Trung Quốc đã chế biến tài liệu về Biển Đông như thế nào

Theo dõi VGT trên

VietNamNet trân trọng giới thiệu phần tiếp theo của bài viết Fact, fiction and the South China sea (Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông) trên tờ Asia Sentinel của nhà báo kỳ cựu Bill Hayton.

Bài viết của Hungdah Chiu và Choon Ho Park cũng dựa vào các nguồn tương tự. Ở những phần trọng yếu, bài viết trích dẫn bằng chứng dựa vào các bài báo được đăng tải năm 1933 trên Tạp chí Bình luận ngoại giao và Nguyệt san Ngoại giao, và Nguyệt san địa lý từ năm 1934 cũng như Tuần san quốc văn từ năm 1933 và Công báo của Bộ Ngoại giao TQ. Ngoài thông tin này, tác giả cũng bổ sung tài liệu thu thập từ ấn phẩm Sơ lược về địa lý các đảo ở biển Đông Nam Hải của Thượng Hải năm 1948 và các tuyên bố của chính phủ TQ từ năm 1956 đến 1974.

Chiu và Park có sử dụng một số tài liệu tham khảo của Việt Nam, đáng chú ý nhất là 8 thông cáo báo chí hoặc các tờ thông tin do Đại sứ quán của Việt Nam Cộng hòa ở Washington cung cấp. Họ cũng đề cập tới một số “tài liệu chưa công bố thuộc quyền sở hữu của các tác giả”. Tuy nhiên, đại đa số các nguồn của họ là từ truyền thông TQ.

Trung Quốc đã chế biến tài liệu về Biển Đông như thế nào - Hình 1

TQ cải tạo trái phép đá Huy Gơ ở Trường Sa của VN. (Ảnh: Bình Minh)

Trong chuyên khảo một năm sau đó, tác giả Dieter Heinzig đặc biệt dựa vào 2 ấn phẩm Hong Kong là Nguyệt san thập niên 70 và Nguyệt san Minh báo, các số lần lượt xuất bản tháng 3 và tháng 5/1974.

Điều đáng chú ý là, nguồn tham khảo cơ bản của tất cả các bài viết có tính đặt nền móng này lại là các bài báo của truyền thông TQ, được xuất bản trong bối cảnh các thảo luận về Biển Đông bị chính trị hóa cao độ. Năm 1933 là năm mà Pháp chính thức sáp nhập các thực thể ở quần đảo Trường Sa, dẫn tới sự phẫn nộ lan rộng ở TQ. Năm 1956 là thời điểm doanh nhân Philippines Tomas Cloma tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn quần đảo Trường Sa, cho một quốc gia tự phong của riêng ông, có tên là “Freedomland”, dẫn đến các tuyên bố phản bác của Đài Loan, TQ và Việt Nam Cộng hòa; và năm 1974 là thời điểm xảy ra hải chiến Hoàng Sa.

Các bài báo xuất bản trong 3 giai đoạn trên không thể được coi là các nguồn cung cấp bằng chứng thực tế trung lập và không thiên vị. Thay vào đó, chúng cần được xem như những nguồn tham khảo có tính thiên vị, ủng hộ các quan điểm vì lợi ích quốc gia cụ thể. Điều này không hàm chỉ là, các bài báo trên nghiễm nhiên sai, nhưng cần thận trọng xác minh các tuyên bố của họ với các tài liệu gốc. Đây đã không phải là điều các tác giả đã làm.

Mẫu hình nghiên cứu của Cheng, bộ đôi Chiu – Park và Heinzig đã được lặp lại trong cuốn sách Tranh chấp Biển Đông của Marwyn Samuels. Bản thân tác giả Samuels trong lời đề tựa cũng thừa nhận sự thiên vị TQ của các nguồn tài liệu mình sử dụng.

Ông nêu rõ, “vấn đề nghiên cứu chính ở đây không phải là lịch sử hàng hải, chính sách biển hay các lợi ích của Việt Nam hay Philippines. Thay vào đó, ngay cả khi các tuyên bố chủ quyền và các yêu sách đối kháng được xem xét một cách chi tiết, mối quan tâm cơ bản ở đây vẫn là đặc tính hay thay đổi của chính sách biển của TQ”.

Samuels cũng thừa nhận, các nghiên cứu về châu Á của ông chủ yếu dựa vào tài liệu lưu trữ của Đài Loan. Tuy nhiên, các hồ sơ cốt yếu liên quan đến các hành động của Đài Loan ở Biển Đông hồi đầu thế kỷ 20 chỉ được giải mật vào năm 2008/2009, rất lâu sau khi cuốn sách của ông được xuất bản.

Còn có một sự bùng nổ các bài viết về lịch sử vào cuối những năm 1990. Chuyên gia tư vấn dầu mỏ Daniel Dzurek, người từng là nhà địa lý của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã viết một bài báo cho Khoa nghiên cứu các ranh giới quốc tế của Đại học Durham năm 1996 và một cuốn sách của chuyên gia phân tích Australia Greg Austin được xuất bản vào năm 1998.

Trong các phần viết về lịch sử, Austin đã tham khảo cuốn sách của Samuels, nghiên cứu của Chiu và Park, một tài liệu do Bộ Ngoại giao TQ công bố hồi tháng 1/1980 với nhan đề “Chủ quyền không thể tranh cãi của TQ đối với quần đảo Tây Sa (tên tiếng Trung của Hoàng Sa và Nam Sa (tên tiếng Trung của Trường Sa)” và một bài viết của Lin Jinzhi trên Nhân dân Nhật báo. Dzurek cũng làm tương tự.

Một nhân vật khác có đóng góp quan trọng trong dòng tường thuật lịch sử này là giáo sư luật người Mỹ gốc Hoa Jianming Shen thuộc Trường Luật, Đại học St. John ở New York.

Năm 1997, ông đã cho xuất bản một bài báo có tính then chốt trên tạp chí The Hastings International and Comparative Law Review. Cũng giống như tờ The Texas International Law Journal, tạp chí The Hastings International and Comparative Law Review là một ấn phẩm do các sinh viên biên tập.

Sẽ không cần thiết phải nhấn mạnh rằng, một ban biên tập gồm các sinh viên luật có thể không phải là cơ quan tốt nhất thẩm định các công trình về lịch sử hàng hải của châu Á. Tiếp sau bài báo này, Chen đã cho xuất bản bài báo thứ hai ở một chuyên san danh tiếng hơn, tờ Chinese Journal of International Law, mặc dù nhiều phần của nó đơn giản được tham khảo từ bài viết đầu tiên.

Hai bài báo của Shen đặc biệt có ảnh hưởng, chẳng hạn như trong năm 2014, báo cáo của CNA đã đề cập tới chúng ít nhất 170 lần. Tuy nhiên, điều tra các nguồn tài liệu tham khảo mà hai bài báo này sử dụng cho thấy chúng cũng đáng ngờ vực như các nghiên cứu trước đó.

Các phần viết về lịch sử mà cung cấp bằng chứng cho bài báo năm 1997 của Chen dựa chủ yếu vào 2 nguồn. Một là cuốn sách do Duanmu Zheng biên tập, có nhan đề Luật quốc tế được NXB Đại học Bắc Kinh xuất bản năm 1989 (được tham khảo ít nhất 18 lần). Năm tiếp theo, Duanmu trở thành quan chức có vị trí cao thứ 2 trong ngành luật của TQ – Phó Chủ tịch Tòa án nhân dân tối cao TQ – và sau đó là một trong những người soạn thảo Luật cơ bản của Hong Kong. Nói một cách khác, ông là một quan chức cấp cao của chính phủ TQ.

Một nguồn lịch sử chính khác mà Shen dựa vào là một bộ sưu tập các bài báo từ hội thảo chuyên đề về Các quần đảo ở Biển Đông, do Viện Chiến lược phát triển biển thuộc Cơ quan quản lý biển quốc gia TQ tổ chức năm 1992 (được tham khảo ít nhất 11 lần). Hài hước hơn, các tài liệu do Cơ quan quản lý biển quốc gia và cơ quan lập pháp TQ xuất bản sau đó đã được thông qua các bài viết của giáo sư Chen và sau đó là báo cáo của Trung tâm phân tích Hải quân (Mỹ) và hiện là của Lầu Năm góc về lịch sử Biển Đông.

Video đang HOT

Không một cây bút nào được đề cập đến ở trên là các chuyên gia về lịch sử Biển Đông. Thay vào đó, họ là các nhà khoa học chính trị (Cheng và Samuels), các luật sư (Chiu, Park và Shen) hoặc các chuyên gia quan hệ quốc tế (Heinzig và Austin). Theo thông lệ, các tác phẩm của họ không điều tra tính toàn vẹn của văn bản họ trích dẫn và họ cũng không thảo luận về các bối cảnh mà những văn bản này được tạo ra. Đặc biệt, Cheng và Chiu – Park đã gắn các phạm trù lỗi thời – chẳng hạn như “đất nước” để mô tả các mối quan hệ tiền hiện đại giữa những thực thể chính trị quanh Biển Đông, cho những khoảng thời gian khi các mối quan hệ chính trị hoàn toàn khác với những gì tồn tại ngày nay.

Có một điều cũng đáng chú ý là Cheng, Chiu và Shen là người TQ. Cheng và Shen tốt nghiệp cử nhân Luật từ Đại học Bắc Kinh. Chiu tốt nghiệp từ Đại học Quốc gia Đài Loan. Trong khi điều này, tất nhiên, không tự động khiến họ thiên vị, nhưng sẽ là hợp lý để cho rằng họ đã quen thuộc hơn với các tài liệu và quan điểm của TQ. Còn Samuels và Heinzig đều là những học giả của TQ.

Theo Bill Hayton (Dịch: Thanh Bình – Dự án Đại sự ký Biển Đông)

Vietnamnet

(Tiếp: Sự thật về chuyến thám hiểm không hề tồn tại của TQ)

Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông

Chỉ trong vài tuần tới, các thẩm phán quốc tế sẽ bắt đầu xem xét tính hợp pháp của yêu sách "đường chữ U" của Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông.

LTS: Một quan điểm dứt khoát về yêu sách của TQ ở Biển Đông của ký giả Bill Hayton, một chuyên gia nổi tiếng đã có nhiều năm gắn bó với khu vực Đông Nam Á và là tác giả cuốn "Biển Đông: cuộc tranh giành quyền lực ở châu Á" (tên gốc: South China Sea: the Struggle for Power in Asia). Trân trọng giới thiệu với bạn đọc:

Chỉ trong vài tuần tới, các thẩm phán quốc tế sẽ bắt đầu xem xét tính hợp pháp của yêu sách "đường chữ U" của TQ ở Biển Đông.

Nơi xử sẽ là Tòa Trọng tài quốc tế thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan và bước đầu tiên của tòa, trong các cuộc tranh luận vào tháng 7, sẽ là cân nhắc xem liệu họ thậm chí có thẩm quyền để xử vụ kiện này hay không.

Hy vọng tốt nhất của TQ là các thẩm phán sẽ ra phán quyết tự loại bỏ họ khỏi thẩm quyền phân xử vụ việc, vì nếu họ không làm vậy, vụ kiện của Philippines sẽ tiếp tục và nhiều khả năng là TQ sẽ lâm vào một tình cảnh bị xấu mặt nghiêm trọng.

Trong khi đó, Philippines muốn Tòa PCA ra phán quyết rằng, theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS), TQ chỉ có thể tuyên bố chủ quyền và các quyền đối với các nguồn tài nguyên trong những vùng biển cách lãnh thổ một khoảng cách nhất định.

Nếu tòa nhất trí, phán quyết của tòa sẽ tạo ra ảnh hưởng teo rút "đường lưỡi bò" thành một vài vòng không có đường kính lớn hơn 24 hải lý (khoảng 50km).

TQ không chính thức tham gia vào vụ kiện, nhưng đã gián tiếp nêu lên các luận điểm của mình, đặc biệt là thông qua một "văn kiện bày tỏ lập trường chính thức" đăng tải hồi tháng 12 năm ngoái.

Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông - Hình 1

TQ cải tạo trái phép đá Huy Gơ ở Trường Sa của VN

Văn kiện này lập luận rằng, tòa PCA không nên phân xử vụ kiện của Philippines cho tới khi một tòa án khác ra phán quyết về tất cả các yêu sách đối kháng về chủ quyền đảo, đá và dải đá ngầm khác nhau. Các trọng tài quốc tế cần phải xem xét vấn đề này đầu tiên.

Chiến lược của TQ trong "cuộc chiến pháp lý" trên Biển Đông là tung ra các luận cứ lịch sử để "đè bẹp" các luận cứ dựa vào UNCLOS.

TQ dường như ngày càng coi UNLCOS không phải là một phương tiện trung lập để giải quyết các tranh chấp, mà là một thứ vũ khí có tính thiên vị được các nước khác lợi dụng nhằm phủ nhận các quyền tự nhiên của nước này.

Tuy nhiên, TQ vấp phải một rắc rối lớn trong việc sử dụng các luận cứ lịch sử. Gần như chẳng có bằng chứng nào là căn cứ cho chúng.

Mặc dù vậy, đây đã không phải là ấn tượng mà độc giả thông thường có được khi đọc hầu hết các bài báo hoặc các báo cáo của các tổ chức tư vấn chính sách (think tanks) phân tích về các tranh chấp ở Biển Đông trong những năm gần đây.

Đó là vì, nền tảng kiến thức lịch sử của hầu hết các bài viết và báo cáo chỉ được dựa trên một số lượng rất nhỏ các công trình nghiên cứu và sách.

Đáng lo ngại là, một cuộc điều tra chi tiết đối với những công trình và sách này gợi ý rằng chúng đã dựa trên những căn cứ không đáng tin cậy để viết nên các sự kiện lịch sử xác thực.

Đây là một chướng ngại đáng kể trong việc giải quyết các tranh chấp, vì việc hiểu sai các bằng chứng lịch sử của TQ chính là yếu tố gây bất ổn lớn nhất trong tình cảnh căng thẳng hiện nay.

Sau hàng thập niên giáo dục sai, người dân và tầng lớp lãnh đạo TQ dường như bị thuyết phục rằng, TQ là chủ nhân hợp pháp của tất cả các thực thể địa lý ở Biển Đông - và còn có thể cả những vùng biển xung quanh. Quan điểm này đơn giản không được hậu thuẫn bởi các bằng chứng của thế kỷ 20.

Ai kiểm soát quá khứ sẽ kiểm soát cả tương lai

Vấn đề đặt ra cho khu vực là sự giáo dục sai này không chỉ xảy ra ở TQ.

Các bằng chứng không đáng tin cậy đang phủ bóng lên các suy luận quốc tế về những tranh chấp ở Biển Đông. Nó đang bóp méo các đánh giá về tranh chấp ở các cấp cao của chính phủ, cả ở Đông Nam Á và Mỹ.

Tôi sẽ sử dụng các ấn phẩm gần đây để minh họa cho quan điểm của mình: đó là 2 bài bình luận năm 2014 cho Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (Singapore) của học giả TQ Li Dexia và học giả người Singapore Tan Keng Tat, một bài thuyết trình năm 2015 của cựu Phó Đại sứ Mỹ ở TQ Charles Freeman tại Đại học Brown và một báo cáo năm 2014 cho Trung tâm Phân tích hải quân ở Mỹ.

Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông - Hình 2

Một góc TQ cảo tạo Gạc Ma trái phép ở Trường Sa của VN

Điểm nổi bật của những ấn phẩm trên - và đây chỉ là một số ví dụ điển hình nhất của một nguồn tài liệu rộng lớn hơn nhiều - là chúng phụ thuộc vào những tài liệu lịch sử được xuất bản cách đây nhiều năm.

Một số ít các nghiên cứu được xuất bản trong những năm 1970, đáng kể đến là một bài báo của Hungdah Chiu và Choon Ho Park; cuốn sách "Tranh chấp Biển Đông" của Marwyn Samuels năm 1982, cuốn "Biên giới biển của Trung Quốc" của Greg Austin" năm 1998 và hai bài báo của Jianmeng Shen xuất bản năm 1997 và 2002.

Những bài viết trên đã tạo nên vốn kiến thức cơ bản về các tranh chấp Biển Đông. Ứng dụng Google Scholar tính toán rằng, bài báo của Chiu và Park đã được 73 tác giả khác trích dẫn lại, trong khi sách của Samuel được trích dẫn 143 lần.

Những công trình về sau trích các tác giả này bao gồm một cuốn sách của Brian Murphy năm 1994 và các bài viết của Jianmeng Shen năm 1997 và 2002. Các ấn phẩm này về sau lại lần lượt được 34 và 35 tác giả khác trích dẫn lại, cũng như được đề cập đến trong cuốn sách xuất bản năm 1989 của Chi-kin Lo, vốn được 111 công trình khác trích dẫn.

Tác giả Lo rõ ràng dựa vào Samuels trong hầu hết các lí giải lịch sử của mình và thực tế ca ngợi Samuels "vì việc xử lý dữ liệu lịch sử một cách tỉ mỉ".

Đô đốc hải quân (đã nghỉ hưu) Michael McDevitt, người viết lời phi lộ cho nghiên cứu đăng tải trên trang CNA, nhấn mạnh rằng, cuốn Tranh chấp Biển Đông, "vẫn có chỗ đứng tốt khoảng 40 năm sau đó".

Các tác phẩm trên là những nỗ lực đầu tiên nhằm lý giải lịch sử tranh chấp Biển Đông cho các độc giả nói tiếng Anh. Chúng có một số đặc điểm chung sau đây:

Chúng được các chuyên gia về luật quốc tế hoặc chính trị học viết, thay vì các nhà sử học hàng hải trong khu vực.

Chúng nhìn chung thiếu những tài liệu tham khảo gốc.

Chúng có xu hướng dựa vào các nguồn truyền thông của TQ, vốn không dẫn nguồn tới bằng chứng gốc hay những công trình dẫn tới bằng chứng gốc.

Chúng có xu hướng trích dẫn các bài báo được viết nhiều năm sau khi xảy ra sự kiện và coi như đó là bằng chứng của sự thật.

Chúng nhìn chung thiếu thông tin bối cảnh lịch sử.

Chúng được viết bởi các giả có những mối liên hệ gần gũi với TQ.

Những công trình đầu tiên về tranh chấp Biển Đông

Các bài viết bằng tiếng Anh về Biển Đông xuất hiện ngay sau "hải chiến Hoàng Sa" vào tháng 1/1974, khi hải quân TQ trục xuất các lực lượng Việt Nam Cộng hòa (miền nam Việt Nam) khỏi nửa phía tây quần đảo.

Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông - Hình 3

Bill Hayton - tác giả cuốn: "Biển Đông - cuộc tranh giành quyền lực ở châu Á". (Ảnh: NYTimes)

Các phân tích đầu tiên chỉ mang tính báo chí, trong đó có bài viết của Cheng Huan, một sinh viên luật người Malaysia gốc Hoa ở London khi đó và hiện là một chuyên gia luật cấp cao ở Hong Kong, trong số phát hành tháng 2/1974 của tạp chí Far Eastern Economic Review.

Trong bài viết này, Cheng phát biểu rằng: "Yêu sách lịch sử của TQ [đối với Hoàng Sa] có tài liệu dẫn chứng vô cùng rõ ràng và đã có từ rất lâu, từ thời xa xưa đến mức gần như không có nước nào khác có thể đưa ra tuyên bố đối lập có ý nghĩa".

Ý kiến này được Chi-Kin Lo, một sinh viên khóa sau ủng hộ và trích lại trong cuốn sách "Chính sách của TQ đối với các tranh chấp lãnh thổ" năm 1989.

Các công trình nghiên cứu kinh viện đầu tiên xuất hiện vào năm sau đó. Chúng bao gồm một bài báo của Tao Cheng cho tạp chí luật quốc tế Texas và một bài khác của Hungdah Chiu và Choon Ho Park cho tạp chí Ocean Development & International Law. Trong năm tiếp theo, Viện nghiên cứu về châu Á ở Hamburg, Đức đã cho đăng tải một chuyên khảo của học giả Đức Dieter Heinzig.

Bài báo của Cheng dựa chủ yếu vào các nguồn của TQ và bổ sung thêm thông tin từ các hãng tin Mỹ.

Các nguồn chính của TQ là các tạp chí thương mại với những phiên bản nổi tiếng hồi những năm 1930 như Tạp chí Bình luận ngoại giao xuất bản ở Thượng Hải từ năm 1933 - 1934 và Nguyệt san Tân Á từ năm 1935. Chúng được bổ sung bằng các tài liệu từ Nguyệt san minh báo của Hong Kong từ năm 1973 - 1974.

Các tờ báo khác cũng được trích dẫn bao gồm Tuần báo Quốc văn, xuất bản ở Thượng Hải trong khoảng năm 1924 - 1937, Nhân dân Nhật báo và New York Times.

Cheng không đề cập tới bất kỳ nguồn nào của Pháp, Việt Nam hay Philippines, ngoại trừ một bài báo năm 1933 từ tạp chí La Géographie, vốn được biên dịch và tái tin trên Tạp chí Bình luận ngoại giao.

Theo Bill Hayton (Dịch: Thanh Bình - Dự án Đại sự ký Biển Đông)

Vietnamnet

(Tiếp: TQ đã chế biến tài liệu về Biển Đông như thế nào?)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổMỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
    20:56:53 16/04/2025
    Bộ trưởng Mỹ cảnh báo không cho trường Harvard tuyển sinh viên quốc tếBộ trưởng Mỹ cảnh báo không cho trường Harvard tuyển sinh viên quốc tế
    16:55:18 17/04/2025
    Bắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung QuốcBắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung Quốc
    19:58:19 16/04/2025
    Ông Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuấtÔng Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuất
    19:39:51 16/04/2025
    Tổng thống Trump tuyên bố không tiếp tục muốn tăng thuế với Trung QuốcTổng thống Trump tuyên bố không tiếp tục muốn tăng thuế với Trung Quốc
    10:05:29 18/04/2025
    Tổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DCTổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DC
    13:18:18 16/04/2025
    Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"
    21:32:49 16/04/2025
    Trung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phútTrung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phút
    21:03:09 16/04/2025

    Tin đang nóng

    Cục Quản lý Dược chuyển đơn tố cáo Chu Thanh Huyền đến cơ quan chức năngCục Quản lý Dược chuyển đơn tố cáo Chu Thanh Huyền đến cơ quan chức năng
    07:43:23 18/04/2025
    Hình ảnh chưa từng công bố của quý tử Vbiz có mẹ là mỹ nhân số 1, ông nội là tỷ phúHình ảnh chưa từng công bố của quý tử Vbiz có mẹ là mỹ nhân số 1, ông nội là tỷ phú
    06:19:00 18/04/2025
    NSND là "Hai Lúa" đình đám: Sở hữu biệt thự, nhà hàng mặt tiền, nghìn m2 ở Kiên Giang, lấy vợ nổi tiếngNSND là "Hai Lúa" đình đám: Sở hữu biệt thự, nhà hàng mặt tiền, nghìn m2 ở Kiên Giang, lấy vợ nổi tiếng
    06:11:34 18/04/2025
    Pha rơi khẩu trang nổi tiếng cả nước của nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm trên VTV24: Thua hoa hậu mỗi cái vương miện!Pha rơi khẩu trang nổi tiếng cả nước của nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm trên VTV24: Thua hoa hậu mỗi cái vương miện!
    08:35:09 18/04/2025
    Hoà Minzy ngày càng "thắng đậm" sau Bắc Bling!Hoà Minzy ngày càng "thắng đậm" sau Bắc Bling!
    06:31:01 18/04/2025
    Vụ bảo mẫu ép trẻ ăn đầy bạo lực ở Bến Tre: Thông tin mới nhất về cơ sở trông giữ trẻVụ bảo mẫu ép trẻ ăn đầy bạo lực ở Bến Tre: Thông tin mới nhất về cơ sở trông giữ trẻ
    09:01:22 18/04/2025
    Ly hôn 1 năm, ngày chồng cũ đến nhà xin tái hôn khiến tôi khó xửLy hôn 1 năm, ngày chồng cũ đến nhà xin tái hôn khiến tôi khó xử
    05:24:53 18/04/2025
    Vụ thuốc giả "khủng" ở Thanh Hóa: Thành phần toàn thuốc giảm đauVụ thuốc giả "khủng" ở Thanh Hóa: Thành phần toàn thuốc giảm đau
    10:56:27 18/04/2025

    Tin mới nhất

    Thẩm phán Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

    Thẩm phán Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

    10:19:09 18/04/2025
    Tổng chưởng lý Mỹ Pamela Bondi nhấn mạnh rằng đây là "một chiến thắng mang tính bước ngoặt" trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra nhằm ngăn chặn Google độc quyền trong mảng kỹ thuật số.
    Tháng Tư thăm Khu bảo tàng Phòng làm việc của V.I.Lenin

    Tháng Tư thăm Khu bảo tàng Phòng làm việc của V.I.Lenin

    10:17:16 18/04/2025
    Khu bảo tàng bố trí thành hai khu: Bên phải là các phòng làm việc, thư viện, phòng họp, văn phòng, còn bên trái là khu căn hộ gồm các phòng khách, phòng ngủ, phòng của vợ và em gái Lenin, phòng ăn và bếp.
    Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

    Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

    10:15:13 18/04/2025
    Các nhà hòa giải Ai Cập đã nỗ lực làm việc để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 19/1/2025, nhưng có rất ít dấu hiệu khả quan khi Israel và Hamas đều mẫu thuận sâu sắc về các vấn đề then chốt.
    Rơi cabin cáp treo ở Italy làm 4 người tử vong

    Rơi cabin cáp treo ở Italy làm 4 người tử vong

    10:13:39 18/04/2025
    Một cabin cáp treo đã rơi xuống mặt đất từ độ cao 20m rồi lăn xuống sườn núi, va đập mạnh vào các cây cao tại đây. Vụ tai nạn đã khiến 14 người thiệt mạng, 1 người bị thương nặng.
    Lễ hội hoa Grand-Bigard 2025, bản hòa ca rực rỡ giữa lòng di sản

    Lễ hội hoa Grand-Bigard 2025, bản hòa ca rực rỡ giữa lòng di sản

    10:13:14 18/04/2025
    Trong khung cảnh xuân tuyệt đẹp, lễ hội không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo, mà còn là lời nhắc đầy thi vị về sự kết nối giữa con người, thiên nhiên và di sản văn hóa, tất cả hòa quyện trong một mùa hoa rực rỡ tại trái tim nước Bỉ...
    Pháp cho biết lệnh ngừng bắn ở Ukraine phải 'bắt đầu từ thực tế'

    Pháp cho biết lệnh ngừng bắn ở Ukraine phải 'bắt đầu từ thực tế'

    10:09:14 18/04/2025
    Một quan chức Pháp phát biểu sau cuộc họp cho biết tất cả các bên đều nhất trí về yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh tính thực tiễn trong việc xác định thỏa thuận.
    Các nhà khoa học phát hiện dấu hiệu của sự sống trên ngoại hành tinh K2-18 b

    Các nhà khoa học phát hiện dấu hiệu của sự sống trên ngoại hành tinh K2-18 b

    10:07:49 18/04/2025
    K2-18 b được xếp vào nhóm hành tinh hycean - những thế giới được bao phủ bởi đại dương nước lỏng bên dưới lớp khí quyển giàu hydro, được đánh giá là môi trường tiềm năng hỗ trợ sự sống vi sinh vật.
    Cổ phiếu Mỹ diễn biến trái chiều sau khi ông Trump chỉ trích Chủ tịch Fed

    Cổ phiếu Mỹ diễn biến trái chiều sau khi ông Trump chỉ trích Chủ tịch Fed

    10:00:16 18/04/2025
    Chuyên gia Solita Marcelli, Giám đốc đầu tư khu vực châu Mỹ của UBS Global Wealth Management, cho rằng thị trường sẽ tiếp tục biến động cho tới khi có sự rõ ràng hơn về định hướng thuế quan.
    Cúm gia cầm H7N3 bùng phát trở lại tại Mexico sau 13 năm

    Cúm gia cầm H7N3 bùng phát trở lại tại Mexico sau 13 năm

    09:59:06 18/04/2025
    WHO cũng xếp H7N3 - virus lần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Bắc Mỹ vào những năm 2000 - vào danh sách những virus cúm có khả năng gây đại dịch nếu xảy ra đột biến về khả năng lây truyền giữa người với người.
    Xả súng tại Đại học bang Florida khiến nhiều người thương vong

    Xả súng tại Đại học bang Florida khiến nhiều người thương vong

    09:51:19 18/04/2025
    Lực lượng chức năng đã phát hiện 3 khẩu súng; một khẩu súng được tìm thấy trên người nghi phạm, một khẩu súng trong một chiếc xe gần đó và một khẩu súng ngắn trong hội trường sinh viên.
    Bloomberg tiết lộ nguồn thay thế khi Trung Quốc cắt giảm 90% lượng mua dầu thô của Mỹ

    Bloomberg tiết lộ nguồn thay thế khi Trung Quốc cắt giảm 90% lượng mua dầu thô của Mỹ

    09:48:59 18/04/2025
    Trước đây, Trung Quốc hiếm khi nhập khẩu trực tiếp dầu thô từ Canada, chủ yếu do hạn chế về hạ tầng. Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc phần lớn nhập dầu từ Trung Đông và Liên bang Nga.
    Cựu Tổng thống Nga cảnh báo thảm hoạ chờ các binh sĩ thuộc 'Liên minh tự nguyện' ở Ukraine

    Cựu Tổng thống Nga cảnh báo thảm hoạ chờ các binh sĩ thuộc 'Liên minh tự nguyện' ở Ukraine

    09:48:41 18/04/2025
    Trước đó, ông Andrey Yermak Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine xác nhận rằng ông, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov và Thứ trưởng Ngoại giao Andrey Sibiga, đã đến Paris để hội đàm với các quan chức cấp cao của Mỹ.

    Có thể bạn quan tâm

    Phát hiện loài mực khổng lồ còn sống trong tự nhiên

    Phát hiện loài mực khổng lồ còn sống trong tự nhiên

    Lạ vui

    11:33:19 18/04/2025
    Ngày 9/3, các nhà khoa học Viện Hải dương Schmidt tại Mỹ đã sử dụng tàu lặn tự động và ghi lại hình ảnh một con mực khổng lồ đang bơi ở vùng biển quanh quần đảo South Sandwich.
    Váy tuyn duyên dáng và nữ tính đã trở lại

    Váy tuyn duyên dáng và nữ tính đã trở lại

    Thời trang

    11:33:10 18/04/2025
    Lấy cảm hứng từ ba lê, váy tuyn thoát khỏi hình ảnh sân khấu để trở thành một loại trang phục đa năng có thể diện hằng ngày, và là nhân vật chính của mùa hè 2025.
    Ở tuổi 39, sau 6 năm học cách tiết kiệm tối giản, tôi cảm thấy thư giãn và hạnh phúc!

    Ở tuổi 39, sau 6 năm học cách tiết kiệm tối giản, tôi cảm thấy thư giãn và hạnh phúc!

    Sáng tạo

    11:32:21 18/04/2025
    Sau 6 năm theo đuổi lối sống tối giản, người phụ nữ 39 tuổi chia sẻ cách tiết kiệm đã giúp cô thoát khỏi áp lực tài chính, có quỹ riêng và sống một cuộc đời nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn.
    4 nàng WAG "đổi đời" sau khi trói chắt được trái tim cầu thủ nổi tiếng: Một mỹ nhân có 65 triệu lượt theo dõi

    4 nàng WAG "đổi đời" sau khi trói chắt được trái tim cầu thủ nổi tiếng: Một mỹ nhân có 65 triệu lượt theo dõi

    Sao thể thao

    11:30:49 18/04/2025
    Các nàng WAG này đã bước ra ánh sáng sau khi hẹn hò với cầu thủ hàng đầu. Họ không chỉ là hậu phương vững chắc mà còn biết cách tận dụng sự nổi tiếng để kiếm thêm thu nhập.
    Nối tiếp Jennie, Lisa gây tranh cãi khi diện đồ hở bạo và có phần phản cảm

    Nối tiếp Jennie, Lisa gây tranh cãi khi diện đồ hở bạo và có phần phản cảm

    Phong cách sao

    11:27:57 18/04/2025
    Lisa là thành viên Blackpink tiếp theo thu hút sự quan tâm khi liên tục xuất hiện với hình ảnh gợi cảm, tự tin theo đuổi phong cách thời trang táo bạo.
    3 con giáp có lộc bất động sản từ tháng 4 năm 2025, 1 con giáp cần cẩn trọng tránh rủi ro không đáng có!

    3 con giáp có lộc bất động sản từ tháng 4 năm 2025, 1 con giáp cần cẩn trọng tránh rủi ro không đáng có!

    Trắc nghiệm

    11:23:30 18/04/2025
    Năm 2025 là thời điểm thị trường có nhiều chuyển biến về giá và nguồn cung. Với một số con giáp, đây là cơ hội vàng để bắt đầu hành trình mua đất, căn hộ hoặc chuyển đổi tài sản.
    Google ra mắt công cụ AI cho phép tạo video từ văn bản và hình ảnh

    Google ra mắt công cụ AI cho phép tạo video từ văn bản và hình ảnh

    Thế giới số

    11:22:16 18/04/2025
    Google vừa ra mắt hai công cụ AI, cho phép người dùng có thể dễ dàng tạo ra những video theo phong cách khác nhau từ đoạn văn bản mô tả hoặc từ hình ảnh.
    Xe số 110cc mới thiết kế thể thao, giá rẻ ngang Wave Alpha

    Xe số 110cc mới thiết kế thể thao, giá rẻ ngang Wave Alpha

    Xe máy

    11:16:24 18/04/2025
    Ngăn chứa đồ dưới yên xe khá rộng rãi, có thể chứa nhiều vật dụng cá nhân hoặc một chiếc mũ bảo hiểm loại nửa đầu. Chiều cao yên xe chỉ 760 mm, cùng khoảng sáng gầm 145 mm, giúp người lái dễ dàng điều khiển xe trên mọi địa hình.
    Bé Bắp qua đời

    Bé Bắp qua đời

    Netizen

    11:13:23 18/04/2025
    Cô cho biết dù bé Bắp đã chiến đấu mạnh mẽ với bệnh tật đến giây phút cuối cùng nhưng không may, không qua khỏi. Bé Bắp qua đời trong vòng tay của gia đình vào lúc 23h đêm ngày 17/4.
    iPhone 16 đã hết 'hot', 17 lý do nên chờ iPhone 17

    iPhone 16 đã hết 'hot', 17 lý do nên chờ iPhone 17

    Đồ 2-tek

    11:11:56 18/04/2025
    Nếu bạn đã bỏ qua iPhone 16, hoặc đang chờ đợi những nâng cấp sáng giá hơn, dưới đây là 17 tính năng hấp dẫn được đồn đoán sẽ có trên dòng iPhone 17 ra mắt tháng 9 tới.
    Nữ ca sĩ 9X biến mất 7 năm vì bị gã đàn ông đánh vỡ xương mặt giữa nơi công cộng

    Nữ ca sĩ 9X biến mất 7 năm vì bị gã đàn ông đánh vỡ xương mặt giữa nơi công cộng

    Sao châu á

    11:08:19 18/04/2025
    Phantom Queen vừa làm khách mời trên chương trình AM Plaza (KBS 1TV) và chính thức lên tiếng giải thích về nguyên nhân khiến cô biến mất khỏi showbiz suốt 7 năm qua.