Trung Quốc công bố biện pháp đối phó tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ
Ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã thể hiện sự lo ngại về tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc kể từ khi nổ ra cuộc chiến thương mại với Mỹ và từ đó đưa ra cam kết đối phó với các tác động này.
Chủ tịch Tập Cận Bình dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Reuters)
Theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan “đầu não” của Trung Quốc với 25 ủy viên do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, ngày 31/10 đã nhất trí quan điểm rằng kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng về nguy cơ sụt giảm trong bối cảnh có “những chuyển biến sâu sắc” từ môi trường bên ngoài.
Tuyên bố này của ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã cho thấy sự thay đổi so với 3 tháng trước đây khi Bộ Chính trị mới chỉ đề cập tới sự chuyển biến “đáng chú ý” từ môi trường bên ngoài. Theo SCMP, đây là lần đầu tiên ban lãnh đạo Trung Quốc công khai bày tỏ những quan ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế nước này kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington nổ ra từ mùa hè năm nay.
Theo nhà kinh tế học Shen Jianguang, ban lãnh đạo Trung Quốc dường như đã thay đổi quan điểm về triển vọng của nền kinh tế nước này và đang chuẩn bị để ứng phó với những hệ quả kéo dài từ cuộc chiến thương mại. Chuyên gia Shen cho biết trong thông báo phát đi hôm qua, Bộ Chính trị Trung Quốc nhận định nền kinh tế nước này trong 3 quý đầu năm nay là “ổn định nhưng tăng trưởng ít”.
Tuyên bố của ban lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra sau khi nước này chứng kiến sự đình trệ nằm ngoài dự tính trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất vào tháng 10. Đây là hệ quả của sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Trước đó, số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 19/10 cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc thấp nhất trong gần 10 năm.
Video đang HOT
Bộ Chính trị Trung Quốc nhận định hiện tồn tại “nhiều khó khăn đối với các doanh nghiệp”, đồng thời đề cập tới “sự xuất hiện của các rủi ro tích lũy suốt một thời gian dài”.
“Chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới tình hình hiện nay và đưa ra những sáng kiến mới để ứng phó kịp thời. Chúng ta phải đề cao cải cách và mở cửa để tìm các giải pháp cho các vấn đề cốt lõi. Chúng ta phải giải quyết những vấn đề của chính chúng ta và thúc đẩy tăng trưởng”, thông báo của Bộ Chính trị Trung Quốc nêu rõ.
Theo thông báo, ban lãnh đạo Trung Quốc quyết định tiếp tục “chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc “ổn định” thị trường việc làm, tài chính, thương mại, vốn nước ngoài, đầu tư. Tại cuộc họp lần này, Bộ Chính trị Trung Quốc cũng phát tín hiệu rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ khối doanh nghiệp tư nhân trong khi tại cuộc họp trước đó 3 tháng, Bắc Kinh đặt trọng tâm vào các khoản chi dành cho cơ sở hạ tầng để thúc đẩy các hoạt động kinh tế và không đề cập tới “kinh tế tư nhân”.
Ngoài ra, Bộ Chính trị Trung Quốc cũng xác định sẽ kích thích sự phát triển năng động của thị trường chứng khoán nhằm thúc đẩy thị trường này phát triển ổn định về dài hạn. Ban lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh nước này cần mở cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài và đảm bảo lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc.
Thành Đạt
Theo Dantri/ SCMP
Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm
Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một nhóm đặc vụ Trung Quốc tìm cách lấy cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ và đây là vụ việc thứ 3 xảy ra trong chưa đầy 2 tháng.
Bên trong nhà máy chế tạo máy bay của Boeing tại Washington, Mỹ. (Ảnh: China Daily)
Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/10, một nhóm gồm 10 người, dẫn đầu bởi các đặc vụ Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) tại tỉnh Giang Tô, một đơn vị thuộc nhánh tình báo nước ngoài của MSS, đã tìm cách đột nhập vào các hệ thống máy tính của các công ty Mỹ và châu Âu đặt văn phòng tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc. Cả hai công ty này đều là những nhà sản xuất động cơ phản lực cánh quạt đẩy sử dụng trên máy bay thương mại. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm đặc vụ Trung Quốc cũng nhắm mục tiêu tới các công ty hàng không vũ trụ khác của Mỹ chuyên sản xuất các linh kiện cho những nhà sản xuất động cơ.
"Mối đe dọa gây ra từ các hoạt động tấn công mạng do Trung Quốc bảo trợ là có thật và thường xuyên diễn ra. Hôm nay, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), với sự trợ giúp của các đối tác chính phủ Mỹ, các đối tác quốc tế và khu vực tư nhân đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới chính phủ Trung Quốc cũng như các chính phủ nước ngoài khác có liên quan tới các hoạt động tấn công tấn công mạng", John Brown, đặc vụ phụ trách Văn phòng San Diego của FBI, cho biết.
Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong khi xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty Mỹ và châu Âu, một công ty hàng không vũ trụ của nhà nước Trung Quốc cũng phát triển một động cơ tương tự để sử dụng cho máy bay sản xuất ở Trung Quốc và các nước khác.
"10 đối tượng bị cáo buộc âm mưu ăn cắp dữ liệu nhạy cảm mà sau đó có thể được các công ty Trung Quốc sử dụng để chế tạo động cơ tương tự hoặc giống hoàn toàn mà họ không cần phải chịu những khoản chi phí rất lớn để nghiên cứu cũng như phát triển", thông báo nêu rõ.
Theo Reuters, hơn 10 công ty trở thành mục tiêu tấn công của các đặc vụ Trung Quốc, trong đó có công ty tua-bin Capstone. Một số công ty khác cũng nằm trong tầm ngắm gồm một nhà sản xuất trong lĩnh vực không gian vũ trụ của Pháp có văn phòng đặt tại Tô Châu, một công ty hàng không vũ trụ của Anh và một tập đoàn đa quốc gia.
Cáo buộc của Mỹ nêu đích danh tên của Zha Rong, Chai Meng cùng một số đồng phạm khác làm việc cho Bộ An ninh Trung Quốc ở Giang Tô. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những nỗ lực đánh cắp thông tin nhạy cảm về hàng không thương mại và các dữ liệu khác đã diễn ra từ tháng 1/2010-5/2015.
Đây là lần thứ 3 Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc nhằm vào các đặc vụ Trung Quốc trong vụ việc có liên quan tới gián điệp kể từ tháng trước.
Hồi cuối tháng 9, một công dân Trung Quốc đã bị bắt tại Chicago vì làm việc cho tình báo Trung Quốc nhằm tuyển mộ các kỹ sư và các nhà khoa học, bao gồm những người làm việc cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.
Trước đó hồi đầu tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo bắt giữ một gián điệp làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại từ một số công ty hàng không vũ trụ Mỹ.
John Demers, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, hôm qua tuyên bố "đây mới chỉ là bắt đầu".
"Cùng với các đối tác liên bang của chúng ta, chúng ta sẽ nhân đôi nỗ lực để bảo vệ những sản phẩm sáng tạo và sự đầu tư của Mỹ", ông Demers nói.
Thành Đạt
Theo Dantri/SCMP
Vũ khí Trung Quốc chưa tung ra trong cuộc chiến thương mại với Mỹ Ngày càng ít doanh nhân, khách du lịch, sinh viên Trung Quốc tới Mỹ và đây là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ còn lan rộng theo những cách khó đoán. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Shutterstock) Theo Washington Post,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt châu Âu có gì đặc biệt?

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan

Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Rộ tin Tổng thống Nga Putin đề nghị làm trung gian cho hòa đàm Mỹ - Iran

Sự thay đổi lớn trong quan hệ Anh - Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Kế hoạch xoay chiều cục diện ở Gaza

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025