Á đến Bắc Tiêu (chính là Đá Bắc của Việt Nam) và các đảo phụ cận thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Theo giới thiệu, trên hành trình đến du lịch Hoàng Sa, du khách sẽ ăn, nghỉ trên tàu. Sau khi tiếp cận đảo, du khách có thể lên đảo tham quan trong khoảng thời gian ngắn.
Ngoài ra, du khách có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ thuê tàu nhỏ ra thăm đảo Vĩnh Hưng (thực chất là đảo Phú Lâm của Việt Nam), tham quan các địa điểm du lịch thuộc các đảo xung quanh hoặc tham gia các hoạt động câu cá, lặn… Dự kiến, chi phí cho mỗi du khách nội địa Trung Quốc nếu sử dụng phương tiện tàu biển đến du lịch Hoàng Sa sẽ vào khoảng hơn 10.000 Nhân dân tệ.
Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/4, trước sự kiện Tân Hoa Xã ngày 7/4 đưa tin tối ngày 6/4/2012, tàu du lịch Coconut Princess của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Hiệp Hải Nam đã bắt đầu thực hiện hành trình thử nghiệm tuyến du lịch đường biển từ Tam Á, Hải Nam đến đảo Đá Bắc quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việc làm trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trung Quốc phải chấm dứt ngay việc làm trên, nghiêm túc tuân thủ DOC, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.
Theo Dantri
Tàu du lịch Trung Quốc sắp ra Hoàng Sa
Một con tàu du lịch có thể chở 300 người của Trung Quốc sắp lên đường đưa khách du lịch đến Hoàng Sa, xâm phạm chủ quyền quần đảo của Việt Nam.
Ông Luo Baoming, đại biểu của tỉnh Hải Nam đến dự đại hội đảng toàn quốc lần thứ 18 của Trung Quốc, cho biết thông tin trên. Luo nói việc đưa du khách ra đảo nhằm phát triển cái gọi là Tam Sa, thành phố do Trung Quốc lập nên với tham vọng kiểm soát ba quần đảo, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Theo Global Times , con tàu mới được tân tran mang tên Princess Yexiang, có thể chở 300 hành khách. Giá mỗi chuyến đi là 10.000 tệ, tương đương 1.600 USD. Ông Luo không nói chính xác thời điểm con tàu sẽ ra Hoàng Sa, nhưng các thông tin trên báo chí trước đó cho biết có thể là trong năm nay.
Một nhóm đảo thuộc Hoàng Sa, gần nơi Trung Quốc mới mời thầu dầu khí trái phép hồi cuối tháng 8, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: Oceandots
Hôm thứ bảy, Trung Quốc cũng khởi công xây dựng một nhà máy khử muối trong nước trên quần đảo Hoàng Sa, cung cấp nước ngọt cho những người hiện sống trên Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo. Công trình này có thể lọc 1.000 mét khối mỗi ngày. Tiếp theo, Trung Quốc sẽ xây dựng một hệ thống thanh lọc nước mưa trên quần đảo.
Việt Nam nhiều lần khẳng định các hành động phát triển du lịch cũng như xây dựng hạ tầng trên quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam; nhiều lần yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay và không tái diễn các hoạt động tương tự.
Mới đây, ngày 11/10, phát ngôn viên ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị vừa có yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là vấn đề nóng suốt cả năm nay, và dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan trong tuần này ở Campuchia.
Theo VNE
Gấp rút nâng cấp QL20 để vận chuyển bauxite Ngày 12.10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan về tuyến QL20, chuẩn bị vận chuyển bauxite. Mục nát toàn tuyến. Dự kiến cuối năm 2012, tập đoàn Than khoáng sản VN (TKV) sẽ vận chuyển bauxite từ Tân Rai (Lâm Đồng) qua QL20. Trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Có thể bạn quan tâm

Nga hạ thấp tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây
Thế giới
06:12:53 09/09/2025
Chi tiết đắt giá nhất Mưa Đỏ: Tờ tiền của anh Tạ trước khi hy sinh khiến khán giả vỡ òa
Phim việt
05:56:23 09/09/2025
Từng là "tổng tài đẹp nhất Cbiz", giờ đây nam nghệ sĩ này phải nhận quả đắng vì bê bối nhân cách
Hậu trường phim
05:55:48 09/09/2025
Đến bao giờ mới lại có phim Trung Quốc đỉnh cỡ này: Rating lên đến 91%, nữ chính đẹp bất bại mọi thời đại
Phim châu á
05:54:28 09/09/2025
Cô gái xinh xắn đến show hẹn hò, từ chối nam quản lý vì ngại yêu xa
Tv show
05:54:00 09/09/2025
5 món ngon, dễ làm có tính kiềm nên ăn nhiều vào mùa thu để giúp thanh nhiệt, dưỡng ẩm, làm sạch ruột và giải độc cơ thể
Ẩm thực
05:53:19 09/09/2025
Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông
Pháp luật
23:44:37 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025