Trung Quốc đề xuất tăng cường hợp tác năng lượng tái tạo với ASEAN
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, qua đó củng cố an ninh năng lượng khu vực.

Đại sứ Phái đoàn Trung Quốc tại ASEAN Vương Kình. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Indonesia ngày 26/3, Đại sứ Phái đoàn Trung Quốc tại ASEAN Vương Kình cho biết Trung Quốc đã có sự chuẩn bị từ sớm thông qua quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng ít phát thải. Nước này đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình chuyển đổi năng lượng và đang ở vị thế tốt hơn khi ứng phó với thách thức hiện nay. Hiện tại, hơn 50% điện năng của Trung Quốc đến từ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt Trời, gió, hydro và hạt nhân. Đây là những lĩnh vực mà Trung Quốc và ASEAN có thể mở rộng hợp tác.
Cũng theo Đại sứ Vương Kình, dù năng lượng gió và Mặt Trời không thể đáp ứng nhu cầu điện 24/7, song việc phát triển các hệ thống điện Mặt Trời tích hợp pin lưu trữ sẽ giúp khắc phục hạn chế này. Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ liên quan với ASEAN.
Đại sứ Vương Kình đưa ra thông điệp trên trong bối cảnh gián đoạn lưu thông qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu và khí đốt toàn cầu – đang gây những tác động nghiêm trọng đến hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu mỏ. Các Bộ trưởng Kinh tế và Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nhóm họp, nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa nguồn năng lượng và tuyến cung ứng, cũng như thúc đẩy nhiên liệu sinh học và năng lượng tái tạo.
Hiện tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp của ASEAN chỉ đạt khoảng 15,6%. Tại Indonesia, tỷ lệ này vào khoảng 15,75%, dù quốc gia này sở hữu tiềm năng lớn về điện Mặt Trời, điện gió, thủy điện, địa nhiệt và sinh khối. Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto coi khủng hoảng hiện nay là “cơ hội” để đẩy nhanh tự chủ năng lượng và chính phủ đã đặt mục tiêu nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 17 – 21% trong năm nay, với việc triển khai chương trình điện Mặt Trời 100 GW, ưu tiên lắp đặt tại các trường học và làng mạc. Indonesia cũng đã thành lập Nhóm đặc nhiệm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng quốc gia để đẩy nhanh chính sách năng lượng xanh.
Video đang HOT
Bên cạnh đó, nước này tiếp tục mở rộng chính sách pha trộn nhiên liệu sinh học. Chương trình biodiesel B40 vẫn đang được duy trì và sẽ được nâng lên thành B50 (sử dụng 50% dầu cọ) sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về chênh lệch giá và nguồn cung. Chính phủ Indonesia ước tính chương trình B40 giúp tiết kiệm khoảng 9,3 tỷ USD ngoại hối trong năm ngoái nhờ giảm nhập khẩu nhiên liệu.
Ngoài ra, Indonesia cũng có kế hoạch triển khai xăng pha 20% bioethanol (E20) vào năm 2028. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Indonesia dự kiến khởi động sản xuất bioethanol từ năm sau tại Merauke thuộc tỉnh Nam Papua. Đây là một cấu phần trong chiến lược dài hạn củng cố an ninh năng lượng và thực hiện các cam kết phát triển năng lượng sạch của quốc gia này. Chương trình bioethanol gắn liền với sáng kiến trọng điểm về phát triển trang trại lương thực quy mô lớn của chính phủ, trong đó đặt mục tiêu mở rộng khoảng 500.000 ha diện tích trồng mía làm nguyên liệu đầu vào.
Đánh giá về quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc hiện nay, Đại sứ Vương Kình khẳng định mối quan hệ hai bên đã và đang trở thành một trong những hình mẫu thành công và năng động nhất của hợp tác khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông và Viện nghiên cứu Trung Quốc – ASEAN diễn ra ngày 26/3 tại Jakarta, Đại sứ Vương Kình nhấn mạnh, kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác đối thoại năm 1991 và nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2021, hợp tác song phương không ngừng được củng cố, mang lại lợi ích thiết thực cho hơn 2 tỷ người. Hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh tế số phát triển mạnh, mở ra dư địa mới cho tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo.
Trong bối cảnh thế giới gia tăng bất ổn, Đại sứ Vương Kình khẳng định Trung Quốc luôn coi ASEAN là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng và kiên định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.
Tại phiên thảo luận, đại diện các viện nghiên cứu và cơ quan truyền thông tại Indonesia đã trao đổi về những ưu tiên hợp tác trong giai đoạn tới. Nhiều ý kiến đề xuất tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu chung và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Nga và Mỹ giúp Kenya phát triển năng lượng hạt nhân
Quan hệ đối tác với Nga về năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời và LNG mở ra "cánh cửa mới" cho cả hai quốc gia.
Hơn nữa, việc hợp tác với Mỹ và các quốc gia khác cho thấy tầm quan trọng chiến lược của năng lượng hạt nhân trong tương lai của Kenya.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Kenya William Ruto tại cuộc gặp ở Washington, DC ngày 22/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong bối cảnh thách thức năng lượng toàn cầu, Kenya đang có những bước đi quan trọng để phát triển hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo. Sự cam kết này được khẳng định trong diễn đàn thường niên "Bắc Kavkaz: Cơ hội địa chiến lược mới", diễn ra tại Stavropol vào đầu tháng 10 này. Tại sự kiện, Đại sứ Kenya tại Nga Peter Mutuku Matuki đã bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng của quan hệ đối tác này trong việc giải quyết các thách thức năng lượng mà Kenya đang phải đối mặt.
An ninh năng lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của Kenya, một trong những nền kinh tế lớn nhất Đông Phi. Nước này đang phải đối mặt với nhu cầu điện ngày càng tăng và sự phụ thuộc vào thủy điện, một nguồn tài nguyên dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Điều này dẫn đến một động thái chiến lược chuyển hướng sang năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo, trong đó Nga sẽ là đối tác quan trọng nhờ vào công nghệ hạt nhân tiên tiến và kinh nghiệm xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
Đại sứ Matuki nhấn mạnh rằng Nga có thể giúp Kenya xây dựng nền tảng vững chắc cho lĩnh vực năng lượng hạt nhân, từ đó đảm bảo cung cấp điện ổn định và bền vững cho nước này. Đồng thời, Nga cũng có khả năng hỗ trợ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, mặc dù không nổi tiếng với công nghệ này, nhưng nhiều công ty Nga đã có những bước tiến trong việc phát triển và triển khai công nghệ năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu.
Diễn đàn "Bắc Kavkaz: Cơ hội địa chiến lược mới" đã tạo điều kiện để các quốc gia thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm việc tăng cường hợp tác kinh tế và năng lượng.
Mối quan tâm của Kenya trong hợp tác với Nga không chỉ giới hạn ở năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo. Đầu năm nay, Chính phủ Kenya đã bày tỏ mong muốn phát triển ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Nga, với tư cách là một trong những nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, có thể trở thành đối tác quan trọng giúp Kenya hiện thực hóa những kế hoạch đầy tham vọng của mình. Hợp tác này có thể giúp Kenya đa dạng hóa nguồn năng lượng và giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu truyền thống.
Hợp tác với Mỹ và các đối tác quốc tế
Ngoài hợp tác với Nga, Kenya cũng đang tăng cường mối quan hệ với Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Theo báo cáo từ cổng phân tích thông tin News.Az, Kenya và Mỹ đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác hạt nhân trong khuôn khổ Hội nghị chung của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào tháng 9 vừa qua. Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy trao đổi chuyên môn về chính sách, nghiên cứu và quy định hạt nhân, tập trung vào năng lượng, y tế và nông nghiệp.
Thỏa thuận trên được kí bởi Cơ quan quản lý hạt nhân Kenya (KNRA) và Ủy ban quản lý hạt nhân Mỹ (US NRC), sẽ tận dụng chuyên môn của Mỹ về an toàn, an ninh và bảo vệ hạt nhân, yếu tố rất quan trọng để phát triển khuôn khổ quản lý chặt chẽ.
Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Kenya đặt mục tiêu xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào năm 2027, với công suất dự kiến là 1.000 MW. Dự án này được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào việc đáp ứng nhu cầu điện đang gia tăng, hỗ trợ mục tiêu của Kenya trở thành nền kinh tế thu nhập trung bình vào năm 2030. Chính phủ Kenya đã xác định được hai địa điểm tiềm năng cho nhà máy, dự kiến hoàn thành vào năm 2034 với chi phí khoảng 500 tỷ KES (tương đương 3,87 tỷ USD).
Sự hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Kenya và Mỹ đã được nhấn mạnh trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Kenya William Ruto tới Mỹ hồi tháng 5 vừa qua, nơi năng lượng sạch và khả năng phục hồi, bao gồm năng lượng hạt nhân, là những chủ đề chính giữa Tổng thống Ruto và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ngoài ra, các quốc gia khác như Trung Quốc, Slovakia và Hàn Quốc cũng đang tìm cách củng cố quan hệ năng lượng hạt nhân với Kenya, làm nổi bật tầm quan trọng chiến lược của quốc gia này trong bối cảnh toàn cầu.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp riêng rẽ người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc
Ngày 26/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 57 (AMM-57) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Lào. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải)...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đâm dao nghiêm trọng tại thủ đô Nhật Bản

Mỹ tiếp tục tạm hoãn tấn công vào các cơ sở năng lượng của Iran thêm 10 ngày

Các nước Vùng Vịnh muốn tham gia tiến trình đàm phán Mỹ - Iran

Căng thẳng bùng phát trong cuộc họp kín về Iran tại Quốc hội Mỹ

LHQ công bố kế hoạch hành động sửa đổi để hỗ trợ Cuba

Mạng lưới trung gian hòa giải đa tầng trong khu vực

Xác nhận đàm phán tích cực, Tổng thống Trump nới thời hạn chót tấn công cơ sở năng lượng của Iran

Xung đột tại Trung Đông: Iran gửi phản hồi kế hoạch 15 điểm của Mỹ

Doanh thu dầu mỏ Iran tăng vọt khi trở thành nước duy nhất xuất khẩu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ chỉ trích NATO thiếu hành động trong vấn đề Iran

Các nước Đông Nam Á thúc đẩy phát triển điện hạt nhân phục vụ trung tâm dữ liệu AI

Trang sức 12.000 năm tuổi hé lộ 'ngôn ngữ chung' của người tiền sử
Có thể bạn quan tâm

Hóa nàng thơ mùa hạ chỉ với chiếc kẹp tóc hoa
Thời trang
12:00:23 27/03/2026
Google nâng tầm trải nghiệm tính năng Search Live
Thế giới số
11:54:54 27/03/2026
SUV dài gần 5,1 mét, công suất 530 mã lực, nội thất sang cảnh, giá hơn 1 tỷ đồng
Ôtô
11:40:36 27/03/2026
Thang Duy đang mang thai con thứ 2, khán giả lo lắng vì một lý do
Sao châu á
11:30:15 27/03/2026
Bốn mẫu máy tính xách tay "ngon, bổ rẻ" đáng mua hiện nay
Đồ 2-tek
11:26:14 27/03/2026
Bóc hint hẹn hò của nam thần Vbiz hot nhất màn ảnh và nàng thơ lookbook
Sao việt
11:22:55 27/03/2026
Ngôn ngữ là tấm vé thông hành thẳng đến nền giáo dục hàng đầu thế giới nhưng rất ít người Việt để ý
Học hành
11:13:01 27/03/2026
Qua đêm nay, Thần Tài mở rương vàng gọi tên 3 con giáp tài lộc vô vàn, tiền bạc vô biên, sự nghiệp lội ngược dòng ngoạn mục
Trắc nghiệm
11:09:31 27/03/2026
Người dân dưới chân núi lửa Chư Đang Ya sẵn sàng đón du khách
Du lịch
11:04:48 27/03/2026
Vai nữ chính Trục Ngọc vốn là của mỹ nhân này: Danh tiếng ăn đứt Điền Hi Vi, từ chối vì cạch mặt Trương Lăng Hách
Hậu trường phim
10:56:08 27/03/2026
EP ủng hộ thỏa thuận thuế quan với Mỹ
OECD: ‘Phép thử’ đối với khả năng phục hồi của kinh tế thế giới
Thách thức nghiêm trọng mới từ việc EU giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga
Diễn đàn châu Á Bác Ngao: Các nước kêu gọi mở cửa thị trường, theo đuổi xu hướng hòa bình
Tại sao Pakistan nỗ lực trở thành trung gian hòa giải trong xung đột Trung Đông?
Nga và Sri Lanka bắt đầu đàm phán về nguồn cung dầu
Châu Á siết chặt tiết kiệm năng lượng giữa khủng hoảng Trung Đông
Cú sốc nguồn cung từ Trung Đông thúc đẩy xu hướng giảm lệ thuộc nhiên liệu hóa thạch
Trung Quốc lên tiếng về vụ sát hại quan chức an ninh hàng đầu Iran
Áp lực chi phí đối với các hãng hàng không trước mùa du lịch cao điểm
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phá huỷ Iran nếu không gỡ thuỷ lôi ở Eo biển Hormuz
Vì sao Trung Quốc chịu được cú sốc giá dầu vượt 100 USD dễ dàng hơn các nước khác?
Xung đột tại Trung Đông: Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn
Bắc Kinh kêu gọi tránh để 'lửa chiến tranh' lan rộng, thay đổi cách thức tương tác Trung-Mỹ
Vịnh Guinea có thể thành trung tâm dầu mỏ mới của thế giới giữa bất ổn Trung Đông
Lễ hội Mùa Xuân kết nối cộng đồng ASEAN - Trung Quốc
EU điều tra nghi vấn trợ cấp đối với doanh nghiệp điện gió Trung Quốc
ASEAN - Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ở Biển Đông
Vì sao Mỹ cần dầu Venezuela dù là cường quốc năng lượng?
Thị trường kim loại xuất hiện 'ngôi sao thứ ba' tăng giá mạnh mẽ
Bước tiến quan trọng nhằm nối lại thỏa thuận ngừng bắn Thái Lan - Campuchia
Mô hình kinh tế mới của Trung Quốc và những thách thức với thế hệ Z ở châu Á
Tuần lễ ASEAN - Trung Quốc 2025 tại Phúc Kiến
Lượng khí thải CO2 của Trung Quốc ổn định liên tục 18 tháng
Nam nhạc sĩ gạo cội tuyên bố về giọng hát Hồ Văn Cường
Clip đang nổi tiếng toàn cầu về dịch vụ cho người mê sống "phông bạt", thích đu idol: Kiếm tiền dễ thế sao?
BTS vướng nghi vấn đạo nhạc
Iran nêu tên 5 quốc gia 'thân thiện' được phép đi qua eo biển Hormuz
"Tàu ma" dưới đáy biển Na Uy xuất hiện điều đáng sợ
Tổng thống Trump tuyên bố Iran đồng ý không làm giàu urani
Ông Donald Trump: Iran tặng Mỹ món quà bất ngờ
Bắt giữ người đàn ông trộm chó Bandog bán cho quán nhậu ở TPHCM
Mỹ muốn đối thoại với Nga về vũ khí hạt nhân thế hệ mới
EU hoãn đề xuất cấm dầu Nga giữa biến động Trung Đông và tranh cãi nội khối
Iran kêu gọi lập liên minh an ninh Trung Đông không có Mỹ và Israel: Có thể đã muộn?
Mẹ và bố dượng bị tạt mắm tôm ngay trên sân khấu ngày cưới, con trai chứng kiến nói câu nghẹn lòng
Quang Lê đăng đàn nói rõ về nghệ sĩ Tấn Beo
Gã đàn ông ở TPHCM hiếp dâm con riêng của nhân tình sau khi sử dụng ma túy
Tôi cứ nghĩ bố mẹ vợ chỉ đủ ăn đủ mặc, đến khi nghe tin ông bà mua căn hộ 15 tỷ cho cậu út thì mới giật nảy mình
Tôi giả vờ ngu trước nhà chồng suốt 5 năm, đến lúc "lật bài" thì quá muộn
Tấm thép 10 tấn đè bẹp đầu xe tải, tài xế tử vong, cửa ngõ TPHCM tê liệt
Top 7 phim Trung Quốc đang được mong chờ lên sóng iQIYI
Không giới hạn - Tập 33: Cứu được tất cả... nhưng Kiên chưa thể tìm thấy Lam Anh
Tướng quân hồi sinh khiến Cbiz 3 đời còn nể: Định nghĩa lại chuẩn visual cho 1,4 tỷ dân, giở tới hồ sơ tình ái mới bất ngờ
Khán giả 'dậy sóng' vì Lệ Quyên
Tước danh hiệu CAND 2 công an liên quan vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
Bức ảnh 'nữ chủ tịch lộ mặt thật không filter' lan truyền khắp MXH
Mẹ của nữ sinh bị tông tử vong ở Vĩnh Long: 'Chờ đợi từng ngày và tin công lý sẽ thực thi'
Bắt 2 cựu cán bộ liên quan vụ nữ sinh 14 tuổi bị tông tử vong ở Vĩnh Long
Phủ nhận thông tin "nghệ sĩ Tấn Beo qua đời"
Xe đầu kéo lật, đè bẹp ô tô con và xe máy khiến 2 phụ nữ tử vong
Hà Nội: Ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn trên phố Trung Kính rồi lật ngửa