Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘ăn cướp và bắt nạt’
Trung Quốc lên án Mỹ “can thiệp thô bạo” và gọi việc Trump chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hong Kong là “logic kẻ cướp và bắt nạt”.
“Sự can thiệp phi lý và đe dọa không biết xấu hổ của Mỹ là loại logic kẻ cướp và hành vi bắt nạt. Không lực lượng bên ngoài nào có thể ngăn chặn quyết tâm và niềm tin của Trung Quốc để duy trì chủ quyền, an ninh quốc gia cho sự ổn định và thịnh vượng lâu dài của Hong Kong”, Văn phòng Liên lạc Hong Kong, cơ quan đại diện hàng đầu của chính phủ Trung Quốc tại thành phố, cho biết trong một tuyên bố đêm 15/7.
Theo tuyên bố này, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không tác động đáng kể đến đặc khu hành chính và gây thiệt hại cho lợi ích của chính Mỹ.
Bên ngoài trụ sở Văn phòng Liên lạc Hong Kong hồi tháng 5. Ảnh: Bloomberg.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tước những ưu đãi thương mại của Hong Kong. Hong Kong bây giờ được đối xử như Trung Quốc đại lục, không đặc quyền, không ưu đãi kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.
Trump cũng ký ban hành Đạo luật Tự trị Hong Kong, được quốc hội thông qua hồi đầu tháng. Luật mới của Mỹ sẽ cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong được cho là xâm phạm quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với họ.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với cá nhân, thực thể Mỹ. Chính quyền Hong Kong cũng ra tuyên bố ủng hộ chính phủ trung ương áp dụng các biện pháp trả đũa Mỹ.
Luật an ninh Hong Kong được ban hành ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.
Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ và các nước châu Âu chỉ trích luật này, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.
Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ
Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ để phản đối các lệnh trừng phạt của Washington xoay quanh luật an ninh Hong Kong.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang gặp Đại sứ Mỹ Terry Branstad ngày 15/7 tại Bắc Kinh, vài giờ sau khi Tổng thống Trump tước ưu đãi thương mại với Hong Kong và ký thành luật Đạo luật Tự trị Hong Kong.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad ở Bắc Kinh tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.
"Đây là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế", Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố.
"Để bảo vệ lợi ích hợp pháp của chính mình, Trung Quốc sẽ có phản ứng cần thiết với các hành động sai trái của Mỹ, bao gồm các biện pháp trừng phạt với các thực thể và cá nhân Mỹ", tuyên bố có đoạn.
Ông Trịnh cũng nói với ông Branstad rằng Mỹ gần đây có những "hành động tồi tệ" liên quan Biển Đông và các khu vực Tân Cương, Tây Tạng. Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang "phơi bày thêm bản chất bá chủ của mình".
"Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đối phó để kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình. Tôi muốn nói với Mỹ rằng bất kỳ sự bắt nạt và bất công nào họ áp đặt với Trung Quốc sẽ bị đáp trả quyết liệt", ông Trịnh cho biết.
Trump ngày 14/7 ký sắc lệnh tước những ưu đãi thương mại của Hong Kong và thông qua Đạo luật Tự trị Hong Kong, cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong được cho là xâm phạm quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với họ.
Chính quyền Hong Kong hôm nay ra tuyên bố phản đối sắc lệnh của Trump. Họ không loại trừ khả năng thực hiện biện pháp đáp trả Mỹ theo quy định của WTO, đồng thời cho biết sẽ hoàn toàn hợp tác với các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.
Trump tước ưu đãi với Hong Kong do Trung Quốc áp luật an ninh mới với đặc khu từ ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.
Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ và các nước châu Âu chỉ trích luật này, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".
Mỹ sẽ làm gì sau khi tước ưu đãi của Hong Kong?
Mỹ có thể áp thuế với Hong Kong giống như với Trung Quốc đại lục, bất chấp Bắc Kinh cảnh báo điều này vi phạm quy định của WTO. Trump ngày 14/7 ký sắc lệnh tước những ưu đãi thương mại của Hong Kong và thông qua Đạo luật Tự trị Hong Kong, cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng

Houthi cảnh báo hậu quả nếu các nước vùng Vịnh tham chiến chống Iran

Chuyên gia kêu gọi YouTube siết nội dung AI cho trẻ em

Iran bác thông tin yêu cầu ngừng bắn với Mỹ

Singapore nâng tầm vai trò trung tâm vàng khu vực

Tổng thống Ukraine đề xuất một lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành: Xem MV Quỳnh Anh Shyn tưởng của CL hay Lady Gaga
Nhạc việt
00:28:02 03/04/2026
Trung Quốc mới có 1 phim ngôn tình gây nghiện cực mạnh: Nam chính trời sinh làm tổng tài, đẹp đôi với cả thế giới
Phim châu á
00:24:45 03/04/2026
Việt Nam mới có 1 mỹ nhân cổ trang xinh đáo để: Hào quang từ đầu đến chân, lả lướt mướt mắt vô cùng
Phim việt
00:07:50 03/04/2026
Viện trưởng Khánh Thi không còn sợ hãi, con trai Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt
Sao việt
23:59:32 02/04/2026
Đặng Tụy Văn từng sống như 'người hầu' để nuôi ước mơ làm diễn viên
Sao châu á
23:52:57 02/04/2026
Sharon Stone thừa nhận trả giá đắt vì cảnh 'nóng' trong 'Bản năng gốc'
Sao âu mỹ
23:50:03 02/04/2026
Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân
Hậu trường phim
23:18:34 02/04/2026
Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị
Trắc nghiệm
21:27:35 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Nhiều tỉnh thành Trung Quốc phát cảnh báo lũ cao nhất


Trump tước ưu đãi thương mại của Hong Kong
Nga không ngờ đến quan hệ Mỹ-Trung Quốc như hiện nay
Hong Kong yêu cầu Mỹ không can thiệp nội bộ
Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
Ba tàu Trung Quốc an toàn đi qua eo biển Hormuz
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!
Vì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặt
Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Bất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhật
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran
Jungkook (BTS) và đại mỹ nữ Kpop "toang" rồi, nhà gái đăng đàn mỉa mai cực gắt: "Đúng là gã đàn ông mãi không chịu lớn"?
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Đến ra mắt nhà bạn trai, cô gái chết lặng khi nhìn thấy "bố chồng tương lai", vội vã rời đi
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc