Trung Quốc: Chiến dịch chống lãng phí tiết kiệm gần 9 tỷ USD
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố giành chiến thắng sau chiến dịch chống lãng phí kéo dài 15 tháng, vốn giúp cắt giảm 8,6 tỷ USD chi tiêu công, đồng thời cam kết sẽ không nương tay với tệ nạn tham nhũng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Hãng tin chính thức Xinhua của Trung Quốc hôm nay đưa tin, chiến dịch thắt lưng buộc bụng đã khiến 160.000 nhân viên chính phủ “ma” – vẫn được trả lương nhưng không làm việc – bị sa thải và 74.000 đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc bị phạt vì vi phạm quy định.
Một hội nghị đã được tổ chức vào hôm nay để đánh dấu việc kết thúc chiến dịch, với sự tham gia của toàn bộ 7 thành viên trong Ban thường vụ Bộ chính trị và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình tới các quan chức chính phủ và sĩ quan quân đội.
“Việc kết thúc chiến dịch không có nghĩa là chấm hết phong cách làm việc tốt”, hãng tin Xinhua dẫn lời ông Tập phát biểu tại hội nghị.
Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho hay, sáng kiến chống lãng phí, vốn được khởi động vào tháng 6/2013, đã nhằm vào các lề lối làm việc phiền phức như chủ nghĩa hình thức, quan liêu và tiêu xài hoang phí.
Video đang HOT
Theo Xinhua, chiến dịch đã giúp giảm 25% các cuộc hội họp chính thức, thu hồi hơn 100.000 phương tiện chính phủ dư thừa và giảm 1,9 triệu tài liệu được in ấn.
Các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc đã thường xuyên phát động các nỗ lực chống tham nhũng. Kể từ khi nhậm chức hồi năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu chấm dứt các bữa tiệc xa hoa và tặng quà lãng phí trong các cơ quan nhà nước, trong bối cảnh công chúng ngày càng giận dữ đối với nạn chi tiêu hoang phí tràn lan trong các cơ quan chính quyền.
Một chiến dịch truy quét liên quan tới tham nhũng đã khiến hàng loạt quan chức cấp cao bị mất chức, gây rúng động trên khắp Trung Quốc.
Tờ Nhật báo Trung Quốc hôm nay cũng đăng tải một bài viết ca ngợi nỗ lực thắt lưng buộc bụng của Trung Quốc và kêu gọi ông Tập tiếp tục nỗ lực này.
An Bình
Theo AFP
Trung Quốc: Ông lão ăn xin kiếm 34 triệu đồng mỗi tháng
Câu chuyện một cụ ông tại Trung Quốc kiếm được khoảng 10.000 nhân dân tệ (1.600 USD) mỗi tháng chỉ bằng nghề ăn xin đang gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.
Cụ ông ăn xin đếm tiền ngay tại sảnh bưu điện.
Người đàn ông chưa rõ danh tính, được tin là khoảng 70 tuổi, hành nghề ăn xin tại thủ đô Bắc Kinh.
Ăn xin là nguồn thu nhập chính của ông, nhưng ông lại khiến nhiều người ngỡ ngàng khi có thu nhập lên tới khoảng 10.000 nhân dân tệ (gần 35 triệu đồng) mỗi tháng. Thậm chí vào những dịp nghỉ lễ, số tiền cụ ông kiếm được còn nhiều hơn.
Sau dịp rằm tháng 8 âm lịch vừa rồi, ông đã tới bưu điện trong 3 ngày liền để gửi tiền về quê vì không thể đếm hết số tiền kiếm được trong một ngày.
Ông đã đếm tiền ngay tại sảnh của bưu điện, sau đó gửi những số tiền kiếm được cho những người thân ở tỉnh Giang Tô.
Nhờ hành nghề ăn xin mà cụ ông đã xây được một ngôi nhà 2 tầng khang trang tại quê nhà ở Giang Tô và nuôi 3 con học đại học.
Cụ ông ăn xin, được các nhân viên bưu điện gọi là một trong những khách hàng lớn nhất, cũng đã cho tiền "boa" các nhân viên bưu điện vốn giúp ông đếm tiền.
Cụ ông nói trên thường ăn xin tại khu vực nhà ga đường sắt Tây Bắc Kinh, các nhân viên nhà ga cho hay.
"Ông ấy đã ăn xin ở đây nhiều năm rồi và có thu nhập tốt", một cảnh sát tuần tra nhà ga, nói.
Câu chuyện về cụ ông ăn xin trên đã gây xôn xao mạng xã hội tại Trung Quốc và được báo chí đăng tải rộng rãi.
An Bình
Theo Thời báo Hoàn Cầu
Thứ tự tên của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bị "giáng" Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã bị "giáng vị trí" trong thông báo có danh sách các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bối cảnh người kế nhiệm ông, Chủ tịch Tập Cận Bình, đang ngày càng củng cố được tiếng nói của mình. Ông Hồ Cẩm Đào (phải) và ông Tập Cận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"

Ukraine tuyên bố lần đầu phá hủy thủy phi cơ săn ngầm của Nga

Ông Trump áp phí visa H-1B, thung lũng Silicon hoang mang, Ấn Độ lo ngại

Động lực thúc đẩy hàng loạt nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine

Trung Quốc mở thị thực thu hút nhân tài toàn cầu

Trung Quốc: AI hỗ trợ xây siêu đập cao bằng tòa nhà 80 tầng

Ba Lan cảnh báo nhắm mục tiêu vào máy bay, tên lửa xâm nhập không phận

Trung Quốc: Rắn hổ mang dài 3,5m vào nhà, vợ chồng già thức trắng đêm vì sợ

Nga, NATO "đấu khẩu" về cáo buộc vi phạm không phận

Hàn Quốc khéo léo chuyển vụ Mỹ đột kích nhà máy Hyundai thành lợi thế

HĐBA LHQ họp khẩn về việc không phận Estonia bị xâm phạm

EU cân nhắc tạm hoãn áp dụng một số quy định trong Đạo luật AI
Có thể bạn quan tâm

Duy Mạnh công khai tin nhắn bị web cá độ trả tiền mời quảng cáo
Sao việt
00:18:51 24/09/2025
20 bộ phim Việt chen chúc ra rạp
Hậu trường phim
23:48:13 23/09/2025
Jun Ji Hyun phản hồi vụ bị tẩy chay ở Trung Quốc
Sao châu á
23:45:40 23/09/2025
Cuộc sống của ca sĩ Đông Đào ở tuổi 54
Tv show
23:41:22 23/09/2025
Bắt giữ 2 đối tượng bắn vỡ kính ô tô trên cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh
Pháp luật
23:19:19 23/09/2025
Va chạm với xe tải, nguyên phó hiệu trưởng trường học ở Lào Cai tử vong
Tin nổi bật
23:13:02 23/09/2025
Sau 16h chiều mai 24/9/2025, 3 con giáp của cải chất kín nhà, vàng bạc chất đầy két, giàu nhanh chóng, sung túc đủ đầy
Trắc nghiệm
22:50:36 23/09/2025
Mãn hạn tù hành nghề "livestream kể chuyện" tội ác, cuộc sống trong tù
Netizen
22:42:28 23/09/2025
Bí ẩn chiếc răng trên trán cá mập ma và chiến lược giao phối khác thường
Lạ vui
22:32:29 23/09/2025
Sống trong biệt thự giàu sang, tôi vẫn bị hàng xóm mỉa mai vì một lý do
Góc tâm tình
22:18:57 23/09/2025