Trung Quốc cho ASEAN vay 20 tỉ USD đổi đàm phán tay đôi ở Biển Đông?
Bắc Kinh đang miệt mài đưa ra các cam kết đầu tư và kinh doanh mới với Đông Nam Á như một phần của cách tiếp cận cây gậy và củ cà rốt để kiểm soát Biển Đông.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc ở Naypyidaw, Myanmar.
Reuters ngày 13/11 đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề xuất một hiệp ước hữu nghị với các nước Đông Nam Á và cung cấp 20 tỉ USD cho vay vào Thứ Năm nhưng tiếp tục khăng khăng đòi đàm phán tay đôi với từng nước trong vấn đề Biển Đông.
“Trung Quốc sẵn sàng trở thành đối tác đối thoại đầu tiên ký với ASEAN một hiệp ước hữu nghị và hợp tác”, Lý Khắc Cường phát biểu trước các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh ở Naypyidaw, Myanmar. Hiệp ước được xem như nỗ lực của Bắc Kinh để xua tan “mối đe dọa từ Trung Quốc”.
Ông Cường cũng tuyên bố sẽ cung cấp cho các nước ASEAN 20 tỉ USD vốn vay ưu đãi đặc biệt để phát triển cơ sở hạ tầng, một đề nghị hấp dẫn cho khu vực vốn đang gặp khó khăn về tài trợ cho hệ thống giao thông, bến cảng, đường sắt rất cần thiết đối với tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên ông khẳng định lại “quyết tâm” của Trung Quốc để bảo vệ cái gọi là chủ quyền và vị thế của mình, các tranh chấp lãnh hải cần phải được giải quyết song phương chứ không phải là tập thể hoặc thông qua trọng tài. Philippines đã làm Bắc Kinh khó chịu vì vụ kiện đường lưỡi bò ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển.
Video đang HOT
Trong khi đó các nhà lãnh đạo ASEAN hy vọng sẽ thuyết phục được nước láng giềng khổng lồ có cách tiếp cận ít hiếu chiến hơn với những yêu sách chồng chéo trong cuộc họp kín hôm Thứ Năm. Nhưng bất chấp những gì xảy ra ở hậu trường, ASEAN vẫn tỏ ra miễn cưỡng đối kháng với Trung Quốc.
Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh ASEAN khẳng định: “Chúng tôi vẫn quan ngại về tình hình Biển Đông” mà không đề cập đến Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức cuộc gặp gỡ song phương với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Naypyidaw hôm Thứ Năm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Naypyidaw, Myanmar.
“Chúng tôi rất chia sẻ với niềm tin rằng việc tất cả các nước trong khu vực dù lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ theo các quy tắc, chuẩn mực để giải quyết tranh chấp là rất quan trọng”, ông Obama nói.
Theo tờ Stripes, bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á Tổng thống Obama cũng khẳng định Mỹ và Việt Nam đang tham gia vào cơ hội hợp tác lớn hơn và sâu sắc hơn. “Rõ ràng Hoa Kỳ và Việt Nam có một lịch sử rất phức tạp và khó khăn, nhưng trong nhiều năm qua 2 nước đã tham gia vào cơ hội hợp tác lớn hơn và sâu sắc hơn những gì chúng ta nhìn thấy được”, ông Obama nói.
Tờ báo dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Mỹ và Việt Nam tiếp tục có những cuộc đối thoại hiệu quả về các vấn đề như an ninh, quan hệ hai nước đã có những tiến bộ đáng kể.
Theo bình luận của tờ The Wall Street Journal, 6 tháng sau khi Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, Bắc Kinh đang miệt mài đưa ra các cam kết đầu tư và kinh doanh mới với Đông Nam Á như một phần của cách tiếp cận cây gậy và củ cà rốt để kiểm soát Biển Đông.
Cách thức Bắc Kinh làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế với láng giềng hay hứa hẹn lợi ích cho các quốc gia nhỏ hơn đang háo hức chờ đợi đầu tư, với Trung Quốc đó là thủ đoạn chiến lược để xoa dịu các nước láng giềng sau một loạt hành vi hung hăng dưới thời Tập Cận Bình ở Biển Đông.
Các nước láng giềng của Trung Quốc đang phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn: Nhận ra tham vọng của Trung Quốc muốn trở thành quyền lực thống trị châu Á và nắm lấy lợi ích kinh tế đi kèm với nó, hay bảo vệ yêu sách chủ quyền hàng hải của mình và đối đầu với Trung Quốc, mặc dù không có gì đảm bảo có sự hỗ trợ từ bên thứ 3 như Mỹ.
Theo Giáo Dục
Lý Khắc Cường: Trung Quốc sẽ kiên định chống bá quyền trên biển?!
Thật nực cười khi truyền thông Trung Quốc thêu dệt những câu chuyện ngược đời "cá bé nuốt cá lớn" chỉ để ngụy biện cho những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế.
Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc.
Reuters ngày 21/6 đưa tin, trong khi Trung Quốc đang tham gia (thực tế là chủ động gây ra - PV) tranh chấp ngày càng leo thang với các nước láng giềng ở Biển Đông, thì từ Hy Lạp, Thủ tướng nước này tuyên bố Bắc Kinh không theo đuổi bá quyền hàng hải.
"Trung Quốc sẽ kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình và kiên quyết chống lại bất kỳ hành động nào nhằm tìm kiếm quyền bá chủ trong các vấn đề hàng hải", ông Cường phát biểu tại Hy Lạp hôm Thứ Sáu và được website Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải hôm nay.
"Thông qua hoạt động hợp tác trên các đại dương đã giúp nhiều quốc gia phát triển, còn nếu để xảy ra xung đột, chiến tranh trên biển thì chỉ gây ra thảm họa cho nhân loại", ông Cường nhấn mạnh.
Trong khi đó mối quan tâm về động cơ, thủ đoạn của Trung Quốc đã tăng lên trong khu vực sau khi nước này hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
Hiện vẫn chưa có bất kỳ đột phá nào trong việc giảm nhiệt căng thẳng trong quan hệ Trung - Việt đã trở nên tồi tệ nhất kể từ năm 1979 (khi Trung Quốc cất quân xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam - PV).
Cho đến cuối ngày hôm qua, Tân Hoa Xã vẫn tiếp tục luận điệu vu cáo chính phủ Việt Nam "cho tiền ngư dân ra Hoàng Sa đánh bắt", bịa đặt trắng trợn rằng "các tàu đánh cá vũ trang Việt Nam nhiều lần cướp phá tàu cá Trung Quốc, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và tài sản ngư dân Trung Quốc"?!
Thật nực cười khi truyền thông Trung Quốc thêu dệt những câu chuyện ngược đời "cá bé nuốt cá lớn" chỉ để ngụy biện cho những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông - PV.
Theo Giáo Dục
Lý Khắc Cường: Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc?! "Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc, chúng ta cũng không thể chấp nhận một logic rằng một quốc gia mạnh mẽ là nhất định trở thành bá quyền". Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc Tờ China Daily ngày 19/6 đưa tin, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc đã tìm cách xoa dịu những lo ngại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả
Có thể bạn quan tâm

Phim "Anh trai say hi" bị nghi chế tiêu ngữ quốc gia, CĐM tranh cãi kịch liệt
Hậu trường phim
06:30:04 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025
Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết
Pháp luật
06:25:44 11/03/2025
Ai đã đẩy Kim Sae Ron vào đường cùng, khiến cô phải đăng ảnh thân mật với Kim Soo Hyun?
Sao châu á
06:25:11 11/03/2025
Thùy Tiên nỗ lực cứu vớt nhan sắc sau khi bị "ống kính hung thần" dìm thê thảm, lộ cả rổ khuyết điểm giữa trời Tây
Sao việt
06:21:20 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025