Trung Quốc có thể triển khai ba trung đoàn chiến đấu cơ tại Trường Sa
Mỹ nhận định Trung Quốc có thể triển khai nhiều phi đội chiến đấu cơ sau khi hoàn thành các cơ sở quân sự phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: News.cn
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/6 cho biết đến cuối năm 2016, Trung Quốc đã xây dựng 24 nhà chứa máy bay cùng nhiều hệ thống vũ khí cố định và cơ sở hạ tầng quân sự tại các bãi đá mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, theo Japan Times.
Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết nỗ lực mở rộng hiện diện quân sự của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa tập trung vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng tại đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn, sau khi Bắc Kinh hoàn thành 4 căn cứ nhỏ hơn vào đầu năm 2016.
Video đang HOT
“Một khi các cơ sở này được hoàn thành, Trung Quốc sẽ có khả năng triển khai ba trung đoàn máy bay chiến đấu tại quần đảo Trường Sa”, báo cáo nhấn mạnh.
Trong năm 2015, Trung Quốc lần đầu tiên cho máy bay dân dụng hạ cánh xuống đường băng xây dựng trái phép trên ba đá này.
Liên quan đến quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, Lầu Năm Góc cho biết trong năm 2016, Bắc Kinh vẫn tiếp tục sử dụng máy bay và tàu hải cảnh để tuần tra gần khu vực này.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Trung Quốc bực tức với hoạt động trinh sát cự ly gần ở Biển Đông
Tướng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la ở Singapore nói nước này phản đối việc trinh sát cự ly gần ở Biển Đông.
Trung tướng Hà Lôi (phải) ngồi cạnh Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại Đối thoại Shangri-la. Ảnh: Reuters
"Chính phủ và nhân dân Trung Quốc kiên quyết phản đối hoạt động trinh sát cự ly gần và các hoạt động quân sự khác", CCTV dẫn lời trung tướng Hà Lôi (He Lei), dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la ở Singpore, hôm qua tuyên bố.
Ông Hà, hiện là Phó giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc "có đóng góp vào luật lệ quốc tế và khu vực". Viên tướng này cho rằng tự do hàng hải ở Biển Đông "chưa bao giờ là vấn đề".
"Tôi nghĩ tự do hàng hải không đồng nghĩa với hoạt động trinh sát cự ly gần", ông Hà phát biểu. Ông Hà nói rằng các máy bay quân sự và tàu chiến tiếp cận vùng nước, vùng trời để trinh sát cự ly gần thực thể mà ông ngang nhiên gọi là "đảo của Trung Quốc" không phải là hoạt động tự do hàng hải.
Tàu khu trục USS Dewey ngày 24/5 tiến vào vùng 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, trong hoạt động được biết với tên gọi tự do hàng hải. Đây là cuộc tuần tra đầu tiên của Mỹ kể từ tháng 10 năm ngoái, cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hồi tháng một.
Vành Khăn là một trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và xây dựng các đường băng phi pháp, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng. Trung Quốc ngày 25/5 ngang nhiên lên tiếng "cảnh báo" và phản đối chuyến tuần tra của tàu hải quân Mỹ.
Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Khi nói về việc tàu chiến Mỹ tuần tra gần đá Vành Khăn, Việt Nam nhắc lại lập trường nhất quán là tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.
Đối thoại Shangri-la được tổ chức lần đầu năm 2002, là hội nghị hàng đầu về các vấn đề an ninh và địa chính trị ở châu Á Thái Bình Dương. Đối thoại Shangri-la năm nay được tổ chức từ ngày 2/6 đến 4/6.
Văn Việt
Theo VNE
G7 phản đối quân sự hoá Biển Đông, Trung Quốc bực tức Các lãnh đạo G7 bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động đơn phương gia tăng căng thẳng, khiến Trung Quốc lên tiếng thể hiện sự phẫn nộ. Đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và xây đường băng trên đó....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bài toán của phương Tây trong bảo đảm an ninh cho Ukraine

Tổng thống Mỹ tuyên bố đưa Vệ binh quốc gia tới Chicago

Nguyên nhân Ukraine kéo dài thời gian huấn luyện binh sĩ ở phương Tây

IAEA phát hiện hạt uranium tại một địa điểm ở Syria

Nhật Bản đối mặt nguy cơ mưa lớn và bão nhiệt đới - Ngập lụt diện rộng ở Ấn Độ, hàng nghìn cư dân phải sơ tán

Tấn công bằng dao tại nhà hàng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc)

Đâm xe vào đoàn rước lễ hội ở Ấn Độ khiến nhiều người thương vong

Người dân Pháp trải qua mùa Hè 2025 với nền nhiệt trung bình cao lịch sử

Australia: Bắt giữ một thiếu niên bị buộc tội đâm dao ở Sydney

Google giữ vững 'hai trụ cột' nhưng phải chia sẻ dữ liệu với đối thủ

Đảng Vì nước Thái đệ đơn đề nghị giải tán Quốc hội

Israel bí mật phóng vệ tinh quân sự
Có thể bạn quan tâm

Lối sống vội trong cả bữa ăn, giấc ngủ đang bào mòn sức khỏe người trẻ
Sức khỏe
18:52:25 03/09/2025
Ca sĩ Trọng Tấn, Hương Tràm đội mưa diễn trong đêm nhạc mừng 2/9
Nhạc việt
18:12:25 03/09/2025
Sống ở căn hộ hướng nắng sáng với nắng chiều cái nào tốt hơn cho sức khỏe và tâm trạng?
Sáng tạo
18:01:48 03/09/2025
"Team qua đường" gặp Văn Hậu - Hải My check-in ngay trước biệt thự bạc tỷ mới xây, visual "cam thường" gây sốt!
Sao thể thao
17:48:13 03/09/2025
Chồng cầm dao tấn công vợ rồi đến Công an đầu thú
Pháp luật
17:29:47 03/09/2025
Mối liên hệ giữa phim Sex and the City và cuộc đổi ngôi chấn động làng thời trang
Hậu trường phim
17:08:30 03/09/2025
Park Min Young lên tiếng về thân hình gầy gò
Sao châu á
16:56:42 03/09/2025
Người gầy nhưng bụng dưới to và cách khắc phục hiệu quả
Làm đẹp
16:53:56 03/09/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối dân dã mà ngon
Ẩm thực
16:53:08 03/09/2025
Bức ảnh Mỹ Tâm đạt nửa triệu like, gây sốt vì một chi tiết
Sao việt
16:51:05 03/09/2025